Tướng Công – Chương 31-40

Tướng Công – Chương 31-40

Dịch: Mẹ Cherry

Chương 31: Như Ý xấu xa châm ngòi ly gián.

Tô Đường vẫn còn đang vểnh tai lên chờ nghe câu sau, nhưng hắn lại không hề nói gì nữa, có lẽ mặt lạnh không muốn tiếp tục đề tài này. Tuy nàng cảm thấy rất có hứng thú với vị tiểu Triển đại nhân kia, nhưng trước mặt người đàn ông của mình mà lại đi hỏi thăm về một người đàn ông khác thì có vẻ cũng không ổn cho lắm. Vì thế, dù muốn mấy đi chăng nữa, thì nàng cũng không hỏi thêm nữa.

Có điều, đêm dài đằng đẵng, không buồn ngủ thì biết làm gì bây giờ?

Tô Đường trở người tới trở người lui, y như rán bánh lật trái lật phải liên tục. Chờ đến khi nàng đã lật đến gần chín rồi, Tống Thế An cũng không chịu được nữa.

“Có phải nàng lại uống nhầm thuốc không thế?” Vất vả lắm Tống Thế An mới có thể kiềm chế cảm giác rục rịch trong người, tĩnh tâm ngủ một giấc, nhưng lại không chịu nổi Tô Đường cứ lăn qua lăn lại giày vò bên cạnh hắn, khiến hắn không khỏi nhíu mày hỏi.

Nghe thấy câu hỏi kỳ quái này, lại nhìn thấy ánh mắt chất vấn của hắn, Tô Đường ngẩn người đáp: “Không có!”

“Vậy nàng cứ lăn tới lăn lui làm cái gì?” Nói xong, Tống Thế An vùng vằng xoay người muốn ngủ.

“…” Tô Đường nghĩ một lúc lâu mới hiểu ra mấy lời này của hắn là có ý gì. Nhớ đến tình trạng xấu hổ đêm qua, khuôn mặt già của nàng lại đỏ bừng lên, chỉ trong chốc lát đã thành thẹn quá hóa giận, giơ một chân lên đạp sang!

Ối cha!!!

Chết rồi, đợi chút, nàng vừa đạp vào cái gì thế?

Nhìn Tống Thế An đột nhiên quay đầu tức giận, một tay còn đặt lên mông, Tô Đường ngượng ngùng cười, chậm rãi thu chân lại: “À… lỡ tay lỡ tay, à không, lỡ chân, lỡ chân…”

Trong mắt Tống Thế An như bốc lửa, hai mươi tám năm nay, thân là đại tướng của một nước, hắn đã bao giờ bị bị bị người ta, người ta đạp vào cái đó chứ!!!

Cái chân kia, còn đạp rất mạnh nữa chứ!!!

Hắn cố kiềm chế lửa giận, tức tối quay người tiếp tục ngủ! Đàn ông tốt không thèm chấp phụ nữ!

Có điều, lửa giận còn chưa tan, cô nàng bên cạnh đã lặng lẽ thở dài một tiếng sâu xa: “Ha, cảm giác ở chân cũng tốt thật cơ!”

Nghe giọng nói như đang vô cùng tận hưởng dư vị tốt đẹp đó, suýt nữa thì Tống đại tướng quân tức đến hộc máu.

Tô Đường ngó ngoáy chân, nhìn chằm chằm vào mông Tống Thế An, cố gắng kìm xuống cảm giác muốn đạp thêm cái nữa. Tâm trạng sung sướng, nàng lại càng không thấy buồn ngủ nữa. Nhớ đến khuôn mặt âm trầm lúc chiều của hắn, nàng lại nghĩ, đang rảnh rỗi thế này, chi bằng an ủi hỏi thăm hắn một chút, cũng tiện thể hiện phẩm đức tốt đẹp biết dịu dàng chăm sóc của nàng, vì thế, nàng lại chọc chọc vào lưng hắn: “Này mặt lạnh, chàng ngủ chưa?”

Lần này thì Tống Thế An thực sự không nhịn được nữa, ngồi bật dậy định xuống giường — có để cho người ta ngủ không hả?!!!

“Ơ, chàng đi đâu vậy?” Nhìn sắc mặt hắn không tốt, nàng nhỏ giọng hỏi.

Tống Thế An ngẫm nghĩ, lại nằm xuống — hắn mà đi, chỉ e bà nội sẽ lại hỏi han.

Tô Đường bĩu môi nói: “Ta chỉ muốn hỏi là vì sao chiều nay chàng lại bày ra cái vẻ mặt quan tài đó thôi mà!”

Được rồi, chuyện nghênh đón đoàn sứ thần vốn đã bị hắn quên đi, giờ lại bị khơi dậy!

Tống Thế An đen mặt, nghiêm nghị nhìn Tô Đường, cố gắng kiềm chế cảm giác muốn bịt miệng nàng lại. Có điều, nhìn nàng một lát, hắn lại giật mình nhớ tới chuyện ngày đó nàng cầm mũ phượng ném Bùi Thụy Hòa như ném chó, khóe miệng không khỏi mím thành một đường cong nhè nhẹ.

“Hoàng thượng bảo ta đi đón đoàn sứ thần nước Diên!” Sau khi nằm xuống, Tống Thế An nói.

“Chính là cái tên ngày đó hả?” Tô Đường hỏi.

“Ừ.”

“Đón thì đón, có gì đâu, ta còn tưởng chuyện lớn gì chứ!”

Nghe giọng điệu xem thường của nàng, Tống Thế An tức đến nghẹn họng. Đây là mối thù nước nhà! Là kẻ thù sống chết!!!! Nghĩ vậy, hắn lại hơi giận dữ, dù thế nào thì hắn cũng không thể không cởi áo giáp, mặc lễ phục vào rồi đứng trước cửa thành cung nghênh đại giá!

Đàm phán hòa bình đã trở thành mong ước của vạn dân, dù hắn có tiếp tục kiên trì thì cũng chẳng được gì.

Hoàng thượng biết rõ hắn nhiệt huyết như vậy mà còn mặc kệ, thì làm sao hắn có thể trông chờ vào người phụ nữ nông cạn bên cạnh hắn đây chứ?

Không nói cũng được.

Ngay lúc Tống Thế An đang cảm thán, thì người phụ nữ mà hắn nghĩ là “nông cạn” kia đột nhiên quay sang, mắt sáng rực nhìn hắn, nói: “Có điều, ngày đó y bắt cóc ta, còn đánh ta ngất xỉu, chàng không vui một chút cũng đúng thôi.”

Tống Thế An không nói gì, cô gái này đâu chỉ có nông cạn thôi đâu!

“Được rồi, ta chỉ đùa với chàng thôi mà.” Tô Đường chép miệng, vừa cười vừa nói: “Có chuyện gì thì cứ nói ta nghe xem, thương trường cũng phải dựa vào nhân nghĩa, không làm vợ chồng thì cũng có thể làm bằng hữu, hơn nữa, dù sao ta cũng không ngủ được, mà chàng cũng có vẻ còn lâu mới ngủ được. Ta nghe nói cho đến cuối cùng chàng vẫn chủ trương chiến đấu, nhưng mọi người đều muốn đàm phán hòa bình, vì sao chàng lại cứ muốn nghịch thiên như thế chứ?”

Rốt cuộc Tống Thế An cũng không nhịn được nữa, siết chặt nắm đấm, trầm giọng nói: “Bùi thị nước Diên xâm chiếm ba tòa thành ở Vân Lĩnh của ta, đây là thù nước! Lại giết vố số tướng sĩ trong quân ta, đây là hận nhà! Mấy người nho sĩ trong triều, chưa từng chứng kiến những cảnh đầu rơi máu chảy nơi sa trường, chưa từng chứng kiến sự hăng hái quyết đổ máu để thủ thành của tướng sĩ trong quân ta, nên mới có thể dễ dàng chấp nhận đàm hòa như thế. Nhưng ta đã tận mắt chứng kiến những cảnh đó, sao có thể cam tâm chứ?! Nếu như không phải do lão già chết tiệt Lý Khang Trực ở giữa gây khó dễ, nếu không phải do lão sai người tạo dư luận trong dân gian, thì chỉ cần cho ta ba năm, ta sẽ có thể thu phục non sông, đánh cho nước Diên không thể nào cựa quậy được nữa!”

Những câu này, từng từ từng chữ của Tống Thế An đều mang theo máu tanh, từng câu từng lời đều chứa đao kiếm, cũng không thể giấu được sự phẫn nộ! Nghe tiếng hắn siết chặt nắm tay đến răng rắc, nhìn khuôn mặt tuấn tú đầy vẻ không cam lòng, Tô Đường không khỏi kích động.

Tô Đường khẽ mấp máy môi, nói: “Có điều, ta nghe nói bây giờ quốc khố đã trống rỗng, không thể tiếp tục chiến sự được. Ta… ta là người buôn bán, thấu hiểu nhất một đạo lý là không có tiền thì không thể lo được việc gì cả, hơn nữa, quân tử báo thù mười năm không muộn. Hiện giờ tạm thời đàm phán hòa bình, nghỉ ngơi khôi phục nguyên khí vài năm, sau đó chúng ta lại có thể hoa tay múa chân thôi!”

Tống Thế An chán nản: “Đàm phán hòa bình sẽ phải thỏa hiệp năm mươi năm không vi phạm giao ước. Tới lúc đó, thì ta cũng già rồi!”

Nhìn thấy hắn lộ ra cảm xúc “anh hùng lão niên”, Tô Đường bỗng thấy không đành lòng, an ủi nói: “Chàng già rồi, thì vẫn còn con trai, còn cháu trai, cháu chắt chút chít đời đời không hết! Dù khi còn sống chàng không nhìn thấy, thì cũng có thể để con cháu chàng thông báo cho chàng qua “văn tế” được mà! Hơn nữa, giao ước là thứ chết, người mới là sự sống, chưa biết chừng, không tới năm mươi năm thì bản giao ước kia đã thành phế thải rồi! Từ xưa đến nay, đâu phải chưa từng có tiền lệ!”

Nghe vậy, Tống Thế An im lặng không nói gì.

Đột nhiên Tô Đường chợt nhớ ra gì đó, hỏi: “Song thân của Tuyên Tử cũng chết trên tay họ phải không?”

Ánh mắt Tống Thế An tối sầm lại, Uyển Uyển bị bắn một mũi tên xuyên tim, mất máu mà chết, Hàn Anh giao chiến bị vạn mã vây lấy, trúng vạn tên mà không tìm thấy xác đâu, tất cả đều do Hoàng đế Bùi Thụy Tường của nước Diên ban tặng!!!

Người thân thiết nhất chết thê thảm, mà hắn lại không thể tự tay báo thù rửa hận, đau lòng biết bao!!!

Nhìn ánh mắt khát máu, sắc mặt thống khổ của hắn, Tô Đường không kìm được liền cầm tay hắn: “Sẽ có cơ hội mà!”

Tống Thế An còn đang hồi tưởng hình ảnh cuối cùng của Uyển Uyển chết trong lòng mình, thì đột nhiên cảm thấy có một bàn tay ấm áp nắm lấy tay mình, lòng không khỏi nghẹn lại.

Đôi mắt người con gái trước mặt hắn sáng ngời, trong suốt, lại toát ra vẻ kiên định, chân thành, trong một khoảnh khắc, hắn bỗng không nhớ nổi bộ dạng của Uyển Uyển nữa.

Tống Thế An rũ hai mí mắt xuống, thầm thở dài một hơi, nói: “Không còn sớm nữa, ngủ đi.”

Tô Đường thu tay lại, nhìn sắc mặt hắn nặng nề như vậy, nàng cũng không nói thêm nữa.

Giày vò đến nửa đêm, cuối cùng hai người đều tự ôm chăn ngủ. Có điều, đến nửa đêm, không biết vì sao chăn của Tô Đường lại bị đạp xuống đến tận cuối giường, sau đó, vì lạnh quá, sau đó, nàng kéo một cái, sau đó… Tô Đường liền chui vào chăn của mặt lạnh.

Tống Thế An bị đẩy nên tỉnh dậy, nhìn cô nàng đang nhằm vào ngực mình mà chui, tâm trạng hắn vô cùng phức tạp, nghĩ một chút, rồi cũng mặc kệ nàng, nhưng một lát sau, hắn lại cẩn thận kéo chăn qua…

Đêm hôm nay, Tô Đường ngủ vô cùng ngon giấc, nhưng sáng sớm dậy thấy mình ngủ trong chăn mặt lạnh, trong đầu nàng không khỏi nghi hoặc — chẳng lẽ lại bị mặt lạnh sàm sỡ à?!

Nàng ôm nỗi nghi vấn này rời khỏi giường thì được thông báo rằng sáng sớm Tống Thế An đã ra ngoài.

Chà, tướng quân bận bịu thật.

Nhớ đến bộ dạng đêm qua của hắn, Tô Đường lại cảm thấy, làm tướng quân thật chẳng dễ dàng gì.

Rửa mặt dùng bữa xong, nàng sửa soạn gọn gàng rồi đi đến viện Phúc Thụy thỉnh an. Cứ tưởng rằng lão thái thái sẽ nói một chút về chuyện đêm qua nàng ra ngoài, ai ngờ cả quá trình thỉnh an, lão nhân gia ngài lại không hề nhắc tới một chữ nào khiến Tô Đường thầm bội phục, thế này mới đúng là lòng dạ thâm sâu!!! Nàng không tin bà nội không hề biết nhất cử nhất động trong toàn phủ này.

Chiều nàng còn có việc phải ra ngoài, nhưng buổi sáng thì rất rảnh rỗi. Sau khi rời khỏi viện Phúc Thụy, Tô Đường phát hiện ra, nàng chỉ vừa gả tới phủ tướng quân vài ngày, còn chưa từng chính thức đi dạo một vòng xem thế nào, hiện giờ cũng không có việc gì, nên nàng quyết định đi một vòng cho biết.

Tiết trời cuối thu mát mẻ dễ chịu, bầu trời trong xanh, rất thích hợp để đi dạo. Thược Dược dẫn đường, Tô Đường chậm bước, Hỉ Thước vừa nhìn vừa khen ngợi.

Vòng qua hành lang gấp khúc, xuyên qua khu vườn đầy hoa đẹp, đi qua những ngọn núi đá giả sẽ đến được nơi mà Thược Dược nói là đẹp nhất phủ tướng quân — Hồ Lung Trạch.

Nước hồ xanh biếc như ngọc bích, làn gió trong lành nhè nhẹ thổi lên từng gợn sóng. Bên bờ có một đôi thuyền nhỏ, trên hồ có vài đám sen thu, chính giữa hồ, có một đình viện vô cùng đẹp đẽ. Tô Đường đứng trên chỗ bằng phẳng của ngọn núi giả, từ trên cao nhìn xuống thưởng thức cảnh đẹp, cảm thấy tâm trạng vô cùng vui vẻ, thoải mái.

Đúng lúc này, dưới núi giả có tiếng người truyền tới, nghe như tiếng Tuyên Tử và Như Ý.

Tô Đường khẽ nhíu mày, sao hai người này lại chạm mặt nhau?

Thược Dược nhỏ giọng giải thích: “Tiểu thiếu gia đặc biệt thích nơi này, sáng nào cũng phải đến một lần. Ở bên kia có một cái ao nhỏ, tiểu thiếu gia nuôi mấy con cá trong đó. Còn Như Ý cô nương, thì do biết tiểu thiếu gia thường tới đây chơi, nên thỉnh thoảng rảnh rỗi cũng hay chạy tới đây.”

Tô Đường khẽ gật đầu, sau đó ra hiệu cho hai người nhỏ giọng, còn mình thì kéo váy nhẹ nhàng bước từ trên núi giả xuống.

Tuyên Tử đang cho mấy con cá chép đỏ ăn, mới một ngày không gặp, hình như mấy con cá chép đỏ đó sinh bệnh, không chịu ăn gì cả. Tuyên Tử đang lo lắng, thì lại nhìn thấy trên mặt nước phản chiếu bóng một người.

Vừa ngẩng đầu, cậu bé nhìn thấy ngay Như Ý mặc váy lụa vàng đang cười tươi nhìn mình, sau lưng nàng ta, đương nhiên là ba người còn lại.

Ban đầu, ấn tượng của Tuyên Tử dành cho Như Ý cũng không tồi, vì nàng ta luôn đến chơi cùng cậu nhóc, nhưng có một lần, khi cậu nhóc ăn gì đó, không cẩn thận làm đổ nước vào xiêm y của nàng ta, nàng ta đột nhiên biến sắc, từ đó cậu nhóc không quá thích nàng ta nữa. Sau đó, nàng ta lại cứ hay nói bậy đặt điều lung tung, khiến cậu nhóc càng không thích nàng ta. Vì thế, hiện giờ thấy nàng ta, Tuyên Tử cũng chỉ liếc nhìn một cái rồi tiếp tục cúi đầu cho cá chép đỏ ăn.

Cậu nhóc nghĩ một chút, lại nói: “Cô đứng sang một bên đi, che mất mặt trời của ta.”

Rõ ràng là Như Ý vẫn không biết Tuyên Tử có thành kiến với mình, còn ra vẻ thân mật nói: “Tiểu Tuyên Tử, mới không gặp một ngày mà cháu đã xa lạ với ta rồi.”

“…” Ta với cô đã từng thân thiết sao?

“Sao hả? Có phải bị mẹ mới của cháu mua chuộc rồi không? Nghe nói nàng làm đồ ăn ngon cho cháu rồi còn mua đồ chơi cho cháu nữa à?” Như Ý nói tiếp.

Tuyên Tử vẫn không thèm để ý tới nàng ta.

“Nam tử hán đại trượng phu, sao có thể bị mua chuộc dễ dàng thế được chứ? Nàng chỉ cố ý lấy lòng cháu, để cha cháu nhìn thấy thôi, chờ vài hôm nữa, cháu buông lỏng cảnh giác, là nàng sẽ lộ đuôi cáo ra thôi.” Như Ý làm ra vẻ dữ tợn.

Cát Tường và Như Thi cũng đứng bên cạnh hùa theo: “Đúng thế, mẹ kế đều không có tâm địa gì tốt đẹp đâu, tất cả chỉ là hư tình giả ý, tiểu Tuyên Tử tuyệt đối đừng bị người ta làm mờ mắt nhé. Chờ đến khi chính nàng cũng sinh con, thì cháu còn khổ nữa, cháu nên tránh xa nàng ra thì hơn…”

Tuyên Tử càng nghe càng thấy bực mình, nói đi nói lại cũng chỉ có vài câu này. Cậu nhóc chẳng muốn đứng đây thêm nữa, đi tới trước mặt Phù Dung nói: “Đi thôi!” rồi bước thẳng đi.

Như Ý nhanh chân ngăn cậu nhóc lại, cúi người nói: “Tiểu Tuyên Tử, ta có một bí mật muốn nói cho cháu biết, cháu có muốn nghe không?”

Tuyên Tử rốt cuộc cũng chỉ là một đứa bé, không khỏi tò mò.

Như Ý nhìn đôi mắt đen láy của Tuyên Tử, khẽ nháy mắt một cái, rồi nhếch miệng cười nói: “Tiểu Tuyên Tử biết mẹ đẻ của mình là ai, nhưng có muốn biết cha đẻ là ai không?”

Nghe nàng ta nói vậy, cơ thể nhỏ bé của Tuyên Tử chấn động.

—o0o—

Tác giả lảm nhảm: Như Ý, cô đúng là không biết nhẫn nại! Chờ Tô Đường xử lý cô đi!

Hết chương 31.

***

Chương 32: Tô Đường giận dữ tung chưởng mạnh tay.

Tô Đường đứng nghe bên cạnh mà kinh hãi, muốn ngăn lại cũng không còn kịp nữa.

Khi nàng lao ra khỏi núi giả, Như Ý đã đang hòa nhã dịu dàng nói với Tuyên Tử: “Cháu có biết không? Thật ra cháu không phải là con ruột của tướng quân. Cha ruột của cháu tên là Hàn Anh, là bạn thân của cha cháu bây giờ. Sau này hả, mẹ mới của cháu sinh con ruột cho tướng quân, thì sẽ không thích cháu, không cần cháu nữa! Vì thế ấy mà, cháu không thể để mẹ mới của cháu sinh con ruột của nàng được, cháu phải đuổi nàng đi, như vậy thì tướng quân mới có thể luôn yêu thích…”

Như Ý đang nói như nước chảy mây trôi, đột nhiên phát hiện ra có một bóng râm phủ xuống trước mặt, nàng ta vừa ngẩng đầu, đã thấy ngay Tô Đường xanh mét mặt đứng trước mặt mình. Rồi sau đó, một tiếng ‘bốp’ giòn giã vang lên, Như Ý vừa đau nhức lại vừa hoa mắt, chờ đến khi đứng vững lại được, tay phải nàng ta đưa lên ôm lấy hai má sưng vù, mở to đôi mắt như nước hồ thu, mặt đầy vẻ không thể tin nổi.

“Cô đánh ta?” Nàng ta trầm giọng nói: “Cô lại dám đánh ta?”

Ba mỹ nữ và đám nha hoàn sau lưng nàng ta đều trợn trừng mắt kinh ngạc nhìn Tô Đường.

Tô Đường chỉ cảm thấy tay nóng rát, cái tát vừa rồi nàng đã dùng hết cả mười phần sức lực, Như Ý này thật đáng giận! Châm chọc gây chia rẽ đã đành, lại còn dám nói ra thân thế của Tuyên Tử, vì lợi ích cá nhân mà dám làm tổn thương một đứa trẻ, đúng là đáng chết!

Lửa giận của Tô Đường còn chưa tan, lại nghe thấy Như Ý dám bày ra vẻ mặt vô tội mà hỏi ngược lại, khiến nàng tức đến run cả người. Nàng cười lạnh một tiếng, nói: “Ta đánh cô, còn sợ ô uế tay của ta!”

Đúng lúc này, Tô Đường có cảm giác y phục mình bị kéo, nàng cúi đầu, nhìn thấy Tuyên Tử đang mím môi, hai mắt đỏ ửng, dáng vẻ như đang cố kìm nén không bật khóc.

“Nàng ta nói có thật không ạ?” Tuyên Tử vừa hỏi xong thì nước mắt liền rơi xuống.

Tim Tô Đường cũng nhói lên, hung dữ trừng mắt lườm Như Ý một cái, rồi nói với Tuyên Tử: “Con đừng nghe nàng ta, con là con trai của cha con! Con trai ruột! Con cũng là con trai ruột của ta!”

Tuyên Tử vẫn mím môi, nước mắt chan chứa trên khuôn mặt nhỏ nhắn.

Như Ý thấy vậy, vội nói: “Cháu đừng nghe nàng, ta đâu có lừa cháu. Cháu xem, nàng đánh ta mạnh như vậy, sau này cũng sẽ hung dữ đánh đập cháu!”

“Như Ý!” Tô Đường gầm lên giận dữ: “Mẹ kiếp, cô chán sống rồi phải không?”

Như Ý hoàn toàn không hoảng sợ, mang bộ dạng cá chết lưới rách, mắt đỏ ngầu nhìn Tô Đường chằm chằm nói: “Hừ! Ta dám thề rằng ta không nói sai một câu nào! Cô dám không?”

Tô Đường nghẹn lời.

Tuyên Tử nhìn hết tất cả, cũng hiểu hết mọi chuyện, lệ rơi đầy mắt, ánh mắt đầy bi thương, tuyệt vọng, toàn thân run lên, nhưng từ đầu đến cuối vẫn mím môi im lặng, không chịu khóc to lên, chỉ lùi lại từng bước một.

Tô Đường sốt ruột, bước vội tới muốn kéo thằng bé lại, nhưng Tuyên Tử lại lùi nhanh hơn né tránh.

Như Ý thấy thế, khóe miệng nhếch lên cười đắc ý, muốn đưa tay ra ngăn Tuyên Tử lại thì thằng bé lại tránh mình như nhìn thấy rắn rết, hơn nữa, mặt còn đầy vẻ chán ghét. Như Ý cuống lên, chợt nhận ra tình hình không như nàng ta dự tính. Nàng ta vốn muốn mượn sức Tuyên Tử, nhưng hiện giờ sao lại thành thế này? Nàng ta vội bước tới muốn đuổi theo, thì Tuyên Tử càng lùi nhanh hơn.

Sau lưng Tuyên Tử, là hồ Lung Trạch lấp lánh sáng, đẹp vô cùng.

Thấy thằng bé lùi đến sát hồ rồi còn không phát hiện ra, Tô Đường quá sợ hãi: “Tuyên Tử, đừng lùi về sau nữa!!!”

Tuyên Tử kinh hãi, quay lại nhìn theo bản năng, bàn chân đang đạp lên tảng đá lại trượt đi một cái, cả cơ thể cứ vậy mà ngã xuống hồ.

“Ùm” một tiếng vang lên, nước bắn cao lên không trung, mọi người đang đứng đây đều biến sắc.

“Tuyên Tử!” Tô Đường và Như Họa đồng thanh kêu lên, đồng thời lao đến bên hồ.

“Tiểu thiếu gia!” Phù Dung và Thược Dược thấy vậy cũng hét lên kinh hãi.

Ngay sau đó, lại hai tiếng ‘ùm’ nữa vang lên, Tô Đường và Như Họa lại không hẹn mà cùng nhảy xuống nước, bơi tới cứu Tuyên Tử.

“Tiểu thư!”

“Thiếu phu nhân!”

“Cô nương!”

“Như Họa!”

Mọi người trên bờ loạn hết cả lên.

Tuyên Tử còn nhỏ, sức yếu, vừa ngã xuống cũng đã sắp ngất xỉu, chỉ quẫy đạp vài cái đã không còn cử động được nữa rồi chìm dần chìm dần xuống. Hồ không rộng, nhưng rất sâu, dần dần đã không còn nhìn thấy đầu Tuyên Tử đâu nữa. Tô Đường đạp nước tới bên cạnh thằng bé, nâng thằng bé lên, Như Họa ở bên kia cũng lao nhanh tới, nâng thằng bé cùng nàng. Thược Dược và Hỉ Thước vội vàng kéo Tuyên Tử lên. Nhìn sắc mặt trắng bệch rồi ngất xỉu của Tuyên Tử, Thược Dược cũng không để ý gì nữa, vội cởi áo khoác ngoài của mình ra phủ thêm cho thằng bé.

