Tướng Công – Chương 21-30

Tướng Công – Chương 21-30

Dịch: Mẹ Cherry

Chương 21: Đè gẫy “cột chống trời”

Chờ Tống Thế An tắm rửa xong đi ra, Tô Đường đã sớm quấn chăn kín mít sẵn sàng trận địa chờ đón quân địch, các khuy cài trên y phục đều được buộc kín mít. Đám nha hoàn đã lui ra ngoài hết, trong phòng chỉ còn lại hai người, không khí dần trở nên hơi xấu hổ.

Tống Thế An vén chăn lên, Tô Đường càng căng thẳng, hơi nhích sang bên cạnh, sau đó nằm cứng người không nhúc nhích. Tống Thế An cũng không dám cử động, cái “đồ chơi” phía dưới kia đã chỉ thẳng lên như cột chống trời rồi, khiến hắn không khỏi nghi hoặc, liệu có phải tiểu Hoàng đế lại lén lút động tay động chân gì không? Nếu không thì vì sao mỗi khi hắn ở riêng với cô gái này, hắn luôn luôn có những suy nghĩ kỳ quái, miệng lưỡi khô khốc đến khó hiểu chứ?!

Nến vụt tắt, hai người đều im lặng, tràn ngập căn phòng là mùi huân hương thanh nhẹ, còn có thể nghe thấy tiếng hít thở nhẹ nhàng của hai người.

Thật ra, nếu không phải là nhịn rất khổ sở, thì Tô Đường cũng muốn nín thở luôn cho xong. Nàng trợn tròn mắt nhìn màn lụa, hoàn toàn không thấy buồn củ, cứ nằm yên không nhúc nhích như vậy, cảm nhận thời gian chậm rãi trôi qua. Thấy người nằm bên cạnh mãi không có động tĩnh gì, nàng không khỏi nghiêng đầu sang liếc nhìn một cái, chỉ thấy Tống Thế An nằm thẳng, hai mắt nhắm chặt, giống như đang ngủ.

Tô Đường bĩu môi, thầm nghĩ, mặt lạnh này ngủ giỏi thật, giai nhân nằm bên cạnh mà không nhúc nhích tí nào, đúng là còn Liễu Hạ Huệ hơn cả Liễu Hạ Huệ! Có điều, huynh có thể ngủ yên ổn như an giấc ngàn thu như vậy, chỉ bà đây là chịu khổ thôi!

Tô Đường làm mặt quỷ, sau đó đầu lại chợt lóe sáng, dù sao nàng và mặt lạnh cũng đã cùng giường rồi, dễ nói năng với lão thái thái, vậy giờ nàng có thể sang ngủ với Hỉ Thước một đêm, sáng mai lại quay lại, như vậy thì thần không biết, quỷ cũng không hay rồi!

A ha ha, ta thật quá thông minh mà!

Nghĩ là làm, Tô Đường cẩn thận vén chăn lên, rón ra rón rén bò dậy, nhưng, không nhìn thì không biết, vừa nhìn thấy đã giật mình, khoảng cách giữa nàng và mặt lạnh còn có thể nhét thêm một người vào giữa ấy chứ. Có điều, vấn đề cũng lập tức nảy sinh, mặt lạnh nằm sát bên mép giường, nàng muốn xuống giường, tất nhiên phải trèo qua người hắn, nhưng bên kia không đủ rộng để đặt chân, không cẩn thận một chút sẽ chạm tới hắn — huhu, “vượt” giường cũng là một kỹ thuật sống!!!

Tô Đường quét mắt một vòng, rốt cuộc cũng tìm được một chỗ có thể đặt chân, vì thế nàng nhắm chuẩn mục tiêu, bắt đầu chuyển động. Đầu tiên là làm tư thế quỳ, sau đó nhấc chân phải, bước ngang qua thân thể mặt lạnh, tìm đúng điểm đặt chân… Đột nhiên, Tô Đường cảm thấy không ổn, tư thế hiện giờ của nàng, có khác gì là ngồi vắt qua người mặt lạnh đâu?

Tô Đường chép miệng một cái, nhìn về phía mặt lạnh, chỉ hy vọng hắn tiếp tục ngủ như an giấc ngàn thu đi, nhưng ai ngờ, nàng vừa ngẩng đầu, đã bắt gặp ngay hai con ngươi sáng lấp lánh của mặt lạnh…

Ôi ôi ôi, trời cao muốn hủy diệt ta mà!!!

Tô Đường giật mình, chân phải trượt đi, suýt thì ngã xuống, mặt lạnh vội đưa tay ra, giữ chặt nàng lại. Tô Đường bị mất trọng tâm, toàn bộ thân người đổ ập về phía trước, sau đó, sau đó, sau đó… mặt Tống Thế An tái mét rồi!!!

Ngaoooooo —-

Cột chống trời ơi cột chống trời, sắp gãy làm đôi rồi!!!

Khi Tô Đường cảm giác được cái ‘đồ chơi’ kia chọc vào bụng mình, nàng còn chưa phản ứng kịp, chờ đến lúc hiểu ra rốt cuộc nó là cái gì, khuôn mặt già của nàng đỏ bừng lên, vội vàng lật người rời khỏi người Tống Thế An, nhìn thấy sắc mặt đau đớn, nhíu chặt mày của hắn, nàng lại nhỏ giọng hỏi: “Cái đó… cái đó… chưa gãy chứ…”

Chưa gãy chứ…

Chưa gãy chứ…

Rốt cuộc là nàng muốn hắn trả lời là gãy hay không gãy thì tốt hả?!

Tống Thế An thầm hít sâu một hơi, trầm giọng hỏi: “Nàng định đi đâu?”

Tô Đường không đáp, hỏi ngược lại: “Vừa… vừa rồi huynh không ngủ à?”

“Ừ!” Tống Thế An tức giận đáp. Hắn vẫn chưa hề ngủ mà, bị lửa dục vọng giày vò thiêu đốt như vậy, hắn ngủ làm sao được chứ?

“À, ha ha, ta… việc đó… việc đó… ta muốn sang ngủ với Hỉ Thước. Có huynh bên cạnh, ta không ngủ được… sáng mai, ta quay lại đây sớm một chút, bà nội cũng sẽ không phát hiện ra đâu.”

Sắc mặt Tống Thế An càng khó coi hơn: “Nàng nghĩ rằng nửa đêm nàng chạy tới ngủ phòng nha hoàn, thì bà nội sẽ không biết sao?” Nàng quá coi thường bà nội rồi.

Tô Đường lại nghiêm túc nói: “Ta nghĩ như thế được mà!”

Tống Thế An tức đến nghẹn lời, không nói nhiều với nàng nữa, kéo nàng qua, nhét nàng vào trong chăn: “Dần dần cũng phải quen thôi!” Có ta bên cạnh, nàng không ngủ được, chứ nàng ngủ bên cạnh ta cũng có ngủ được đâu!

Tô Đường không dám cử động, vì lúc này nàng bị mặt lạnh ôm chặt vào lòng! Hai khối thịt tròn trước ngực nàng đang dán chặt vào lồng ngực nóng rực của mặt lạnh! Khí tức của đàn ông ùn ùn kéo đến khiến nàng suýt không thở nổi!

Giống như nàng, cơ thể Tống Thế An cũng căng lên, thứ đồ chơi vừa rồi bị đau nên mềm xuống, lúc này lại không thể kiềm chế nổi, tỏa ra sức sống mãnh liệt, cảm nhận được sự ấm áp mềm mại thơm ngát của phụ nữ, hô hấp Tống Thế An cũng hơi gấp gáp…

Nhưng hắn, vẫn nhanh chóng đẩy nàng ra, sau đó quay lưng về phía nàng, khàn giọng nói: “Ngủ sớm một chút đi.”

Dù nghẹn chết cũng không thể đè lên được, vì hắn đã nói, hắn sẽ không chạm vào nàng!

Ngực Tô Đường cũng phập phồng, sau khi nhìn thấy Tống Thế An xoay người, nàng mới dám thở phào ra một hơi, nghĩ một chút, nàng lại nói thêm: “Chuyện đó… ta nghe nói đàn ông mà kìm nén sẽ rất khó chịu, hay là… hay là…”

Tống Thế An dựng thẳng lỗ tai lắng nghe.

“Hay là… huynh đi Tây Uyển tìm mấy người Như Ý đi…” Tô Đường đề nghị rất chân thành.

Tống Thế An tử trận trong chớp mắt.

“Không phiền đến nàng!” Tống Thế An lạnh lùng nói, chợt nghĩ ra gì đó, lại quay đầu nheo mắt hỏi: “Ai nói với nàng là đàn ông kìm nén rất khó chịu?!”

Thấy sắc mặt hắn không tốt, Tô Đường nói cho qua chuyện: “Thì là… thì là mấy tên du đãng ở thành Bình, rảnh rỗi chạy tới chọc ghẹo ta, nói mấy lời thô tục ấy mà…”

“Mấy tên du đãng? Chọc ghẹo?” Tín hiệu nguy hiểm trong mắt Tống Thế An càng mạnh mẽ hơn…

Tô Đường nhíu mày, nói: “Đương nhiên rồi, ta là một cô nương, ra ngoài lộ mặt kinh doanh cửa tiệm, dù sao cũng sẽ chạm phải mấy người này mà, nhưng chẳng qua là lúc đầu thì vậy thôi, sau đó bà đây đã dạy bảo mấy tên đó ra trò rồi, nên bọn họ cũng không dám trêu chọc ta nữa!” Ừm, cũng vì việc này, mà nàng lại bị gán danh hiệu mỹ miều “chua ngoa” lên người.

Tín hiệu nguy hiểm dần dần biến mất, Tống Thế An quay đầu, nhắm hai mắt lại, không nói…

Lại qua một lúc lâu nữa, khi Tô Đường vẫn còn đang suy xét kỹ càng vấn đề “rốt cuộc mặt lạnh còn Liễu Hạ Huệ hơn cả Liễu Hạ Huệ, hay là mặt lạnh không bằng Liễu Hạ Huệ”, thì Tống Thế An rốt cuộc cũng đè nén được lửa dục vọng xuống lại cất lời nói: “Tuyên Tử rất thích nàng.”

Tô Đường còn đang suy nghĩ vu vơ, nghe hắn nói vậy chợt ngẩn người, sau đó cười nói: “Ta cũng rất thích chính mình mà.”

“…”

“Thôi được rồi, cuối cùng là huynh muốn nói gì?” Tô Đường quay sang đối diện với hắn, ra vẻ rất chăm chú lắng nghe.

Tống Thế An mấp máy môi một lúc, mới chậm rãi nói: “Đối xử với thằng bé thật tốt vào, ta cũng sẽ không đối xử bạc bẽo với nàng.”

“Rồi sao?” Tô Đường chớp chớp mắt, cười tủm tỉm hỏi.

Nhìn nàng như vậy, da đầu Tống Thế An như muốn run lên: “Chuyện hôm nay là ta không đúng, mong nàng thông cảm.”

“Tiếp đi.” Tô Đường vẫn cười vô cùng dịu dàng như cũ.

Tống Thế An khẽ nhíu mày, cô nàng này rốt cuộc còn muốn hắn nói chuyện gì chứ? Cố gắng kiềm chế sự bực bội, hắn trầm giọng nói: “Tuyên Tử là một đứa trẻ ngoan, rất thông minh lanh lợi, hiểu chuyện, chỉ là hơi nhạy cảm, lầm lì thôi. Ban đầu thằng bé ở trong quân doanh thì còn đỡ một chút, sau khi về phủ, không có ai chơi đùa, bà nội lại nghiêm khắc, hạ nhân cung kính, nên thằng bé càng trầm mặc ít nói hơn…”

“À?” Tô Đường hơi động đậy người, cười nói: “Chẳng lẽ Tuyên Tử trầm mặc ít nói không phải là giống huynh sao?”

“…” Ánh mắt Tống Thế An hơi sắc bén, sau đó lại trở nên buồn rầu, sau khi trầm ngâm một lúc lâu, hắn nói: “Tuyên Tử không phải con ruột của ta.”

Miệng Tô Đường há to đến mức có thể nhét một quả trứng vào: “Huynh huynh huynh… nàng… nàng… nàng… cắm sừng lên đầu huynh à?!”

Tống Thế An đen mặt: “Uyển Uyển là người phụ nữ đứng đắn.”

“Uyển Uyển?” mắt Tô Đường như tỏa sáng…

“Nàng là mẹ đẻ của Tuyên Tử.” Ngừng lại một chút, Tống Thế An lại nói tiếp: “Nàng là sư tỷ đồng môn của ta.”

Sư tỷ và sư đệ, thường hay có chuyện… À, không phải, sư tỷ? Uyển Uyển?