Có điều, kéo đứa bé thì dễ, nhưng kéo hai người lớn kia thì lại không dễ dàng gì. Đám người Như Ý đã sợ đến choáng váng, đứng ngây ra như phỗng, luống cuống chân tay, còn phía bên Tô Đường lại chỉ có ba bốn nha hoàn mười bốn mười lăm tuổi, cũng chẳng được bao nhiêu sức lực.

Hỉ Thước tức giận, quay về phía mấy người Như Ý, quát lên giận dữ: “Các người chết hết cả rồi à? Còn không mau tới đây giúp chúng ta?”

Lúc này mọi người mới giật mình vội vàng chạy đến. Có điều, lắm thầy nhiều ma, người còn chưa kéo lên được, ngược lại còn làm loạn hơn lên, thậm chí Như Thi còn bị chen đẩy cả xuống hồ, vì thế, tình hình càng loạn thêm.

Thược Dược thấy thế, vội nói với một nha hoàn ngây ngô ở đó: “Còn không mau đi gọi người tới đây.”

Hồ sâu, bên ven hồ lại ẩm ướt, trơn, nước lạnh, vừa rồi vùng vẫy cũng tốn không ít sức lực, khả năng bơi lội của Tô Đường chỉ tầm thường, cho nên thêm một lúc nữa nàng cũng bắt đầu không chịu nổi. Bụng dưới đột nhiên đau nhói, sau đó có cái gì đó đang trào ra, khiến nàng trắng bệch mặt mũi, biết ngay là quỳ thủy đến.

Đang lúc tay chân nàng nhũn ra, người có dấu hiệu chìm dần xuống, thì đột nhiên phát hiện ra thân thể mình được nâng lên, Tô Đường quay sang nhìn, thấy Như Họa đang kéo tay nàng, cùng bơi lên trên. Nhưng vừa yên ổn không được bao lâu, thì Như Thi bên kia lại ngã xuống cũng kéo mọi người xuống theo.

Khi mọi người ở đây còn đang luống cuống, thì một bóng đen vội vàng chạy tới, không phải Tống Thế An thì là ai! Đằng sau hắn còn có một bóng người nhanh chóng chạy theo, chính là Lưu Xuân, phó tướng của hắn!

Vừa rồi khi hắn về phủ, thấy một tiểu nha hoàn hoang mang rối loạn chạy đi gọi người tới cứu, hỏi vài ba câu, nắm được tình hình, hắn liền vội vàng chạy tới đây.

Nhìn thấy Tuyên Tử trắng bệch mặt mũi được Thược Dược ôm, Tống Thế An thoáng yên tâm một chút, nghe thấy tiếng động ồn ào bên hồ, hắn lại bước nhanh qua. Gạt đám phụ nữ đang xúm lại quanh hồ ra, nhìn thấy ba người đang vùng vẫy dưới hồ, hắn nhìn kỹ, nhận ra Tô Đường, liền đưa tay ra. Như Họa nhìn thấy cứu binh cũng đẩy Như Thi đang bám trên người mình ra, sau đó nâng Tô Đường lên. Nhờ sự hỗ trợ của Như Họa, Tống Thế An nhanh chóng kéo được Tô Đường lên.

Lưu phó tướng thấy thế cũng không ngồi không, hô hào mấy gã sai vặt đi cùng tới, kéo nốt hai người con gái còn lại ở dưới hồ lên. Nhìn thấy Như Họa ướt đẫm cả người, mặt tái nhợt, chàng thanh niên trẻ tuổi đỏ bừng mặt, sau đó quyết đoán cởi áo bào trên người mình xuống, phủ thêm cho nàng ấy. Còn một cô gái cũng ướt đẫm cả người như nàng ấy, lại thấy đám nha hoàn đang xúm quanh, hắn ta cũng biết không cần mình phải hỗ trợ nữa.

“Cô không sao chứ?” Lưu phó tướng lịch sự hỏi thăm.

Như Họa hơi né tránh, giữ khoảng cách, cúi thấp đầu xuống không chịu ngẩng lên, nói một câu “Không sao, đa tại” rồi xoay người đi về phía Thược Dược.

Sau khi Tống Thế An kéo Tô Đường lên, thấy mặt nàng trắng bệch như tờ giấy, toàn thân lạnh lẽo, mày hắn liền nhíu chặt lại, không nghĩ ngợi nhiều, vội cởi áo khoác cho nàng. Liếc thấy Như Họa đang đặt Tuyên Tử lên đùi mình vỗ, hắn lạnh lùng hỏi: “Cô làm cái gì thế?”

Như Họa vẫn bình tĩnh, trấn định, vừa tiếp tục quỳ gối giúp Tuyên Tử nôn nước trong bụng ra, vừa đáp rành rọt: “Tiểu thiếu gia uống phải nước hồ, nếu không nôn ra sẽ chết vì ngạt thở mất. Xin tướng quân yên tâm, Như Họa đã từng học chút y thuật, sẽ không làm bừa đâu ạ.”

Lúc này, Tô Đường cũng ghé vào tai hắn, yếu ớt nói: “Như Họa là vì cứu Tuyên Tử nên mới nhảy xuống nước…”

Nghe vậy, Tống Thế An cũng yên tâm hơn, chợt nhìn thấy vết máu sau váy Tô Đường, hắn kinh hãi: “Nàng bị thương à?”

Tô Đường cúi đầu nhìn cũng hoảng hốt, khuôn mặt già bỗng đỏ bừng lên, sau đó vội quấn áo choàng che đi: “Không, không có. Ta…”

Còn đang nghĩ xem nên giải thích thế nào, thì Tuyên Tử ở bên kia đã tỉnh lại, nhưng ánh mắt đảo một vòng lại ngã xuống ngất xỉu.

“Đưa thằng bé về phòng đi, hiện giờ thằng bé không có gì đáng ngại, nhưng vẫn nên mời đại phu tới xem thì hơn.” Nói xong, Như Họa đứng lên, lùi lại phía sau.

Tống Thế An thấy nàng ấy cúi thấp đầu, nhìn rất dịu dàng nho nhã, khẽ gật đầu: “Phiền cô rồi!”

Phù Dung bế Tuyên Tử đi, Tô Đường cũng muốn đuổi theo, nhưng chân mềm nhũn, vừa bước đi đã lảo đảo ngã xuống. Tống Thế An đưa tay đỡ lấy nàng, lại nghĩ không biết vì sao mà nàng bị thương, hắn liền nhướng mày, bế ngang nàng lên rồi rời đi trước mắt bao người.

Thoáng nhìn thấy mọi người trợn trừng mắt nhìn theo, Tô Đường chỉ muốn chui đầu xuống đất.

Như Ý nhìn bọn họ rời đi, toàn thân lạnh toát, nàng ta có linh cảm, dường như hôm nay nàng ta gây họa lớn rồi! Có điều, cũng chẳng sao cả, ta ở trong cung ra, được Hoàng thượng yêu thương, bọn họ sẽ không dám làm gì ta hết!

Nghĩ vậy, Như Ý thoáng yên lòng, quét mắt nhìn lại mọi người, thấy mọi người đều kinh hoàng, lo sợ, chỉ có Như Họa vẫn bình tĩnh như thường, vẫn dáng vẻ ngăn cách tất cả mọi thứ bên ngoài như trước, nhớ tới biểu hiện vừa rồi của nàng ấy, Như Ý không khỏi nảy sinh sự chán ghét.

Đám người Tống Thế An quay về viện Hòa Hi, các nha hoàn, ma ma vội vội vàng vàng, ai đun nước thì đun nước, ai sắc thuốc thì sắc thuốc, tất cả đều lo trước lo sau chăm sóc chủ nhân. Sau khi đại phu xem bệnh cho tiểu Tuyên Tử xong, cũng phán là do uống phải nước hồ, lại bị hoảng sợ nên mới ngất xỉu, uống thuốc xong ngủ thêm hai ba canh giờ sẽ ổn, lão cũng nói là may mà cứu đúng lúc, nếu không thì dù lão có tới cũng không có cách nào cứu được.

Tống Thế An nghe vậy, chỉ thấy mồ hôi lạnh chảy ròng ròng sau lưng.

May mà không sao, may mà không sao.

Nhớ đến Tô Đường bị thương, hắn liền muốn để đại phu điều trị luôn. Tô Đường thấy vậy vội ngắt lời: “Ta thật sự không bị thương mà!”

Tống Thế An sinh nghi, nhưng thấy nàng kiên quyết như vậy, cũng không hỏi nhiều. Hắn thầm nghĩ, nếu cô nàng này mà có gì đó thực sự không thoải mái, thì chắc chắn đã ầm ĩ lâu rồi.

Hiện giờ, quan trọng nhất là chuyện gì đã xảy ra?!

Khi Tô Đường kể lại tất cả mọi chuyện đã xảy ra, mặt Tống Thế An xanh mét, đằng đằng sát khí. Hắn hao tâm tổn sức giấu diếm thân thế của Tuyên Tử, chỉ muốn thằng bé vô tư mà lớn lên, ai ngờ lại bị mấy cô ả kia nói vài câu phá hỏng hết!

Nhìn Tuyên Tử hôn mê mà vẫn mím chặt môi, khóe mắt thỉnh thoảng còn rơi lệ, Tống Thế An cảm thấy tim đau như bị dao cắt!

Suýt nữa, suýt nữa là đã mất đứa bé này rồi!

Hắn thật sự rất muốn bóp chết mấy người đàn bà kia!!! Nhưng nghĩ đến thân phận của các nàng ta, lại nghĩ đến nam nữ khác biệt, hắn chỉ đành phải kiềm chế sự tức giận của mình!

Đột nhiên nhớ tới ngày Tuyên Tử mất tích, hình như Tô Đường và Như Ý đối chọi rất gay gắt, Tống Thế An nheo mắt lại, có ý tưởng: “Nàng là đương gia chủ mẫu, chấn chỉnh một chút đi.”

Tô Đường không ngờ Tống Thế An lại nói ra câu này, ngẩn người rồi nói: “Có thể muốn làm gì thì làm không?”

Tống Thế An im lặng nhìn nàng một lúc rồi khẽ gật đầu.

A ha, Như Ý à, thù mới hận cũ, chúng ta tính luôn một lượt đi!

—o0o—

Hết chương 32.

***

Chương 33: Vùi hoa dập liễu không lưu tình.

Tống Thế An nói có thể muốn làm gì thì làm, nhưng Tô Đường cũng không dám hành động thiếu suy nghĩ, dù sao, ở viện Phúc Thụy vẫn còn lão thái thái nữa.

Tuy lúc trước lão thái thái đã từng nói câu khiến người ta chấn động: “Cháu ở đây, cháu là quy củ”, nhưng trước khi động thủ chấn chỉnh Tây Uyển, cũng phải hỏi ý lão nhân gia ngài một chút đã.

Tô Đường búi một búi tóc đơn giản, thay đổi xiêm y màu xanh đen — bộ y phục này nhìn có vẻ rất điềm tĩnh, thêm khí thế ngập tràn nữa, rất thích hợp với việc đi đàn áp người khác.

Nhưng vừa bước ra cửa, Tô Đường nhìn tiết trời bên ngoài, đột nhiên nhớ ra chiều còn phải đi lo liệu thủ tục, nhưng hiện giờ trong phủ đang có chuyện thế này, nàng cũng không có cách nào ra ngoài được. Nghĩ một chút, Tô Đường liền sai Hỉ Thước ngồi xe ngựa cầm theo bạc ra ngoài tìm tiểu Mạc, để tiểu Mạc toàn quyền xử lý.

Phân phó hết mọi việc xong, nhìn Hỉ Thước rời đi, Tô Đường mới đi về phía viện Phúc Thụy. Có điều, vừa đến cửa viện, còn chưa vào trong nhà, nàng đã nhìn thấy Cẩm Tú tươi cười bước từ trong ra.

“Bà nội có đây không?” Tô Đường hỏi.

Cẩm Tú đáp: “Lão phu nhân thấy người không được khỏe nên đã ngủ rồi, hôm khác thiếu phu nhân lại đến đi.”

Nhìn Cẩm Tú cười hiền hòa như thế, trong lòng Tô Đường hơi lay động, lão thái thái thấy không khỏe đúng lúc ghê.

Cẩm Tú quan sát sắc mặt Tô Đường, thấy nàng không thể hiện rõ vui buồn hay giận dữ gì, liền nói lại theo ý lão thái thái dặn dò: “Lão phu nhân nói, bệnh của bà có lẽ phải mất một thời gian mới khỏe được. Mọi chuyện từ trên xuống dưới của phủ này e phải phiền thiếu phu nhân lo liệu.”

Tô Đường cười, cũng hiểu rõ mọi chuyện. Lão thái thái, người cao tay thật, vừa đoán trước được là trong phủ sắp loạn lớn lập tức không thèm quan tâm nữa, là vì vai vế của mình hay vì e ngại thân phận của Tây Uyển? Cứ vậy mà viện cớ tự đẩy mình sang một bên, sau đó dùng người khác làm vũ khí để lợi dụng, quá lợi hại!

Có điều, ừ, dù sao vì mình vì người, nàng cũng muốn xử lý Như Ý, nên không ngại để hai bà cháu nhà này lợi dụng một chút.

Tô Đường ra cửa, đưa người đi thẳng về phía Tây Uyển.

Khi quay về viện Lưu Vận, mí mắt Như Ý giật liên tục, sai người đi đến phòng bếp lấy tổ yến cũng bị trả lời một câu “không có” khiến nàng ta càng bất an hơn.

Nàng ta cắn môi ngồi trên ghế dựa, trong đầu nhanh chóng tính toán, cảm giác trên mặt vẫn hơi rát rát đau đau, nàng ta lại càng oán hận Tô Đường hơn — từ bé đến giờ, chưa từng có ai dám đối xử với nàng ta như vậy, chờ đó, nàng ta sẽ báo với Hoàng thượng, để ngài ấy phân xử cho nàng ta!

Cát Tường đã sớm bị gương mặt thâm trầm của Tống Thế An dọa đến vỡ mất, cũng không suy nghĩ lạc quan được như Như Ý, lúc này, nàng ta đứng ngồi không yên, kích động nói: “Bây giờ phải làm thế nào đây? Tướng quân yêu thương tiểu Tuyên Tử như vậy, hiện giờ tiểu Tuyên Tử rơi xuống nước còn hôn mê không tỉnh nữa…”

“Đúng thế, Như Ý tỷ tỷ, tỷ còn nói thân thế của Tuyên Tử ra, nếu tướng quân biết được thì phải làm sao bây giờ?” Như Thi cũng phụ họa, mặt vừa có vẻ oán trách lại vừa tức giận, oán trách là vì nàng ta bị liên lụy rơi xuống hồ, tức giận là vì nàng rơi xuống hồ thảm hại không chịu nổi lại bị mọi người nhìn thấy hết, mà càng tức giận hơn là tướng quân lại không thèm liếc nhìn nàng ta một cái nào, thậm chí nàng kêu cứu mạng mãi cũng chẳng thấy ngài ấy đưa tay ra cứu, chỉ cứu được thiếu phu nhân là đi ngay. Đúng là tức chết đi được, tức chết đi được!

Như Thi càng nghĩ càng khó chịu, thấy Như Họa thảnh thơi ngồi uống trà, nhớ lúc trong hồ nàng ta mặc kệ sống chết của mình, chỉ lo đẩy Tô Đường lên, lửa giận lại càng bùng cháy, nàng ta thuận tay cầm nắp bình trà ném về phía đầu Như Họa: “Đồ tiểu tiện nhân nhà ngươi, ăn cây táo rào cây sung, chỉ giỏi nịnh bợ!”

Như Họa bị đập mạnh vào trán, đau đến kêu lên một tiếng, sau đó đưa tay ôm trán, ánh mắt sắc bén nhìn Như Thi chằm chằm, rồi lại mím chặt môi không nói câu nào.

Ánh mắt phẫn nộ lạnh như băng của nàng ấy nhìn chằm chằm khiến Như Thi hơi rụt rè, còn muốn mắng thêm vài câu lấy lại thanh thế, lại bị Như Ý quát ngăn lại.

“Ầm ĩ gì chứ, hoảng hốt gì chứ?!” Như Ý căm ghét liếc nhìn Như Họa, rồi nói với hai người còn lại: “Tuyên Tử tự mình rơi xuống hồ, là do nó không cẩn thận, sao trách chúng ta được? Hơn nữa, thân thế của nó là sự thật, ta chỉ ăn ngay nói thật thôi, cũng có ai bảo là không được nói đâu, sao trách ta được? Còn các cô nữa, khi ta nói là sẽ nói việc này cho Tuyên Tử biết để chia rẽ Tô Đường kia, không phải các cô đều gật đầu đồng ý cả sao, sao bây giờ lại trách ngược ta?”

Thấy hai người không lên tiếng, nàng ta lại nói: “Các cô đúng là lo sợ thái quá, chúng ta là do Hoàng thưởng ban xuống, có Hoàng thượng là chỗ dựa cho chúng ta, chưa kể chúng ta lại không làm sai gì, dù có làm sai đi chăng nữa, thì lão phu nhân và tướng quân cũng đâu dám làm gì chúng ta…”

Nói tới đây, nàng ta đột nhiên im bặt, vì nàng ta nhìn thấy ngoải cửa phòng, Tô Đường với sắc mặt không tốt đang đi tới đây, đằng sau nàng còn có mấy nha hoàn ma ma nữa.

Nha hoàn ngoài cửa định ngăn lại, nhưng lại bị một ma ma đẩy sang bên cạnh.

Bốn mỹ nhân Tây Uyển thấy thế đều đứng dậy, ánh mắt ba người đầy vẻ hoảng loạn, Như Họa chỉ nhìn chằm chằm Tô Đường, từ ánh mắt sắc bén kia, nàng ấy có thể cảm giác được một cơn bão to sắp ập đến, nên không khỏi lo lắng nhìn ba người còn lại.

Tô Đường nhìn lướt qua cách bài trí trong phòng, không khỏi thầm hít sâu một hơi, rõ ràng còn xa hoa hơn cả viện Hòa Hi của nàng, đúng là ngược đời mà!!! Ngắm nghía phòng xong lại nhìn đến các nha hoàn ma ma đứng đầy trong phòng, hay thật, đếm sơ sơ cũng phải ba mươi người, còn nhiều hơn người hầu hạ nàng! Nhớ đến những khoản mục chi tiêu quá trớn trong sổ sách, Tô Đường thầm nghiến răng nghiến lợi — phí bạc cho mấy cô ả tâm địa rắn rết này, chi bằng ném xuống nước nghe một tiếng ùm lên còn vui tai hơn!

Mặt Tô Đường sa sầm xuống, liếc mắt nhìn qua bốn người rồi khẽ cười, nói: “Viện này cũng không tệ, ta rất thích, sau này ở đây cũng tốt.”

Như Ý nghe vậy liền biến sắc: “Cô có ý gì?”

Tô Đường cười tươi như gió xuân, nhưng mắt lại lạnh như mùa đông giá rét: “Có ý gì à? A ha, là muốn nơi này của muội muội thôi mà!”

Đương nhiên Như Ý không muốn buông tha nơi vàng son này, cũng không dám nói thẳng, chỉ hỏi: “Chuyển đi đâu?”

Tô Đường cười nói: “Không xa, tĩnh thất ở đằng trước là nơi tốt nhất.”

Tĩnh thất, là nơi mà Tuyên Tử bị phạt úp mặt vào tường lần trước. Sân hẹp, phòng nhỏ, nằm sâu trong góc phủ, chẳng mấy khi có người lui tới, hơn nữa, đông thì lạnh, hạ thì nóng, thật sự không phải là nơi ở lý tưởng.

Mấy tháng nay, Như Ý đã nắm rõ từng ngóc ngách của phủ tướng quân, sao có thể không biết được, vừa nghe nàng nói vậy, nàng ta biến sắc: “Ta không chuyển đến đó.”

“Vì sao?” Tô Đường hỏi, nụ cười tươi trên mặt cứ như nàng đang nghe một chuyện rất buồn cười vậy.

“Chỗ đó không phải nơi cho người ở! Ta không ở đó!” Như Ý to giọng nói.

“A? Không phải chỗ người ở à?” Tô Đường nhướng mày, dịu dàng cười: “Vậy không phải là rất hợp với cô sao?”

“Cô!!!” Như Ý tức đến run người, sau đó ngồi phịch xuống ghế: “Ta không chuyển!” Nói xong, nàng ta khinh thường nhìn Tô Đường một cái — ta không muốn chuyển, cô dám làm gì ta?!

Vì chuyện buổi sáng, nên dù ra vẻ cứng cỏi trước mặt ba người kia, nhưng trong lòng nàng ta vẫn không yên tâm. Vừa rồi nhìn Tô Đường hùng hổ đi vào phòng, nàng ta lại kinh hãi, nhưng một lúc lâu cũng vẫn chỉ thấy dáng vẻ Tô Đường nhẹ nhàng hòa nhã, không hề đề cập đến chuyện sáng nay, nên nàng ta càng vững tin rằng Tô Đường sẽ không dám làm gì nàng ta cả. Tô Đường đến đây chỉ đơn giản là muốn tìm cớ gây sự với mình mà thôi, chỉ cần nàng ta vững vàng, thì Tô Đường tuyệt đối không dám chạm vào!

Mà rõ ràng là, Như Ý căn bản không hiểu rõ người phụ nữ cười vô cùng hòa nhã trước mặt này.

Tô Đường nhìn thấy hết vẻ khinh thường của nàng ta, lạnh lùng cười nói: “Chắc là muội muội sợ phiền phức đúng không, cũng được, vậy để tỷ tỷ ta vất vả một chút, giúp muội muội một phen vậy!” Nói xong, nàng quay sang nói với đám nha hoàn ma ma theo cùng tới: “Còn không mau thu dọn đồ đạc giúp Như Ý cô nương đi?!”

Nhìn thấy ánh mắt khó tin của Như Ý, nàng lại nói thêm một câu: “Nhớ rõ, cứ thu dọn hết những gì thuộc về Như Ý cô nương ra là được.”

Mang cái gì từ trong cung ra, thì thu dọn cái đó!

Nhìn thấy nha hoàn ma ma định lao vào phòng trong, mọi người trong Tây Uyển đều biến sắc.

Như Ý kích động đứng dậy, lạnh lùng nói: “Ta là người của Hoàng thượng, để ta xem ai dám vào!!!”

Chỉ một câu mà như khiến người trong mộng bừng tỉnh. Đám nha hoàn ma ma vừa nghe câu này đều dừng bước, thật sự không dám cử động nữa, quay sang nhìn nhau hoặc nhìn về phía Tô Đường, sắc mặt đầy vẻ gượng gạo — tuy họ là người của viện Hòa Hi, nhưng cũng không dám đắc tội người của Tây Uyển. Dù sao, bốn vị đám Như Ý đúng là từ trong cung ra, ngay cả lão phu nhân và tướng quân cũng đều kiêng dè vài phần, thân là hạ nhân như họ sao dám làm càn chứ? Nếu ầm ĩ lên, kinh động đến Hoàng thượng thì bọn họ làm sao còn đất sống…

Nhìn vẻ mặt của mấy người theo mình tới, Tô Đường khẽ lắc đầu — xem ra uy tín của mình đúng là thấp đến đáng thương.

Nha hoàn ma ma của Tây Uyển thấy các nàng yếu thế, không khỏi đứng thẳng người, ra vẻ ngăn cản, còn trên mặt Như Ý lại nở nụ cười đầy đắc ý.

Cát Tường và Như Thi nhìn thấy tình cảnh này cũng dần vững tâm hơn, xem ra bản lĩnh của vị tân phu nhân này cũng chỉ đến thế thôi.

Chỉ có Như Họa hơi nhíu mày, nàng ấy có cảm giác, Tô Đường này không đơn giản như vậy.

Đương nhiên là Tô Đường không đơn giản. Nàng chỉ cười híp mắt, bước vài bước tới trước mặt Như Ý, sau đó kéo vạt áo nàng ta, hung dữ nói: “Cô lặp lại lần nữa!”

Các ngươi không dám đắc tội với người, thì bà đây đành phải tự động thủ vậy! Trừng trị các nàng xong, sẽ chỉnh đốn các ngươi!!!

Dáng Tô Đường cao gầy, lại vô cùng có uy, Như Ý nhỏ bé, lại bị nàng kéo, vì thế, nhìn Tô Đường gần trong gang tấc, Như Ý cảm thấy cực kỳ áp lực, nhớ đến cái tát thẳng tay lúc sáng, mặt nàng ta lại bắt đầu tê tê đau đau, nàng ta cố nén cảm giác hoảng sợ, nói: “Cô định làm gì?! Ta là người của Hoàng thượng, cô không thể đối xử với ta như thế được!”

Ngay sau đó, một tiếng “bốp” chát chúa lại vang lên, một cái tát mạnh tay của Tô Đường lập tức hạ xuống khuôn mặt nõn nà xinh xắn của nàng ta.

“Cái tát này, đánh là vì cô không biết liêm sỉ!” Tô Đường quát: “Cô đã được Hoàng thượng ban xuống đây, là người của phủ tướng quân ta, tức là người của tướng quân, vậy mà cô còn có mặt mũi nói luôn mồm rằng mình là người của Hoàng thượng, cô làm như vậy, tướng quân sao có thể chịu nổi?! Cô vứt thể diện của tướng quân đi đâu?! Lẽ nào cô muốn hai người họ quân thần không hòa thuận, muốn nước Đại Tụng ta không yên bình sao?”

“Ta…” Bị chụp mũ như vậy, Như Ý á khẩu không thể đáp lại gì, trong lòng vô cùng sợ hãi.

Một lúc lâu sau, nàng ta mới hồi phục tinh thần, phản bác lại: “Cô đã biết là ta được Hoàng thượng ban xuống, sao còn dám làm càn như thế?”

Tô Đường ghé sát mặt vào nàng ta, nheo mắt lại: “Ta làm càn à?”

Thấy nàng hơi giơ tay phải lên, Như Ý cuống quít lùi về phía sau.

Tô Đường cười lạnh một tiếng, hỏi ngược lại: “Vậy thì phiền Như Ý cô nương nói cho ta biết, ta làm càn thế nào? Là trong mắt không hề có bề trên như cô sao? Hay là không biết trời cao đất dầy như cô? Hay là không tự biết mình là ai như cô?”

Thấy Như Ý tức đến nghiến răng nghiến lợi, Tô Đường nói tiếp: “Đúng, cô được Hoàng thượng ban xuống đây, nhưng thế thì đã sao? Chẳng lẽ cô cho rằng chỉ với điều đó là cô có thể làm xằng làm bậy trong phủ tướng quân? Cô nói xấu sau lưng chủ nhân, lại vừa bịa đặt lung tung gây chia rẽ, hiềm khích, khiến cả phủ không yên còn suýt mất mạng người, hừ, chỉ với những điều này thôi, bà đây cũng có thể trừng trị cô thật nặng tay rồi!”

“Hoàng thượng sẽ không cho phép cô đối xử với ta như vậy! Cô thế này là bất kính với Hoàng thượng!” Như Ý quát.

Tô Đường khẽ lắc đầu, thở dài: “Như Ý à Như Ý, cô đúng là tự nghĩ mình cao đến không thể với nổi rồi. Nếu Hoàng thượng thật sự coi trọng cô, vậy thì sao lại ban cô cho tướng quân?”

Nàng vừa nói ra câu này, mặt Như Ý liền tái nhợt đi.

Tô Đường tiếp tục nói: “Làm người, đừng quá tự cao tự đại! Cô kiêu ngạo, càn quấy như vậy chẳng qua là vì tự cho mình là đúng, cho rằng có Hoàng thượng làm chỗ dựa cho cô, người khác sẽ không dám làm gì cô! Nhưng cô có từng nghĩ tới không, dù Hoàng thượng có sủng ái cô thật, nhưng nếu ta trừng trị cô, chẳng lẽ ngài ấy là vì một người như cô mà làm gì đó với một người đường đường là phu nhân tướng quân như ta sao? Cô đừng quên rằng, hôn sự của ta là do chính Hoàng thượng ngài chỉ hôn!”

Như Ý đã sắp đứng không vững nữa rồi. Đúng thế, hôn sự này là do Hoàng thượng chỉ hôn, lúc trước nàng ta làm ầm lên, muốn Hoàng thượng hạ chỉ lệnh cho tướng quân cưới nàng ta, nhưng kết quả là Hoàng thượng không đồng ý, còn nói là bát tự không hợp, tướng quân không chịu, chỉ sau đó không bao lâu, Hoàng thượng lại chỉ hôn cho Tô Đường ở thành Bình! Nói như vậy, thì trọng lượng của nàng ta trong lòng Hoàng thượng cũng không bằng tướng quân, vậy thì Hoàng thượng sao có thể vì nàng ta mà gây phiền phức cho phu nhân tướng quân chứ?!

“Còn nữa, các cô được Hoàng thượng ban xuống đây, nhưng theo ta được biết, Hoàng thượng chỉ nói ‘ban thưởng bốn vị mỹ nhân’, cũng không nói rõ thân phận của các cô là gì! Như vậy, thì các cô được sắp xếp thế nào, toàn bộ phụ thuộc vào việc tướng quân cao hứng ra sao, mà hiện giờ, tướng quân để ta xử lý việc này, vậy cũng còn phải xem, ta có cao hứng hay không!” Ý của câu ‘muốn làm gì thì làm’ là thế này phải không?!

Tô Đường nhìn Như Ý, dịu dàng cười nói: “Nếu ta cao hứng, cũng có thể tùy tiện nạp các cô làm di nương, tiểu thiếp. Nếu ta mất hứng, thì dùng các cô như nha hoàn để sai khiến cũng được.”

Nghĩ đến chuyện phải làm nha hoàn thấp kém, Như Ý chỉ cảm thấy lòng càng lúc càng lạnh, môi run rẩy không nói được thành lời.

Tô Đường rất vừa lòng ngồi xuống, chậm rãi nói tiếp: “Lúc trước, lão thái thái và tướng quân vì nể mặt Hoàng thượng mà đối xử lễ độ với các cô. Nhưng ngược lại, các cô đúng là càng lúc càng coi mình là ghê gớm lắm! Ta gả vào phủ tướng quân, tuy đã biết cô liên tục gây phiền phức cho ta, nhưng chỉ luôn nghĩ dĩ hòa vi quý, nên không so đo với các cô! Vậy mà cô, rượu mời không muốn uống, việc tốt không biết làm! Không phải là muốn chết hay sao?!”

Như Ý nghe thấy vậy, ngẩng đầu hỏi: “Cô muốn thế nào?”

“Ta chẳng muốn thế nào cả, chỉ là vừa ý viện này, nên muốn cô chuyển đi chỗ khác thôi.” Đi một vòng, Tô Đường lại quay về lời nói lúc đầu.

Nhưng lúc này, Như Ý đã không còn kiêu ngạo được nữa, Tô Đường lại vẫn nhẹ nhàng, có điều, người phụ nữ này nói trở mặt là trở mặt, nói đánh là đánh!

Sau lưng Như Ý đã ướt đẫm, lòng hoàn toàn tuyệt vọng, nhưng nàng ta không cam lòng: “Ta muốn đi gặp tướng quân! Ta muốn đi gặp lão phu nhân! Ta muốn đi gặp Hoàng thượng!”

Nhìn bộ dạng này của nàng ta, Tô Đường cảm thấy rất phiền phức: “Cô có thể gặp Hoàng thượng được hay không thì ta không biết, nhưng tướng quân và lão phu nhân, ta e rằng cô không gặp được. Tướng quân bận bịu nhiều việc, lão phu nhân không khỏe, đóng cửa không gặp người. Vì thế, có chuyện gì, thì cô cứ trực tiếp nói với ta đi!”

“Không cần!” Như Ý muốn sụp đổ, từng lời từng chữ của Tô Đường như biến thành những mũi dao đâm vào tim nàng ta, đập nát giấc mộng của nàng ta. Nàng ta biết, ưu thế đã mất, nhưng vẫn chưa chịu từ bỏ ý định, muốn giãy dụa lần cuối: “Ta không chuyển đến tĩnh thất, ta không đi! Cô đuổi ta về cung đi!”

Nói xong, nàng ta quỳ xuống trước mặt Tô Đường: “Phu nhân, xin cô đuổi ta về cung đi!”

Tĩnh thất chẳng khác gì lãnh cung trong hoàng cung, mà theo thái độ của tướng quân với nàng ta, nàng ta biết đời này không còn cơ hội được sủng hạnh nữa rồi, chi bằng quay về cung, quay lại bên Hoàng thượng! Hoàng thượng trẻ người non dạ, vẫn còn ham chơi, chỉ cần nàng ta khéo dỗ dành, nhất định nàng ta sẽ lại nở mày nở mặt!

Nhìn bộ dạng xin xỏ của nàng ta, Tô Đường thở dài một hơi: “Như Ý à Như Ý, ngu ngốc cũng không sao, nhưng ngu đến mức như cô, thì thật sự buồn cười!!! Hoàng thượng ban phi tử cho đại thần thì có, nhưng cô có từng thấy vị Hoàng thượng nào nhận lại thứ đã ban đi không? Hơn nữa, còn là một con người? Dù tướng quân chưa từng chạm vào cô, cô vẫn hoàn hảo quay về, nhưng ai biết được chứ? Chẳng lẽ cô muốn Hoàng thượng trở thành trò cười cho người trong thiên hạ? Theo ta được biết, tuy Hoàng thượng nhỏ tuổi, nhưng cũng không ngu ngốc đến mức đó! Đừng nói là ta không cho cô về, dù ta có đưa cô về đi chăng nữa thì trong cung cũng không tiếp nhận cô! Cô tỉnh lại đi!”

Như Ý ngã sõng xoài xuống đất, nước mắt chan chứa, thời khắc này, lòng nàng ta như tro tàn.

Đúng thế, nàng ta có muốn về cũng không về được, dù Hoàng thượng có đồng ý, thì Hoàng thái hậu cũng không đồng ý! Lúc trước, chính vì Hoàng thái hậu không thích mình, nên mới để Hoàng thượng ban mình cho tướng quân, nàng ta có khóc lóc cầu xin cũng chẳng có ích gì!

Nhìn dáng vẻ rơi lệ đầy mặt, vô cùng tuyệt vọng của nàng ta, Tô Đường thoáng mềm lòng, nhưng lại nhanh chóng lạnh đi — tự làm bậy, không thể sống!!!

Vốn cứ tưởng rằng nàng ta thông minh, ai ngờ lại ngu ngốc như vậy, đúng là khiến người ta thất vọng!

“Thu dọn đồ đạc chuyển đi đi!” Tô Đường dời mắt nói với đám nha hoàn ma ma đang sững sờ đứng đó.

Mấy người này vừa nghe Tô Đường quát nạt như vậy, đã sớm hiểu rõ nặng nhẹ, mấy người thông minh một chút đều biết vừa rồi mình chần chừ như vậy chắc chắn đã khiến thiếu phu nhân không vui, nên lần này không chờ nàng nói hai lời liền lập tức xông vào. Đám hạ nhân Tây Uyển cũng biết mình đã không còn uy thế gì cả, đành phải đứng yên đó.

Tô Đường lạnh lùng nhìn thấy tất cả, sau đó quay sang nói với Như Ý đang khóc không thành tiếng: “Đi tới tĩnh thất suy nghĩ cho kỹ đi, cô chỉ mới mười bảy tuổi, tương lai còn rất dài… Tự thu xếp cho ổn thỏa!”

Nhìn Như Ý bị hạ nhân kéo đi, Tô Đường ôm trán, hơi đau đầu. Đã giải quyết xong kẻ cầm đầu, còn hai người đồng lõa, thậm chí còn có cả kẻ mật báo, thấy gió đổi chiều nữa!

Lúc này, trong phòng hoàn toàn yên tĩnh, hơn mười người đều cúi đầu đứng đó, không dám phát ra chút tiếng động nào.

Tô Đường đảo qua một vòng, cuối cùng lại thầm mắng trong lòng — khỉ thật, nguyệt sự tháng nào cũng đau đến chết đi sống lại!

Hết chương 33

***

Chương 34: Danh tiếng ghen tuông truyền khắp thiên hạ.

Cát Tường và Như Thi đã sớm bị thế trận sát phạt không chút lưu tình nào của Tô Đường dọa cho sợ đến mức mặt xám như màu đất, hai chân run rẩy. Như Ý bị kéo đi rồi, hành trang mang theo chỉ có một bộ chăn đệm với mấy bộ y phục, từ nay về sau một thân một mình ở tĩnh thất không còn vùng lên được nữa, vì Tô Đường đã nói — không có lệnh không được phép ra! Đây có khác nào bị nhốt đâu?! Như Ý được Hoàng thượng sủng ái nhất lại còn xuất thân từ nhà quan mà còn có kết cục như vậy, thì mấy nàng sẽ bị trừng phạt thế nào chứ?!

Hai người nghĩ cũng không dám nghĩ nhưng lại không thể không nghĩ, đành phải thầm run rẩy trong lòng lén lút liếc nhìn sắc mặt Tô Đường. Nhưng Tô Đường chỉ nhíu mày, sắc mặt vô cùng khó coi, rõ ràng là không muốn từ bỏ ý định, hơn nữa, từ nãy đến giờ nàng vẫn luôn im lặng không nói gì, càng khiến hai người khủng hoảng hơn!

Lý do Tô Đường trầm mặc, là vì trừ cơn đau bụng làm cho nàng không nói được thành lời ra, cũng là vì không biết rốt cuộc nên xử lý hai kẻ đồng lõa này thế nào.

Trong ba người, Như Ý là kẻ cầm đầu, nhất định phải diệt trừ, nhưng trừ bỏ chứ không phải giết chết. Dù sao, tuy Tô Đường căm thù nàng đến tận xương tận tủy, nhưng cũng không thể làm ra chuyện tàn nhẫn như là loạn côn đánh chết được. Điều Tô Đường muốn là diệt trừ hết tất cả thế lực mà nàng ta có, khiến nàng ta tứ cố vô thân, như vậy, dù nàng ta có nhiều mưu ma quỷ kế hơn nữa, thì cũng không thể nào dùng được. Vì thế Tô Đường mới nhổ nàng ta khỏi viện Lưu Vận này, ném tới tĩnh thất cho nàng ta tự sinh tự diệt.

Còn Cát Tường và Như Thi, nếu Như Ý là đầu óc ngốc nghếch, thì hai cô nàng này thậm chí còn chẳng có đầu óc, không có bản lĩnh gì, bắt nạt kẻ yếu, vừa gặp nguy hiểm đã rối loạn, không đáng nhắc đến.

Vì vậy, sau khi giải quyết Như Ý xong, Tô Đường định cứ mặc kệ hai nàng, không thèm quan tâm cũng đủ khiến các nàng cả ngày hoảng sợ không yên lòng rồi. Nhưng nghĩ đến chuyện hôm nay Tuyên Tử rơi xuống nước các nàng cũng nhúng tay vào không ít, nên nàng lại không muốn tha cho các nàng dễ dàng như vậy.

Phải xử lý thế nào đây?

Tô Đường nghĩ một chút, có ý tưởng: “Cát Tường, Như Thi!”

Rốt cuộc hai người cũng nghe thấy Tô Đường lên tiếng, biết mình sắp bị trừng phạt, liền sợ tới mức ‘rầm’ một tiếng quỳ rạp xuống đất.

Cát Tường mếu máo: “Thiếu phu nhân, van xin ngài tha cho chúng ta đi, đừng đưa chúng ta tới tĩnh thất, sau này chúng ta làm trâu làm ngựa hiếu kính ngài.”

Như Thi cũng nói theo: “Đúng vậy, tất cả đều là do Như Ý làm, không liên quan đến chúng ta. Thiếu phu nhân, ngài tha cho chúng ta đi!”

Nhìn trò hề của hai người này, Tô Đường giận đến bật cười: “Yên tâm, ta sẽ không đánh chửi các cô, sẽ càng không đưa các cô đến tĩnh thất.” — đãi ngộ đó, hai người các cô còn chưa xứng để nhận đâu!

Hai người nghe vậy, mừng rỡ nói: “Tạ ân điển của thiếu phu nhân, tạ ơn thiếu phu nhân!”

Tô Đường lạnh lùng cười: “Gần đây sức khỏe lão phu nhân không được tốt, các cô đến viện Phúc Thụy hầu hạ lão nhân gia đi, cũng nhân tiện sao chép kinh thư cầu phúc cho lão nhân gia ngài!”

Hai người nhìn nàng với ánh mắt không thể tin nổi, hầu hạ lão phu nhân? Sao chép kinh thư? Cứ thế sao?!

Thấy Tô Đường không có vẻ nói đùa, hai người vội dập đầu tạ ơn, sau đó lại chấp nhận số phận quay về phòng thu dọn đồ đạc — cũng giác ngộ rất rõ, trừ những gì vốn là của mình, thì hai nàng đều không dám mang thêm gì cả. Thiếu phu nhân đã nói là sang hầu hạ lão phu nhân, thì từ nay về sau cũng không thể coi mình như tiểu thư được nữa rồi! Có điều, so với kết cục của Như Ý, thì còn tốt hơn nhiều! Dù sao, lão thái thái luôn nhân từ, chỉ cần các nàng ngoan ngoãn, chắc chắn bà sẽ đối xử tốt với các nàng!

Nhìn hai người vui vẻ chạy đi, khóe miệng Tô Đường nhếch lên một nụ cười sâu xa — lão thái thái à, ngài đứng một bên xem kịch vui, ít nhiều gì cũng phải thưởng một hai lượng bạc chứ, đúng không? Ta cũng không muốn lấy bạc thưởng của ngài, chỉ muốn ngài chịu khó xử lý giúp ta hai người này một chút thôi!

Chấn chỉnh gia phong, mỗi người đều có trách nhiệm riêng!

Hơn nữa, thái độ của ngài từ trước tới giờ đến khiến người ta không nhìn rõ lắm. Ta cũng chỉ muốn thăm dò một chút trước khi hành động thôi mà. Ta thật sự muốn xem ngài định xử lý hai người này thế nào. Người ta nói, lựa cơm gắp mắm, ngài phải chỉ cho ta phương hướng, thì ta mới biết rõ nên đi đường nào chứ?

Ngài cứ khoanh tay đứng nhìn như vậy sao được?

Có điều, Tô Đường càng cười càng giảo hoạt, nàng có dự cảm, Cát Tường và Như Thi cao hứng quá sớm rồi.

Đúng là hai mỹ nhân kia cao hứng quá sớm, những tháng ngày rất dài sau này, hai nàng đều vô cùng thê thảm.

Lão thái thái cũng thực sự rất nhân từ, không để các nàng hầu hạ gì, chỉ nhờ các nàng sao chép kinh thư mà thôi. Có điều, cả căn phòng đầy kinh thư, từ dầy đến mỏng, từ cũ đến mới, từ biết đến không biết, số lượng không biết bao nhiêu mà đếm, hơn nữa, mỗi bản đều phải chép ra năm mươi bản nữa. Năm mươi bản đấy!!! Đã vậy, chữ nghĩa còn phải ngay ngắn thẳng hàng đẹp đẽ, đầy đủ thành ý! Càng sao chép lâu, hai người chỉ cần vừa nhìn thấy đã muốn nôn ra, lại càng ao ước được ném tới tĩnh thất giống Như Ý! Sau này, biết lão thái thái sợ Như Ý ở một mình lại nhàn cư vi bất thiện, nên mới sai người tặng số kinh thư giống như thế sang cho nàng ta cùng sao chép, thì hai người mới nghiến răng nghiến lợi nói — giờ mới công bằng!!!

Đương nhiên, khiến cho hai mỹ nhân không chịu nổi không chỉ là chuyện sao chép kinh thư, mà còn cả việc ăn chay nữa. Nói hoa mỹ là “vì lòng thành”! Vì vậy, sáng sớm chỉ có cháo loãng với dưa muối, trưa là cải trắng với cơm khô, tối là cháo đặc với hành lá và đậu phụ, ngày nào mà được ăn trứng hay gì gì đó, thì đúng là đại tiệc!!!

AAAA! Thật sự rất khổ sở mà!!!

Đương nhiên, lúc này người vui nhất chính là Tô Đường, mỗi tháng xem sổ sách lại thấy thêm được mấy chục lượng!

Đương nhiên, những chuyện này là nói sau.

Hiện giờ giải quyết được ba mỹ nhân, ai phải đi đâu cũng đã đi đến đó rồi, chỉ còn lại Như Họa.

Như Họa vẫn như lúc trước, nhìn ba người kia bị trừng phạt, trên mặt nàng ấy cũng không tỏ ra vui mừng hay sợ hãi, ngoài ánh mắt thỉnh thoảng lộ ra vẻ bất đắc dĩ ra. Đương nhiên, vẻ bất đắc dĩ này cũng bị Tô Đường nhìn thấy trọn vẹn. Chờ khi phát hiện ra ánh mắt Tô Đường dừng lại trên người mình, Như Họa cũng biết, tiếp theo là đến lượt nàng ấy.

Tô Đường đứng dậy, đi đến trước mặt Như Họa, đánh giá cẩn thận vị tiểu cô nương còn thấp hơn mình một cái đầu, mặt còn chưa trưởng thành hết nhưng lại rất trầm tĩnh, chín chắn này — năm nay nàng chỉ mới mười lăm tuổi, nhỏ nhất trong bốn người, nhưng lại hiểu lý lẽ nhất/

“Cô tên gì?” Tô Đường hỏi.

“Như Họa.” Trả lời ngắn gọn, rõ ràng.

“Không phải, ta hỏi tên cũ của cô cơ.”

Như Hoa ngẩng đầu, nhìn thẳng vào Tô Đường, sau đó cúi đầu thành thật đáp: “Trần Lê ạ.”

“Cô biết y thuật sao?” Tô Đường hỏi.

“Ta đã từng học với bà ngoại.”

Tô Đường khẽ gật đầu, cười nói: “Cô cứ tạm thời ở lại đây đi.”

“Vâng.”

Nhìn mấy nha hoàn mama vốn phục vụ trong Tây Uyển, Tô Đường nói với Trần Lê: “Hiện giờ Tây Uyển cũng không cần nhiều người thế này, cô chọn giữ lại mấy người đắc lực đi, những người khác ta sẽ đưa đi.”

Nha hoàn ma ma nghe thấy vậy liền biến sắc, sau đó nhìn Trần Lê với ánh mắt van xin. Bọn họ vốn đều chướng mắt vị chủ nhân không có tiếng tăm gì, luôn luôn bị xa lánh này, không ngờ hiện giờ gió mây đổi chiều, nhìn dáng vẻ thiếu phu nhân có vẻ rất coi trọng nàng, mà chắc chắn bọn họ đã khiến thiếu phu nhân có thành kiến, nếu lại bị Thiếu phu nhân đưa đi, chỉ e sẽ không có ngày lành, ở lại Tây Uyển tốt hơn nhiều!

Trần Lê không để ý đến ánh mắt mong mỏi của mọi người, chỉ lãnh đạm đi qua trước mặt họ, chỉ ba nha hoàn và mama rồi đi tới trước mặt Tô Đường nói: “Phần lớn hoa lá cây cảnh ở đây đều cần người chăm sóc, họ vốn làm mấy việc này, giữ lại là tốt nhất.

Công minh không thiên vị, xử lý đúng mực, Tô Đường rất vừa lòng. Quay đầu nhìn về phía mấy người bất an còn lại, nàng cười nói: “Thu dọn một chút đồ đạc rồi đi theo ta.”

Mọi người không thể làm cách nào khác, đành phải lui ra. Ngay khi mọi người đi hết, một nha hoàn mắt to môi mỏng quay ngược lại, quỳ xuống trước mặt Tô Đường nói: “Thiếu phu nhân, nô tỳ là Đỗ Quyên, có chuyện muốn bẩm báo.”

Tô Đường nhìn mặt cô ta quen quen, bộ dạng lại lén lút, liền nhíu mày hỏi: “Chuyện gì?”

Đỗ Quyên nhìn quanh bốn phía rồi nhỏ giọng nói: “Ngài phải cẩn thận Như Ý, nô tỳ hầu hạ bên nàng ta, cũng biết nàng ta sẽ không từ bỏ ý định đâu. Hơn nữa, ngài cũng biết làm sao nàng ta biết được thân thế của tiểu thiếu gia chứ, đó là do Hoàng thượng nói cho nàng ta. Khi đến phủ tướng quân rồi, nàng ta vẫn thường xuyên thư từ qua lại với Hoàng thượng! Tiểu Hoàng ở Thiên môn đã bị nàng ta mua chuộc, chính y truyền thư đi giúp nàng ta.”

Tô Đường khẽ cười, cuối cùng nàng cũng biết vì sao nhìn nha hoàn tên Đỗ Quyên này lại quen như thế. Là vì mỗi lần gặp Như Ý, nàng đều thấy cô ta đi theo nàng ta. Như vậy, cũng có thể coi là nha hoàn tâm phúc.

Hay, hay lắm!

Tô Đường cười híp mắt: “Ừ, không tệ! Ta còn đang nghĩ xem nên phái ai tới tĩnh thất hầu hạ nàng ta. Ngươi đã hầu hạ nàng ta quen rồi, đương nhiên cũng biết tính nết nàng ta thế nào, vậy để ngươi đến chăm sóc nàng ta đi.”

Đỗ Quyên nghe thấy vậy, mặt tái mét đi, cô ta quay lại muốn về phe nàng mà, không phải là thiếu phu nhân nên coi cô ta như tâm phúc, sau đó vô cùng coi trọng cô ta sao? Đột nhiên lại chuyển biến thế này là thế nào?!

Không được không được, cô ta không thể đến tĩnh thất được, nếu không, để Như Ý cô nương biết cô ta bán đứng nàng ta, thì sẽ xử chết cô ta mất!

Có điều, Tô Đường đã không muốn để ý tới sự khóc lóc van xin của cô ta nữa, đối với loại người bán chủ cầu vinh, ngoài khinh thường ra, nàng cũng chỉ thấy ghê tởm mà thôi!

Để cho hai chủ tớ này nương tựa lẫn nhau trong tĩnh thất, tương thân tương ái, cùng đánh cùng giết nhau đi!

Ôi ôi, nàng thật quá tàn nhẫn!!!

Thấy Tây Uyển cũng đã ổn thỏa, Tô Đường xoa xoa thắt lưng, quay người bước đi. Còn về phần những nha hoàn mama ở Tây Uyển, thậm chí là những hạ nhân dư thừa trong phủ tướng quân à, ha ha, nàng vừa nghĩ ra một cách tuyệt diệu. Có điều bây giờ vẫn chưa nói ra được, còn phải nói qua với mặt lạnh đã.

Hiện giờ, nên quay về xem Tuyên Tử thế nào thì hơn.

Nhớ đến nét mặt tuyệt vọng tan nát cõi lòng của Tuyên Tử, tim Tô Đường khẽ nhói lên, nàng còn nghĩ, liệu sự trừng phạt của nàng dành cho mấy người Như Ý kia có phải là quá nhẹ không? Có điều, một lúc sau nàng lại nghĩ, những việc nàng có thể làm cũng chỉ đến thế thôi.

Ôi, biết làm thế nào để cứu vớt con đây, tiểu Tuyên Tử của ta…

Tuyên Tử vẫn chưa tỉnh, Hỉ Thước đã quay về, nhìn Tống Thế An vẫn ngồi bên giường, Tô Đường liền kéo Hỉ Thước ra ngoài nói chuyện.

“Mọi việc thế nào rồi?” Tô Đường cầm một tách trà nóng hỏi.

Hỉ Thước lấy trong ngực ra một cuộn giấy đưa cho nàng nói: “Đã làm tốt rồi ạ. Tiểu Mạc bảo em đưa cái này cho người.”