Tô Đường trợn trừng mắt, kinh ngạc hỏi: “Huynh đừng nói với ta, mẹ đẻ của Tuyên Tử chính là người phụ nữ anh hùng Uyển tướng quân, dũng mãnh thiện chiến không thua đấng mày râu kia nhé?!”

Uyển tướng quân, là vị tướng nổi danh của nước Tụng, hơn nữa, còn là nữ tướng đệ nhất của nước Tụng. Khi còn trẻ đã từng giả trai vào quân doanh, bằng sự can đảm, võ nghệ siêu cường, trí tuệ bất phàm, mà từ một tay tiểu tạp dịch đã vươn lên thành Đại tướng quân, cũng vài lần lập chiến công hiển hách trong những trận chiến với nước Diên, khiến người trong thiên hạ đều phải khâm phục!

Một người phụ nữ nổi tiếng như thế, là nhân vật thần thánh khiến Tô Đường vô cùng ngưỡng mộ khi còn trẻ, cũng khiến nàng nảy sinh tâm lý mạnh mẽ “ai nói phụ nữ không bằng nam giới”!

Có điều—

Thấy Tống Thế An ngầm thừa nhận, Tô Đường nói: “Uyển tướng quân sinh Tuyên Tử như thế nào?!” Một nhân vật thần thoại như vậy, hàng năm đều ở chiến trường, làm sao có thời gian mà sinh con dưỡng cái?! Tô Đường cũng chưa từng nghe thấy chuyện nàng ấy thành thân, huống chi, Tuyên Tử được sinh ra từ bốn năm trước, khi đó nước Tụng và nước Diên đang chiến đấu căng thẳng nhất, Uyển tướng quân còn đang ở ngoài chiến trường anh dũng giết địch, sao có thể sinh con? Mười tháng mang thai… mười tháng mang thai nữa… chẳng lẽ nàng mang thai mười tháng đều ở trên lưng ngựa sao?!

Tô Đường vô cùng nghi hoặc, nhưng Tống Thế An lại không nói. Cảm nhận được sự trầm mặc của hắn, từng cơn sóng trong lòng nhẹ nổi lên, có lẽ đó là khoảng ký ức không mấy vui vẻ gì để nhớ lại chăng…

Khoảng ký ức đó, đúng là khiến người ta cảm thấy nặng nề khi nhớ lại. Uyển tướng quân mạnh mẽ hiếu thắng, bản lĩnh cao cường, tuy là phụ nữ, nhưng lại rong ruổi trên chiến trường không ai dám coi thường. Nàng xưng hùng xưng bá, nàng cười ngạo nghễ với thiên hạ, hào quang vùi lấp hết những người xung quanh. Nhưng vào mùa đông năm nàng hai mươi sáu tuổi, tất cả mọi thứ đều thay đổi.

Tống Thế An bị hàng vạn quân địch phục kích, nàng chỉ dẫn mấy trăm binh mã tới tìm cách cứu viện, cuối cùng, Tống Thế An có thể chạy thoát, nàng lại rơi xuống vực sâu, cùng sống chết với nàng, là một phó tướng bình thường vốn rất dịu dàng, tao nhã.

Nửa năm sau, rốt cuộc Tống Thế An cũng tìm thấy bọn họ, chỉ là lúc đó, bụng nàng đã lộ ra, toàn thân cũng không còn giống như trước nữa.

Sau khi đón bọn họ quay về doanh trướng, nước Diên lại bắt đầu khơi nguồn chiến loạn, Uyển tướng quân không thèm để tâm đến sự ngăn cản của mọi người, lên ngựa chỉ huy trận chiến, mà vị phó tướng kia từ đầu tới cuối vẫn luôn theo sát không rời. Có điều, trong trận chiến ấy, Hàn tướng quân đi ra, rồi không còn quay về nữa. Sau đó, Uyển tướng quân như sụp đổ, nàng điên cuồng lao ra tiền tuyến chém giết, thề phải tiêu diệt sạch đám giặc phương Bắc, nhưng lúc đó, nàng đã gần đến ngày sinh nở…

Tống Thế An sợ quân địch biết sẽ thừa dịp làm loạn, nên lúc trước đã bưng bít kín chuyện Uyển tướng quân mang thai, đến khi nàng sinh nở, lại tiếp tục giấu kín chuyện này không để hở ra ngoài. Cuối cùng, nàng sinh hạ một bé trai bình an, nhưng chính nàng lại rong huyết suýt chết…

Thân thể còn chưa hồi phục như cũ, nàng đã lại leo lên ngựa chiến đấu, không ai có thể ngăn cản được. Không để tâm tới đứa bé mới sinh còn đang quấn tã, chỉ một lòng muốn báo thù giết chồng, kết quả là, thù còn chưa báo, người đã hy sinh…

Trước khi chết, nàng cầm tay Tống Thế An, chỉ để lại hai câu nói: “Đánh bại nước Diên, giành lại non sông, báo thù thay chúng ta! Thay chúng ta, chăm sóc tốt cho Hàn Tuyên.”

Hàn, là họ của vị phó tướng kia; còn Tuyên, là thành Tuyên nơi bọn họ gặp rủi ro ở bên nhau rồi yêu nhau.

Vì hai câu nói này, vì ơn cứu mạng của Uyển tướng quân, vì tình cảm huynh đệ như chân tay với vị phó tướng kia, nên Tống Thế An coi Tuyên Tử như con ruột của mình, cũng vẫn luôn muốn đánh bại hoàn toàn nước Diên!

Nghĩ lại những chuyện này, Tống Thế An chỉ cảm thấy lòng nặng trịch, nhìn người phụ nữ bên cạnh vẫn đang nhìn hắn với vẻ chờ mong, hắn đành mấp máy môi, nói: “Uyển Uyển có ơn cứu mạng với ta, cha đẻ của Tuyên Tử là bạn tốt nhiều năm của ta, hai người họ đều là trẻ mồ côi, giờ lại cùng hy sinh, Tuyên Tử không có nơi nương tựa, rất đáng thương. Bà nội… đương nhiên Uyển Uyển cũng vài lần đối đầu với bà nội, nên bà nội cũng không quá thích nàng, vì vậy mới liên lụy đến Tuyên Tử… Trong phủ này, trừ ta ra, Tuyên Tử cũng không thân thiết với bất kỳ ai, bây giờ, thằng bé thích nàng, thật không thể tốt hơn được nữa. Nên là, mong nàng chăm sóc tốt cho thằng bé.”

Những lời này của hắn rất chân thành, quả thực không giống như xuất phát từ mặt lạnh, khiến Tô Đường không khỏi liếc sang nhìn, có điều, nàng vẫn gật đầu, nói: “Huynh yên tâm, ta sẽ chăm sóc tốt cho Tuyên Tử.” Dù Tuyên Tử là con ai sinh ra, thì nàng cũng sẽ chăm sóc tốt cho thằng bé, dù một tháng nữa nàng sẽ phải rời khỏi phủ tướng quân — à, đến lúc đó, rời đi rồi vẫn có thể chăm sóc được nhỉ?

Nghĩ đến điều gì đó, Tô Đường lại hỏi: “Vậy Tuyên Tử có biết huynh không phải là cha ruột của thằng bé không?”

Tống Thế An nghĩ một chút, đáp: “Chắc là không biết, sẽ không có ai nói với nó đâu.”

Tô Đường nói: “Ừ, không nên để thằng bé biết, dù sao cũng là trẻ con, cứ vui vẻ đơn thuần mà lớn là được rồi.”

Tống Thế An quay sang nhìn Tô Đường không biết đang nghĩ gì, nghe nàng nói những câu chân thành, nghiêm túc như thế, đột nhiên hắn cảm thấy cô nàng này cũng không đáng ghét lắm…

Một lát sau, hắn nhìn vào mắt Tô Đường, do dự một chút, nói: “Ta hy vọng nàng coi Tuyên Tử như con đẻ của mình.”

“?” Câu nói đột ngột này của hắn khiến Tô Đường không hiểu ra làm sao…

“Vì sau này chúng ta sẽ có con của mình.” Một lúc lâu sau Tống Thế An mới giải thích.

“…???!!!!” Mặt Tô Đường hết đỏ lại hồng, cuối cùng gào lên nói: “Ai thèm có con với huynh chứ?! Đừng quên là một tháng nữa huynh phải viết giấy từ hôn cho ta đấy!”

“Này này này! Ai thèm sinh ra mặt lạnh nhỏ với cái mặt lạnh nhà huynh chứ!”

“Này này này! Huynh nghĩ rằng bà đây mà sinh mặt lạnh nhỏ thì sẽ bạc đãi Tuyên Tử sao?!”

“…”

Tống Thế An quay đầu nhìn lên đỉnh màn, cố sức kiềm chế cơn giận xuống, vì sao vừa rồi hắn lại cảm thấy cô nàng này không đáng ghét lắm chứ?!

—o0o—

Tác giả lảm nhảm: Để các bạn thất vọng rồi, chương này không có thịt, tôi cũng chẳng có cách nào cả, ai bảo mặt lạnh đi há miệng nói không chạm vào Tô Đường chứ! [Khốn kiếp]

Vì thế, vấn đề là ở đây, mặt lạnh nói không chạm vào Tô Đường, nhưng việc XXOO lại nhất định phải có, nếu vậy, phải làm sao giờ nhỉ? [nghi hoặc…]

Hết chương 21.

***

Chương 22: Lại mặt là chuyện rất nhàm chán.

Hôm sau là ngày lại mặt, đêm qua trằn trọc lâu mới ngủ, nên sáng sớm bị đánh thức, Tô Đường hơi choáng đầu căng não. Tuy Tống Thế An cũng nửa đêm mới ngủ, nhưng vẫn rất sảng khoái thoải mái.

Lão thái thái đã sớm chuẩn bị ổn thỏa quà lại mặt, mỗi rương quà đều rất phong phú, khiến Tô Đường thầm cứng lưỡi, nghĩ, lão thái thái lại tốn kém rồi.

Vì lần trước đã có sự kiện ám sát của Bùi tiểu vương gia, nên lần này Tống Thế An tăng thêm thủ vệ, chính hắn cũng lên xe ngựa để phòng ngừa ngộ nhỡ. Tô Đường đang định ngồi trong xe ngựa ngủ bù một giấc, thấy Tống Thế An cũng chui vào, nàng lập tức ngồi ngay ngắn lại, đồng thời trừng mắt nhìn mặt lạnh — nàng vẫn còn để bụng chuyện mặt lạnh nhỏ đêm qua đấy!

Chờ đến khi xe ngựa chuẩn bị khởi hành, đột nhiên Tô Đường nhớ ra gì đó, vội kêu lên: “Chờ một chút!” rồi nhìn Tống Thế An hỏi: “Chúng ta có thể đưa Tuyên Tử theo không?”

Nàng đã nói với Tuyên Tử rồi, sau này ra ngoài sẽ dẫn thằng bé theo mà.

Tống Thế An khẽ nhíu mày, nhìn Tô Đường chằm chằm, không biết tại sao nàng lại hỏi như vậy.

Tô Đường trợn mắt nói: “Huynh ấy, ta chán chẳng muốn nói huynh nữa. Tuyên Tử chỉ là một đứa trẻ, đang ở tuổi ăn tuổi chơi, huynh giam thằng bé trong phủ làm cái gì? Huynh nhìn xem, vì thằng bé ở trong phủ lâu quá rồi, nên hôm qua mới muốn chạy ra ngoài chơi đấy!” — À… nàng làm thế này có coi là kẻ xấu cáo trạng trước không?

Về vấn đề của Tuyên Tử, Tống Thế An vẫn luôn cảm thấy mình làm không tốt, có cảm giác không biết phải làm thế nào. Vì vậy, khi nghe Tô Đường nói thế, hắn thật sự cảm thấy cũng hơi có lý, liền nói với nha hoàn bên ngoài: “Đi đưa tiểu thiếu gia tới đây.”

Tô Đường nghe vậy vội vàng xuống xe ngựa nói: “Để ta đi, ta đi!”

Cơ hội tốt để lôi kéo tiểu Tuyên Tử như vậy, làm sao có thể để nó biến mất vô ích chứ!

Tuyên Tử đang ngủ mơ mơ màng màng, nghe Tô Đường nói muốn dẫn cậu về nhà mẹ đẻ, đôi mắt nhỏ bật mở to ra, nhưng vẫn không dám tin hỏi: “Con có thể đi cùng ạ?”

Tô Đường chọc chọc vào cái đầu nhỏ của thằng bé, cười nói: “Sao lại không thể?! Ta còn nhớ rõ người nào đó gọi ta là mẫu thân đấy, vậy nhà mẹ đẻ của ta, không phải là nhà ông ngoại của con sao?”

Nghe nàng nói vậy, Tuyên Tử nhoẻn miệng cười, lộ ra hai lúm đồng tiền trên má. Tô Đường nhìn mà vô cùng thích thú, liền ôm cậu nhóc lại cắn một cái. Tuyên Tử trợn tròn hai mắt, lẳng lặng cúi đầu, không để nàng nhìn thấy nụ cười tươi đến tận mang tai của mình.

Lúc mặc y phục cho Tuyên Tử, Tuyên Tử vừa định lấy một bộ y phục đen thui, Tô Đường nhìn thấy lập tức ngăn lại, lấy trong tủ ra một bộ y phục màu vàng nhạt, ngắm một chút rồi không nói nhiều, đưa thẳng cho thằng bé mặc vào, hài lòng nói: “Màu sắc này không tệ, rất tôn da, lại rất đáng yêu nữa chứ.”

Tuyên Tử cúi đầu nhìn y phục của mình, không nói gì. Thật ra, cậu cũng rất thích y phục tươi đẹp thế này, nhưng phụ thân nói, nam tử hán đại trượng phu phải chững chạc một chút, nên vì cậu nhìn thấy phụ thân đều mặc xiêm y tối màu, cậu cũng mặc theo phụ thân.

Tô Đường lại búi một búi tóc nhỏ cho Tuyên Tử, chờ thằng bé rửa mặt xong, lại bôi cho cậu chút phấn mềm da, nghĩ một chút, lại thắt thêm vào đai lưng thằng bé một túi hương nữa. Vì thế, cho đến khi sửa soạn xong, thì Tuyên Tử vốn thờ ơ, điềm tĩnh, bỗng biến thành một đứa bé mi thanh mục tú thơm phưng phức, nhìn đáng yêu chết đi được.

Tô Đường không kìm được lại muốn xoa cái đầu nhỏ của thằng bé, nhưng nghĩ rồi đành nén xuống. Tuyên Tử nhìn thấy, do dự một chút, nhướn cổ lên đưa đầu tới trước mặt cô, nói: “Này, cho mẹ xoa đấy.”

Tô Đường nghe thấy vậy, vui mừng đến suýt khóc!

Khi xe ngựa dừng trước cửa Tô gia, thì cũng đã đến trưa.

Xuyên qua rèm cửa nhìn người qua lại tấp nập ở ngã tư đường, không hiểu sao Tô Đường lại sinh ra cảm giác “áo gấm về nhà”.

Mà đám người chen chúc trước cửa Tô gia, thấy xe ngựa đi từ đằng xa đến, trên mặt đều phơi ra nụ cười tươi. Có điều, khi Tống Thế An xuống xe ngựa, bọn họ cười, khi Tô Đường xuống xe ngựa, bọn họ cũng cười, chờ đến khi Tô Đường bế một đứa bé ra, thì bọn họ có cảm giác cười không nổi.

Chuyện này… là thế nào?!

Tuy bọn họ cũng biết Tướng quân có con trai riêng, nhưng ngày lại mặt còn đưa thằng bé đến ham vui làm gì?!

Tuyên Tử rất nhạy cảm, thấy biểu cảm của mọi người, sắc mặt thằng bé hơi ảm đạm, muốn rút lại bàn tay đang cầm tay Tô Đường theo bản năng, nhưng Tô Đường lại nhanh hơn cậu, cầm thật chặt rồi.

“Cha, hai vị di nương, đại tỷ, đại tỷ phu…” gọi hết một vòng, Tô Đường mới kéo Tuyên Tử đến trước mặt, cười nói: “Đây là Tuyên Tử. Nào, Tuyên Tử, chào ông ngoại, và hai bà dì đi.”

Tuyên Tử khẽ cắn môi, cung kính thi lễ, nói: “Tuyên Tử thỉnh an ông ngoại, hai bà dì, dì cả, dượng cả, dì tư, dượng tư, cậu nhỏ!”

Tô Đường gọi một lượt theo thứ tự, mà Tuyên Tử lại có thể gọi chính xác từng người khiến mọi người đều hơi kinh ngạc. Tô Minh hưng phấn nhất, trước giờ cậu luôn là người nhỏ nhất, bình thường cũng bị bắt nạt nhiều, bây giờ lại được một đứa bé gọi mình là cậu nhỏ, thân phận lập tức cao lên, lưng cũng thẳng hơn.

Cậu bước tới, kéo bàn tay nhỏ bé của Tuyên Tử, vui vẻ cười nói: “Cậu nhóc giỏi quá, ha ha, ta thành cậu rồi!”

Chu di nương liếc nhìn Tống Thế An, thấy mặt hắn không chút thay đổi, không khỏi trách Tô Minh: “Tiểu ngũ, đừng quậy nữa.” Tuy về lý mà nói, thì tiểu Ngũ cũng có thể nhận danh xưng “cậu” này được, nhưng dù sao thằng bé kia cũng là con trai của Tướng quân mà!

Tô Minh bĩu môi, lưu luyến buông lỏng tay Tuyên Tử ra.

Cha Tô là người phản ứng đầu tiên: “Đứng ở đây làm gì nữa, mau vào nhà thôi, đồ ăn đã chuẩn bị tốt rồi.” Nhìn tám thị vệ sau lưng Tống Thế An, lão lại vội sai người soạn thêm mâm, mang thêm bát lên.

— Ôi trời ơi, sao lại nhiều người đến đây thế?!

Lúc ăn cơm, khí thế của Tống Thế An khiến người khác run sợ, không cười không nói, giơ tay nhấc chân đều tỏa ra khí phách của một bậc Đại tướng, vì vậy, tuy hắn là con rể, là hậu bối, nhưng mọi người vẫn cảm thấy như đang cúng bái một vị tôn thần vậy, ai cũng sợ hãi, căng thẳng. Cha Tô không gánh vác được cái danh trưởng bối, Chu di nương lại chỉ có thể cười xòa, mấy vợ chồng tỷ muội im lặng ăn cơm, Tuyên Tử vốn không thích nói… Vì thế, trong sảnh im lặng đến quỷ dị.

Tô Đường càng ăn càng chẳng có vị gì, cuối cùng thật sự không chịu nổi nữa, đạp mạnh lên mu bàn chân Tống Thế An, nghiến răng nghiến lợi nhỏ giọng nói: “Phiền huynh cười lên một cái được không? Đừng có làm như mỗi người đều nợ huynh hai lượng bạc thế chứ?” Đúng là không biết nể mặt người ta, về đến nhà mẹ đẻ người ta rồi còn bày ra cái đức hạnh này!

Tống Thế An ngẩn người, rồi hiểu ra, cố gắng làm nét mặt mình dịu đi, rặn ra một nụ cười, nhìn khắp mọi người.

Mọi người bị hắn nhìn đều run da đầu, sau đó ngồi thẳng lưng, hoàn toàn nghiêm chỉnh — biết làm sao đây, nụ cười của Đại tướng quân đẹp thì có đẹp thật, nhưng sao lại khiến cho người ta nhớ đến mấy chữ “nụ cười giấu đao gươm”, đã vậy còn cảm thấy mồ hôi lạnh chảy ròng ròng sau lưng nữa!

Sau khi hắn quét mắt một vòng, thấy bọn họ cũng không nói lời nào, liền dừng mắt trên người Tô Đường, nhớ đến tiếng gọi ‘tướng công’ của nàng trước mặt lão thái thái hôm đó, liền có qua có lại, dịu dàng nói: “Nương tử, ăn nhiều đồ ăn đi.”

“Phụt —-.” Tô Đường đang uống canh, nghe thấy lời này liền phun thẳng ra.

Sắc mặt mọi người rất khác nhau.

Cha Tô sầu não: Tam nha đầu này, gả cho người ta rồi sao tính cách vẫn như vậy chứ!

Tứ muội trừng mắt lườm tứ muội phu một cái: chàng nhìn xem, tướng quân người ta yêu thương tỷ ấy nhiều chưa kìa!

Chu di nương xem thường: Đúng là bông hoa lài cắm bãi cứt trâu!

Tuyên Tử lén lau nước canh trên người mình: phun hết vào người con rồi.

Tống Thế An: đen mặt… đen mặt… đen mặt…

Lại mặt là chuyện rất nhàm chán, nếu Tống Thế An biết trước, chắc chắn hắn sẽ không đi.

Từ lúc ăn cơm trưa xong, nam nữ Tô gia chia thành hai phe. Phụ nữ còn có thể to nhỏ chuyện này chuyện kia, đàn ông cũng chỉ có thể cầm tách uống trà. Đương nhiên, bọn họ cũng có thể nói chuyện, nhưng bất hạnh thay, chủ đề mà bọn họ nói, Tống Thế An nghe không hiểu, dù nghe hiểu cũng không có mấy hứng thú, mà khi bọn họ vì lễ phép nên muốn tìm mấy chủ đề hắn có hứng thú để nói, thì hắn lại chỉ có thể im lặng không lên tiếng, ví dụ như—

“Tống tướng quân, nghe nói nước Tụng chúng ta sẽ đàm phán hòa bình với nước Diên à? Đàm phán là tốt rồi, suốt ngày đánh tới đánh lui, chẳng hay hò gì cả! Mà cứ chiến tranh như vậy, dân chúng sống cũng không tốt…” Tứ muội phu nói.

Tống Thế An liếc nhìn hắn ta, không nói gì — chẳng lẽ đệ không biết ta là người đứng đầu phái chủ chiến sao?!

“Tam muội phu là đại thần trong triều, bạn tốt của ta coi như cũng là quan đồng liêu với Tam muội phu đấy. Không biết Tam muội phu có biết Hoàng Chính ở Lễ bộ không? Mỗi khi hắn ta nói chuyện với ta, đều khen Tam muội phu không dứt lời!” Đại tỷ phu chuyển đề tài khác.

Tống Thế An cũng liếc nhìn hắn ta, không đáp — chẳng lẽ huynh không biết hôm trước chính tên Hoàng Chính này còn dâng một tấu sớ về ta sao?!

Cha Tô thấy sắc mặt con rể ba càng lúc càng xấu, vội vàng hòa giải: “Hôm nay thời tiết rất đẹp, a ha ha ha ha…”

Bên này Tống Thế An ra vẻ trấn định, trong lòng bực bội, thì bên kia Tô Đường cũng chẳng khá khẩm hơn là bao. Nàng vốn cũng không thoải mái khi ở cùng mấy người phụ nữ trong nhà này, Đại tỷ thì nhu nhược, Tứ muội thì thanh cao, Chu di nương thì càng không cần phải nói nữa. Hơn nữa, ba mẹ con họ tụ tập nói chuyện, dù thế nào cũng cảm thấy mình thật thừa thãi.

Lúc này, họ lại đang nói về vấn đề vì sao đại tỷ thành thân nhiều năm rồi cũng không có con nối dõi.

Chu di nương sinh hai người con gái, Tô Tần và Tô Nguyên, đứng vị trí con cả và con thứ tư.

Đại tỷ Tô Tần gả cho con trai trưởng nhà biểu ca của Chu di nương, họ Chu tên Mậu Phú. Chu gia cũng là nhà buôn bán, lúc trước coi như cũng giàu có, đại tỷ xuất giá cũng nở mày nở mặt. Nhưng thật không may, đại tỷ gả qua đó được nửa năm, người con thứ hai của Chu gia vướng vào án kiện giết người, Chu lão gia tức quá mà chết, từ đó về sau, việc làm ăn của Chu gia xuống dốc không phanh, chưa đến một năm đã sụp đổ. Chu di nương thương con gái, con rể, liền đón bọn họ về ở cùng, sau đó lại tìm cách để con rể cả tiếp quản tiệm điểm tâm của Tô gia, những tháng ngày sau đó trôi qua cũng không tồi, có điều, đã thành thân nhiều năm mà vẫn chưa sinh được đứa con nào, khiến Chu di nương rất lo lắng.

“Điều này cũng không trách được đại tỷ, đều là do số phận cả thôi, mẹ nói tới nói lui thì ích gì chứ?” Tứ muội Tô Nguyên nhón một quả mơ bỏ vào miệng, thủng thẳng nói.

Chu di nương nhướng đôi mày liễu: “Sao ta có thể không lo được chứ? Đại tỷ con đã hai mươi sáu rồi, con rể cũng cần phải có con chứ! Hiện giờ có ta tạo áp lực, chứ phải nhà người khác, thì đã bị bỏ vài lần rồi, tiểu thiếp thông phòng cũng phải đầy cả đống ra kìa!” Nói xong, bà tức tối nhéo vào tay đại tỷ, giận dữ nói: “Sao con lại không biết tranh giành thế hả?”

Tính tình đại tỷ yếu đuối, vốn đã rất ấm ức, giờ lại bị nhéo, liền rơi nước mắt.