Tô Đường mở ra, nhìn thấy bên trong là các loại công văn, trên đó có chữ ký đồng ý của tiểu Mạc, hiện tại cửa hàng này là của hắn, nhưng hắn lại chuyển nhượng lại mấy thứ này cho nàng, lòng sáng như trăng.

Hỉ Thước vẫn thầm thì: “Em vốn chỉ biết tiểu Mạc gọi là tiểu Mạc, không ngờ hắn còn có tên. Mạc Vong Ân, Mạc Vong Ân, thú vị thật!”

Tô Đường không khỏi cảm động, năm đó lúc lo chứng nhận để nhập tịch cho tiểu Mạc, tiểu Mạc không biết tên mình, nên mới lấy hai chữ “Vong Ân”. Mạc Vong Ân, không quên ở đây, là không quên ân tình của Tô Đường đối với hắn.

“Còn nữa, tiểu thư, em cảm thấy tiểu Mạc rất kỳ quái, không phải bình thường hắn vẫn nhanh mồm nhanh miệng lắm sao? Vậy mà hôm nay lại biến thành người câm, em vừa nói chuyện với hắn, hắn đã cúi gằm đầu xuống, cũng không biết làm cái gì, thậm chí em còn nhìn thấy hắn đỏ mặt nữa! Đúng là không hiểu hắn nghĩ gì luôn. Lúc đưa em về còn nhắc em bảo trọng, đáng ghét mà, em đã nặng thế này rồi còn bảo em bảo trọng gì nữa chứ?”

(*) “bảo” nghĩa là giữ gìn, “trọng” nghĩa là nặng. Thông thường người ta dùng từ ‘bảo trọng’ khi từ biệt với ý: ‘giữ gìn sức khỏe’, nhưng ở đây bạn Hỉ Thước cố tình nắn thành ‘giữ gìn cân nặng’.

Nhìn bộ dạng giận dữ của Hỉ Thước, Tô Đường bật cười, sau đó trong đầu chợt lóe lên, tiểu Mạc đỏ mặt à? Nhớ đến các manh mối trước kia, nàng thoáng hiểu hết.

Thì ra là thế, thì ra là thế, nhìn vẻ mặt ngây thơ hồn nhiên không biết gì của Hỉ Thước, Tô Đường cười gian xảo.

Hỉ Thước bị nhìn đến phát sợ, cũng không để ý đến nàng, nói tiếp: “Còn nữa, tiểu thư, sau này người đừng có gặp lại cái vị Triển đại nhân kia nữa. Hôm nay thấy người không tới, hắn cứ luôn miệng hỏi Tô huynh đâu, sao Tô huynh không tới! Hừ, hắn nhớ nhung cái gì chứ, người ta là phụ nữ đã có chồng rồi!”

Tô Đường toát mồ hôi, hình như trong mắt Triển Dịch Chi, nàng là một người đàn ông mà, nhớ nhung cái gì được chứ?!

Hỉ Thước như nhớ ra gì đó, lại xáp lại gần hỏi: “Tiểu thư, người xử lý mấy người Như Ý thế nào? Người xem, người sai em ra ngoài, làm em chẳng xem được kịch hay! Cái cô Như Ý kia thật đáng ghét, nên xẻo ra từng mảnh rồi cho chó ăn mới hả dạ!”

Nhìn cô ấy đứng xoa xoa tay, Tô Đường nói: “Vậy thì xem ra tiểu thư nhà em làm em phải thất vọng rồi!” Nói xong, nàng kể hết cho cô ấy nghe chuyện trừng phạt vừa rồi.

Quả nhiên Hỉ Thước rất thất vọng: “Vậy thôi ạ? Quá nhẹ nhàng cho họ!”

“Nếu không thì sao?” Tô Đường buông tay nói.

“Ơ, ít nhiều gì cũng phải đánh vài cái chứ!” Hỉ Thước nghĩ một lúc lâu mới nói được một câu như vậy.

“Các nàng liễu yếu đào tơ như thế, e rằng chỉ đánh vài cái đã đi đời nhà ma rồi. Gây chuyện chết người cũng không phải chuyện đùa đâu. Nếu đánh không chết mà bị thương, còn phải móc bạc ra mời người chữa cho các nàng nữa, không có lời.” Tô Đường vừa uống trà vừa nói, sau đó lại thở dài: “Thật ra, tuy ta nói năng sắc bén, sắc mặt nghiêm nghị, cũng muốn trừng trị các nàng một trận ra trò, nhưng cuối cùng cũng không dám làm quá mức. Dù sao họ cũng ở trong cung ra, không nhìn mặt tăng cũng phải coi mặt phật…”

Nhớ đến cái ‘mặt phật’ này, Tô Đường lại chợt nhớ lời nói của Đỗ Quyên, Như Ý vẫn thư từ qua lại với Hoàng thượng à? Thế này là sao?

Đã mai mối loạn lên, chỉ hôn lung tung, còn lén lút lui tới với người con gái đã ban cho đại thần, đúng là không ra sao!!! Tô Đường còn mơ hồ nhìn thấy cái mũ xanh mướt trên đầu Tống Thế An…

Chuyện Tô Đường trừng trị bốn mỹ nhân, thông qua các gia đinh trong phủ tướng quân, đã nhanh chóng lan truyền cả thành đều biết. Nhưng vì nguyên nhân trừng phạt bị phủ tướng quân cố tình giấu đi, nên mọi người chỉ biết là Tuyên Tử vì bốn mỹ nhân mà rơi xuống nước, nhưng lại không biết chuyện về thân thế của Tuyên Tử. Có điều, chỉ vì bị rơi xuống nước mà bị trừng phạt nặng như thế khiến mọi người khó tránh khỏi nghi ngờ. Vì vậy, tất cả đều xì xào bàn tán, nói thật ra Tống đại tướng quân cưới phải một người phụ nữ ghen tuông, không chấp nhận được sự tồn tại của bốn mỹ nhân ở trong phủ, nên mới cố tình bày mưu tính kế hãm hại. Chỉ trong một thời gian ngắn, Tô Đường đã bị đẩy lên đầu sóng ngọn gió.

Oan chết người!!!

Lại nói, với hai người phụ nữ biết nội tình, thì lại thấy hơi bất mãn với mức độ trừng phạt của Tô Đường.

Một người đương nhiên là lão thái thái ở viện Phúc Thụy.

Cẩm Tú rót trà cho lão thái thái, hỏi: “Người thấy việc này thiếu phu nhân làm thế nào?”

Lão thái thái hơi nheo mắt: “Hơi nhẹ.”

Cẩm Tú hơi giật mình: “Nhưng mà cũng không thể đánh chết bốn vị này được, cũng không thể đuổi về quê nhà, không thể bán ra ngoài, càng không thể đuổi về cung… Thiếu phu nhân làm như vậy cũng đã nhìn bao quát được toàn cục rồi. Nô tỳ cảm thấy rất tốt mà. Giam Như Ý lại, lại đẩy nha hoàn có hiềm khích tới đó, chỉ e là Như Ý cũng không có ngày lành.”

Lão thái thái khẽ gật đầu: “Cũng đúng, dùng dao cùn cắt thịt, sống sờ sờ mà bức chết người! Có điều, người ta thường nói đêm dài lắm mộng, nàng ta vẫn còn thư từ với Hoàng thượng. Hoàng thượng lại là người mềm tai, ai biết liệu có bị che mờ mắt, lại gây ra chuyện gì hay không!”

“Vậy người định thế nào?”

“Viết một bức thư gửi cho Hoàng thái hậu.” Lão thái thái chậm rãi nói.

Ở trong cung, Hoàng thái hậu đọc thư của lão thái thái, mắt phượng nhíu lại, sau đó khẽ thở dài: “Tân phu nhân dù nói đạo lý rõ ràng trước mặt Như Ý, nhưng chỉ e là vẫn kiêng dè trong cung. Năm đó hình như ai gia cũng gặp chuyện giống thế này, lúc ấy ai gia xử lý thế nào nhỉ?”

Lão thái giám bên cạnh the thé giọng nói: “Ngài đứng nhìn bốn người Dung phi tự giết lẫn nhau, sau đó ngồi làm ngư ông đắc lợi ạ. Tiên đế còn khen ngài đạm bạc, hiền lành nữa!”

Hoàng thái hậu day day trán, khẽ cười: “Lớn tuổi rồi, không nhớ được nữa. Như Ý không chết, đáng tiếc. Tân phu nhân bị mang danh người phụ nữ ghen tuông, đáng tiếc.”

Ba ngày sau, cuối cùng Như Ý cũng nhận được thư hồi âm của tiểu Hoàng đế — những ngày tháng trong tĩnh thất thật sự rất đau khổ khiến người ta tuyệt vọng. Nàng ta chịu không nổi nữa, chưa chịu từ bỏ ý định liền viết thư cầu cứu Hoàng thượng. Từng câu từng chữ trong thư đúng là đẫm máu đẫm nước mắt, vô cùng cảm động. Nàng ta không tin tiểu Hoàng đế có thể nhẫn tâm!

Khi nhìn thấy thư hồi âm, nàng ta mừng như điên, nhưng sau khi đọc hai dòng chữ trong thư, trời đất như sụp đổ.

— Mẫu hậu nói, nếu còn viết thư cho ngươi nữa sẽ đuổi hết thợ làm điểm tâm trong cung đi. Trẫm suy nghĩ mãi, cảm thấy ngươi nên ngoan ngoãn đi. Nếu rảnh trẫm sẽ tới thăm ngươi. A, mẫu hậu đến rồi, không viết nữa.

—o0o—

Tô bựa lảm nhảm:

Tô Đường: Ghen thì ghen, bây giờ có tiếng, sau này sẽ có miếng! Mặt lạnh mà còn muốn năm thê bảy thiếp à? Đừng nói là cửa, ngay cả cửa sổ cũng không có đâu!!!

Hết chương 34.

***

Chương 35: Không chơi thương bạc tắm máu đào đâu!!!

Khi Tô Đường đang nói chuyện với Hỉ Thước thì Tuyên Tử tỉnh.

Nghe Thược Dược thông báo, Tô Đường vội vàng chạy vào phòng, nhìn thấy Tuyên Tử đang mím môi, bộ dáng muốn khóc lại không dám khóc. Tống Thế An ngồi bên cạnh, muốn ôm lại không biết ôm thế nào, muốn an ủi cũng không biết an ủi ra sao, vì thế, hai cha con mắt to trừng mắt nhỏ, đều có vẻ rất khó khăn.

Thấy Tô Đường bước vào, Tống Thế An bất giác thở phào nhẹ nhõm, sau đó tránh người ra để chỗ trống cho Tô Đường, nhưng làm xong, hắn lại thầm thắc mắc — vì sao hắn cứ cảm thấy người phụ nữ này có thể đối phó được tất cả chuyện này nhỉ?

Vừa nhìn thấy Tô Đường lo lắng bước tới, trong lòng Tuyên Tử cảm thấy vô cùng tủi thân, nước mắt cứ thế rơi xuống không kiềm chế được nữa — từ nay về sau, nó là trẻ mồ côi rồi, không ai thương nó, huhuhu…

Ai ngờ, còn chưa tủi thân xong, thì Tô Đường đã quát to: “Khóc cái gì mà khóc! Ta còn chưa bị còn chọc tức phát khóc đây!”

Tuyên Tử ngẩn người, hai mắt đẫm lệ nhìn Tô Đường.

Tống Thế An cũng ngây ra — nàng làm trò gì thế?

Tô Đường đặt mông ngồi xuống giường, tức giận nói: “Uổng công ta làm đồ ăn ngon cho con, còn đưa con đi chơi, mà con lại đối xử với ta như vậy! Người ta chỉ tùy tiện nói một hai câu con đã tin, tay cũng không cho ta chạm vào, còn trốn ta. Ta là hổ hay là sói hả? Chúng ta có tình nghĩa đồng cam cộng khổ cơ mà?! Hừ, ta rất tức giận, thực sự rất tức giận! Ta bị con chọc giận đến phát khóc đây!”

Nói xong, Tô Đường lắc người, quay lưng về phía Tuyên Tử.

Nhìn nàng từng này tuổi rồi còn dỗi với trẻ con, Tống Thế An vô cùng xấu hổ, nhưng đến khi nhìn sang Tuyên Tử, lại phát hiện trong mắt thằng bé thoáng có vẻ áy náy.

Á? Sao lại thế?

Tô Đường vẫn còn ấm ức càu nhàu: “Hôm nay á, ta vốn còn định đưa người nào đó ra ngoài chơi. Bây giờ người nào đó hay quá rồi, xem ra còn ghét ta nữa, không muốn ra ngoài chơi cùng ta! Tự dưng lại đi nhảy xuống hồ, còn ngủ đến nửa ngày bỏ mặc ta thui thủi một mình! Đúng là đáng giận mà!”

Quay đầu nhìn thằng bé bằng ánh mắt ai oán, Tô Đường nói tiếp: “Nếu con không thích ta thì con cứ nói thẳng, con làm như vậy làm ta rất tổn thương! Ý tốt của ta bị con coi thành lòng lang dạ thú… Hu hu, người ta đau lòng chết đi được…” nói xong, hốc mắt Tô Đường cũng đỏ bừng như sắp khóc.

“Con là nam tử hán đại trượng phu thì có thể ức hiếp phụ nữ như thế à?! Hu hu hu…”

Thấy Tô Đường thật sự chảy nước mắt, Tống Thế An mơ hồ không hiểu ra sao — có phải vừa rồi cô nàng này bị lừa đá vào đầu không?! Nàng thế này là thật hay giả đây?!

Nghe Tô Đường oán trách, nhìn thấy bộ dạng đau lòng ấm ức của nàng, Tuyên Tử cũng ngồi không yên. Thằng bé nhích người, đưa đôi tay nhỏ bé ra ngây ngô lau nước mắt cho nàng, mếu máo nói: “Con không cố ý, mẹ đừng giận, không phải con không thích mẹ mà…”

Tô Đường tránh tay thằng bé, quay người không để ý tới thằng bé nữa, chỉ lẳng lặng ngồi nức nở.

Tuyên Tử khó xử nhìn Tống Thế An, Tống Thế An cũng khó xử nhìn lại thằng bé — hiện giờ chính hắn còn không biết tình hình trước mắt là thế nào mà…

Tuyên Tử cầu cứu mà không ai giúp đỡ, đành phải tự mình nhích tới sát người Tô Đường, nghiêng đầu ra, nhỏ giọng nói: “Mẹ đừng giận nữa, con cho mẹ xoa đầu này.”

Tô Đường liếc mắt nhìn bộ dạng luống cuống tay chân của thằng bé, cố nhịn cười, tiếp tục bĩu môi nói: “Vậy sau này con có không thèm để ý đến ta nữa không?”

“Không ạ.” Tuyên Tử nhỏ giọng đáp.

“Vậy có còn dễ dàng bị người khác nói xấu gây chia rẽ nữa không?”

Tuyên Tử do dự một chút, sau đó ngẩng đầu kiên định đáp: “Không ạ!”

“Được, vậy chúng ta ngoéo tay, nói lời phải giữ lời đấy!” Tô Đường hung dữ nói, rồi đưa ngón út ra, chờ đến khi nhìn thấy Tuyên Tử móc ngón út nhỏ xinh vào tay mình, nàng mới tươi cười ra vẻ nửa cam lòng nửa không.

Tuyên Tử thấy nàng không giận nữa, cũng khẽ cười, nhưng chỉ nở một nụ cười rồi lại không cười được nữa, cậu cúi cái đầu nhỏ xinh xuống, chán nản nói: “Vậy nếu sau này người không thích con nữa thì làm sao bây giờ?” Nói xong, cậu lại nhìn thoáng quá Tống Thế An: “Phụ thân, con không phải con ruột của người…”

Nó không phải là con trai ruột của phụ thân, sau này phụ thân sẽ không thương nó như hiện giờ nữa.

Nhìn sắc mặt bi thương của Tuyên Tử, Tống Thế An đau lòng, đưa bàn tay to ra xoa đầu thằng bé, nói: “Không đâu.”

Tuyên Tử nghe vậy, ánh mắt u ám đi một chút, tuy cậu đã biết thân thế của mình, nhưng khi nghe chính “phụ thân” thừa nhận, trong lòng vẫn rất khó chịu.

Tô Đường thấy thế, liền chọc chọc vào đầu Tuyên Tử nói: “Dù con không phải con ruột của cha mặt lạnh nhà con thì đã sao? Bây giờ con mới biết, còn hắn thì đã biết từ lâu rồi, nhưng không phải hắn vẫn đối xử với con như con ruột sao? Hả? Chẳng lẽ hiện giờ bị con biết rồi, sau này hắn sẽ ngược đãi con, ngày ngày chỉ cho con ăn bánh bao dưa muối với canh cải trắng, rảnh rỗi thì đánh con để luyện quyền cước sao?”

Nghe Tô Đường nghiêm túc thuyết giáo, rốt cuộc Tống Thế An cũng không nhịn được cười.

Tuyên Tử suy nghĩ, cũng cảm thấy có lý, liền ngượng ngùng cúi đầu.

Tô Đường trừng mắt lườm Tống Thế An một cái, tiếp tục nói với Tuyên Tử: “Con ấy, lo nghĩ lung tung! Chưa nói đến chuyện mặt lạnh sẽ không ngược đãi con, dù hắn có ăn gan hùm mật gấu mà có cam đảm ngược đãi con, bà đây sẽ tung một cước đạp hắn dính vào tường luôn. À không được, thân hình hắn thế kia mà dính vào tường thì chỉ sợ tường cũng sập mất, vậy ta sẽ đạp hắn bẹp dí dưới đất được không?”

Giỏi thật! Tống Thế An không cười nổi nữa, cô nàng này đã không biết chừng mực rồi, còn dám lôi cả hắn vào, đây không phải là đập nát hình tượng phụ thân nghiêm túc vĩ đại của hắn rồi hay sao?!

Tuyên Tử thấy mặt cha mình đen đi, vội kéo ống tay áo Tô Đường nói: “Đừng đạp phụ thân…”

Tống Thế An vui vẻ, ừ, con trai ngoan!

A, không phải, sao cứ cảm thấy là lạ nhỉ?!

Tô Đường biết nói tới đây, tâm trạng của Tuyên Tử cũng buông lỏng đến bảy tám phần rồi, có điều, nàng muốn phải thâu tóm được hai ba phần còn lại, nếu không, với tính cách nhạy cảm của Tuyên Tử, thì chắc chắn ngày nào đó sẽ lại bị tổn thương mất.

Nàng nghĩ rồi cúi đầu nói với Tuyên Tử: “Ta muốn nhờ con một chuyện!”

“Dạ?” Tuyên Tử ngẩng đầu, bị bộ dạng đột ngột nghiêm túc của nàng làm cho chẳng hiểu ra sao.

Tô Đường nhìn vào mắt thằng bé, nói: “Sau này, chắc chắn cha mặt lạnh kia của con sẽ sinh cho con đệ đệ muội muội, con là đại ca ca, phải chăm sóc tốt cho các em nhé? Con nhìn xem, cha mặt lạnh của con máu lạnh vô tình, không thấu tình đạt lý như vậy, chắc chắn sẽ không biết dạy trẻ con. Cho nên, ta giao nhiệm vụ gian khổ mà vinh quang này cho con! Đến lúc đó, nếu chúng nó không nghe lời, con cứ đánh cho ta! Hà hà…”

Chắc chắn mặt lạnh sẽ có con ruột của mình, nên so với việc để cho Tuyên Tử suy nghĩ nhiều rồi xa cách, thì chi bằng nói rõ trước để thằng bé biết trách nhiệm, để thằng bé tham dự vào, cùng với việc này là hơn!

Tuyên Tử nghe thấy vậy lại ngẩn người, há miệng nhìn về phía Tống Thế An, trong cái đầu nhỏ của thằng bé, đối với chuyện dạy đệ muội này, nó cảm thấy thật sự quá xa vời!

Trong lòng Tống Thế An cũng hơi lay động, người phụ nữ này sẵn sàng sinh con cho hắn ư?!

Chờ đến khi chạm tới ánh mắt trợn trừng của Tô Đường, Tống Thế An mới giật mình hoàn hồn, thật lòng nói với Tuyên Tử: “Ừ, sau này xin nhờ con!”

Được rồi, phụ thân đã giao trọng trách lên vai mình, Tuyên Tử nhất thời cảm thấy khí thê bốc lên tận trời xanh không thể chối từ, gật đầu lia lịa nói: “Con sẽ chăm sóc đệ đệ muội muội thật tốt!”

Nghĩ một lúc, cậu nhóc lại nghi hoặc nhìn Tô Đường: “Nhưng mà mẫu thân, con dạy đệ đệ muội muội, rồi còn mẫu thân làm gì?”

“A, ta à? Ta ấy à, thì ăn uống chơi bời, vui đùa rồi ngủ thôi. Ha ha ha ha…” Tô Đường cười gượng, có trời mà biết được lúc ấy nàng làm gì. Khi đó nàng và mặt lạnh đã mỗi người mỗi ngả từ nhiều năm rồi…

Ừ, mặt lạnh sẽ sinh rất nhiều con cái, nhưng cũng là sinh với người khác, chẳng liên quan gì đến nàng…

“À, đúng rồi.” Tô Đường chợt nghĩ đến chuyện gì, lại nói: “Hôm nay con chọc giận ta, đêm nay phải ngủ cùng ta.”

Chữa bệnh phải chữa dứt hẳn, đêm nay kéo Tuyên Tử ngủ cùng, tránh cho thằng bé nghĩ ngợi lung tung.

Tống Thế An và Tuyên Tử đều ngẩn người.

Tống Thế An thầm nghĩ, kéo Tuyên Tử ngủ cùng thì làm sao sinh đệ đệ muội muội cho thằng bé?

Tuyên Tử nghĩ, từ khi thằng bé bắt đầu có trí nhớ thì vẫn luôn ngủ một mình, thật ra thằng bé cũng rất muốn cùng ngủ với cha mẹ!

Đến khi lại một lần nữa bắt gặp ánh mắt sắc như dao của Tô Đường, Tống Thế An đành quay đầu hùa theo: “Ừ, đêm nay ba người chúng ta ngủ cùng nhau.”

Lần này đến lượt Tô Đường trợn tròn mắt. Này này, ta vốn muốn để chàng ngủ thư phòng cơ mà!

Buổi tối, Tuyên Tử tắm rửa thơm phức chui vào giường Tô Đường, nhìn Tô Đường vỗ gối bên cạnh mình, cậu nhóc đi tới, cẩn thận nằm xuống.

Trong chăn rất ấm áp, người mẫu thân lại thơm thơm, tiểu Tuyên Tử hạnh phúc như sắp bay lên trời. Mà Tô Đường nhìn khuôn mặt trắng trẻo mũm mĩm như bánh bao của Tuyên Tử cũng rất thích thú ôm chầm thằng bé vào lòng. Vì thế, sau khi Tống Thế An rửa mặt xong đi ra, nhìn thấy ngay tình trạng “quấn quít lại thành một đống” của hai “mẹ con” họ.

Nhìn Tô Đường cười đến híp mắt, lại nhìn Tuyên Tử cười xán lạn như mặt trời, khóe miệng Tống Thế An cũng nở một nụ cười nhẹ.

Chơi đùa vui vẻ một hồi, Tuyên Tử nhanh chóng chìm vào giấc ngủ với nụ cười trên môi. Tô Đường nhẹ nhàng đắp chăn cẩn thận cho thằng bé, rồi nói với Tống Thế An: “Chàng xem, thằng bé ngoan chưa này. Sau này dù chàng có sinh con khác, cũng không được để người ta bắt nạt nó đâu!”

Chắc chắn mặt lạnh sẽ không ngược đãi Tuyên Tử, nhưng ai mà biết hắn sẽ tái giá với dạng phụ nữ nào.

Tống Thế An nghe ra được ý tứ khác trong lời nói của Tô Đường, cảm thấy không biết nói gì — đến bây giờ nàng còn muốn đi đâu?!

Ba người, hai cái chăn. Vừa rồi, khi bảo Tuyên Tử chọn ngủ cùng chăn với ai, thằng bé quyết đoán chọn Tô Đường, hiện giờ đang ngủ say sưa bên trong.

Tuy giường rộng, nhưng Tống Thế An cũng không dám lộn xộn. Tuyên Tử quá nhỏ, hắn chỉ sợ vừa nghiêng người đã đè ngạt thở thằng bé mất. Hắn lại nhìn sang Tô Đường, nàng đang ngủ, cũng không nhúc nhích.

Đương nhiên Tô Đường không dám cử động lung tung rồi. Vừa rồi khi chơi với Tuyên Tử còn không để ý, bây giờ yên tĩnh mới cảm thấy đau bụng chết đi được, cuối cùng, nàng thật sự không chịu được nữa, liền hừ khẽ.

Nghe thấy động tĩnh của nàng, Tống Thế An nhỏm người dậy, lại nhìn sắc mặt cực kỳ không tốt của Tô Đường, liền nhíu mày hỏi: “Nàng sao thế?” Nhớ đến vết máu đáng nghi lúc sáng, giọng hắn càng trầm xuống: “Rốt cuộc là nàng bị thương thế nào?”

Tô Đường thấy hắn lại hỏi nữa, mệt mỏi lườm hắn một cái: “Bà đây bị nội thương!”

Nội thương? Tống Thế An nghi hoặc: “Nhưng rõ ràng nàng chảy máu mà!”

Giờ thì ngay cả sức để lườm hắn một cái Tô Đường cũng không có nữa: “Ta bị chàng chọc tức đến nội thương!”

“…”

Tô Đường càng ngày càng đau, trên trán toát mồ hôi lạnh, nàng xoa bụng nói: “Chàng lấy hộ ta bát nước đường đỏ trên bàn với.”

Tuy nước đường đỏ căn bản không có tác dụng với nàng, nhưng cũng có thể giảm bớt một chút.

Tống Thế An không biết tình trạng thế nào, nhưng nhìn bộ dạng có vẻ rất khó chịu của nàng, hắn cũng không dám chậm trễ.

Tô Đường uống xong nằm xuống, vẫn đau đến mức rên hừ hừ.

Tống Thế An nhìn nàng vẫn xoa bụng, hỏi: “Bụng nàng bị thương à?”