Chu di nương không chịu được dáng vẻ này của tỷ ấy, mắng cũng không được mà không mắng cũng không được, cuối cùng lại hất lửa sang bên tứ muội: “Còn con nữa, thành thân cũng hơn nửa năm rồi, sao bụng vẫn chưa có động tĩnh gì?! Đúng là lo chết ta mất thôi!”

Tứ muội Tô Nguyên, không xinh đẹp dịu dàng như đại tỷ, ánh mắt còn lộ ra vẻ kiêu ngạo, gả cho một vị thương nhân ở thành Lâm, họ Lô tên Quảng Thịnh. Nhà chồng cũng không tồi, lại xuất giá sớm hơn Tô Đường, nên lúc ấy đã châm chọc khiêu khích nàng không ít. Giờ thấy Tô Đường gả tới nhà còn tốt hơn nàng ta, trong lòng ngứa ngáy rất khó chịu, giống như vừa bị tát cho hai cái tát thật mạnh vậy, vì thế, khi thấy Chu di nương chĩa mũi giáo về phía mình, nàng ta chỉ hừ lạnh một tiếng, nói: “Có gì mà vội ạ? Lúc trước sao mẹ không gả con cho nhà nào cũng có con riêng rồi đi, để cho con lên làm mẹ luôn cho tiện?”

Tô Đường đang nhàm chán cắn hạt dưa, nghe mấy lời này, liền ngẩng đầu nhìn vị Tứ muội xưa nay đều không hòa thuận gì với nàng, nhìn một lúc rồi cười nói: “Muội muội nói rất đúng.”

Nói xong, nàng lại cúi đầu tiếp tục cắn hạt dưa.

Tứ muội đánh một quyền vào bịch bông, tức đến nghiến răng ngứa lợi. Tô Đường liếc mắt nhìn thấy dáng vẻ tức tối vò khăn tay của nàng ta, mắt nàng cười híp lại như đường chỉ — a ha ha, bà đây còn bận cắn hạt dưa, muội cứ từ từ mà tức nhé!

Cắn một đống hạt dưa, uống vài tách trà, Tô Đường thật sự không ngồi yên được nữa, vội vàng muốn đi tiểu một cái, trước khi đi còn không quên nói với Tứ muội một câu — “Con trai bảo bối của ta chắc cũng dậy rồi, ta đây làm mẹ hời như thế phải đi thăm nó một cái đã.”

Lả lướt đi ra cửa chính sảnh, Tô Đường cười như gió xuân, lòng đầy vui vẻ. Vào hậu viện, chưa đi được mấy bước, nàng đã thấy nha hoàn Đỗ Quyên của Tôn di nương đi tới.

“Tam tiểu thư, nô tỳ đang định đi tìm người.”

“Có chuyện gì?” Tô Đường hỏi.

“Tôn di nương muốn gặp người ạ.” Đỗ Quyên đáp.

Tôn di nương? Bà ấy tìm nàng làm gì? Tô Đường nghĩ một chút rồi đi theo cô ta.

—o0o—

Tác giả lảm nhảm: Cha Tô có một thê hai thiếp.

Thê là mẹ Tô Đường, đã cưỡi hạc về trời.

Một thiếp là Chu di nương, sinh ra con gái cả Tô Tần và con gái thứ tư Tô Nguyên.

Thiếp thứ kia là Tôn di nương, sinh ra con gái thứ hai Tô Sở (Chính là người bỏ trốn theo chồng) và Ngũ đệ Tô Minh.

Đương nhiên, là tôi thuận miệng nói vậy thôi, cũng không cần phải nhớ. Ha ha.

Hết chương 22.

***

Chương 23: Nhà mẹ đẻ có món nợ lớn.

Tình cảm của Tô Đường dành cho Tôn di nương hơi phức tạp. Trước khi nhị tỷ chưa thành thân mà bỏ trốn, Tôn di nương cũng là một vị chủ nhân rất lợi hại, không hề kém hơn Chu di nương chút nào. Tục ngữ có câu, một núi không thể chứa hai cọp. Nhớ năm đó, hai vị đại di nương này tranh đấu vô cùng kịch liệt, chỉ một lần phẩy tay là nổi lên mưa máu gió tanh. Những tỷ muội, đệ nhỏ đều có mẫu thân che chở, Tô Đường lại cô đơn không nơi nương tựa, vì vậy khi hai người tranh đấu, nàng cũng gặp vô số tai bay vạ gió, đúng là trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết, nằm không trong nhà cũng trúng đao.

Chu di nương kiêng dè cha Tô, mỗi lần ngược đãi Tô Đường đều lén lút, nhưng Tôn di nương ỷ thế sinh được con trai độc nhất cho Tô gia, nên hoàn toàn không coi Tô Đường là người, muốn đánh hay không là tùy hứng, cha Tô có che chở vài câu, thì lần này Tôn di nương bớt lại, lần sau càng nặng tay hơn. Vì vậy, so với Chu di nương, thì Tô Đường còn ghét Tôn di nương hơn.

Có điều, Tôn di nương đáng ghét đó, lại sinh ra hai người con rất tốt, Tô Sở và Tô Minh, đứng hàng thứ hai và thứ năm. Tô Sở là một người ngoài mềm trong cứng, lớn hơn Tô Đường hai tuổi, đối xử với nàng rất tốt, sẵn lòng đưa nàng ra ngoài chơi. Khi Tô Đường bị ngược đãi, không ít lần nàng ấy đứng ra bênh vực nàng, cũng không ít lần lén lút đưa đồ ăn cho nàng khi nàng bị phạt… Có thể nói, trong cả Tô gia, chỉ có người nhị tỷ này là đối xử với Tô Đường tốt một chút, vì vậy, Tô Đường cũng đặc biệt yêu thích vị nhị tỷ này.

Chỉ không ngờ rằng, ngay sau khi Tôn di nương kiếm cho nàng ấy một mối hôn sự, thì vị nhị tỷ bình thường nhìn rất ôn nhu, yếu đuối lại bỏ trốn với tiên sinh dạy học! Cả đời Tôn di nương mạnh mẽ hiếu thắng, làm sao chịu được sự nhục nhã nhường này, trong cơn tức giận lại trúng gió, từ đó về sau, cha Tô thờ ơ với bà ta. Tôn di nương nản chí, ngã lòng, chuyển đến viện nhỏ này sống, không quan tâm đến việc trong phủ nữa. Vì thế, cả phủ này, đều nằm trong tay Chu di nương. Chu di nương không phải là người độ lượng, rộng rãi, không ít lần khiến Tôn di nương ngậm đắng nuốt cay, cho đến tận khi Tô Đường tiếp quản tiệm điểm tâm, Tôn di nương mới sống thoải mái hơn được một chút.

Tô Đường là người mà, người kính tôi một thước, tôi nhường người một trượng, vì ân tình của nhị tỷ đối với nàng năm đó, nàng tình nguyện bỏ qua chuyện cũ cho Tôn di nương, cũng đối xử tử tế với bà ta như bậc trưởng bối, lén đưa bạc cho Tô Minh, lại đi khắp nơi tìm đại phu chữa bệnh cho bà ta… Những gì nên làm hay không nên làm, thì nàng cũng làm cả. Dù sao, sau khi trúng gió, Tôn di nương rất đáng thương, huống chi, bên cạnh bà ta còn có Ngũ đệ Tô Minh ngoan ngoãn hiểu lễ nghĩa nữa…

Tô Đường không biết Tôn di nương tìm mình có việc gì, liền nhanh chân bước đến tiểu viện rất lạnh lẽo hoang vu kia.

Tôn di nương ngồi trên ghế dựa, khuôn mặt tiều tụy, thấy Tô Đường vào, sắc mặt bà ta hơi xấu hổ, mấp máy miệng một lúc mới quay sang nói với Đỗ Quyên: “Rót trà cho tướng quân phu nhân đi!”

Tô Đường nhếch môi, nói: “Di nương cứ gọi ta là Tam nhi là được rồi.”

Tôn di nương cũng không có sức mà lằng nhằng nhiều việc này, thấy Tô Đường ngồi xuống, bà ta nói luôn: “Ta gọi con tới, là muốn nói với con chuyện của Tô Ký.”

Tô Đường nhướng mày: “Sao ạ? Tô Ký có vấn đề ạ?”

Tôn di nương thở dài: “Ta vốn cũng chẳng muốn tranh giành, cãi cọ gì, nhưng dù sao ta cũng còn Ngũ nhi nữa, không đành lòng để thằng bé sau này đến cơm cũng không có mà ăn!”

Nghe thấy “Tô Ký” rồi lại “Ngũ nhi”, Tô Đường hiểu ngay có chuyện gì: “Có phải Chu di nương lại giở trò gì ở Tô Ký không?”

Tôn di nương khẽ gật đầu: “Đúng thế, sau khi con đi, con rể cả lại tiếp quản Tô Ký, sau đó, sổ sách bắt đầu không ổn, chỉ có xuất chứ không có thu. Con hiểu rất rõ lợi nhuận của Tô Ký, trong lòng di nương ta cũng hiểu rõ, chỉ chưa đến một tháng, sao việc làm ăn lại đi xuống nhanh như vậy được! Còn không phải là do Chu di nương thấy con đã gả đi rồi, sức khỏe lão gia càng lúc càng kém, nên mới muốn bòn rút từng chút một sao? Đến lúc lão gia đi, nhà cửa phân chia, thì bọn họ đã bòn rút hết sạch bạc rồi, chỉ để lại một đống nợ khổng lồ, thì ta và Ngũ nhi chỉ có nước mà uống gió Tây Bắc! Ta thì không sao, dù sao cũng chẳng còn sống được mấy ngày nữa, nhưng Ngũ nhi vẫn còn nhỏ mà. Chu thị này nhẫn tâm quá! Lão gia cũng hồ đồ, để cho bà ta dụ dỗ đến mờ mắt, không còn quan tâm đến việc ở tiệm nữa… Tam nhi, bây giờ trong nhà này, ta chẳng còn biết trông chờ vào ai, chỉ mong con có thể giúp cho hai mẹ con chúng ta thôi!”

Nghe Tôn di nương khóc lóc kể lể, Tô Đường không tỏ thái độ gì. Đối với những gì bà ta nói, Tô Đường chỉ có thể tin năm phần, tuy biểu cảm của Tôn di nương rất chân thật, không nhìn ra chút giả dối nào, nhưng Tô Đường đã từng được chứng kiến công phu đổi trắng thay đen của bà ta rồi!

Có điều, trong lòng nàng biết rõ chuyện Chu di nương lén bòn rút tiền vào túi riêng, nàng cũng không trông mong gì một ngày nào đó Chu di nương có thể thu tay lại, có điều, không ngờ là Chu di nương lại vội vàng như vậy — mới hôm xuất giá còn “dặn dò” nàng như thế cơ mà!!!

Tô Đường hơi bực bội, vì cái quỷ gì mà một bát nước hắt ra ngoài như nàng còn phải hao tâm tổn sức vì nhà mẹ đẻ nhiều như thế chứ? Tuy nàng là con chính dòng, nhưng cũng không phải con trưởng, huống chi bên trên vẫn còn có cha và di nương nữa mà!

Tô Đường nghĩ mãi, cuối cùng còn phải tự an ủi mình rằng “mình giỏi nên mới được làm phiền”!

“Di nương, người cũng đừng nghĩ ngợi nhiều, việc này nếu ta đã biết rồi, cũng sẽ không khoanh tay mặc kệ đâu. Có điều, hiện giờ ta cũng chỉ là người đi ăn cơm nhà người khác, xen vào chuyện nhà mẹ đẻ cũng không thỏa đáng. Để ta suy nghĩ kỹ càng một chút đã. Ngài cứ yên tâm, dù thế nào, chỉ cần có ta ở đây, ta chắc chắn sẽ không để tiểu Ngũ phải chịu uất ức.” Tô Đường còn muốn nói gì đó, nhưng thấy không ổn, lại nuốt xuống.

Dù Chu di nương thực sự lấy hết cả sản nghiệp của Tô gia bỏ vào túi mình, dù đến cuối cùng, tiểu Ngũ không được chia đến nửa lượng bạc, thì nàng vẫn có cách để thằng bé nhận được một phần gia nghiệp!

Tôn di nương cực kỳ vừa lòng với câu trả lời này của Tô Đường. Tô Đường nói không để tiểu Ngũ chịu ấm ức, thì có khi bà ta còn nghi hoặc, nhưng tướng quân phu nhân đã nói sẽ không để đệ đệ nhỏ chịu ấm ức, thì có trọng lượng hơn nhiều!

Bà ta lau nước mắt, nói: “Ta đã biết là trong nhà họ Tô này, chỉ có Tam nhi con là tốt nhất thôi mà. Năm đó ta đối xử với con như vậy, mà con cũng không tính toán hiềm khích lúc trước… Tam nhi, ta có lỗi với con!” Nói tới đây, nước mắt bà ta lại rơi xuống rất đúng lúc.

Nhìn bà ta giả vờ giả vịt, trong lòng nàng cũng cảm thấy hơi chán nản, dù nàng có lòng trắc ẩn, nhưng nàng cũng không phải người rộng lòng khoan hồng độ lượng như thế. Tô Đường không muốn ở lại đây lâu, liền đứng dậy nói: “Nếu di nương không còn việc gì nữa, vậy ta về trước, con ta chắc cũng dậy rồi.”

Tôn di nương kéo nàng lại, nói: “Nhắc đến đứa bé này, di nương cũng muốn nói với con chút, nghe nói con rể ba rất yêu thương thằng bé, vậy đến lúc con có con thì phải làm sao giờ?”

Tô Đường dừng bước, ánh mắt thâm sâu, một lúc lâu sau mới nói: “Đối với ta mà nói, thì có phải con ruột hay không, cũng không quan trọng.”

Nói xong, nàng bước thẳng ra khỏi phòng, đầu cũng không quay lại.

Nhìn phản ứng của Tô Đường, Tôn di nương hơi bất an: “Đỗ Quyên, có phải ta nói sai gì rồi không?”

Đỗ Quyên thầm thở dài, bảo cô phải trả lời câu này thế nào bây giờ? Nghe thì có vẻ là suy nghĩ cho Tam tiểu thư, nhưng lại khiến người ta nghĩ mình tiểu nhân thôi. Chẳng lẽ vì con của mình, thì phải đề phòng đứa con riêng kia sao? Năm đó, bà vì con của bà mà không ít lần đánh chửi Tam tiểu thư, nhưng Tam tiểu thư đâu có giống bà chứ!

Trên đường về, sắc mặt Tô Đường không được tốt lắm, nàng vốn còn thấy Tôn di nương hơi đáng thương, nhưng nghe câu nói sau cùng, sự đáng thương đó đã biến thành đáng giận.

Hỉ Thước thật ra không nghĩ ngợi nhiều, nhìn dáng vẻ thảm thương cầu xin tiểu thư của Tôn di nương hiện nay, cô ấy chỉ cảm thấy vô cùng sung sướng trong lòng. Nhớ năm đó, cô ấy cũng đã từng bị Tôn di nương đánh chửi không ít lần.

“Tiểu thư, người có định giúp bà ấy không?” Hỉ Thước hỏi.

Tô Đường dừng bước, mắt lại nhìn sang những đóa hoa tươi đẹp nhiều chủng loại bên cạnh, chán nản nói: “Ta có thể nói không không?”

Nàng dừng lại một chút, rồi nói tiếp: “Hiện giờ ta không thể ra ngoài, em đến Tô Ký một chuyến giúp ta, gọi Lưu nhị tới đây, ta phải hỏi hắn ta xem rốt cuộc tình trạng của Tô Ký bây giờ thế nào! Nhớ, cẩn thận một chút, đừng để người khác nhìn thấy.”

Hỉ Thước vâng lệnh, đi ra ngoài theo cánh cửa nhỏ.

Quay về phòng, Tô Đường lại ngoài ý muốn nhìn thấy Tống Thế An đang ngồi bên bàn, trong tay còn đang cầm quyển truyện cười sơn dã thô tục mà nàng từng mua để đọc lúc rỗi rãi. — Tống Thế An thật sự cảm thấy rất nhàm chán, nên cũng viện cớ đi vệ sinh, sau đó, không quay lại nữa.

Thoáng nhìn thấy nụ cười kỳ quái ở khóe miệng hắn, Tô Đường ngại ngùng, bước tới giật lấy quyển sách trên tay hắn, tiện tay rút một quyển khác nói: “Thứ này để xem cho vui thôi, ngài ấy mà, nên xem mấy tác phẩm văn học thì hơn!”

Tống Thế An quét mắt nhìn bìa sách, mặt đen đi: “Nàng muốn ta đọc <<Nữ giới>> sao?”

Vừa đọc được tên sách, Tô Đường lại vội vàng rút lại, cười gượng nói: “Lấy nhầm, lấy nhầm!”

“Không ngờ trong phòng nàng mà cũng có quyển sách này.” Nụ cười trào phúng bên môi Tống Thế An càng đậm hơn.

Tô Đường lườm hắn một cái, giận dữ nói: “Bà đây không đọc được chữ to, mua về để trang trí vậy đấy! Năm văn một quyển, có muốn đưa cho huynh một quyển không?” Còn lâu nàng mới nói cho hắn biết, là vì lúc ấy nhìn thấy tứ muội cầm quyển sách này đọc, nàng nghĩ sẽ rất thú vị, nên mới lén mua một quyển về!

“Tuyên Tử đâu?” Vào phòng ngủ không thấy Tuyên Tử, Tô Đường đi ra hỏi.

“Tô Minh đến tìm thằng bé, nên ta cho nó ra ngoài chơi rồi.” Tống Thế An đáp. Trong cả nhà này, ấn tượng của hắn đối với cậu em vợ kia cũng không tồi, gương mặt thanh tú, cử chỉ lễ nghĩa, hơn nữa, còn có thể thấy được, thằng bé thực sự thích Tuyên Tử. Bình thường Tuyên Tử không có bạn chơi cùng, lần này mới gặp thằng bé.

Đợi không bao lâu, Hỉ Thước đã đưa Lưu nhị đến. Tô Đường liếc nhìn Tống Thế An một cái nói: “Huynh có muốn ra ngoài đi dạo không?” Nàng xử lý việc nhà, để mặt lạnh này nhìn thấy cũng không được tự nhiên lắm.

Tống Thế An lại không hề nhúc nhích, nhìn kỹ vị đàn ông trung niên đứng ở cửa. Lưu nhị bị hắn nhìn chằm chằm cũng không được tự nhiên. Ôi trời ơi, từ bé đến giờ, vị quan lớn nhất mà lão từng gặp là Huyện thái gia, vị trước mặt lão bây giờ lại là Tống đại tướng quân quan to nhất phẩm đấy!

Thấy Tống Thế An không tính tránh mặt, Tô Đường cũng mặc kệ hắn, dẫn Lưu nhị sang một bên, hỏi han.

Lưu nhị cũng là người đã có thâm niên ở Tô Ký, rất cung kính với Tô Đường: “Tam tiểu thư, không dám lừa cô, từ sau khi đại cô gia tiếp quản, Tô Ký lại bắt đầu xuống dốc, còn chưa đến một tháng, mà tôi nhìn đã thấy lo lắm rồi. Nguyên nhân, thì đại khái cô cũng biết rồi. Mặc dù chúng tôi đã ở Tô Ký mười năm, nhưng dù sao cũng không phải là chủ nhân, nhìn thấy những chuyện đó, cũng chỉ có thể coi như không biết! Còn nữa, có thể cô không biết, nửa tháng trước có một tiệm điểm tâm mới mở ở đối diện, dù là mùi vị hay giá cả đều tốt hơn chúng ta, nên việc làm ăn đương nhiên cũng…”

Nhìn gương mặt khổ sở của Lưu nhị, Tô Đường biết lão thực sự lo lắng cho Tô Ký, thầm thở dài một hơi nói: “Những chuyện khác tạm thời không nhắc đến, nhưng ta hỏi ông, trong khoảng thời gian chưa tới một tháng này, Chu di nương lại bòn rút bao nhiêu bạc rồi?”

Lưu nhị nghĩ một chút, nói: “Bây giờ đại cô gia đã không cho tôi chạm vào sổ sách nữa, cho nên cụ thể thế nào thì tôi cũng không biết.”

Tô Đường giận đến nghẹn lời, chiêu này là muốn làm giả sổ sách đây mà!

Lưu nhị nói tiếp: “Còn có chuyện này nữa. Tam tiểu thư, mấy ngày nay, tiểu nhị trong tiệm cũng gian dối. Khi cô còn ở đây, đều coi chúng tôi như người trong nhà, nhưng hiện giờ… ôi, tiệm điểm tâm đối diện đã tìm một vài người chúng tôi, đặt giá nói muốn chúng tôi sang làm cho bên tiệm của họ… Hai người trẻ tuổi cũng đi rồi, chỉ còn lại mấy người lớn tuổi chúng tôi. Không dám lừa cô, nhưng mà… Ôi, Tam tiểu thư, nếu cô mà về thì tốt biết bao…” Dù sao đây cũng là chuyện không thể nào, Lưu nhị lại thở dài thườn thượt.

Tô Đường cảm thấy lòng như lạnh đi, nàng đã sớm biết anh rể cả kinh doanh không tốt, nàng cũng biết Chu di nương bòn rút tiền rất mạnh tay, bây giờ lại thêm việc xuất hiện tiệm điểm tâm khác — Tô Ký này, chẳng lẽ thật sự xong đời rồi sao?!

Đúng lúc này, Hỉ Thước kích động chạy vào, nói: “Tiểu thư, Chu di nương đến!”

Hết chương 23.

***

Chương 24: Mặt lạnh ra tay đấu di nương.

Trong tiệm có tiểu nhị là họ hàng xa của Chu di nương, nhìn thấy Lưu nhị bị Hỉ Thước gọi đi, y liền vội vàng chạy tới đây báo. Chu di nương luôn hơi kiêng dè Tô Đường, sợ bị nàng phát hiện chuyện gì đó, lại hơi tức giận vì nàng đã thành thân rồi mà vẫn còn nhúng tay vào việc nhà, liền bỏ hết một đội con gái không đẻ được ở lại, nhanh chân chạy tới đây.

Chu di nương vừa bước vào cửa, đã thấy Tống Thế An đang ngồi bên bàn, vì không ngờ vị này lại ở đây, nên bà ta bỗng hoảng hốt, tư thế hùng hổ ban nãy cũng xìu hẳn xuống.

“Di nương đến nhanh thật!” Tô Đường ngoài cười nhưng trong không cười nói.

Chu di nương cũng cười: “Còn không phải là vì không thấy con và con rể ở ngoài đại sảnh nên mới muốn tới xem thế nào hay sao.” Nói xong, bà ta liếc nhìn Lưu nhị một cái, nhếch miệng nói: “Không ngờ Lưu nhị ngươi cũng chạy tới đây.”

Lưu nhị nghe vậy liền cụp mắt xuống.

Tô Đường nói: “Là ta gọi ông ấy tới đấy.”

Chu di nương chỉ chờ nàng nói câu này: “Không biết Tam nhi tìm lão tới có chuyện gì?”

“Trò chuyện, ôn chuyện xưa, không được sao?” Tô Đường cười nói.

Tống Thế An ngồi bên bàn cũng nghe đại khái mọi chuyện, thấy nàng đốp chát như vậy liền nhếch miệng cười.

Chu di nương biết rõ Tô Đường mồm mép, lại không thể so đo được gì, chỉ biết tức đến vò nát khăn tay — hai mẹ con tính cách như nhau!!!

Tô Đường liếc nhìn Lưu nhị, nói: “Lưu thúc cứ về trước đi, chuyện trong tiệm, làm phiền mọi người rồi.”

“Vâng.” Giống như được đại xá, Lưu thúc vội vàng trốn đi.

“Mấy lời này của Tam nhi là có ý gì? Sao di nương nghe không hiểu?” Cái gì mà làm phiền mấy người đó chứ? Nói thế có khác nào bảo bọn họ làm việc không ra sao đâu!

“Chẳng có ý gì cả!” Tô Đường ngồi xuống, sai Hỉ Thước rót trà cho Chu di nương: “Di nương, Tam nhi muốn hỏi người một câu, hiện giờ Tô Ký thế nào rồi?”

Chu di nương ấp a ấp úng không đáp, cuối cùng mới cười nói: “Tam nhi, con là gái đã theo chồng rồi, là tướng quân phu nhân thì nên ngồi mà hưởng phúc, cần gì quan tâm chuyện trong tiệm chứ!”

“Vậy sao? Tuy ta đã gả cho người ta, nhưng dù sao trong người vẫn chảy dòng máu Tô gia, có một số việc, không thể không quan tâm được.” Tô Đường uống trà, chậm rãi nói.

Sắc mặt Chu di nương nhìn không được tốt lắm.

Tô Đường liếc nhìn bà ta một cái, trong lòng như có ngàn vạn câu chữ muốn tuôn ra, lại cố gắng kìm nén không nói câu nào, dù sao bây giờ nàng cũng đã gả đi rồi, thầm hít sâu một hơi, nói: “Lòng tham tiền, thì ai cũng có, nhưng vẫn nên chú ý một vừa hai phải thôi, chỉ hy vọng di nương có thể để cho tiểu Ngũ một đường sống.”