Rốt cuộc Tô Đường cũng bùng nổ, vì cái quái gì mà cái mặt lạnh này cứ bị thương tới bị thương lui thế?! Hỏi gì mà hỏi lắm thế! Nàng tức giận nói: “Bà đây đến nguyệt sự! Nguyệt sự! Có hiểu không hả?! Chính là cái việc mà người phụ nữ nào cũng gặp mỗi tháng ấy! Sẽ chảy máu!!!”

Vì cái quái gì mà cái mặt lạnh này lại không biết chứ?!

“…” Rốt cuộc Tống Thế An cũng hiểu ra, khuôn mặt già lại đỏ bừng lên, nhìn cô nàng tiếp tục rên rỉ kia, hỏi: “Chuyện đó, rất đau sao?”

“Muốn biết thì chàng thử bị xem?” Tô Đường ấm ức nói, sau đó đấm xuống giường kêu lên: “Ông trời ơi, vì sao chỉ có phụ nữ có nguyệt sự, vì sao đàn ông các người không có? Bất công, quá bất công!!!”

Tay Tống Thế An cứng ngắc, khóe miệng run lên. Một lúc lâu sau, hắn mới lên tiếng: “Giờ vẫn đau à?”

“Ừ.”

Nhìn nàng không ngừng xoa bụng, Tống Thế An lại hỏi: “Như vậy sẽ đỡ hơn à?”

“Ừ.” Tô Đường đau đến không nói được thành lời. Khi còn ở nhà, nàng đau bụng vì nguyệt sự, Hỉ Thước đều xoa cho nàng, xoa đến khi nàng ngủ quên đi là ổn rồi, nhưng ở đây thì nàng biết nhờ ai xoa chứ!

Tống Thế An nghĩ một chút, liền bế Tuyên Tử đặt vào tận bên trong giường, sau đó kéo Tô Đường vào trong chăn của mình, đưa bàn tay to ra chậm rãi xoa cho nàng.

Ngay khi bàn tay ấm áp mạnh mẽ thậm chí còn có thể cảm nhận được vết chai cứng chạm vào bụng mình, Tô Đường như bị sét đánh, nàng kinh ngạc nhìn khuôn mặt không chút biến đổi của Tống Thế An đang xoa bụng cho nàng, miệng há hốc không nói được thành lời.

Hắn, hắn hắn uống nhầm thuốc à?

Khi Tống Thế An vén áo lên luồn tay vào, Tô Đường lập tức giãy dụa hỏi: “Chàng định làm gì?!” Lại định sàm sỡ ta à?!

Tống Thế An đen mặt: “Y phục cuộn vào xoa không tiện!”

Tô Đường quên cả cử động, rốt cuộc nàng cũng tin rồi, chắc chắn là mặt lạnh uống nhầm thuốc, nếu không thì sao có thể đối xử với nàng tốt như vậy chứ!

Nhưng mà, nhưng mà, nhưng mà được hắn xoa như thế thật sự rất thoải mái!!! Bụng ấm lên, đau đớn cũng giảm dần!

Khi mà Tô Đường bắt đầu cảm thấy thoải mái, thì Tống Thế An bắt đầu không thoải mái. Bụng phụ nữ mềm mại trơn mịn, sờ vô cùng thoải mái, mà phía trên bụng, đương nhiên sờ sẽ càng thoải mái hơn.

Nhớ tới hai nơi tròn trịa kia, con rồng bên dưới của Tống Thế An lại ngẩng cao đầu. Hắn mạnh mẽ đè cảm xúc muốn đưa tay lên ngao du phía bên trên xuống, cũng cảm thấy tự mình mua dây buộc mình.

Tô Đường dần cảm nhận được tiếng hít thở hỗn loạn của người đàn ông bên cạnh. Nàng chỉ vừa khẽ nhúc nhích người đã đụng tới ngay chỗ nào đó cao vút cứng như sắt của hắn khiến nàng hoảng sợ: “Chàng định làm gì? Không được chơi trò thương bạc tắm máu đào đâu!!!”

—o0o—

Tô bựa: A ngao ngao ngao… mặt lạnh, ngài phải nhịn xuống, nhất định phải nhịn xuống! Nếu thật sự không nhịn được, thì ngài… ngài… ngài… thẩm du đi!!!

—o0o—

Hết chương 35.

***

Chương 36: Thủ thỉ bên gối.

Tô Đường nói xong cũng biết mình lỡ lời, mặt với cổ đều đỏ bừng lên, xấu hổ cười gượng với Tống Thế An.

Máu đào? Thương bạc? Tống Thế An chăm chú nhìn người phụ nữ sắc mặt đáng ngờ trước mắt mình, hơi mơ hồ một chút, nhưng lại nhanh chóng hiểu ra, sắc mặt hắn cũng cực kỳ phức tạp: “Nàng… nàng học mấy từ này ở đâu ra thế?!”

Những lời này ẩn ý sâu xa, nhưng lại thật sự rất thô tục, hoàn toàn không nên phát ra từ miệng một người phụ nữ!

“Câu đó… câu đó…” Nàng có thể nói ra là lúc trước vô tình lật ra một cuốn tiểu thuyết tình cảm ướt át của dân gian nên đọc được sao? Chà… e là không thể… “Thật ra, ta… ta… thì là mấy tay du đãng đàn đúm đó, bọn họ nói toàn mấy lời tục tĩu này, rồi… ta bất cẩn nghe thấy…”

Dù sao các ngươi cũng làm đủ các chuyện xấu rồi, thôi thì gánh luôn tiếng xấu này đi!

Tống Thế An nhìn nàng với ánh mắt thâm sâu, không nói gì nữa, tiếp tục xoa bụng cho nàng, trong lòng thầm nghĩ: lần trước phái người đi trừng trị mấy người kia có phải là đánh hơi nhẹ không?

Tô Đường chợt nhớ ra gì đó, hơi huých huých vào người hắn, nhỏ giọng nói: “Ta muốn bàn với chàng chuyện này!”

“Ừ!” Tống Thế An đáp.

“Chuyện đó… hôm nay ta xử lý Tây Uyển như vậy chàng có vừa lòng không?”

Đương nhiên là không hài lòng, hắn chỉ muốn làm cho mấy cô ả kia cút càng xa càng tốt, nhưng hắn cũng biết không thể làm như thế được, nên chỉ đáp: “Ừ.”

Ánh mắt Tô Đường sáng bừng lên: “Vậy chàng xem, thừa ra nhiều hạ nhân như vậy nên xử lý thế nào?”

Tống Thế An không đáp. Hắn đã sớm biết chuyện trong nhà có nhiều hạ nhân mà không sắp xếp được công việc, có điều hắn thực sự không biết nên giải quyết thế nào. Đuổi thì không được, giữ lại cũng chỉ để làm cảnh. Hơn nữa, mấy cái ‘cảnh’ này càng ngày càng đáng nghi.

Ai bảo hắn quá trọng sĩ diện nên không chịu từ chối chứ! Ngày hôm qua Dương thị lang lại có ý muốn tặng hai nha hoàn ‘lanh lợi’ đến đây nữa…

Nhưng mà… Tống Thế An nhìn Tô Đường, hỏi: “Nàng có cách gì sao?”

Tô Đường gật đầu cười bí hiểm.

Tống Thế An liếc nhìn nàng, tay cũng dừng lại, muốn nghe xem nàng có cách tuyệt diệu nào.

“Này, chàng đừng có ngừng tay!” Tô Đường bất mãn.

Tống Thế An đen mặt, nàng còn dám sai hắn!

Tô Đường nói tiếp: “Đời ông tổ nhà ta làm trung y, chuyên trị bệnh vảy nển, vấn đề người nhiều tiền ít của nhà chàng đúng là bệnh nan y khó chữa! Có điều, dùng một thang thuốc tốt của ta, đảm bảo thuốc tới đâu bệnh hết tới đó!”

Tống Thế An thấy nàng cố ra vẻ huyền bí, cũng chăm chú lắng nghe.

Tô Đường không tiếp tục thả mồi nữa: “Không phải lần trước đã nói với chàng mà tiểu Mạc muốn mở một tiệm điểm tâm sao? Nhất thời không tìm được người, nên ta nghĩ, dù sao quý phủ của chúng ta này nhiều người như vậy, nha hoàn sai vặt cũng rất sạch sẽ sáng sủa, nên ta muốn chọn mấy người cần cù khéo léo để đưa bọn họ ra giúp đỡ ở tiệm điểm tâm, sao hả?”

Lúc về Hỉ Thước có nói là tiểu Mạc tìm được nơi chế biến điểm tâm không xa cửa tiệm, nhưng còn chưa tìm được đầu bếp, tiểu nhị. Buổi chiều khi Tô Đường xử lý Tâu Uyển nhìn thấy đám người dư thừa kia, liền nảy ra ý tưởng này.

Ở đây thì nhiều người không có việc, ở đó lại chẳng có người nào, làm thế này là trung hòa hết, không phải sẽ vẹn toàn cả đôi đường sao? Hơn nữa, coi như nàng cũng đã biết rõ mấy người này, đều là người từ phủ tướng quân, dù cho là nhà nào đưa tới đi nữa thì cũng tốt hơn tùy tiện tuyển ở ngoài vào rất nhiều. Hiện giờ bọn họ không biết làm điểm tâm, nhưng chỉ cần học tập không quá ba ngày, cũng có thể cầm thương ra trận rồi! Mà trong thời gian này, tiểu Mạc vẫn có thể tiếp tục tìm người tài. Chờ một tháng nữa nàng vỗ mông chạy khỏi phủ tướng quân, trong tiệm đã đủ người, lại trả mấy người này về phủ, chu toàn vô cùng!

Tô Đường hào hứng tính toán, thấy Tống Thế An trầm ngâm không nói gì, nàng lại nói tiếp: “Tiểu Mạc nói hắn sẽ trả công cho những người này. Chàng xem, nếu vậy thì chuyện thừa người của chúng ta đã được giải quyết rồi, tiền còn tiết kiệm được nữa, rất có lãi!”

Vừa rồi là lấy lý để lay động, giờ là lấy lợi ra dụ dỗ.

Nhưng Tống Thế An nghe nàng nói “chúng ta chúng ta” lại thấy không bình thường — vừa hai ngày trước cô nàng này còn tỏ rõ thái độ ta và chàng hai người không thể chung đường, bảo nàng quản lý phủ nàng cũng không cam tâm tình nguyện, sao đột nhiên lại tích cực với chuyện này thế được?

Thấy hắn nhíu mày nghi hoặc, Tô Đường vội nói: “Chàng cũng biết mà, phủ tướng quân này thoạt nhìn thì có vẻ khí thế như vậy, nhưng thực ra sắp không có gì ăn nữa rồi. Ta nhìn mà vô cùng lo lắng, chuyện này nói ra sẽ khiến người ta hết hồn đấy! Vì thế, ta nghĩ là, chúng ta cứ quyết định dứt khoát như thế đi, vừa giúp được tiểu Mạc, lại vừa giải quyết chuyện khó khăn trong phủ, rất tốt mà!”

Tô Đường hứng khởi nói rồi nhìn Tống Thế An, nét mặt đó, chân thành biết bao, tha thiết biết bao…

Tống Thế An nheo mắt suy nghĩ một lúc lâu, tuy vẫn cảm thấy hình như có gì đó không ổn, nhưng nhìn nét mặt hứng khởi của Tô Đường, hắn lại không đành lòng từ chối, liền gật đầu coi như đồng ý.

Tô Đường thấy thế liền lộ ra nụ cười gian xảo vì mưu kế thành công, sau đó vội nghiêm túc lại — việc này vẫn chưa xong! Nàng hắng giọng một cái, lại nói tiếp: “Có điều, ta còn nghĩ, tuy tiểu Mạc tình nguyện trả tiền công, nhưng ta thấy hắn chỉ vừa khai trương, cũng chưa có tiền bạc gì, mà chúng ta thì sao, dù hạ nhân kia có làm hay không làm, cũng vẫn phải trả lương cho họ, vì thế, giúp người thì giúp đến nơi, chi bằng chúng ta chỉ lấy một nửa tiền thôi, được không?”

—- thật ra nàng muốn nói là không cần xu nào cả… nhưng mà, làm người cũng không nên quá đáng quá…

Nếu đã đồng ý cho ‘mượn người’ rồi, thì Tống Thế An cũng càng không có ý kiến gì với việc nhận một nửa cả, liền nói: “Tùy nàng!”

Rốt cuộc Tô Đường cũng không kìm nén được tâm trạng vui sướng nữa, vỗ mạnh vào người hắn một cái: “Mặt lạnh, chàng thực sự cũng rất thú vị!”

Tống Thế An thấy nàng cười vui vẻ như vậy, đột nhiên có cảm giác bị gài bẫy…

Còn về cách gọi ‘mặt lạnh’ này, hình như hắn nghe cũng quen rồi… sau đó… sau đó… nghe mãi cũng thấy bình thường luôn…

Được Tống Thế An xoa cho một lúc, thật ra bụng nàng đã không còn đau nữa, nhưng Tô Đường thấy Tống Thế An hầu hạ mình thì rất thích chí nên thỉnh thoảng lại khe khẽ hừ một tiếng, dần dần thấy buồn ngủ…

Tống Thế An vẫn còn đang suy nghĩ chuyện ban ngày, nhớ đến mấy lời nàng nói với Tuyên Tử, liền hỏi: “Vừa rồi nàng dỗi với Tuyên Tử là thật hay giả?”

Đang buồn ngủ lại bị làm phiền, Tô Đường nhắm mắt bất mãn đáp: “Đương nhiên là giả rồi.”

“?” Tống Thế An kinh ngạc.

Tô Đường khẽ nhúc nhích, tìm vị trí thoải mái, lơ mơ đáp: “Chàng là tướng quân mang binh đi đánh giặc mà không biết đánh đòn phủ đầu à? Không biết chàng làm tướng quân kiểu gì nữa! Được rồi được rồi, đừng xoa nữa, bà đây buồn ngủ rồi!”

Nói xong nàng liền ngủ luôn.

Tống Thế An nghe thấy câu nói đầy khinh thường của nàng, lại nhìn nét mặt bất mãn ngủ quên, chỉ cảm thấy bàn tay đang xoa bụng nàng cứng ngắc lại — nàng ăn cháo đá bát nhanh quá đấy!!!

Hắn tức giận rút tay về, quay người ngủ!

Nghĩ một chút, lại quay sang đắp chăn cẩn thận cho nàng…

Ban ngày nàng nói chuyện ở hồ Lung Trạch có vẻ rất nhẹ nhàng, nhưng sau đó hỏi Thược Dược mới biết lúc ấy nguy hiểm đến mức nào.

Tống Thế An nhìn khuôn mặt Tô Đường, hơi mê mẩn, rốt cuộc nàng là người phụ nữ kỳ quái thế nào?!

Đến nửa đêm, Tuyên Tử tỉnh ngủ, cảm thấy bên cạnh mình nóng hầm hập nên hơi kỳ quái. Mở mắt ra, cậu nhìn thấy mẫu thân đang nghiêng người ôm mình ngủ, còn phụ thân cũng nghiêng người ôm mẫu thân ngủ.

Nhìn hình ảnh này, Tuyên Tử nở nụ cười ngọt ngào, sau đó đưa bàn tay nhỏ bé ra ôm lấy cánh tay Tô Đường, rồi lại chìm vào giấc ngủ.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, tinh thần Tô Đường sảng khoái, hai mắt sáng ngời — hôm nay, là ngày lành!!!

Ăn xong điểm tâm, nàng liền sai Thược Dược gọi Tống thúc đến.

Tống thúc vẫn như cũ, tóc gọn gàng không rối loạn, xiêm y nghiêm chỉnh phẳng phiu, mặt nở nụ cười hiền lành ngàn năm không đổi, có điều, sáng nay ánh mắt ông nhìn Tô Đường còn kính cẩn hơn lúc trước — biết làm sao được, trải qua chuyện ngày hôm qua, ông sao còn dám khinh thường thiếu phu nhân, hơn nữa, sáng nay lúc thiếu gia xuất môn, còn nói ‘Sau này mọi chuyện đều nghe theo thiếu phu nhân’. Mọi người xem, thiếu gia là chủ nhà này đã nói vậy, thì đủ biết thiếu phu nhân có trọng lượng thế nào, nếu còn không nhìn ra nữa, thì ông sống đến từng này tuổi cũng uổng phí.

Thật ra, chính Tô Đường cũng phát hiện, từ sau chuyện ngày hôm qua, mọi người trong phủ từ trên xuống dưới đều thay đổi thái độ với nàng, nếu như trước kia còn có một số nha hoàn ma ma to gan dám nhìn lén nàng, thì hiện giờ hạ nhân ở ngoài xa mười bước nhìn thấy nàng đều vội cúi đầu thỉnh an không dám làm càn.

Đối với mấy chuyện này, Tô Đường cảm thấy là là — đây là cái gọi là uy thế đấy sao? Hình như không giống với cái nàng mong muốn lắm!

Có điều, Thược Dược lại khác bọn họ, ban đầu rất sợ mình, nhưng qua chuyện hôm qua, lại trở nên tự nhiên hơn nhiều.

Tô Đường liếc mắt nhìn Thược Dược đứng im lặng bên cạnh, nhớ đến chuyện cô ấy cởi áo ôm Tuyên Tử hôm qua, nàng thầm cân nhắc xem nên thưởng thế nào.

Công tội đều phải xử, thưởng phạt công minh mới có thể thống trị tốt được!

Nhưng mà, tạm thời gạt qua một bên đã, làm chính sự quan trọng hơn. Nàng nhấp một ngụm trà, nói: “Tống thúc có mang danh sách đến không?”

“Mang đến rồi ạ.” Tống thúc nói rồi trình giấy tờ lên. Hôm qua Tô Đường sai Thược Dược tới nói ông chuẩn bị tốt danh sách hạ nhân trong phủ, ghi chú rõ ràng đâu là hạ nhân cũ, đâu là mua sau này, đâu là người khác tặng, người khác tặng đó là từ nhà ai… Cuối cùng còn muốn ông đánh dấu vào là “đáng tin” hay “không đáng tin”, “Rảnh rỗi” hay “không rảnh rỗi”. Ông cũng không biết ý đồ của thiếu phu nhân là gì, nghĩ kỹ càng thì đoán chắc là nàng muốn chỉnh đốn toàn bộ phủ nên cũng không dám chậm trễ, viết suốt một đêm mới chỉnh trang được danh sách cẩn thận.

Tô Đường lật vài tờ, rất hài lòng quay sang nói với Thược Dược: “Em gọi mấy người đáng tin đang rảnh rỗi ở trên danh sách này đến đây.”

Tống thúc nghe câu này vội hỏi: “Thiếu phu nhân, lão nô nghĩ ngài có chuyện muốn làm nên đã gọi hết mọi người từ trên xuống dưới trong phủ đến đây rồi ạ.”

Tô Đường nhướng mày, nàng vốn chỉ muốn gọi mấy người này đến, không rảnh rỗi đương nhiên không thể động tới, nếu không trong phủ sẽ lộn xộn, không đáng tin cũng nhất định không sờ tới, nếu không sẽ bị truyền ra ngoài, khiến xôn xao dư luận. Nàng thì chẳng sao, nhưng mặt lạnh sẽ không vui. Ai ngờ được, Tống thúc lại nhanh nhẹn gọi hết mọi người đến đây thế này, muốn nàng làm ầm lên một trận sao?

Đương nhiên là Tống thúc muốn Tô Đường làm ầm lên một phen, ban đầu vì tướng quân mặc kệ, lão phu nhân lại buông tay để mặc cho ông và Cẩm Tú quản lý, nhưng dù sao bọn họ cũng là hạ nhân, có một số việc không dễ giải quyết, có vài người cũng không dễ đắc tội, cho nên cũng chỉ quản lý qua qua loa loa như vậy thôi, không mong có công, chỉ mong không quá đáng là được. Hiện giờ có thiếu phu nhân, bắt đầu phải thể hiện uy thế của chủ nhân, sao ông có thể uổng phí cơ hội tốt này được. Ông chỉ mong thiếu phu nhân có thể xử lý ra trò mấy hạ nhân không nghe lời này thôi!

Tô Đường hơi đau đầu, có trời mới biết, nàng chỉ muốn tìm vài tiểu nhị cho cửa tiệm thôi mà, đâu muốn chỉnh đốn gì chứ. Có điều, giờ đã gọi hết mọi người đến đây rồi, nếu không chỉnh đốn thì lại không thỏa đáng!

Thôi được rồi, nhân tiện ra vẻ tự cao tự đại, làm bộ làm tịch chút đi!

Coi như là người trước trồng cây, người sau hái quả — tướng quân phu nhân sau này, xin hãy nhớ kỹ sự vất vả của vị tiền bối là ta nhé!

Hết chương 36.

***

Chương 37: Làn gió cải cách bay đầy trời.

Lại nói đến đám hạ nhân trong phủ tướng quân, sau việc Tây Uyển bị chỉnh đốn đêm qua, tất cả đều như chim sợ cành cong, sáng sớm bị gọi đến lại càng thấy hồn vía lên mây, dù hầu hết là do các đại thần trong triều đưa tới, nhưng cũng không kìm được lo lắng — trước kia bọn họ còn không cảm thấy sợ hãi, nhưng thiếu phu nhân ngày hôm qua, thì ngay cả người của Hoàng thượng cũng muốn đánh là đánh, muốn phạt là phạt, vậy thì đám lâu nhâu bọn họ chẳng phải chỉ đơn giản như một câu nói thôi hay sao?

Vì vậy, bước vào phòng nhìn thấy Tô Đường đang nhàn hạ uống trà, cả đám vội vàng quỳ rạp xuống đất thỉnh an.

Tô Đường nhìn lướt qua mọi người, đông đúc lố nha lố nhố, đếm tới đếm lui cũng phải sáu bảy mươi người, nàng nên nói cái gì bây giờ?

Tô Đường thầm tính toán trong đầu, ngón tay khẽ gõ nhẹ lên mặt bàn, gõ… gõ…

Nhưng nàng càng trầm mặc, thì lòng mọi người càng thấy bất an. Thiếu phu nhân à, có chuyện gì thì ngài nói ra đi, cứ treo lơ lửng thế này, sợ chết mất thôi!

Chờ đến khi mọi người quỳ đến đau buốt, rốt cuộc Tô Đường cũng lên tiếng. Sắc mặt nàng thản nhiên không chút gợn sóng, mắt lạnh lùng, mặt thờ ơ, dáng vẻ như không để ai vào mắt — nàng đã suy nghĩ cẩn thận rồi, hôm qua nàng chỉnh đốn Tây Uyển xong, cũng coi như là giết gà dọa khỉ, vậy thì ngày hôm nay cứ tương kế tựu kế, tiếp tục mạnh mẽ xông lên là được, sau này dù có rời đi, để lại một bản trường ca về sự mạnh mẽ, hung hãn cũng không tệ lắm!

Trong phủ tướng quân có rất nhiều cơ sở ngầm, người rảnh rỗi không có việc gì cũng không bị quản thúc, vậy thì cứ khai đao từ chỗ đó là được!

Tô Đường hắng giọng một tiếng, chậm rãi nói: “Ta vào phủ tướng quân cũng đã mấy ngày, vẫn không biết hết được mọi người. Vừa vặn hôm nay đang rảnh rỗi, nên gọi các ngươi đến để gặp gỡ một lần cho biết.”

Phía dưới hơi cựa quậy người.

Tô Đường dừng lại một chút, nói tiếp: “Chuyện ở Tây Uyển hôm qua thì mọi người cũng đều biết rồi. Ta ấy mà, thích người thông minh, biết nên làm gì, nên nói gì. Nếu đã vào phủ tướng quân này, tức là người của phủ tướng quân, làm người, nhớ tình xưa nghĩa cũ cũng là chuyện thường tình, nhưng lại nhớ tình cũ đến quên cả thân phận hiện tại, thì ta sẽ không bao giờ tha thứ cho các ngươi!”

Giọng nói nhẹ nhàng, lãnh đạm, nhưng lại có uy đến không thể tả nổi, kết hợp với sắc mặt thờ ơ đạm mạc kia, chà chà, quả là một tướng quân phu nhân mạnh mẽ uy nghiêm! Ngay cả Hỉ Thước đứng cạnh nhìn cũng líu cả lưỡi — vừa rồi tiểu thư vẫn còn uể oải không có chút tinh thần nào, sao đột nhiên lại khí thế oai hùng thế này?!

Đám hạ nhân nghe vậy đều biến sắc. Bọn họ đều là cơ sở ngầm do các phủ các viện đưa tới, ăn cơm phủ tướng quân, tháng tháng lĩnh bổng lộc của phủ tướng quân, nhưng lòng lại vẫn hướng về chủ nhân cũ. Ngay đêm qua thôi, cũng có không biết bao nhiêu người lén lẩn ra ngoài bẩm báo lại chuyện xảy ra tối qua. Hơn nữa, trong lòng mọi người đều biết rõ chuyện cài cơ sở ngầm này, chỉ không nói thẳng ra ngoài miệng thôi, nhưng thiếu phu nhân lại hoàn toàn không quan tâm mà nói thẳng ra, nàng hoàn toàn không sợ đắc tội với người khác à?!!!

Đúng là quá dũng mãnh!

“Ta không cần biết các ngươi đến từ đâu, cũng không muốn biết. Về phần trước đây các ngươi đã làm gì, ta cũng sẽ bỏ qua. Nhưng mà, từ ngày hôm nay trở đi, bắt đầu từ lúc ta nói những lời này, nếu như các ngươi còn có tâm tư vớ vẩn gì khác, thì đừng trách ta không khách khí!” Ánh mắt Tô Đường lạnh lùng nghiêm khắc, nhìn thẳng vào mọi người.

Ánh mắt này khiến đám người ở đây cảm thấy vô cùng nặng nề, không kìm được đều cúi đầu, cong lưng xuống.