Chu di nương thẹn quá hóa giận, đứng bật dậy, cười lạnh nói: “Cái gì mà một vừa hai phải? Tam nhi, cô nói thì phải nói cho rõ ràng, nếu cô nghĩ ta giở trò, thì cứ mở sổ sách ra mà tra, giấy trắng chữ đen, rất rõ ràng! Hơn nữa, ta làm gì tiểu Ngũ chứ? Mỗi tháng ta đều phát tiền tiêu vặt cho hai mẹ con họ, một xu cũng không thiếu! Tuy bây giờ cô là tướng quân phu nhân, nhưng cũng không thể hồ đồ dựng chuyện như vậy được!”

Tô Đường bật cười: “Di nương, hình như Tam nhi chưa nói gì cả, di nương cần gì phải hùng hùng hổ hổ như thế? Không phải là có tật giật mình đấy chứ?”

Chu di nương ngẩn ra, cũng nhận ra mình vừa có tật giật mình nên không đúng mực, vội vàng điều chỉnh nét mặt lại, nghiêm chỉnh ngồi xuống, tiếp tục phơi ra vẻ mặt tươi cười, nói: “Nói gì cũng phải có lý lẽ, mấy năm nay, ta vì Tô gia mà dốc hết sức lực của mình. Vả lại, di nương nói thì hơi khó nghe, nhưng Tam nhi con đã gả đi rồi, tiếp tục can thiệp vào việc này hình như cũng không thỏa đáng lắm. Con xem, con rể còn đang ngồi đó, con không sợ khiến người ta cười nhạo sao…”

Tô Đường nghe vậy, liền quay lại nhìn Tống Thế An, giọng nói mềm mại như nước: “Tướng công, chàng sẽ cười nhạo thiếp sao?”

— huynh mà dám nói lung tung, bà đây sẽ đập chết huynh như đập gián!!!

Tống Thế An vừa nhìn thấy nụ cười giấu lưỡi dao độc của Tô Đường, miệng hơi nhếch lên, cúi đầu tiếp tục đọc sách!

Tô Đường thấy hắn không bày tỏ thái độ gì, liền vừa lòng khẽ gật đầu — coi như huynh nhanh trí! Đang định nói tiếp với Chu di nương, chợt giọng nói trầm thấp dễ nghe của Tống Thế An lại vang lên —

“Nương tử thích là được rồi!”

Tô Đường giật mình đến rơi cả cằm xuống, mặt mặt mặt mặt mặt lạnh huynh vừa nói cái gì thế?!!! Diễn… giỏi quá đi!!!

Tống Thế An thoáng nhìn thấy bộ dạng trợn mắt há hốc mồm của nàng, liền cúi đầu nhếch môi cười — muốn ta nể mặt, vậy thì ta sẽ cho nàng đủ thể diện.

Hơn nữa, Chu di nương này ồn ào nhức đầu quá, mau nói xong để đuổi bà ta biến đi đi!!!

Tướng quân đại nhân đã lên tiếng, nếu Chu di nương còn không cam lòng, thì cũng chỉ có thể cố kìm nén xuống. Cuối cùng, bà ta gượng gạo nói một hai câu có lệ rồi thở phì phì rời đi.

Chờ Chu di nương đi xa, Tô Đường mới cười nói với Tống Thế An: “A ha, không ngờ huynh cũng có chút tác dụng.”

Thấy nàng cười như tỏa nắng, tâm trạng của Tống Thế An vốn không tệ lắm, nhưng vừa nghe nàng nói câu này, mặt hắn lại sa sầm xuống.

Nghe cứ như kiểu trong mắt nàng, hắn là phế nhân vậy!

Bữa tối cũng giống như bữa cơm trưa, vẫn bắt đầu và kết thúc trong sự im lặng đến quỷ dị, nhưng may thay, sau khi bữa tối kết thúc, thì không có buổi nói chuyện nhàm chán như buổi trưa nữa.

Quay về phòng, Hỉ Thước đưa Tuyên Tử đi rửa mặt, Tô Đường đã tính toán ổn thỏa, đêm nay sẽ kéo Tuyên Tử ngủ cùng, đỡ phải nằm hai người xấu hổ.

Tống Thế An còn chưa biết tính toán của Tô Đường, nhìn áo ngủ gấm thêu đôi uyên ương, hắn lại bắt đầu rục rịch ham muốn, thấy Tô Đường đi ra cửa, liền hỏi: “Nàng đi đâu thế?”

Tô Đường đáp: “Qua chỗ đại tỷ.”

Nói với Chu di nương cũng chẳng dễ dàng gì, mà nói nhiều hơn nữa cũng vô dụng, chi bằng hạ thủ từ chỗ đại tỷ phu còn hơn. Tô Đường cũng không có cảm tình gì với vị đại tỷ phu này, một con người vô cùng yếu ớt, hèn nhát, sống nhờ nhà vợ, còn quản lý cửa hàng của nhà vợ, đã quản lý không tốt thì chớ, lại còn muốn hủy diệt Tô Ký. Tô Ký sắp bị hủy đến nơi rồi, thật đáng ghét.

Có điều, tuy gã hèn nhát thật, nhưng tâm địa cũng không xấu, ít nhất còn thấu tình đạt lý hơn Chu di nương, chưa kể, năm đó, Tô Đường còn mắc nợ gã một chuyện — năm xưa, nếu không phải gã viết thư về, báo nàng biết người kia có vấn đề về đầu óc, thì có khi bây giờ Tô Đường đã phải sống cùng một kẻ ngốc rồi!

Vẫn câu nói cũ, có thù báo thù, có ơn trả ơn, đại tỷ phu có ơn với nàng, nàng chỉ có thể mắt nhắm mắt mở với hành vi của gã, hơn nữa, còn phải hạ thủ lưu tình — lúc trước, chỉ cần nàng nói một tiếng, thì từ đầu bếp đến tiểu nhị của Tô Ký sẽ không nói hai lời, mà đến hơn một nửa tình nguyện lên kinh thành cùng nàng rồi!

Tô Đường chỉ kéo theo một mình tiểu Mạc do chính tay mình bồi dưỡng ra, để lại tất cả mọi người, là vì nghĩ, dù nàng đi rồi, Tô Ký cũng vẫn có thể tiếp tục duy trì được, từ trên xuống dưới Tô gia cũng có thể tiếp tục cuộc sống tạm ổn, ai ngờ hiện giờ lại thành như vậy!

Tô Đường càng nghĩ càng bùng lửa giận, đến cửa phòng đại tỷ, đang định gõ cửa thì cửa đã mở ra.

Nhìn thấy Tô Đường, Tô Tần hơi giật mình: “Muộn thế này rồi, Tam muội còn đến có việc gì sao?”

Tô Đường nói: “Đại tỷ phu đã ngủ chưa? Ngủ rồi thì gọi hắn ta dậy, ta có việc tìm hắn ta!”

“…” Vậy thì nàng hỏi câu trước làm gì?!

Đại tỷ phu Chu Mậu Phú có thân hình cao lớn, mặt vuông, tai lớn, nhìn thì rất uy phong mạnh mẽ, nhưng thực ra lại rất thật thà, chất phác, gã vừa cởi áo khoác định đi ngủ, nghe tiếng Tô Đường nói chuyện ngoài cửa, lại vội vàng mặc áo vào — gã vẫn luôn rất rụt rè đối với vị dì Ba này.

Không biết đại tỷ ra ngoài có việc gì, Tô Đường thấy cửa mở, bên trong có nha hoàn, nên cũng không giữ kẽ nhiều, bước vào trong ngồi xuống, nói thẳng vào vấn đề: “Đại tỷ phu, ta vốn không nên quấy rầy muộn thế này, nhưng sáng mai ta phải quay về rồi. Ta đến là vì muốn nói với huynh chuyện Tô Ký, huynh cũng đừng nghĩ đến chuyện lừa ta. Chuyện cần biết hay không cần biết, thì ta cũng biết hết rồi…”

Chu Mậu Phú xoa xoa tay, cười hơi gượng gạo: “Tam muội, muội cũng biết đấy, ta…”

Tô Đường không muốn nghe gã giải thích, ngắt lời ngay: “Đại tỷ phu, bây giờ huynh quản lý Tô Ký, ta cũng chẳng có mong muốn gì nhiều, chỉ thầm mong huynh có thể đảm bảo cho từ già đến trẻ của Tô gia không phải lo cơm ăn áo mặc, dựa vào lợi nhuận trước đây, thì hoàn toàn dư dả mà!”

Chu Mậu Phú nói: “Ban đầu thì đúng là dư dả, nhưng Tam muội à, hiện giờ đã hoàn toàn khác xưa rồi, từ khi tiệm điểm tâm mới khai trương ở đối diện, việc làm ăn của chúng ta càng ngày càng đi xuống!”

Thấy gã nói giảm nói tránh, ngọn lửa giận trong lòng Tô Đường lại nhen nhóm: “Giặc ngoài để ta giải quyết, nhưng giặc trong nhà thì phải làm sao đây?”

Chu Mậu Phú nghe thấy vậy, hai mắt sáng lên: “Tam muội có cách đối phó với họ sao?”

Tô Đường nhìn gã, chờ đến khi gã bị nhìn đến ngượng ngùng phải cúi đầu xuống, nàng mới nói: “Ta định đưa cho huynh ba công thức điểm tâm mới, tạm thời có thể cứu vãn việc kinh doanh một chút. Nhưng những việc ta làm cũng chỉ có thế, những việc còn lại, phải dựa vào huynh. Đầu bếp, tiểu nhị không thể đi được, xin huynh đối xử với họ tốt một chút, nếu để họ rời đi, thì Tô Ký sẽ bị hủy diệt thật sự! Mặt khác, tạm thời đừng nên vơ vét tiền bạc nữa, để chút bạc lại trong tiệm đi, muốn quay vòng vốn, mua bán nguyên liệu cũng tiện hơn. Nếu không, chờ đến khi Tô Ký bị phá hủy, thì các người cũng chẳng thể nào sống yên ổn được đâu. Bây giờ vơ vét tiền bạc, cũng có thể sống được chừng ba năm, nhưng sau ba năm đó thì sao? Vì cái lợi trước mặt mà chặt đứt đường tương lai, không đáng!”

Lần này nàng nói rất thẳng thắn, Chu Mậu Phú da mỏng, nghe nàng nói vậy mặt gã hết đỏ lại trắng.

Đúng lúc này, đại tỷ Tô Tần bê tách trà bước vào, thấy sắc mặt hai người trong phòng không ổn, khuôn mặt trái xoan hơi hoảng hốt.

Tô Đường nói nhiều khát nước, vừa nhìn thấy tách trà trong tay nàng ta, nghĩ là dành cho mình, liền đưa tay cầm lên uống ngay. Trà ấm rất vừa miệng, chỉ là hương vị hơi kỳ quái: “Trà này là trà gì đây?”

Thấy hai người đều mở to mắt, Tô Đường nhíu mày nói: “Sao thế? Trà này có vấn đề gì à?”

“Không có vấn đề gì, không có vấn đề gì!” Hai người vội phất tay nói.

Tô Đường cũng không nghĩ nhiều, tiếp tục chủ đề vừa rồi: “Mặt khác, xin đại tỷ phu hãy đối xử tốt với mẹ con tiểu Ngũ. Sang năm tiểu Ngũ sẽ lên kinh thành thi cử, đến lúc đó, chưa biết chừng lại có tương lai hơn, chuyện sau này, không ai nói trước được, như ta đây, làm gì có ai nghĩ rằng ta sẽ được gả cho một tướng quân chứ? Không phải sao?”

Thấy chuyện cần nói cũng đã nói hết, Tô Đường không muốn nhiều lời nữa, dù sao, nói hay không là chuyện của nàng, mà nghe hay không là việc của họ. Nàng thật sự rất muốn xắn tay áo mà xử lý tình hình rối rắm hiện tại, nhưng — dù là giỏi nên mới bị làm phiền, nhưng cũng không có nghĩa là nàng cứ vui vẻ vô tư mà cống hiến như thế được.

Nàng đau lòng rút từ trong tay áo ra phương pháp chế biến ba món điểm tâm, nhìn lướt qua hai vợ chồng họ, rồi cáo từ.

Thấy Tô Đường đi xa, Tô Tần đóng cửa lại, nhìn tách trà bị uống cạn, lại nhìn chính tướng công nhà mình, luống cuống chân tay nói: “Muội… muội ấy uống thuốc này, không có gì đáng ngại chứ?”

Chu Mậu Phú cũng rất lo lắng: “Cổ đại phu chỉ nói là đàn ông uống vào có thể làm năng lực tăng mạnh, nhưng không nói phụ nữ uống vào thì thế nào. Chắc là… chắc là không có việc gì đâu…”

“Vậy chàng phải làm sao bây giờ? Khó khăn lắm mới cắt được một thang… Hôm nay mẫu thân lại mắng thiếp, nói thiếp không sinh được con, thiếp cũng không dám nói với mẹ là chàng…” Tô Tần nói xong, mắt lại đỏ ửng lên.

Xuất giá mười năm, mấy năm đầu vẫn còn ổn, điên loan đảo phượng cũng sung sướng, nhưng lại cố tình không chịu sinh con. Sau đó, Chu Mậu Phú bị ngã, chạm phải cái đồ chơi kia, đừng nói đến sinh con, ngay cả Tô Tần cũng phải sống gần như quả phụ rồi. Thứ đó nhất định không cứng lên, khó khăn lắm mới ép nó cứng được, thì vừa vào được vài cái đã mềm nhũn, tinh thì ít, dịch thì loãng, tình trạng như vậy, làm sao mà tạo người được cơ chứ! Hai người tìm thần y, hỏi han thuốc thang, tốn không ít bạc, nhưng hiệu quả thì chẳng có bao nhiêu. Tô Tần không thể mặt dầy nói ra bệnh khó nói của chồng cho người khác biết, lại tiếc không muốn chia xa, vì thế, chỉ đành phải một mình ngậm đắng nuốt cay.

 Nhìn thê tử, Chu Mậu Phú chỉ thấy xấu hổ với vợ, kéo tay nàng ta nói: “Mấy năm nay để nàng phải chịu ấm ức rồi, đêm nay để ta lại thử xem…”

Ở bên kia, Tô Đường đang đi về, đột nhiên lại cảm thấy người càng lúc càng nóng lên.

—o0o—

Tác giả lảm nhảm: Chương sau có gì? Vâng, xin chúc mừng, trả lời đúng rồi!!!

Hết chương 24.

***

Chương 25: Lửa thiêu hừng hực cháy!

Tống Thế An đã tắm rửa, súc miệng xong, mặc một chiếc áo bào dài ngồi đọc sách. Giá sách trong phòng bày rất nhiều sách, toàn là những quyển hắn chưa từng nhìn thấy bao giờ. Ví dụ như cái gì mà <<Giấc mộng hoang đường của Vương tiểu nhị>>, <<Ghi chép một năm ở nước Duyên của Trương Tam>>, << Những truyện quỷ thần hài hước của Lý Tứ>>… Tóm lại, số lượng thì rất nhiều, chủng loại khác nhau, nhưng đều là những sách không thể lưu truyền nơi thanh nhã được, chỉ có thể lưu truyền ngoài đường phố, để cho người ta xem những thứ mới lạ, ly kỳ thôi.

Khi nhìn thấy tên mấy quyển sách này, Tống Thế An hơi nhíu mày, nhưng hắn lại nhanh chóng giãn ra — hắn thật sự không hề trông chờ Tô Đường có thể xem mấy thứ Tứ thư Ngũ kinh gì cả. Nếu là bình thường, thì hắn cũng sẽ không xem mấy bộ sách linh tinh này, có điều, lúc này không phải là bình thường. Khi ở phủ tướng quân, hắn còn có thể lo việc công mà đỡ nhàn hạ, nhưng về nhà vợ, trừ ngồi chơi uống trà, cũng chỉ có uống trà ngồi chơi, vì thế, hắn chán đến chết đi được, đành phải lật xem mấy quyển tiểu thuyết “tầm thường” này.

Khi hắn đang hứng thú ngồi đọc, Tô Đường đẩy cửa bước vào. Nhìn dáng vẻ của nàng, Tống Thế An hơi giật mình, sắc mặt nàng đỏ ửng lên, mắt mơ màng.

Uống rượu à? Tống Thế An nghĩ vậy, nhưng chờ khi Tô Đường lại gần hắn, thì hắn liền phủ nhận ngay, trên người nàng không có mùi rượu.

“Nàng sao thế?” Tống Thế An gấp sách lại, hỏi.

“Ta cũng không biết, tự dưng thấy toàn thân nóng bừng lên, miệng lưỡi khô khốc.” Nói xong, Tô Đường nhíu mày cởi bớt nút áo cổ, rót cho mình một tách trà lạnh uống vào.

Trong lòng Tống Thế An hơi nghi hoặc, triệu chứng này hình như nhìn rất quen.

Tô Đường chạy vào phòng trong cởi đồ tắm rửa, Hỉ Thước nhìn thấy làn da vốn trắng nõn của nàng đỏ ửng lên, liền sợ hãi kêu: “Tiểu thư, người sao vậy?”

Đầu óc Tô Đường đã hơi mơ hồ, cơ thể khó chịu đến khó tả, cúi đầu nhìn ngực mình nổi lên mảng đỏ chi chít, lẩm bẩm nói: “Ta cũng không biết.”

“Ôi trời, cứ như phát sốt ấy, toàn thân nóng bừng thế này, phải làm sao bây giờ? Tiểu thư, có cần gọi đại phu không ạ?!” Hỉ Thước lo lắng nói.

Tô Đường nghĩ vừa rồi mình vẫn còn rất khỏe mạnh, không thể phát sốt nhanh thế được, liền lắc đầu nói: “Chắc không phải đâu, để ta tắm một cái đã, đổ nhiều nước lạnh một chút.”

Hỉ Thước nghe lời, pha nước nguội bớt, Tô Đường ngâm cả người vào, cảm thấy vô cùng thoải mái. Hỉ Thước lấy gáo giội nước lên người cho nàng, dòng nước đổ xuống, chạm vào hai đầu nhọn của hai nơi mềm mại kia, khiến Tô Đường khoan khoái không kìm được, khẽ rên nhẹ thành tiếng, may mà lý trí vẫn chưa mất hết, nàng vội vàng bịt miệng, nói: “Hỉ Thước, em ra ngoài trước đi, để ta tự tắm được rồi.”

Bình thường Tô Đường cũng không ít lần tự tắm rửa, nên người vô tư như Hỉ Thước cũng không nghi ngờ gì, chỉ chuẩn bị ổn thỏa mọi thứ cho nàng rồi đi ra ngoài.

Chờ Hỉ Thước đi khuất, Tô Đường cúi đầu nhìn trước ngực mình, hai nơi mềm mại đã vểnh lên, hai quả anh đào hồng mơn mởn đó cũng sung mãn, đầy đặn hẳn. Mặt nước nhẹ lay động, từng đợt dập dềnh đánh vào người nàng, tê dại đến không tả nổi, hơn nữa, cảm giác tê dại trước ngực nhanh chóng lan tràn khắp toàn thân, Tô Đường cảm thấy người mình mềm nhũn ra.

Cảm giác này rất quen thuộc, là lúc nào nhỉ?

Hình ảnh mây mưa đêm đó đột nhiên xông vào đầu nàng, nhớ đến bàn tay ấm áp của mặt lạnh phủ lên hai nơi này, xoa nắn, lửa trong lòng nàng đã bị thổi bùng lên, bốc cháy khiến mặt Tô Đường đỏ bừng.

Không đúng, không đúng, nàng làm sao thế này? Chẳng lẽ là tư xuân sao?

Chắc chắn là nàng bị ma ám rồi, nếu không thì sao lại nảy sinh những suy nghĩ kỳ quái đó với mặt lạnh kia chứ? Phải kìm nén! Nhất định phải kìm nén!

Tô Đường cắn môi, bước ra khỏi thùng tắm, lau qua loa cho khô người, mặc đồ ngủ rồi đi ra ngoài — phải bế Tuyên Tử tới đây ngủ cùng, tránh để cô nam quả nữ ngủ chung phòng lại xảy ra chuyện.

Tống Thế An vẫn đang ngồi ngoài chờ, hắn nhớ ra triệu chứng này là gì rồi — ngày đó sau khi hắn bị tiểu Hoàng đế hạ dược, toàn thân đều nóng bừng, miệng lưỡi khô khốc!

Nhưng sao cô nàng này cũng bị hạ dược? Chẳng lẽ Hoàng thượng biết bọn họ chỉ ngủ cùng giường đơn thuần thôi, nên lại muốn nghĩ cách đến can thiệp sao?

Nghĩ đi nghĩ lại, cũng chỉ có khả năng này, Tô Đường coi hắn như nước lũ, như thú dữ, sẽ không tự mình uống xuân dược, mà Tô gia này cũng không ai hạ dược nàng được, có điều, Hoàng thượng dùng cách nào để hạ dược nàng? Mua chuộc người bên cạnh mình sao? Hay là mua chuộc người nhà họ Tô?

Tống Thế An không biết phải nói gì, Hoàng thượng đúng là khiến người ta khó mà đề phòng được!

Chờ Tô Đường bước ra, Tống Thế An chỉ nhìn thoáng qua đã càng khẳng định hơn. Hai mắt mơ hồ, mặt đỏ ửng, chân như mềm nhũn, đi đường cũng hơi loạng choạng, tình trạng này, nếu không phải uống rượu thì là…

Thấy nàng không đi về phía mình mà muốn đi ra ngoài, trong mắt Tống Thế An thoáng nghi hoặc, trầm giọng hỏi: “Nàng định đi đâu thế?”

Tô Đường cố đứng vững người, quay đầu lại, cười nói: “Ta đi đón Tuyên Tử về đây ngủ cùng, tránh để đêm nay ngủ không ngon.”

Nụ cười này, quyến rũ như tơ lụa, cực kỳ động lòng người; tiếng nói này, mềm mại, du dương, cực kỳ mê hồn. Tống Thế An đột nhiên cảm thấy hốt hoảng, người con gái trước mặt hắn đây, vẫn là Tô Đường bình thường rất càn quấy đó sao? Sao hắn cứ có cảm giác như hai người chứ?!

Hắn còn đang ngẩn ra, thì Tô Đường đã mở cửa. Tống Thế An vội tiến đến, đưa tay ra ngăn lại: “Nàng cứ thế này mà đi ra ngoài à?!”

Tô Đường nhìn y phục của mình, thì ra trên người chỉ có một chiếc áo ngủ, ngượng ngùng cười: “Đầu ta hơi váng vất, hồ đồ mất rồi.” Nói xong, nàng quay lại định đi mặc thêm y phục.

Tống Thế An đóng cửa đuổi theo, dò hỏi: “Nàng không thấy có chỗ nào kỳ lạ sao?”

Tô Đường ngẩng đầu nhìn hắn một cái, môi đỏ mấp máy như muốn nói gì đó, nhưng đầu chợt choáng váng, chân mềm nhũn ra, cả người như muốn ngã nhào về phía trước. Tống Thế An bước tới đỡ lấy nàng, người lôi kẻ kéo, toàn thân nàng đổ ập vào lòng hắn.

Hai người đều như bị sét đánh trúng, hoàn toàn bất động.

Tô Đường gần như không còn ý thức nữa, cơ thể nàng chạm vào lồng ngực vững chãi của đàn ông, tim đập mạnh lên từng nhịp như sắp nhảy ra ngoài. Nàng ngẩng lên, nhìn dung nhan tuấn tú của người đàn ông đó, giật mình chợt nhớ tới lần đầu gặp nhau mười năm trước. Khi đó, hắn đứng ở mũi thuyền, dáng người cao gầy, mặt như ngọc khắc, y phục xanh thẫm, làm tôn lên khí chất điềm tĩnh, lại vừa anh tuấn phi phàm của hắn. Ngay lúc đó, mối tình đầu của nàng, tình yêu chợt nảy mầm, cũng đúng vào lúc thả hoa đăng kia, trong lòng nàng đã thầm ước nguyện, có thể gả cho một vị lang quân như ý — giống như, giống như vị trước mặt kia…

Tô Đường nhìn ngắm người đang gần mình trong gang tấc này, nhìn hắn gần đến mức chỉ cần đưa tay là có thể chạm vào gương mặt tuấn tú của hắn, nàng cảm thấy vô cùng mãn nguyện, khẽ nhoẻn miệng cười, bây giờ, không phải là nàng đã đạt được ước nguyện sao?!

Tô Đường đưa tay, nhẹ nhàng vuốt đôi lông mày kiếm của hắn, đôi mắt sáng của hắn, cái mũi cao của hắn, sau đó, là đôi môi của hắn. Rồi nàng cười quyến rũ, kiễng chân, hôn lên môi hắn.

Hành động đột ngột của nàng khiến Tống Thế An giật mình, đương nhiên, cũng bị dáng vẻ quyến rũ gợi tình của Tô Đường mê hoặc, cho đến khi nàng hôn lên môi mình, hắn mới như người bừng tỉnh giấc, đẩy vội nàng ra, lắp bắp nói: “Tỉnh lại! Tỉnh lại!”