“Kết cục của mấy người ở Tây Uyển như thế nào, các ngươi cũng đã nhìn thấy, sau này, trước khi nói hay làm gì đó, thì nhớ nghĩ cho kỹ thân phận của mình! Nếu cảm thấy bối cảnh của mình không cứng cáp được như các nàng, thì an phận một chút cho ta. Tướng quân đại nhân nhà các ngươi không thèm chấp kẻ tiểu nhân nên mới mặc kệ các ngươi tự tung tực tác, nhưng ta đã gả tới đây rồi, thì các ngươi cẩn thận một chút cho ta!”

Nhìn mấy người kia im như thóc, Tô Đường lẳng lặng nhấp một ngụm trà, đòn đã tung ra rồi, nàng phải nghỉ ngơi một chút, để cho bọn họ suy nghĩ kỹ cho thật ngấm đã.

Lúc này, trong lòng mọi người quỳ dưới kia như đang nổi sóng, thầm suy tính. Vị chủ nhân này cũng không dễ chơi chút nào, không sợ trời không sợ đất, khiến không ai biết làm thế nào cả! Hơn nữa, nhìn dáng vẻ nàng xử lý Tây Uyển mà không cho phép ai cầu xin kia, chẳng phải xử lý bọn họ sẽ còn thẳng tay, nhẹ nhàng hơn hay sao? Có phải bọn họ nên ngoan ngoan ngoãn ngoãn mà sống trong quý phủ tướng quân không? Thật ra, sống an phận trong phủ tướng quân cũng rất tốt, chẳng phải lo nghĩ gì, bổng lộc hàng tháng lại cao, chủ nhân toàn người dễ hầu hạ, biết tìm đâu ra nơi tốt hơn chứ? Nhưng đã bị phái tới đây nằm vùng mà lại không báo cáo gì về cả thì hình như cũng không ổn lắm… Hay là, sau này cẩn thận hơn một chút? Nhưng bọn họ lại không có bản lĩnh giấu diễm, lỡ mà bị phát hiện, thì thiếu phu nhân sẽ xử nặng thế nào chứ?

Tô Đường thấy dừng lại đã đủ, liền đặt tách xuống, nói tiếp: “Các ngươi nên nhớ kỹ một chút, các ngươi là người của phủ tướng quân, nếu các ngươi làm sai chuyện gì, để bị phạt, thì không ai cứu được các ngươi! Mà từ trước tời giờ, ta vốn không phải người nhân từ biết nương tay cho ai. Một khi phát hiện có ai dám phát tán chuyện riêng của chủ nhân với người ngoài, hoặc thầm gây chuyện khiến nhà cửa không yên, ai chà, quốc có quốc pháp, gia có gia quy, tất cả đều bị đánh một trăm trượng! Nếu đánh xong rồi mà vẫn còn hơi thở, thì coi như các ngươi phúc lớn mạng lớn, ta sẽ đưa các ngươi đến mỏ than mà rèn luyện cơ thể!”

Nàng vừa nói những lời này, cả căn phòng đều tĩnh lặng. Đám gia đinh, sai vặt còn ổn, chỉ tái xám mặt như màu đất, còn đám nha hoàn, mama thì cũng có điều mờ ám trong lòng, nên đều sợ hãi đến run cả người. Một trăm trượng, không chết cũng tàn phế đã đủ đáng sợ rồi, mà chỗ mỏ than kia còn là nơi đưa trọng phạm đến, nghe nói là ngày đêm bị quản công làm gấp rút đến chết mới thôi! Nếu bị đưa đến mỏ than, cũng chẳng khác nào đưa đến thẳng điện Diêm vương! Hơn nữa, thiếu phu nhân nói rất đúng, dù bọn họ là cơ sở ngầm, nhưng thêm một người chẳng thấm vào đâu, mà thiếu một người cũng chẳng ảnh hưởng gì, nếu chính bọn họ có chuyện, thì chủ nhân cũ chắc chắn cũng sẽ không ra mặt bảo vệ, như vậy thì chết chắc không còn nghi ngờ gì nữa!

Tô Đường hồn nhiên không thèm để ý đến sự sợ hãi của bọn họ, nói tiếp: “Nhớ cho kỹ, đây là quy củ ta đặt ra hôm nay! Ta rất muốn xem ai sẽ là người đầu tiên thưởng thức mùi vị của một trăm trượng kia!”

Ai mà dám nếm thử chứ? Mọi người cúi đầu, trong lòng đều có quyết định — bị chủ nhân cũ mắng là “đồ ăn hại” chỉ là chuyện nhỏ, mất mạng mới là chuyện lớn, sau này, sau này, sau này vẫn nên ngoan ngoan ngoãn ngoãn mà làm trong phủ tướng quân thì hơn!

Gặp phải một vị phu nhân ghê gớm thế này, chắc chủ nhân cũ cũng có thể thông cảm cho họ thôi!

Ra oai cả buổi, Tô Đường cũng mệt mỏi, thấy sắc mặt mọi người từ kinh hãi thành bất an, thành sợ hãi rồi lại thoải mái, nàng hiểu rằng họ đã nghe lọt tai mấy lời này, như vậy, bây giờ đến lúc ngọt ngào rồi!

“Người ta nói, răn đe phải nói trước, đã nói xong rồi, mọi người làm gì cũng đừng nên quá đáng. Đương nhiên, tuy rằng đa phần ta luôn là người không nói đến chữ tình, nhưng ta cũng là người biết phân biệt tốt xấu, ai làm chuyện gì, lập công ra sao, dù ta không thể nhìn thấy tận mắt, nhưng ta cũng có tai nghe, chỉ cần các ngươi tận tâm tận lực, ta ắt sẽ không bạc đãi các ngươi! Tống thúc!”

“Có lão nô.” Tống thúc bước lên đáp.

Tô Đường nói: “Sau này mỗi tháng, ông phải báo với ta danh sách năm người làm việc tận tâm tận lực nhất, mỗi người phát năm trăm tiền coi như tiền thưởng. Nếu liên tục được thưởng trong sáu tháng, thì lương hàng tháng tăng thêm ba trăm tiền.”

Tống thúc không ngờ Tô Đường lại xuất chiêu này, sau khi sửng sốt, ông cũng nhanh chóng có phản ứng, đáp: “Vâng ạ!” Chiêu này quá cao tay! Sao từ trước đến giờ ông lại không nghĩ tới chứ?!

Những người còn lại nghe thấy vậy, mắt cũng tỏa sáng, năm trăm tiền, không phải là con số nhỏ, phải bằng lương một tháng của họ ấy chứ! Có điều, danh sách đó đều do Tống thúc chọn ra sao? Liệu ông ấy có thiên vị cho những người cũ vốn có của phủ không?

Tô Đường nhìn thấu suy nghĩ của những người này, liền cười nói: “Ta mới về đây, đối với các ngươi mà nói thì đều là người lạ cả, vì thế ai cũng sẽ giống nhau, chỉ cần làm thật tốt, ta không cần biết lai lịch của các ngươi là gì.”

Những lời này không chỉ nói cho hạ nhân nghe, mà còn nói cho cả Tống thúc nghe nữa. Tống thúc sao có thể không hiểu ý này, vì thế ông liền khom người kính cẩn nói: “Lão nô nhất định sẽ không phụ sự phó thác của Thiếu phu nhân!”

Tô Đường khẽ gật đầu, nói tiếp: “Ngoài ra, nếu lập công lớn, ta còn trọng thưởng nữa. Ngày hôm qua tiểu thiếu gia ngã xuống nước, Như Họa cô nương ở Tây Uyển đã nhảy xuống cứu, tiền tiêu vặt mỗi tháng tăng thêm hai lượng bạc. Những người khác có cứu giúp cũng sẽ có thưởng. Chuyện này phải phiền Tống thúc thu xếp giùm!”

“Vâng!”

“Còn nữa,” Tô Đường nhìn Thược Dược nói: “Bên cạnh ta cũng chưa có đại nha hoàn, sau này phát lương đại nha hoàn cho Thược Dược đi!”

Thược Dược nghe nói vậy, vội vàng quỳ xuống: “Tạ ơn Thiếu phu nhân!”

Những người khác nghe cũng thấy động lòng, Thiếu phu nhân rất hào phóng, sau này cứ đi theo nàng là chính xác rồi! Trong khoảnh khắc, tâm trạng mọi người đều vui vẻ hơn hẳn.

Tô Đường nhìn họ, cười thầm trong lòng, có điều, tuy tiền có thể lay động lòng người, nhưng nếu muốn động đến tâm thì ngoài tiền ra, cũng cần phải dựa vào tình nữa — chẳng qua, đó là chuyện sau này, hiện giờ ít nhất cũng có thể ổn định lòng người.

Thấy đã chỉnh đốn ổn thỏa, mọi người đều đã tự có quyết định riêng, Tô Đường nghĩ phải làm chuyện của nàng rồi.

“Khụ.”

Một tiếng ho khẽ vang lên, những tiếng nói chuyện xì xào đều im bặt. Tô Đường nhìn mà thấy rất vừa lòng.

“Còn một chuyện nữa, các ngươi ở trong phủ cũng lâu rồi, bản thân thừa biết chuyện trong phủ không cần nhiều người như vậy…”

Nghe tới đây, sắc mặt vui mừng của mọi người đều tan biến — Thiếu phu nhân muốn đuổi người sao?!

“Yên tâm, từ hôm nay trở đi, các ngươi là một thành viên của phủ tướng quân ta, chắc chắn sẽ không có chuyện bị đuổi đi. Nhưng để các ngươi ngồi không, không dùng tới, thì cũng không phải là cách tốt. Vừa hay, người nhà ta lại mới mở một tiệm điểm tâm ở kinh thành, đang cần người, nên nếu các ngươi muốn, thì có thể qua đó.”

Nàng vừa nói điều này, biểu cảm của mọi người rất phức tạp, ngay cả Tống thúc cũng không kìm được kinh ngạc.

Dù nhàn rỗi ở phủ Tướng quân, nhưng dù sao cũng là người của phủ Tướng quân, lĩnh lương hàng tháng, nói ra ngoài nghe còn hay ho, nhưng nếu ra làm tiểu nhị cho người ta thì lại hoàn toàn khác! Ai mà muốn ra ngoài chứ!

Thật ra, Tô Đường hoàn toàn có thể thẳng tay chọn vài người rồi đẩy sang cho tiểu Mạc, nhưng nàng vẫn cảm thấy làm vậy không được ổn lắm! Tiệm điểm tâm vừa khai trương, không thể để rối loạn từ bên trong được, vì thế, tốt nhất là để bọn họ tự nguyện muốn đi tới đó.

Vì vậy, Tô Đường lại lấy kẹo ngọt ra.

“Tuy tới tiệm điểm tâm, nhưng người vẫn là người của phủ tướng quân, lương tháng lĩnh như cũ, cũng vẫn được hưởng tiền thưởng như vừa nói. Hơn nữa, nếu đi sang tiệm điểm tâm, thậm chí còn có thể lĩnh hoa hồng mỗi tháng, lợi nhuận càng nhiều, hoa hồng càng nhiều. Tiệm điểm tâm mới khai trương, các ngươi tới đó sẽ thành cốt cán, sau này học được vài ngón nghề, cũng tích cóp đủ bạc, chuộc thân cho mình, lại mở cửa tiệm, thì có thể tự làm chưởng quầy rồi! Sang tiệm điểm tâm, tuy ban đầu có hơi vất vả, nhưng lợi ích sau này thì không thể nói trước được! Mọi người nên suy nghĩ cho cẩn thận!” Nói xong, Tô Đường lại bắt đầu thảnh thơi uống trà, ra vẻ “ta đã chỉ cho các ngươi con đường thênh thang rộng mở, nếu các ngươi không đi, tương lai có hối hận cũng đừng trách ta.”

Mà rất rõ ràng, nàng vừa nói thế, rất nhiều người dao động.

Hết chương 37.

***

Chương 38: Người làm của chúng ta rất khỏe mạnh.

Một gã sai vặt bạo gan hỏi: “Nhưng mà thiếu phu nhân, chúng ta không biết làm điểm tâm thì làm thế nào?”

Tô Đường cười nói: “Làm gì có ai biết ngay từ đầu? Đến tiệm điểm tâm, đương nhiên sẽ có người dạy các ngươi. Thật ra, làm điểm tâm rất đơn giản, không quá ba ngày là có thể học được cơ bản rồi, nhưng muốn học được cái tinh túy, cái cốt lõi, thì vẫn phải tốn một thời gian và tâm huyết kha khá. Nếu quá một tháng vẫn học không ra trò trống gì, thì sẽ bị đưa trở về phủ. Điều này các ngươi cần cân nhắc kỹ càng.”

Bây giờ nàng nói “một tháng đưa quay về” cũng là để lại đường lùi cho sau này.

Mọi người nghe vậy, yên tâm thì yên tâm, lo lắng cũng vẫn lo lắng, sau đó, gã sai vặt bạo gan ban nãy đứng ra đầu tiên: “Thiếu phu nhân, tiểu nhân muốn đi.” — dù sao gã cũng là được người ta cài vào đây, bình thường vốn nhàn rỗi, chẳng mong chờ được thứ gì béo bở cả, chi bằng đi sang tiệm điểm tâm, học được một chút ngón nghề, chưa biết chừng tương lai còn có con đường tốt, hơn nữa, đi sang tiệm điểm tâm cũng vừa vặn cho gã một cái lý do để không báo cáo với chủ nhân cũ về tình hình trong phủ tướng quân nữa.

Có người tiên phong, những người khác suy nghĩ nhanh nhạy, có khát vọng, hoặc là vốn biết làm chút điểm tâm cũng đều đứng dậy. Thậm chí, có một vài người vốn là người của phủ tướng quân cũng thấy động tâm vì từ ‘chia hoa hồng’ đó, nên thoáng do do dự dự nói muốn đi. Cuối cùng đếm lại, có tổng cộng ba mươi tám người, nhiều ngoài dự kiến của Tô Đường.

Lúc trước nàng có tính sơ sơ, hiện giờ cửa tiệm hơi nhỏ, cần hai mươi người là đủ rồi, trong tiệm cần một người quản lý chung, bốn tiểu nhị đón khách, một người ngồi quầy, một người quản lý đầu bếp phía sau, hai người lo việc vặt như nhóm lửa này nọ, năm người cán bột, bốn người nặn nhân bánh, hai người đi chợ mua nguyên liệu, một người đánh xe… Hiện giờ vượt quá nhiều thế này, đương nhiên phải cắt giảm đi một chút.

Vì thế, Tô Đường lại phải tuyển chọn lần nữa…

Đúng lúc này, một gã sai vặt chạy vào: “Thiếu phu nhân, Tống thúc, nhà Dương thị lang của Bộ binh đưa hai nha hoàn tới.”

Tống thúc nghe vậy, mày nhíu chặt lại, hơi khó xử nhìn Tô Đường — lần trước Thiếu phu nhân nói gì nhỉ? Ai đưa đến nữa thì cứ từ chối hết? Lý do là “nhà tướng quân không thừa lương thực” à? Nhưng câu này, làm sao mà nói ra được chứ?!

Tống thúc khó xử, Tô Đường lại trả lời rất rõ ràng: “Trả về.”

“Dạ?” Gã sai vặt không ngờ thiếu phu nhân lại nói vậy, há hốc miệng không kịp phản ứng, những người khác cũng rất nghi hoặc.

Tô Đường phẩy tay nói: “Cứ nói là hiện giờ quý phủ ta không thiếu người, chờ lúc nào thiếu sẽ sang hỏi mượn hắn sau!”

Tống thúc toát mồ hôi! Có điều, vẫn còn may là thiếu phu nhân chưa nói ra câu “không thừa lương thực”.

Gã sai vặt lĩnh mệnh lui xuống, Tô Đường lại nói với những người khác: “Ta thấy trong một thời gian dài nữa phủ tướng quân cũng không cần thêm người. Nên phải làm phiền các vị vất vả rồi.”

Mọi người nghe vậy, bỗng cảm thấy như gánh trọng trách trên người, đều lên tiếng đáp lời.

Chờ chọn xong người cũng đến gần giữa trưa, Tô Đường đói đến mức bụng kêu rột rột, nhưng nhìn thấy đám hạ nhân hoặc là vui mừng hoặc là mất mát lui xuống, trong lòng nàng vẫn cảm thấy vui sướng — nàng có thể cảm nhận được, hiện giờ đám hạ nhân đã không còn chia bè kết phái nữa, hoặc là bọn họ vì năm trăm tiền thưởng mỗi tháng, hoặc là vì tiệm điểm tâm mà cố gắng hết sức mình, nhưng tất cả đều đầy niềm tin, vô cùng nhiệt tình. Những điều này đương nhiên khiến nàng thấy rất vui vẻ.

Khi Tống Thế An về nhà, thấy ngay Tô Đường đang cười toét miệng cầm bút viết viết lách lách gì đó trong danh sách.

“Về rồi à? Ăn chưa?” Thấy hắn bước vào, Tô Đường thuận miệng hỏi.

“Chưa.” Tống Thế An đáp rồi cởi triều phục ra, thay y phục thường.

Tô Đường chợt dừng bút, hơi kinh ngạc — vì sao mấy câu đối đáp lại tự nhiên như không có gì gượng gạo là thế nào, cứ như… cứ như… cứ như là vợ chồng già ấy…

Nàng rùng mình một cái, nói tiếp: “Hoàng thượng nhà chàng thật bủn xỉn, còn không thèm giữ lại dùng cơm nữa, đã giữa trưa rồi còn gì!”

Khóe miệng Tống Thế An hơi giật giật. Thật ra hôm nay Hoàng thượng có mở lời giữ hắn ở lại dùng cơm, có điều sau khi biết hắn ăn mỗi bữa hai bát cơm liền vội vàng đuổi hắn về, lý do là: “Hai bát cơm đủ để trẫm ăn cả ngày rồi!”

Tống Thế An muốn thay y phục xong rồi ra dùng cơm, nhưng trong lúc đang thay y phục, bỗng ‘soạt’ một tiếng, một quyển sách bìa màu vàng chợt rơi xuống trước mặt Tô Đường.

“Cái gì đây?” Nhìn màu sắc ướt át ngoài bìa, Tô Đường hơi ngạc nhiên, cúi xuống nhặt lên. Tống Thế An bỗng biến sắc.

Tô Đường mở ra, vừa liếc qua, khuôn mặt già của nàng đã đỏ ửng như lửa. Trên trang sách, chỉ nhìn thấy đôi nam nữ hoặc là nằm trên giường gấm, hoặc là nằm giường trúc, xiêm y đều hé mở hờ hững, diễm lệ thoáng ẩn thoáng hiện, tình sắc động lòng người, bên cạnh còn viết mấy dòng như “Lão hán đẩy xe” “Quan Âm tọa liên” v.v… (Quan âm ngồi trên đài sen)

Tô Đường có cảm giác tay nóng lên như lửa đốt, vội vàng ném đi, mắng: “Chàng chàng chàng… sao chàng lại có mấy thứ linh tinh này chứ?!”

Tống Thế An nói cũng không được, mà không nói cũng không được, vừa xấu hổ vừa khó xử, cuối cùng, khuôn mặt già tuấn tú cũng đỏ bừng lên — hắn làm sao dám nói cái này là quà ‘đền bù’ của Hoàng thượng vì không giữ hắn ở lại dùng cơm nên cố tình nhét cho hắn chứ?

Lúc ấy, Hoàng thượng dùng ánh mắt lấm lét như kẻ trộm, lén lút kéo hắn sang một bên, dùng tốc độ sét đánh không kịp bịt tai nhét thẳng vào ngực áo hắn, nhỏ giọng nói: “Đây là bảo bối riêng của trẫm, không dễ dàng cho người ngoài xem đâu. Tiểu Tống, ngươi không phải người ngoài, nên trẫm mới cho ngươi mượn xem một chút, ngươi phải nghiên cứu cho kỹ, nghiên cứu cho kỹ đấy!”

Mà sau khi hắn lật ra xem biết rõ đó là cái gì, lập tức vội vàng trả lại, ai ngờ Hoàng thượng lại trừng mắt: “Tiểu Tống, ngươi muốn kháng chỉ sao?!”

Vì thế… vì thế… hắn đành cất cẩn thận mang về đây, vốn định quay về thư phòng sẽ giấu hẳn đi, ai ngờ vừa sơ ý một cái lại bị rơi ra ngoài, hơn nữa, còn rơi ngay trước mặt người phụ nữ này…

Nhìn ánh mắt khinh thường, chán ghét của Tô Đường, Tống Thế An thật chỉ biết nhìn trời chứ không biết nói gì!

Tô Đường nhìn Tống Thế An đầy vẻ khinh bỉ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, miệng còn lầm bầm: “Không ngờ, đúng là không ngờ đấy! Ra vẻ nghiêm túc đàng hoàng! Mặt người dạ thú!”

Tống Thế An thật sự không nhịn được nữa: “Cái này là Hoàng thượng cố tình nhét cho ta!” Hắn đã bị cô nàng này khinh thường nhiều rồi, giờ còn thêm vết nhơ này nữa, chẳng phải sẽ bị khinh bỉ đến chết hay sao.

Tô Đường căn bản không hề tin: “Hừ, lại còn dám làm không dám nhận!” Nói xong, nàng ôm giấy bút vội vàng chạy ra ngoài, đến cửa còn không quên quay đầu lại nói thêm một câu: “Mặt người dạ thú!”

Vào khoảnh khắc này, Tống Thế An thật sự vô cùng muốn biến thành cầm thú!!! Vô cùng vô cùng vô cùng muốn!!!!!

Mà khi Tô Đường vừa bước ra cửa, lại gặp ngay một người đang đi tới.

Người kia mặc một chiếc váy dài màu xanh ngọc, tay cầm hộp cơm, cũng không đi cùng nha hoàn, chỉ đi một mình lả lướt thướt tha trên hành lang. Ở hai bên hành lang, hoa nở rực rỡ, ánh mặt trời lấp lánh, cảnh sắc này, nhìn rất tươi đẹp.

Nhìn Trần Lê, Tô Đường cảm thấy tuy nàng ấy không xinh đẹp như ba mỹ nhân còn lại, nhưng lại khiến cho người khác có cảm giác rất tinh khôi, sạch sẽ.

“Cô tìm ta à?” Tô Đường không lòng vòng nhiều, hỏi thẳng nàng ấy.

“Vâng.” Trần Lê khẽ gật đầu: “Vừa rồi ta có làm mấy món ăn vặt, nên mang tới cho ngài.”

Tô Đường nhướng mày, chà, vô duyên vô cớ lại đưa đồ ăn cho nàng làm gì? Nghĩ vậy nhưng cũng không tiện từ chối, đành phải mời nàng ấy vào phòng.

Trần Lê không ngờ Tống Thế An cũng ở trong phòng, vừa nhìn thấy hắn, nàng ấy bỗng hơi mất tự nhiên, vội tránh sang một bên, cúi đầu nói: “Tướng quân.”

Nhìn thấy dáng vẻ của nàng ấy thanh tú nhẹ nhàng, Tống Thế An thầm nghi hoặc — đây là ai? Bình thường hắn cũng chưa từng gặp!

Tô Đường thấy hắn có vẻ nghi hoặc, liền lườm một cái: “Đây là Như Họa cô nương ở Tây Uyển, đã cứu Tuyên Tử đấy! À, tên cũ của nàng ấy là Trần Lê!”

Tống Thế An khẽ gật đầu, thoáng có chút ấn tượng.

Hai người đi tới bên bàn, Trần Lê mở nắp hộp ra, mấy món điểm tâm xinh xắn lập tức xuất hiện, mùi thơm bay vào mũi, mùi hương này không chỉ là mùi thơm ngọt của điểm tâm, mà còn thoáng có mùi hương hoa cỏ, thậm chí còn cả mùi thảo dược nữa.

Tô Đường không cầm lòng được, liền cầm một miếng ăn thử. Vừa vào miệng, miếng bánh đã lập tức hòa tan, vị ngọt dịu lan tràn, y như dòng suối mát len lỏi trong khoang miệng.

“Chà! Ăn ngon thật!” Tô Đường kinh ngạc: “Cái này làm bằng gì vậy? Này, mặt… à quên, tướng công, mau lại đây nếm thử xem này!”

Tống Thế An thấy nàng vừa mở miệng là gọi ‘mặt lạnh’ khiến hắn vô cùng xấu hổ. Có điều, tuy hắn đói thật, nhưng cũng không ăn mấy thứ dành cho phụ nữ với trẻ con này, liền nói câu “Cáo từ” rồi đi thẳng ra ngoài.

Trước đồ ăn ngon, Tô Đường cũng không rảnh đáp lại hắn, chỉ kéo Trần Lê hỏi: “Mấy món này đều do cô làm sao?”

“Vâng.” Thấy nàng không bận tâm vai vế mà kéo tay mình, Trần Lê khẽ cười: “Chỉ là múa rìu qua mắt thợ thôi ạ.”

“Đâu có! Cô làm ăn ngon hơn nhiều mà. Nhưng cô dùng nguyên liệu gì để làm vậy? Ta ăn cũng chưa nhận ra, vị thanh mát này là gì nhỉ?”

“Là cốt bạc hà ạ. Giã lấy nước lá bạc hà tươi, trộn với mật ong rồi trộn với bột chín, viên tròn lại là xong, có thể thanh nhiệt, nhẹ đầu.”

“Vậy cái kia?” Tô Đường lại cầm một miếng bánh vuông màu trắng có hạch đào và nho khô bên trên lên, hỏi.

“Đây là bánh Phục linh. Phơi khô phục linh, bào ra thành bột rồi trộn với bột mì, hấp chín lên, có thể làm mát gan bổ thận, an thần.”

“…”

“…”

Tô Đường hỏi từng cái một, Trần Lê đều nói hết tên gọi, cách làm và công dụng ra, khiến nàng trợn mắt há hốc mồm, cảm giác như gặp được cao nhân. Trước đây nàng chỉ làm đủ các loại điểm tâm với mùi vị khác nhau, nhưng lại chưa từng nghĩ đến việc thêm thảo dược gì đó vào, hôm nay ăn thử mới thấy hai thứ lại có thể hòa hợp với nhau, còn rất ngon nữa, làm cho nàng cảm thấy mình đúng là tài hèn sức mọn.

Chỉ là hai chữ “điểm tâm” nhưng lại thiên biến vạn hóa, quả là một môn học cao thâm.

Đang lúc tấm tắc, Tô Đường lại chợt nhớ ra, hỏi: “Cô tới, không chỉ đơn giản là đưa đồ ăn cho ta phải không?”

Trần Lê ngẩng đầu, nhìn thẳng vào mắt Tô Đường, một lúc lâu sau mới nói: “Khẩn cầu thiếu phu nhân cử ta đến tiệm điểm tâm!”

Tô Đường ngẩn người, nếu không phải vì ánh mắt Trần Lê quá kiên định, thì nàng còn cho rằng mình nghe lầm. Đám hạ nhân sang tiệm điểm tâm làm tiểu nhị còn được, chứ dù gì nàng ấy cũng xuất thân từ tú nữ, thân phận này nọ cũng không thể đánh đồng với nha hoàn được, nàng ấy đòi ra tiệm điểm tâm là sao?

Thấy nàng không đồng ý, Trần Lê lại nói tiếp: “Trước đây ta có theo bà ngoại học nghề y, cũng học làm điểm tâm với mẫu thân, đột nhiên có một ngày nghĩ tới chuyện dung hợp hai người vào, làm ra mấy món mời bà ngoại và mẫu thân dùng thử, hai người đều rất thích. Bà ngoại ta còn có ý muốn mở tiệm điểm tâm, nhưng sau đó vì trong cung tuyển tú nên không thể làm được. Sau khi vào cung, Trần Lê cũng nghĩ đến việc làm một vài món cho cung nhân thưởng thức, những dù sao cũng không tiện như trước, nên đành bỏ cuộc. Rồi tới phủ tướng quân này, từng ngày từng ngày trôi qua cũng rất tẻ nhạt, không có cơ hội thể hiện nữa, cảm thấy rất đáng tiếc. Hôm nay vừa nghe thấy chuyện phu nhân mở tiệm điểm tâm, Trần Lê bất tài, cả gan đến tự đề cử mình.”

Nghe nàng ấy trịnh trọng nói xong mấy câu này, Tô Đường thấy tiểu cô nương này đúng là khác hẳn với người thường, thật sự cũng có phần giống mình, có điều…

Tô Đường nheo mắt cười: “Tiệm điểm tâm là do tiểu nhị cũ của ta mở, không phải của ta.”

Trần Lê nghe thấy vậy, không nói gì, chỉ khẽ cười, đôi con ngươi trong veo như có ý muốn nói ‘ta đã hiểu hết rồi’ vậy.

Ánh mắt nàng ấy khiến Tô Đường cảm thấy mất tự nhiên, cười nói: “Chuyện đó… cô nhận ra sao?”

Trần Lê cười tươi.

“Sao cô biết?” Tô Đường tò mò hỏi.

Trần Lê nghĩ một chút rồi đáp: “Lòng của phu nhân, ở phủ tướng quân, nhưng cũng lại không ở phủ tướng quân.”

Tô Đường ngượng ngùng: “Đừng nói hàm hồ như thế chứ!”

Trần Lê nói thẳng: “Ngài là một người không an phận!”

Tô Đường thực sự muốn cào tường — nàng đi hỏi nàng ấy làm cái gì chứ?!

“Nhưng mà, cô thật sự muốn qua đó sao?” Tô Đường vẫn không yên lòng: “Trong phủ tướng quân, cô vẫn coi như là một người chủ nhân, chờ ta đi… à, chờ sau này chưa biết chừng cô lại được sủng ái… Cô thông minh như vậy, tướng quân mà thích cô, thì chưa biết chừng sau này…”

“Trần Lê không dám có suy nghĩ không an phận!” Trần Lê quỳ xuống ngắt lời, mặt rất chân thành: “Vợ chồng tướng quân và phu nhân tình sâu nghĩa nặng rõ như ban ngày, Trần Lê không muốn chen chân vào! Hơn nữa, dù tướng quân rất tốt, nhưng cũng không phải là người trong lòng của Trần Lê ta! Lúc trước ta còn nghĩ đến chuyện an phận sống trong phủ cho đến già… Nếu không phải gặp được phu nhân ngài, thì Trần Lê cũng không dám nói ra những lời này!”

Nàng ấy vừa dứt lời, mọi người đều im lặng.

Mọi người ở đây, chính là Tô Đường, cùng với Hỉ Thước, Thược Dược đang hầu hạ bên cạnh, cũng là chính Tống Thế An vừa dùng xong cơm quay trở lại, còn có cả… phó tướng Lưu Xuân ở ngoài cửa nữa.

Thược Dược trợn trừng mắt: Thì ra vị Như Họa cô nương vốn luôn lặng lẽ an phận này, không ngờ lại là người kín đáo không để lộ chính mình.

Hỉ Thước kinh ngạc: Vì sao ta cứ như là nhìn thấy tiểu thư thế này? Nàng ấy thật mạnh mẽ!

Tô Đường đen mặt: Vợ chồng tình sâu nghĩa nặng? Ta và mặt lạnh tình sâu nghĩa nặng? Lại còn rõ như ban ngày sao? Mọi người mù hết cả rồi à?!

Tống Thế An lạnh mặt: Cưới một người vợ mà ngày nào cũng ầm ĩ đòi bị bỏ, “thị thiếp” được sắp xếp trong phủ còn nói mình không phải ‘người trong lòng’! Mấy người này coi mình là cái gì chứ?

Lưu Xuân lại nghĩ: Vị cô nương này nhìn rất quen? À, hình như là người mà ngày đó mình cứu từ dưới hồ lên, không biết nàng có thể trả lại ta chiếc áo choàng kia không, đó là chiếc áo mà ta thích nhất…

Hết chương 38.

***

Chương 39: Người phụ nữ này rất giảo hoạt.

Nhìn thấy hai người đứng ngoài cửa, Trần Lê biến sắc, vội mím môi không dám nói gì nữa.

Tô Đường bình tĩnh lại, nhìn sắc mặt của Tống Thế An, nàng lập tức cười tươi như hoa nở — chàng nhìn xem, nhìn xem, bị chê kìa, bị ruồng rẫy kìa, a ha ha ha ha!

Vừa thấy Tô Đường cười đắc ý như vậy, Tống Thế An hiểu ngay nàng đang nghĩ gì, vì thế, mặt lại đen thêm ba phần, đi thẳng vào trong phòng cầm thứ gì đó rồi quay người bước ra.

Lưu Xuân thấy tướng quân đi rồi cũng vội vàng đuổi theo, nhưng vẫn lưu luyến quay đầu lại, ánh mắt như muốn nói — ôi, cô nương, nhớ trả áo cho ta nhé!

Bắt gặp ánh mắt nóng rực của vị phó tướng kia, mặt Trần Lê cũng nổi lên hai áng mây hồng, chợt nhớ chuyện hôm qua hắn cởi xiêm y khoác lên cơ thể ướt sũng của mình, trong lòng nàng ấy lại nảy sinh chút cảm xúc gì đó rất kỳ quái. Nàng ấy tự cảm thấy ngượng ngùng, vì thế liền cúi đầu không dám nhìn Lưu phó tướng đi một bước quay đầu ba lần kia nữa.

Nhìn hai người như vậy, Tô Đường lại nhớ tới màn “anh hùng cứu mỹ nhân” của Lưu phó tướng hôm qua, không khỏi nheo đôi mắt già lại. Chờ bọn họ đi xa rồi, nàng mới kéo Trần Lê ngồi xuống, giơ ngón tay cái nói: “Lợi hại! Mấy lời đó mà cô cũng dám nói!”

“Là Trần Lê lỗ mãng ạ!” Trần Lê cúi đầu nói.

Tô Đường ghé sát vào nàng ấy, mặt đầy vẻ gian tà nói: “Vậy cô nói nhỏ cho ta biết, người trong lòng cô là ai?”

Trần Lê vội vàng xua tay: “Không có, không có! Ta… ta chỉ nói vậy thôi, trong lòng ta cũng không có ai hết.”

“Vậy sao…” Mặt Tô Đường lộ ra vẻ mất mác, nhíu mày lắc đầu nói: “Vậy thì cũng khó rồi, nha hoàn sai vặt đi tới tiệm điểm tâm thì không có gì, lão thái thái miễn cưỡng cũng coi như đồng ý. Nhưng mà muốn để cho một người xuất thân từ tú nữ như cô tới đó, dù ta có đồng ý, chỉ e tướng quân sẽ không đồng ý, lão thái thái lại càng không. Cô thấy đấy, ta cũng không dám quang minh chính đại ra ngoài, toàn phải kiếm thứ ngụy trang giấu diếm đi. Phải rồi, chuyện này còn phiền cô phải giữ bí mật giúp ta nữa chứ! Ha ha, hơn nữa, ta còn có thứ để ngụy trang được, chứ cô thì chẳng có lý do gì cả! Ta vốn còn tính rằng, nếu trong lòng cô vừa ý ai đó, thì ta sẽ mượn gió bẻ măng, giúp cô đạt được nguyện vọng, tác thành hôn sự cho cô, đến lúc đó, cô gả đi làm vợ người ta, cũng thành người tự do, muốn đi đâu thì đi đó, nhưng bây giờ… Chà…” Nói xong, Tô Đường lại ra vẻ khó xử, ai oán thở dài, tỏ vẻ không biết phải làm sao.

Ánh mắt Trần Lê ảm đạm hẳn, thật ra, trước khi tới đây, nàng ấy cũng biết chuyện muốn tới tiệm điểm tâm cũng không dễ dàng gì, chẳng qua vì nàng ấy thấy thiếu phu nhân là người rất lợi hại, chưa biết chừng còn có thể có cách nào đó, nên cũng mang tâm trạng thử vận may để đến đây. Nhưng hiện giờ, cách đúng là có thật, có điều, cũng khó mà làm được.

Nàng biết đi đâu tìm người thương bây giờ?! Chẳng lẽ thật sự chỉ có thể tiếp tục ngây ngây ngẩn ngẩn mà sống trong phủ tướng quân cả đời hay sao? Đang mải suy nghĩ, nàng ấy lại bất chợt nhớ tới vị phó tướng kia.

Tô Đường thấy nói như vậy mà vẫn không thể thăm dò được ‘người thương’ của Trần Lê là ai, trong lòng cũng cảm thấy hơi thất vọng, có điều, nhìn dáng vẻ chán nản của nàng ấy, nàng cũng thầm ngẫm nghĩ có lẽ trong lòng nàng ấy thật sự không có ai, vừa rồi chẳng qua là do mình tự suy đoán thôi, nên lại nói tiếp: “Không sao, bây giờ chưa có cũng không có nghĩa là sau này không có. Chờ bao giờ cô có, thì cứ báo cho ta một tiếng, ta ra mặt chủ trì cho cô.” Bảo đảm xong, Tô Đường lại hơi bất an, có vẻ như nàng nên hỏi ý mặt lạnh trước thì phải, cứ tùy tiện giải quyết thế này cũng được sao?

“Mà… ta còn có một câu hỏi nữa, sao cô lại cảm thấy tướng quân không phải là người trong lòng mình? Cô nhìn chàng ấy kìa, dáng vẻ rất tuấn tú, lại là tướng quân, uy phong biết bao. Còn con người à, tuy bình thường hay làm mặt lạnh, thoạt nhìn có vẻ rất đáng sợ, nhưng cũng là người phân rõ phải trái, nếu cô từ từ nói chuyện với chàng, thì nhất định cũng có thể dỗ dành chàng thành người dễ bảo. Hơn nữa, tâm địa chàng không xấu, lúc nào mà quan tâm lên thì cũng rất dịu dàng…”

À, từ từ đã, ta đang nói gì thế này? Mặt lạnh mà có nhiều ưu điểm như vậy sao?

Nhìn thấy Tô Đường đột ngột dừng lại, sắc mặt có vẻ rối rắm, Trần Lê mỉm cười: “Tướng quân đương nhiên rất tốt, nhưng cũng chỉ tốt với phu nhân ngài thôi!”

“Hả?” Tô Đường kinh ngạc quay đầu.

Trần Lê nói tiếp: “Trong mắt chúng ta, tướng quân cao cao tại thượng không thể mơ tưởng, thậm chí còn có chút vẻ không nể nang ai, bình thường ngay cả liếc cũng không thèm liếc nhìn chúng ta lấy một cái, chứ đừng nói gì đến chuyện dịu dàng quan tâm. Tất cả mọi chuyện ngài vừa nói, tướng quân chỉ dành cho một mình ngài thôi.”

Tô Đường há hốc mồm, nói vậy tức là… mặt lạnh chỉ nghe nàng nói, chỉ xoa bụng cho mình thôi sao?

Ôi, thôi, đừng nên nghĩ mấy chuyện này thì hơn.

Tô Đường chuyển đề tài: “À… ngày mai ta sẽ đưa mấy người kia tới tiệm điểm tâm, cô có muốn đi cùng ta không?” Tuy tạm thời vẫn chưa thể để nàng ấy đến tiệm điểm tâm được, nhưng ít ra cũng có thể đưa nàng ấy ra ngoài đi dạo một chút, trong phủ tướng quân đúng là buồn đến hỏng người!

Trần Lê nghe thấy vậy, mắt sáng rực lên.

Buổi tối hôm đó, ba người lại cùng nhau ngủ. Vì ngày mai sẽ được ra ngoài chơi nên Tuyên Tử hưng phấn đến hơn nửa đêm mới ngủ. Chờ thằng bé ngủ rồi, bụng Tô Đường lại bắt đầu đau — thôi được rồi, thật ra đêm nay cũng không đau đớn gì, có điều, nhớ lại mấy lời Trần Lê nói lúc trưa, nàng lại thầm muốn thử xem liệu mặt lạnh còn có thể “dịu dàng” như vậy, “quan tâm” như vậy với nàng không.

Ngay sau khi nàng khe khẽ kêu được hai tiếng, quả nhiên Tống Thế An lại bế Tuyên Tử vào trong, kéo nàng lại gần, tiếp tục đưa bàn tay to ra xoa xoa cho nàng.

Hắn vừa xoa vừa hỏi: “Chuyện đó của nàng… mất bao lâu?”

Tô Đường nghĩ một chút, ra vẻ không chắc chắn lắm nói: “À, đại khái khoảng mười ngày nửa tháng gì đó…”

Tống Thế An đen mặt: “Phụ nữ thật phiền phức!”

Thấy mặt hắn tỏ vẻ thiếu kiên nhẫn nhưng tay cũng không ngừng lại, Tô Đường cười thầm không thôi. Chợt nhớ ra chuyện gì đó, nàng lại chọc chọc vào cánh tay hắn nói: “Này, nói cho chàng nghe chuyện này…”

Tống Thế An vừa nghe thấy vậy, thần kinh như rung lên, hắn phát hiện ra, mỗi lần mà người phụ nữ này mặt mày hớn hở nói muốn nói chuyện với hắn, thì nhất định là không có chuyện gì tốt. Ví dụ như đưa Tuyên Tử ra ngoài chơi, ví dụ như mượn người của hắn… Tuy lúc ấy nàng đều dùng vẻ mặt chí công vô tư đường đường chính chính để nói, còn thành thật khiến cho người ta hoàn toàn đồng tình, nhưng sau đó nghĩ lại, thì rõ ràng đều là có tính toán riêng!

Hắn từng gặp biết bao nhiêu kẻ địch, nhưng chưa có ai giảo hoạt như người phụ nữ này!

Tống Thế An giữ vững cảnh giới, muốn tỉnh táo để nhìn xem nàng còn có thể tính toán những gì!

Tô Đường hồn nhiên không phát hiện ra, chỉ nói với ngón tay: “Hôm nay ấy mà… chàng cũng nghe thấy rồi ấy… Trần Lê người ta… cũng không nhìn trúng chàng…” Thấy mặt Tống Thế An sa sầm xuống, nàng lại vội vàng nói tiếp: “Ôi dào, ta cũng thấy hơi quá đáng, dù sao chàng cũng là Đại tướng quân mà, tuy không phải là ngọc thụ lâm phong, phong lưu phóng khoáng gì, nhưng ít ra cũng ra hình ra dáng…”

Hay thật!!! Tống Thế An lại nhớ ngay tới cái câu “mặt người dạ thú” với “ra vẻ nghiêm túc đàng hoàng”!

“Chàng nghĩ mà xem, dù nàng ấy có suy nghĩ như vậy, nhưng cứ để trong lòng là được rồi, nói ra làm gì chứ…”

“…” Hóa ra chỉ cần không nói ra, còn thầm nghĩ thì vẫn được à?! Tống Thế An hừ mạnh một tiếng.

Tô Đường vội cười cầu hòa: “Có điều ấy mà, nếu nàng ấy đã nói ra rồi, thì không phải chúng ta cũng nên quan tâm một chút tâm tư tình cảm của người ta sao? Hay là, chàng sủng hạnh nàng ấy đi, cho nàng ấy một danh phận. Nếu không, cứ giữ tình trạng lập lờ thế này, trong lòng nàng ấy cũng không thoải mái, thà rằng thẳng tay biến nàng ấy thành người của chàng đi, nàng ấy cũng sẽ chấp nhận chàng thôi, không phải sao?”

Tống Thế An nheo mắt, sắc mặt rất phức tạp, nhìn nàng một lúc lâu đến mức khiến Tô Đường cảm thấy mất tự nhiên, mới chậm rãi nói: “Biến thành người của ta, thì sẽ chấp nhận ta sao?”

“Đúng thế!” Tô Đường gật đầu liên tục: “Hiện giờ trái tim nàng ấy không thuộc về ai, nên mới nghĩ này nghĩ nọ, nếu thực sự thành người của chàng rồi, đương nhiên sẽ an phận thôi! Nếu không, để đến một ngày nào đó, nàng ấy lại lầm đường lỡ bước thì chết, chàng không ngại đội nón xanh, chứ ta còn ngại không muốn nhìn ấy!”

Tống Thế An không thèm để ý đến vế sau vừa nói vừa ba hoa của nàng, chỉ trầm giọng hỏi lại: “Vậy vì sao nàng đã là người của ta rồi, mà vẫn không chịu chấp nhận ta?”

“Hả…” Tô Đường chớp chớp mắt, không đáp, vì sao tự dưng nàng lại có cảm giác tự bê đá đập vào chân mình vậy nhỉ? Một lúc lâu sau, nàng mới rặn ra một câu: “Vì ta cũng có ước vọng riêng!”

“Lưỡng tình tương duyệt sao?” Tống Thế An hỏi rất nghiêm túc.

Tô Đường lườm hắn một cái, tình hình đêm nay có vẻ hơi kỳ quái nhỉ? Ngủ thôi ngủ thôi, mau ngủ thôi!

“Cũng muộn rồi, mau ngủ đi thôi, a ha ha ha.” Nàng cười gượng gạo rồi vội vàng quay lưng về phía hắn.

Nhưng rõ ràng Tống Thế An không định rút binh dễ dàng như vậy, hắn hơi dùng sức, xoay cái eo nhỏ xinh của Tô Đường, để nàng đối mặt với mình: “Nàng đã muốn lưỡng tình tương duyệt, vì sao còn muốn ta sủng hạnh người con gái khác?”

Đôi con ngươi của người đàn ông ấy đen láy mà kiên định, giọng nói bình thản mà chân thành, sắc mặt nghiêm túc mà… à… hơi đen lại… Tô Đường bị hắn nhìn chằm chằm đến mức suýt quên cả hô hấp, chỉ cảm thấy trái tim mình cứ đập loạn lên từng nhịp thình thịch thình thịch.

Nàng… không kịp hiểu ra sao cả…

“À… chuyện đó… lưỡng tình tương duyệt cái gì chứ, ta chỉ thuận miệng nói bừa thôi…” Tô Đường càng nói càng bất an, vì sắc mặt Tống Thế An càng lúc càng tệ.

Tống Thế An không kiềm chế được nữa, lật người đặt nàng ở bên dưới thân mình: “Vậy rốt cuộc nàng muốn gì?!”

Tô Đường càng luống cuống hơn: “Này này này, chàng định làm gì thế? Thời điểm đặc biệt không thể làm bậy được nhé!”

Tống Thế An suýt nữa thì úp cả mặt xuống giường, hắn hoàn toàn không có suy nghĩ này trong đầu, có điều, bị nàng nhắc đến như vậy, cảm nhận được hương thơm ngọt ngào bên dưới thân mình, thứ gì đó cũng thật sự muốn — ngóc đầu dậy…

Có điều… mười ngày nửa tháng… mười ngày nửa tháng… mặt Tống Thế An đầy vẻ ai oán!

Thôi được rồi, tạm nhịn nửa tháng đi vậy!

Chờ đến khi Tống Thế An quay người ngủ, một lúc lâu sau, trái tim đang rối loạn của Tô Đường mới dần trở lại bình thường. Xâu chuỗi hết mọi chuyện vừa rồi vào, nàng không khỏi kỳ quái — mặt lạnh nói như vậy, có phải là muốn nói rằng hắn sẵn lòng lưỡng tình tương duyệt với mình không? Nhìn biểu hiện gần đây của hắn, quả thật hình như cũng có ý đó, ít nhất cũng không lạnh lùng cứng đầu như lúc trước nữa…

Nhưng mà… nhưng mà… thực sự thì hôm nay khi nói hắn đến sủng hạnh Trần Lê cũng chỉ là muốn thử thôi! Nàng vốn chỉ muốn xem phản ứng của mặt lạnh thế nào, có phải giống như lời Trần Lê nói, rằng hắn chỉ tốt với một mình nàng hay không thôi! Nhưng vì sao càng lúc lại càng không khống chế được nữa?! Tuy mặt lạnh cũng thể hiện ra hắn không muốn sủng hạnh Trần Lê đúng như mình mong muốn, nhưng cục diện này lại hoàn toàn không nằm trong lòng bàn tay nàng! Rõ ràng nàng là phe gây chiến, vậy mà bị đối phương ép hỏi đến mức hỗn loạn không ra làm sao, phải hoảng hốt tháo chạy. Thật đúng là… thật đúng là… vô cùng mất mặt!

Hơn nữa… nàng vẫn còn chuyện quan trọng hơn chưa nói mà…

Nghĩ vậy, Tô Đường lại chọc chọc vào lưng hắn: “Này, này, tỉnh dậy đi, ta còn chưa nói hết mà!”

Tống Thế An quay lại, trầm mặc không nói gì chỉ nhìn nàng chằm chằm — đột nhiên, lúc này hắn rất muốn phản bác câu nói lúc trước của Tuyên Tử, người phụ nữ này đâu chỉ hơi lắm điều đâu, mà thực sự là vô cùng lắm điều!!!

Tô Đường cười gượng một cái: “Chàng thấy đấy, Trần Lê người ta không có ý gì với chàng, chàng cũng không có ý gì với nàng ấy. Mà… một cô gái như hoa như ngọc như vậy, cứ ở mãi trong quý phủ mình cũng phí đời hoa, chi bằng… tìm cho nàng một vị phu quân tâm đầu ý hợp có được không…”

Trần Lê là một cô gái rất có chính kiến, nếu đã không muốn đi theo mặt lạnh, vậy thì tìm mùa xuân khác cho nàng ấy cũng được!

Tống Thế An thoáng nhíu mày, nàng có ý gì?!

“Sao hả? Không nỡ bỏ sao?” Tô Đường nhướng mày trêu.

“…” Tống Thế An không nói gì. Thật ra với hắn thì chẳng sao cả, hắn chỉ ước đẩy được mấy cô gái đó đi thật xa, đến nơi mà hắn không nhìn thấy thì càng tốt. Nhưng những người này là do Hoàng thượng ban cho, sao có thể muốn tìm cho nàng ấy người khác thì tìm được! Đây chẳng phải là cho mấy lão già kia một cái cớ để buộc tội hắn bất kính với Hoàng ân hay sao?

Sau khi hiểu được băn khoăn của Tống Thế An, Tô Đường hừ một cái khinh thường: “Thế thì đã sao? Muốn buộc tội thì cứ để lão buộc tội đi, cũng đâu có mất của chàng lạng thịt nào, hơn nữa, người ta là chàng có tình, thiếp có ý, ta cũng chỉ giúp người ta đạt được ý nguyện thôi! Chỉ cần nói rõ ràng như vậy ra, thì ta nghĩ Hoàng thượng cũng sẽ chẳng làm gì chàng đâu. Hơn nữa, nếu chàng thật sự khó xử, cứ nói rằng mình cưới phải người phụ nữ ghen tuông, thấy Trần Lê trẻ hơn nàng, xinh đẹp hơn nàng, nên cả ngày chỉ đắm chìm trong hũ dấm chua, rảnh rỗi lại kiếm chuyện gây sự, chàng không chịu nổi, vì sự bình yên của gia đình, nên mới phất tay ban người cho người khác!”

Nói xong, Tô Đường lại cảm thán: “Ôi chà, sao ta lại cảm thấy mình thật cao thượng hy sinh mình vì việc nghĩa thế nhỉ?!”

Toàn bộ sự chú ý của Tống Thế An đều dồn vào mấy chữ “cưới phải người phụ nữ ghen tuông”, nên không khỏi nheo mắt nhìn Tô Đường chằm chằm, hắn rất muốn nhìn xem rốt cuộc nàng nói mấy lời này là đùa hay thật lòng. Nếu là thật lòng, thì hắn cũng không ngại ban thưởng Trần Lê kia cho người khác.

Tô Đường vẫn tự mình nói tiếp: “Thuộc hạ của chàng có tên tiểu tử nào trẻ tuổi mà tài mạo song toàn không? Có thì nhớ để ý một chút nhé?!”

“…” Giờ còn muốn hắn thành ông mai nữa à?! Tìm đàn ông cho “người phụ nữ của mình” là thế nào đây?!!!

“Ta thấy vị phó tướng của chàng cũng không tồi, năm nay bao nhiêu tuổi rồi? Có thê thất gì chưa?” Tô Đường lập tức rèn sắt khi còn nóng.

“…” Tống Thế An nghẹn họng nửa ngày mới đáp được một câu: “Khoảng chừng hai mươi gì đó, hình như chưa cưới vợ.”

Tô Đường bất mãn: “Khoảng chừng? Hình như?! Là một tướng quân mà chàng chẳng quan tâm đến cấp dưới như thế à?! Ngày mai chàng hỏi thăm cặn kẽ cho ta, đây là chuyện chung thân đại sự của người ta đấy!”

“…” Vì sao người phụ nữ này càng lúc càng biết cách sai khiến người khác vậy, mà càng lúc lại càng sai người ta hùng hồn hơn nữa chứ!

“Có điều, ừm… cũng phải xem Trần Lê có vừa ý người ta không mới được!”

Tô Đường lảm nhảm mãi, cuối cùng Tống Thế An không nhịn được nữa, cũng đành “ừ” một tiếng xem như đồng ý. Vì thế, Tô Đường lại nở nụ cười gian xảo như thực hiện được âm mưu của mình — đối phó với mặt lạnh, nhất định phải chiếm thế chủ động, liên tục xuất chiêu, không để cho hắn có thời gian suy nghĩ!

Thương lượng gì gì đó, chẳng qua chỉ là dỗ dành chơi vậy thôi!

Mà khi Tống Thế An bình tĩnh lại, nhìn khóe miệng cô gái này vẫn còn nở nụ cười đắc ý, hắn lại cảm thấy mình bị gài bẫy một lần nữa…

Ngày hôm sau, trong thư phòng, Lưu Xuân bị tướng quân nhìn chằm chằm trong khoảng non nửa tách trà, cuối cùng cũng không ngồi yên được nữa.

“Tướng quân, có phải ta làm sai chuyện gì không?”

“… Năm nay ngươi bao nhiêu tuổi? Cưới vợ chưa?”

“Dạ?” Sao đột nhiên tướng quân lại hỏi chuyện này? “Năm nay ta vừa tròn hai mươi, chưa cưới vợ, có điều, hai ngày trước Đường thẩm có nói muốn giới thiệu một vị cô nương cho ta…”

“Bảo Đường thẩm nhà ngươi đừng giới thiệu.” Tống Thế An lạnh lùng nói.

“Dạ?” Lưu Xuân kinh ngạc.

Tống Thế An liếc mắt nhìn hắn ta, cúi đầu không nói — những lời sau thì có đánh chết hắn cũng không nói thành lời được!

Thấy tướng quân không nói gì, Lưu Xuân không hiểu ra sao, cuối cùng đành phải rặn ra một tiếng — “Vâng.”

Hết chương 39.

***

Chương 40: Hoa đào khắp thành đều nở rộ.

Ngày hôm sau là một ngày đẹp trời.

Tuyên Tử rất hưng phấn, Trần Lê rất hưng phấn, đám nha hoàn sai vặt sắp được xuất môn cũng rất hưng phấn, mà người hưng phấn nhất là Tô Đường!

Tiệm điểm tâm Tô ký! Chúng ta đến đây!!!!

Những người có liên quan đều lần lượt lên xe ngựa, từng nhóm dần dần đi về phía tiệm điểm tâm.

Ngay khi nhóm Tô Đường chuẩn bị xuất phát thì Lưu Xuân lại vào phủ.

Nhìn thấy Trần Lê đứng ở đằng xa, hắn ta nhớ nhung chiếc xiêm y của mình, ánh mắt lại trở nên nóng bỏng, ra sức dùng mắt truyền thông điệp, dáng vẻ như muốn tiến lại gần mà không dám, lại như muốn nói điều gì. Trần Lê thấy vậy, đương nhiên là mặt mũi đỏ bừng, cúi đầu, y như đóa sen thẹn thùng giấu mình xuống nước vậy.

Hình ảnh này lọt vào mắt Tô Đường, lại khiến nàng thầm ngẫm nghĩ một phen, cuối cùng hô to một tiếng: “Lưu phó tướng, ngươi lại đây!”

Chủ mẫu có lệnh, Lưu Xuân lập tức vui vẻ chạy tới, ánh mặt trời chiếu vào mặt, khiến hắn ta có vẻ tràn đầy sức sống, tươi trẻ đến khó tả: “Phu nhân, ngài gọi ta à?”

Thật ra, gọi hắn ta lại đây cũng là do Tô Đường nhất thời hứng trí mà thôi, chứ chẳng có việc gì cả, có điều, chờ khi hắn ta bước đến trước mặt, đầu nàng chợt lóe lên, nói: “Ta bỏ quên mấy thứ, ngươi trông Tuyên Tử giúp ta!” Nói rồi nàng quay người chạy đi — ừm, cho hai người cơ hội ở bên nhau đó!

Tuyên Tử đang chơi cửu liên hoàn ngẩng đầu lên, không hiểu gì nhìn mọi người — có chuyện gì liên quan tới cháu ạ?!

Nhìn chủ mẫu rời đi, lại nhìn Tuyên Tử tiếp tục cúi đầu chơi, rồi nhìn sang Trần Lê đứng bên cạnh cúi đầu không nói, Lưu Xuân mấp máy môi, nhưng vẫn ngại nói ra mồm, vì thế, lúc thì nhìn trời, lúc lại nhìn đất, thỉnh thoảng liếc Tràn Lê, tay chân luống cuống hết cả lên.

Cảm nhận được ánh mắt của hắn ta, mặt Trần Lê càng đỏ hơn, đầu cúi thấp nữa, cuối cùng, không biết nhớ ra điều gì, nàng ta lấy hết dũng khí nói: “Chuyện hôm đó… cảm ơn ngài!”

“Hả? À… không có gì, ha ha ha…” Lưu Xuân gãi đầu cười gượng, hắn ta vốn ít giao tiếp với phụ nữ, nên cảm thấy rất mất tự nhiên. Có điều… ừm, bây giờ mà không nhắc chuyện xiêm y, thì e sau này cũng không có cơ hội tốt như vậy. Hắn ta ngẫm nghĩ một chút rồi nói: “Xiêm y của cô đẹp thật!”

Hỏi thẳng chuyện y phục thì ngại lắm, nên uyển chuyển rào trước đón sau một chút thì hơn — nhắc đến y phục, chắc nàng ấy cũng nghĩ ra chứ?!

Trần Lê lại không nghĩ nhiều như vậy, còn tưởng là hắn ta không tìm được chủ đề gì để nói nên mới nói xa nói gần, liền đỏ mặt đáp: “Ngài quá khen.”

“Ta… ta…” Lưu Xuân thấy nàng ấy không nghĩ tới, cũng hơi luống cuống: “Ta… ta thấy màu sắc y phục của ta cũng rất hợp với cô!” — đã nói là y phục của ta rồi, cô cũng phải nhớ ra chứ?!

Mặt Trần Lê đã đỏ rực như cà chua chín — hắn ta muốn ám chỉ gì sao?

Lưu Xuân thấy nói đến mức này mà nàng ấy vẫn không phản ứng gì, thật sự rất sốt ruột, liền muốn nói thẳng cho xong: “Chuyện đó… chừng nào thì cô…” Nói đến đây, hắn ta dừng ngay lại, vì Hỉ Thước vừa đi nhà xí về.

Hỉ Thước cũng khá thân thuộc với vị Lưu phó tướng chất phác này: “Ơ, ngài đứng đây làm gì?”

“Ta… ta… phu nhân bảo ta trông Tuyên Tử!” Lưu Xuân đáp.

Hỉ Thước nghi hoặc hỏi: “Trần cô nương ở đây rồi, sao phải nhờ ngài trông?”

Lưu Xuân chớp chớp mắt: “Ta cũng đâu có biết!”

Tim Trần Lê đập thịch một cái — Thiếu phu nhân làm thế này là…

Hỉ Thước vừa tới lập tức nói liến thoắng không ngừng, Lưu Xuân thấy không còn cơ hội mở lời nữa, liền nói vài ba câu rồi cáo từ, trong lòng đương nhiên vẫn ngứa ngáy, ánh mắt nhìn Trần Lê vẫn nóng bỏng như cũ.

Trần Lê lại thầm nghĩ ngợi câu mà hắn ta chưa kịp nói xong kia. Chừng nào thì? Chừng nào thì cái gì? Hắn ta muốn hỏi chừng nào thì làm gì đây?

Vì vậy, suốt cả đường đi, nàng ấy đều ngẫm nghĩ không yên. Tô Đường ghi hết vào mắt, trong bụng lại cười thầm — còn nói là trong lòng không có ai nữa chứ! Phải tìm cơ hội bàn bạc mới được!

Đến nơi, Trần Lê và Tuyên Tử không tiện xuống dưới, nên ở lại trên xe ngựa. Tô Đường nhanh nhẹn xuống xe, sau đó đi thẳng vào nơi mà tiểu Mạc đã chọn làm nơi chế biến điểm tâm.

Đó là một đại viện lớn, trước sau có khoảng tám gian phòng, sạch sẽ rộng rãi. Những nơi vốn trống trải giờ đã bày đầy than đá củi lửa, nồi niêu lồng hấp, một góc khác lại chất đầy các bao gạo, bột, rau, đậu, đủ thứ chất thành từng đống, bên cạnh thậm chí còn có cả một chiếc cối xay đá nữa.

Thấy tiểu Mạc chỉ huy mọi người sửa soạn đâu ra đấy, Tô Đường cũng thấy vui thầm. Mà tiểu Mạc nhìn thấy mấy người được đưa đến đều là những người nhanh nhẹn chịu khó, trong lòng cũng rất cao hứng, sau khi thấy bọn họ đều học hỏi cách làm, hắn ta liền đi tới nói với Tô Đường: “Tiểu thư, người có muốn vào tiệm xem thử không? Đệ có mua một vài thứ, nhưng không biết người có vừa ý không. Còn nữa, vị Triển đại nhân cũng nói có chuyện quan trọng muốn tìm người.”

Triển Dịch Chi à? Hắn tìm mình có chuyện gì? Tô Đường nhíu mày nghĩ một chút rồi đồng ý.

Trong xe ngựa, Trần Lê nhìn chằm chằm tình hình khí thế ở bên ngoài không chớp mắt, Tuyên Tử cũng dựa vào cửa sổ xem hết. Hai người nhìn Tô Đường lên xe ngựa, trong mắt đều có sự bất bình và khát vọng — bọn họ cũng rất muốn xuống đi dạo mà!!!

Đương nhiên là Tô Đường không đồng ý. Vì thế, đến hẻm Tứ Quý, nàng lại tiếp tục bỏ qua ánh mắt ai oán của hai người, tàn nhẫn ném họ lại trên xe ngựa, còn mình thì thay y phục nam giới rồi bước xuống.

Cửa tiệm vốn trống tuếch giờ được bày biện trang trí chỉnh tề, mấy chiếc bàn mới tinh cùng với vài món đồ trang trí hoặc là hơi mang phong cách cổ xưa, hoặc là hơi mới mẻ rất thú vị, trong đó, có một vài món theo ý của Tô Đường, đương nhiên cũng có một vài thứ là do tiểu Mạc tự quyết. Nhưng nhìn tổng thể thì cửa tiệm vừa sạch sẽ lại vừa lịch sự, gọn gàng mà trang nhã, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa chút nên thơ trữ tình — ừm, hơn phân nửa là nhờ công của mấy bức tranh chữ trên tường kia.

Tiểu Mạc đã sai người đi mời Triển Dịch Chi, Tô Đường tranh thủ lúc chờ đợi để ngắm nghía cách bày biện trong tiệm, đúng là càng ngắm càng vừa lòng, mà khi nàng biết được tất cả mọi thứ này chỉ mua chưa tới ba trăm lượng, thì nàng lại luôn mồm tán thưởng tiểu Mạc — nếu đổi lại là nàng, thì ít ra cũng phải dùng thêm vài chục lượng nữa.

“Tiểu Mạc, đệ đúng là trợ thủ đắc lực trong việc mở cửa tiệm, là một tay cừ khôi trong việc quản gia!” Nói tới đây, Tô Đường lại chợt nhớ ra một chuyện, thấy Hỉ Thước đi về phía hậu viện, nàng nhỏ giọng hỏi: “Đệ thành thật nói ta nghe xem, có phải đệ có ý đồ với Hỉ Thước nhà ta không?”

“Dạ?!” Tiểu Mạc vừa nghe vậy liền biến sắc, sau đó cúi đầu nhăn nhó: “Tiểu thư, đệ…”

Thấy hắn ta phản ứng như vậy, Tô Đường biết ngay mình đoán không sai, không khỏi cười nói: “Đệ ngại ngùng cái gì chứ? Đây là chuyện bình thường mà! Để lát nữa ta thử nói với Hỉ Thước xem, hai người cũng đã mười lăm rồi, đến tuổi thành gia lập thất rồi đấy!”

“Đừng mà!” Tiểu Mạc vội từ chối.

“Sao thế?” Tô Đường kinh ngạc.

Tiểu Mạc cúi đầu nói: “Đệ… Hỉ Thước… Hỉ Thước sẽ chê đệ!”

“Đệ nói cái gì thế?”

“Đệ chỉ là một thằng ăn mày…”

“Hừ!” Tô Đường gõ mạnh vào đầu hắn ta một cái: “Trước đây đệ là ăn mày, bây giờ có phải thế nữa không? Người xưa có câu anh hùng không kể xuất thân, hiện giờ đệ cũng là ông chủ nhỏ rồi, còn nói mấy lời này mà không sợ người ta cười cho sao?”

Thấy Tiểu Mạc im lặng, Tô Đường lại nói: “Nếu đệ cảm thấy mình chỉ là tên ăn mày thì đệ vĩnh viễn chỉ là tên ăn mày! Người khác không coi thường đệ thì đệ đã tự coi thường mình trước rồi!”

Tô Đường còn muốn nói nữa, nhưng thấy Triển Dịch Chi mặt mày hớn hở đi tới, liền nhỏ giọng nói: “Đệ thôi nghĩ lung tung cho ta! Nếu đệ còn muốn ở bên cạnh ta, thì cư xử cho giống đàn ông vào, lấy ngay Hỉ Thước về nhà đi!”

Nói xong, nàng đứng dậy đi về phía Triển Dịch Chi, để tiểu Mạc lại ngồi suy nghĩ.

Hôm nay Triển Dịch Chi mặc một chiếc trường bào màu đỏ, mang thắt lưng đen như mực có khảm ngọc, nên nhìn hắn càng cao ráo, rắn rỏi, mặt như quan như ngọc. Thấy Tô Đường mặc xiêm y màu đen, hắn không khỏi nhíu mày — hình như gặp ba lần, ‘hắn’ đều mặc bộ y phục này, chẳng lẽ ‘hắn’ may nhiều bộ cùng một màu thế à?

Có điều, hắn cũng chỉ nghi ngờ trong chớp mắt, lại nhanh chóng tươi cười nói: “Tô huynh, đã lâu không gặp, nhớ huynh quá đi mất!”

Tô Đường nhếch khóe môi, cười gượng đáp: “Ha ha, ha ha, cũng nhớ thật, nhớ thật. Không biết Triển đại nhân cần tìm ta có chuyện gì?”

“Ôi, sao lại gọi là Triển đại nhân chứ, khách sáo quá, sau này cứ gọi ta là Dịch Chi là được rồi.” Nói xong, hắn rất thân mật kéo tay Tô Đường đi về phía bàn — y như mình vẫn còn là chủ nhân của nơi này vậy.

Mà hành động đột ngột này của hắn cũng khiến Tô Đường giật nảy mình, tiểu Mạc thì trợn mắt há hốc mồm. Đúng lúc này, Hỉ Thước hét ầm lên — “Buông tay ra!!!”

Nói xong, một bóng người vội vàng lao tới, hất tay Triển Dịch Chi ra, sau đó kéo Tô Đường ra xa.

Triển Dịch Chi mơ hồ nhìn Hỉ Thước đang trợn mắt nhìn mình — tiểu nha hoàn này kích động như thế làm gì? Vì sao lần nào gặp mình cô ấy cũng đều tỏ vẻ thù địch thế?!

Tô Đường muốn giải thích một chút, nhưng thực sự không nghĩ ra lý do gì, vì thế đành cười gượng: “Lại đây, ngồi xuống nói chuyện!” Nói xong, nàng trừng mắt lườm Hỉ Thước một cái, ai ngờ, Hỉ Thước còn trừng mắt nhìn nàng hung dữ hơn. Tô Đường cảm thấy da đầu tê rần rần, liếc nhìn tiểu Mạc, trong lòng thầm tính phải nhanh chóng mà gả nha đầu này đi thôi.

Triển Dịch Chi vẫn chưa hiểu ra sao, có điều, cảm nhận được sự ấm áp mềm mại còn sót lại trên tay, hắn lại cười nói: “Tay Tô huynh thật mềm mại!”

Câu nói này khiến mắt Hỉ Thước trừng lên như sắp rơi ra ngoài, á à à, dám sàm sỡ tiểu thư nhà cô, còn dám nói ra nữa à?! Mềm cái đầu ngươi! Mại cái đầu ngươi! Ngươi cứ làm như vừa sờ đậu hũ ấy mà mềm mại!!!

Tô Đường thật sự xấu hổ: “Nên bàn chuyện chính đi, ta còn vội về nữa.”

“Ồ, Tô huynh rất gấp sao? Hay là thế này đi, ta đưa huynh về, vừa đi vừa nói chuyện luôn!” Nói rồi Triển Dịch Chi đứng bật dậy định đi ngay.

Tô Đường nhăn nhó vội gọi hắn lại: “Không không không, cứ ngồi đây nói đi!”

“À, nếu vậy thì ta nói ngắn gọn thôi, không vòng vèo nữa! Tô huynh, ta muốn hùn vốn với huynh, không biết huynh có đồng ý không?”

“Hả?” Tô Đường giật mình, chớp mắt hỏi: “Vì sao?”

Triển Dịch Chi nghiêm trang nói: “Làm người phải tự biết mình biết ta, ta biết rõ bản thân mình không có khiếu kinh doanh, làm đâu mất đó, còn Tô huynh thì sao, vừa nhìn đã biết ngay là người giỏi kinh doanh. Vì thế, ta muốn mượn tay Tô huynh, kiếm chút bạc tiêu xài thôi! Kế hoạch của ta là thế này, sau này ta sẽ không nhận tiền thuê nhà hàng năm nữa, mặt khác còn có thể đầu tư thêm một chút, đương nhiên, con số cụ thể thì chờ Tô huynh đồng ý chúng ta sẽ bàn sau. Tóm lại, ta xuất tiền, còn Tô huynh, vẫn là chủ của cửa tiệm này, kinh doanh hay quản lý thế nào là quyền của huynh, ta tuyệt đối không nhúng tay vào. Huynh thấy thế nào?”

Nghe hắn nói xong, Tô Đường hơi kinh ngạc: “Sao huynh lại tin ta như vậy?” Tuy nàng cũng biết quả thật mình có khiếu kinh doanh, nhưng nói gì thì nói, Triển đại nhân này cũng mới chỉ có duyên gặp mình được ba lần, sao hắn lại tín nhiệm nàng như vậy chứ? Lỡ như đây là cái bẫy ai đó bày ra để hại hắn thì sao? Lỡ như suốt cả năm chỉ lỗ chứ không lãi thì thế nào?

Triển Dịch Chi cười lộ hàm răng trắng đều tăm tắp: “Tục ngữ có câu, một lần lạ, hai lần quen, ba lần sẽ thành người nhà. Ta với Tô huynh gặp nhau ba lần, đương nhiên đã là người nhà rồi.”

Tô Đường ngại ngùng, thực tình là ta chưa nghe thấy câu tục ngữ này bao giờ đâu!

“Tục ngữ còn nói, tướng mạo là do tâm sinh ra, ta thấy Tô huynh có vầng trán cao rộng, giữa hai lông mày đầy vẻ khí khái và thông minh, hơn nữa, đôi mắt lại trong veo không chút tạp niệm, có thể thấy được huynh là người có trái tim rất sáng! Triển mỗ hành tẩu giang hồ bao nhiêu năm nay, quen biết bao nhiêu người, nhưng chưa từng nhìn nhầm ai, à, trừ một người, có điều, người kia là của hiếm của lạ trăm năm mới có một, quá quỷ dị, nên tạm thời cũng không cần nhắc đến!” Không biết nhớ ra chuyện cũ khổ sở gì, nụ cười của Triển Dịch Chi hơi méo mó, nhưng hắn lại nhanh chóng nghiêm mặt nói: “Vì thế, ta có cơ sở để tin rằng, Tô huynh là người có thể tin được!”

Đây mà là cơ sở gì chứ?! Tô Đường ôm trán, vì sao nàng cứ cảm thấy lời nói hùng hồn của vị Triển đại nhân này vớ va vớ vẩn thế nào vậy chứ?! Hơn nữa, hắn cũng dùng nhiều câu “tục ngữ có câu” quá đấy!

“Không biết năm nay Triển đại nhân bao nhiêu tuổi?” Dung mạo của hắn thuộc dạng không đoán được tuổi, hơn nữa, cách nói năng và phong cách làm việc của hắn cũng khiến người ta không dễ đoán.

Triển Dịch Chi nghe vậy liền cười ha ha: “Ta tuổi gà, năm nay hai mươi mốt tuổi, chưa cưới vợ. Có điều, sáng nay ra cửa có một thầy tướng số nói năm nay ta có sao hồng loan chiếu mệnh, sẽ gặp đúng người định mệnh, vì thế nên ta vẫn đang chờ đây. Mà nói ra cũng thấy kỳ lạ, ta đây cũng tính là công tử tuấn tú, vậy mà sống hơn hai mươi năm nay, chưa từng nở bông hoa đào nào, đúng là khiến lòng người đau thương đến trào nước mắt…”

Tô Đường thấy hắn càng nói càng xa liền không biết phải nói gì — vì sao ta chỉ hỏi tuổi huynh mà huynh nói lung tung nhiều thế làm gì?!

Nhưng mà…

Tô Đường ngắt lời: “Huynh thật sự muốn hùn vốn với ta sao?”

“Đương nhiên!” Vừa rồi hắn còn ra vẻ đau lòng muốn chết, thoáng một cái đã ra vẻ nghiêm túc, thật lòng.

“Vậy được rồi, chúng ta ký kết một năm trước, tiền thuê nhà miễn hết, tạm thời ta cũng không cần lấy bạc của huynh, mỗi tháng huynh có thể hưởng hai phần lợi nhuận. Sao hả?”

Trước đây ở thành Bình, lợi nhuận mỗi tháng nhiều nhất cũng chỉ một trăm lượng, đến đây dù không vượt được nhiều thì cũng phải gấp đôi. Như vậy, một năm hắn sẽ nhận được bốn trăm tám mươi lượng, so với ba trăm sáu mươi lượng tiền thuê nhà, thì nhiều hơn một trăm hai mươi lượng. Tuy Tô Đường không nỡ bỏ số tiền kia, nhưng cái gì cần chi vẫn phải chi, dù sao ở ngã ba đằng kia cũng còn cái tiệm Vinh ký kia nữa. Dù ông chủ Vinh ký chỉ là phường giá áo túi cơm, nhưng rõ ràng không phải người lương thiện, sau lưng còn có chỗ dựa vững chắc nữa, nếu một ngày nào đó đến gây sự với mình thì không ổn. Vì vậy, nàng cũng phải nhanh nhanh mà tìm chỗ dựa cho mình mới được! Tuy vị tiểu Triển đại nhân này chỉ là quan thất phẩm, nhưng mặt lạnh đã nói rồi, hắn là do Hoàng thượng đích thân phong tặng, ắt hẳn cũng không tầm thường! Bây giờ người ta tới tận cửa nói muốn hùn vốn với mình, nếu nàng mà từ chối thì đúng là ngu hết chỗ nói!

Vì vậy, Tô Đường thẳng thắn đồng ý, cũng nói điều kiện luôn — nàng chỉ có thể chia hai phần lợi nhuận, vì trong điếm có tiểu Mạc, còn có cả một đám nha hoàn sai vặt nữa. Nếu chia quá nhiều, thì tiệm này không có cách nào mà quay vòng vốn.

Triển Dịch Chi không quan trọng hai phần hay ba phần, chỉ cần có thể được nhập bọn là hắn đã thấy mỹ mãn rồi, như vậy, ít nhất ông cụ nhà hắn cũng sẽ không nói hắn “du thủ du thực, thiếu hiểu biết, thiếu năng lực” nữa. Đương nhiên, có thu nhập riêng rồi, hắn cũng không cần phải lo đến chuyện sau này tiêu hết luôn tiền bổng lộc từ đầu tháng, rồi cả tháng rỗng túi nữa.

Hắn nghĩ rất đơn giản, vị Tô huynh này không giống người xấu, hơn nữa, dù ‘hắn’ có là người xấu, thì dù gì mình cũng là mệnh quan triều đình, ‘hắn’ cũng sẽ không dám giở trò gì đâu. Hơn nữa, hắn chỉ cung cấp cửa tiệm, người ta lo việc còn hắn ngồi không nhận tiền, quá lãi đi ấy chứ! Nếu sau này kinh doanh kém quá, thì cũng coi như là buôn bán bị lỗ thôi mà.

— Triển đại nhân người ta cũng rất tinh tường đấy chứ!

Cuối cung, hai người bàn bạc thêm chút nữa, rồi lại lập hiệp ước, ký tên đóng dấu, coi như từ nay về sau bắt đầu hợp tác vui vẻ — tất nhiên, ở phần ký tên vẫn do tiểu Mạc đứng tên, điều này khiến Triển Dịch Chi rất nghi hoặc. Lúc trước, qua vài câu chuyện với tiểu Mạc, hắn đã biết vị Tô huynh này mới là ông chủ thật sự mà?!

Tô Đường giải thích: “Nhà ta quản lý rất nghiêm, không cho kinh doanh, nên ta giao phó hoàn toàn cho tâm phúc của mình lo liệu.”

Triển Dịch Chi nghe thấy vậy, cái hiểu cái không khẽ gật đầu, rồi lại thở dài: “Trong nhà của mỗi thanh niên có triển vọng, đều có một người già bảo thủ gàn dở!”

Tô Đường gật đầu liên tục, nói quá đúng! Mặt lạnh đúng là người già bảo thủ gàn dở!

Triển Dịch Chi nói tiếp: “Tên của họ là ‘phụ thân’!”

“…”

Phụt!!!

Hết chương 40.

Advertisements

Trò chuyện với tớ đi cả nhà ơiiiiiii :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s