Tô Đường bị đẩy mạnh ra, đứng không vững liền ngã ngồi xuống giường, thần chí lại tỉnh táo trong chớp mắt, nhớ đến hành vi vừa rồi của mình, nàng xấu hổ đến mức muốn chui luôn xuống đất, nhưng đồng thời cũng vô cùng nghi hoặc: “Ta làm sao thế này?”

Tống Thế An cố gắng kìm nén lửa dục vọng của mình đang dâng trào, nói: “Nàng uống nhầm thuốc rồi.”

“Huynh mới uống nhầm thuốc.” Tô Đường vốn định trừng mắt lườm hắn, nhưng cuối cùng lại biến thành tình ý dập dờn nơi đáy mắt, tiếng mắng kia cũng thành lời hờn dỗi.

Tống Thế An lại biết ý ban đầu của nàng, không khỏi toát mồ hôi, cô nàng này, đến lúc này rồi mà còn không quên đối đầu với hắn nữa, đúng là…

“Đại khái là, nàng bị người ta hạ dược.” Tống Thế An nghĩ một chút, lại bổ sung: “Xuân dược.”

“Hả?” Tô Đường ngẩn người: “Sao ta lại bị hạ dược chứ? Chẳng lẽ lại là Hoàng thượng sao?”

Ở xa ngàn dặm, tiểu Hoàng đế đang ôn tập đông cung đồ đột nhiên hắt xì hơi hai cái: “Hả? Đêm dài đằng đẵng thế này, ai nhắc đến trẫm vậy?”

Tô Đường chợt nhớ đến tách trà có hương vị lạ lùng mà nàng vừa uống trong phòng đại tỷ, cùng với ánh mắt kỳ quái của họ nhìn nàng, thoáng giật mình rồi tuyệt vọng nói: “Xong rồi, chắc chắn là do tách trà kia!”

“Trà gì?”

Tô Đường muốn trả lời, nhưng cảm giác mơ hồ lại ập đến, cuối cùng nàng chỉ có thể nghẹn ngào nói mơ mơ hồ hồ: “Trong phòng đại tỷ, ta có uống nhầm một tách trà, hu hu, phải làm sao bây giờ? Khó chịu quá!!!”

Tống Thế An cũng không biết phải làm thế nào bây giờ, cách đơn giản nhất đương nhiên là giải quyết bằng việc điều hòa âm dương. Chưa nói đến chuyện hắn đã hứa với nàng rằng sẽ không chạm vào nàng, dù có không hứa, thì cũng không có lý nào lại lợi dụng người ta trong tình huống này được. Thấy sắc mặt Tô Đường càng lúc càng đỏ, bộ dạng càng lúc càng khó chịu, hắn nhướng mày, sau đó ôm nàng từ giường lên, bế vào phòng trong, thả nàng vào thùng nước tắm đã lạnh, sau đó, lại tiếp tục múc nước lạnh giội từ đỉnh đầu nàng xuống.

Nước lửa ngược nhau, toàn thân nàng đang nóng lên, để nước lạnh hạ nhiệt cho nàng đi!

Bây giờ đã là tháng chín, nóng bức đã sớm qua, đêm mùa thu lại mát mẻ, đột ngột bị ném vào thùng nước lạnh, Tô Đường rùng mình một cái, chưa kịp giãy dụa gì, từng gáo nước lạnh đã giội thẳng xuống đầu nàng.

Bỗng dưng lạnh, bỗng dưng nóng, Tô Đường lại rùng mình, thần chí cũng khôi phục, vừa giãy dụa vừa quát: “Mặt lạnh xấu xa, huynh làm cái gì thế?”

“Hạ hỏa!” Tống Thế An phun ra hai chữ, sau đó tiếp tục giội nước không chút lưu tình, múc nước, giội lên, múc nước, giội lên.

Tô Đường không chịu nổi sự kích thích này, liền giật lấy gáo nước trong tay hắn, đứng vụt từ trong thùng lên. Ngay lập tức, nước tràn ra, chảy đầy sàn, còn Tô Đường, toàn thân ướt sũng đứng trước mặt Tống Thế An.

Áo ngủ trắng ngấm nước, trở nên hơi trong suốt, hơn nữa còn dán chặt vào người, vì thế, cảnh xuân vô hạn lộ ra bằng hết, hai nơi mềm mại đầy đặn kia, loáng thoáng còn có thể nhìn thấy được hai đỉnh nhọn nhô lên, vòng eo nhỏ duyên dáng, còn cả cái đùi thon dài tròn trịa kia nữa…

Tống Thế An cảm thấy trong đầu vang lên một tiếng “ầm”, làm nổ tung mọi suy nghĩ của hắn, chỉ để lại một khoảng trống rỗng.

Tô Đường không hề để ý đến ánh mắt nóng rực của hắn, chỉ bước thẳng từ trong thùng tắm ra, vì thế, đường cong duyên dáng hoàn toàn lộ hết trước mắt hắn. Tống Thế An siết chặt nắm đấm, cố gắng dùng sức kiềm chế chính mình.

Toàn thân ướt sũng, y phục dán vào người cực kỳ không thoải mái, hơn nữa còn rất lạnh, rất dễ bị cảm lạnh. Tô Đường vội cầm y phục thay ra, sau đó soạt một tiếng lao lên giường, quấn chăn kín mít: “Khốn kiếp, bà đây mà bị lạnh rồi xảy ra chuyện gì, thì sẽ cho huynh biết mặt!”

Lúc này Tống Thế An mới nhớ ra, cô gái nhanh nhẹn, mạnh mẽ đó dù sao cũng là phụ nữ, cứ giội nước lạnh xuống đầu như vậy làm sao nàng chịu được?

Thôi được, thực ra trừ cái thời điểm nào đó, thì hắn quả thật không đối xử với nàng như một phụ nữ. Có điều, nhìn bộ dạng hung dữ kia của nàng, chắc hẳn dược hiệu đã qua rồi.

Nhìn người mình cũng dính nước, Tống Thế An cũng thay y phục, rồi lên giường. Sáng mai còn phải đi về, giằng co lâu quá rồi, phải đi ngủ thôi. Có điều, nhìn cái thứ đồ chơi kia ngỏng cao đầu dưới lớp tiết khố, hắn không khỏi muốn ngửa mặt lên trời mà thở dài — lửa của nàng dập tắt rồi, còn lửa của hắn làm sao bây giờ?

Quên đi, siết chặt nắm tay vào, tiếp tục kiềm chế thôi!

Nhưng mà, uy lực của “Một đêm xuân về mấy bận” do Cổ đại phu tiếng tăm lừng lẫy điều chế suốt ba năm, sao có thể bị mấy gáo nước lạnh dập tắt được chứ?

—o0o—

Hết chương 25.

***

Chương 26: Cửa bồng lai vì quân mà hé mở.

Tô Đường cảm giác mình vừa mơ màng ngủ được một giấc, lại bắt đầu thấy khó chịu, cơ thể như bị côn trùng cắn, vừa ngứa vừa tê dại, nhưng lại không biết cụ thể là ngứa ở chỗ nào, vì thế, chỉ có thể vặn vẹo người, cọ lung tung, muốn làm cho mình dễ chịu hơn một chút, miệng còn không ngừng phát ra những tiếng rên rỉ.

Tống Thế An đang nằm bên trong, vốn cũng rất tỉnh ngủ, sau khi cảm nhận được động tĩnh của người bên cạnh, hắn lập tức mở mắt, chống người dậy.

Tô Đường nhắm mắt, nhíu mày, vẻ mặt vô cùng khổ sở, vì cơ thể nóng lên, áo ngủ bằng gấm đã bị vén lên, lộ ra thân thể chỉ mặc lớp áo ngủ mỏng, mà áo ngủ vốn đã rộng rãi, chỉ kéo một lúc đã lộ hết cả da thịt trần trụi. Mái tóc đen cũng xõa tung trên gối vì nàng vặn vẹo người, hình ảnh này lọt vào mắt Tống Thế An, thực sự là quyến rũ, ái muội đến không tả nổi.

Nhưng lúc này, hắn đã không còn để ý được những điều đó nữa, nhìn dáng vẻ này của Tô Đường, da đầu hắn như run lên, cứ tưởng đêm nay có thể bình yên vô sự, ai ngờ dược hiệu này lại mạnh mẽ như vậy, tiếp tục phát tác!!!

Bây giờ, có nên tiếp tục ném nàng vào thùng nước lạnh nữa không?

Nhìn hai chân Tô Đường cọ xát vặn vẹo vào nhau, Tống Thế An càng khó xử! Từ trước đến giờ hắn vốn là người quyết đoán, giờ lại gặp phải chuyện này, đúng là không biết nên làm thế nào cho phải!

Cô nàng này, đúng là phiền phức!

Tống Thế An còn đang do dự, Tô Đường lại dần tỉnh lại, nhìn thấy hắn, nàng nức nở nói: “Hu hu, khó chịu quá…”

Nàng lúc này, đâu còn vẻ cứng cỏi càn quấy thường ngày nữa, chỉ giống như một đứa bé bị bắt nạt vậy, nhưng suy nghĩ này vừa xuất hiện trong đầu, Tống Thế An đã cảm thấy người mình nặng trịch, bị Tô Đường đè xuống!

Mặt Tô Đường đỏ bừng lên, ngồi trên người Tống Thế An, nói: “Việc giang hồ cấp bách, huynh cũng để ta húc huynh một cái đi!” Nói xong, nàng đưa tay xé rách y phục hắn.

Dược này quá lợi hại, lần này còn mạnh mẽ hơn lần trước, ở bên dưới vừa trống trải vừa tê ngứa đến kịch liệt, đúng là chết người mà!

Tống Thế An lại như bị năm tia sét đánh vào đầu, kinh hãi đến nửa ngày cũng không phải ứng gì, chỉ trơ mắt nhìn người con gái trên người mình cởi y phục của mình ra!

Chuyện gì thế này?

Thấy tay nàng sờ loạn trên người hắn, Tống Thế An vội trấn tĩnh tinh thần, giữ chặt tay nàng, ngăn hành động của nàng lại, trầm giọng hỏi: “Nàng định làm gì?”

Vừa hỏi xong hắn đã thấy vô cùng hối hận — mấy lời này nói thế nào cũng thấy vô cùng kỳ quặc!

Tô Đường gạt tay hắn ra, ngẩng đầu lên, mái tóc đen xõa xuống, y phục hỗn loạn, ánh mắt mềm mại như tơ, nhưng vẫn cứng rắn nói: “Cho ta mượn cái đồ chơi kia của huynh dùng một chút!”

Tống Thế An suýt hộc máu.

Tô Đường tiếp tục chịu đựng sự thống khổ đó, nói: “Lần trước huynh bị hạ dược, chiếm lợi của ta, lần này ta uống nhầm dược, cũng chiếm lợi của huynh một lần, như vậy coi như chúng ta hòa nhau!”

Nói xong, nàng lại kéo tiết khố của hắn.

Nàng đã sắp khó chịu chết đi rồi, không thể lo quá nhiều như thế được nữa! Hu hu…

Nói thì nói vậy, nhưng Tống Thế An là một đại nam nhân, làm sao chấp nhận chuyện này được! Cô nàng này còn nhóm lửa khắp nơi, sắp đốt rụi cả người hắn, thấy nàng vội vàng như vậy, đầu Tống Thế An cũng nóng lên, liền ôm Tô Đường, lật người một cái, đặt nàng dưới thân mình!

Tô Đường không chịu, đã nói là nàng chiếm lợi của hắn, sao có thể để hắn đè được chứ! Vì thế, nàng đẩy mạnh hắn ra, thừa lúc hắn chưa kịp phản ứng, lại lật người lên chiếm thế chủ động!

Tống Thế An thấy nàng cương quyết, sợ dùng sức nhiều quá sẽ làm đau nàng, nên cũng không động đậy nữa.

Tô Đường vừa kéo vừa xé, cởi tiết khố của Tống Thế An ra, chờ đến khi nhìn thấy cái vật to to vừa cao thẳng, vừa cứng như sắt kia, nàng lại choáng váng — cái này… cái này… có phải là quá lớn không?!

Nhớ đến cảm giác đau như bị xé rách của đêm đó, Tô Đường bắt đầu muốn rút lui, đau lắm!!!

Nhưng cơ thể nàng lại đang bị những con côn trùng nhỏ không ngừng gặm cắn, sắp làm cho người ta khổ chết đi được rồi.

Tô Đường vẫn còn đang rối rắm, mặt Tống Thế An lại hơi đỏ lên — cô nàng này, cứ nhìn chằm chằm làm cái gì thế?!

Tống Thế An lại muốn xoay người đè nàng xuống, thì Tô Đường nhận ra ý đồ của hắn, cũng không nghĩ nhiều nữa, một tay đè lồng ngực đang vùng dậy của hắn, sau đó nhấc người muốn ngồi lên cái vật to to kia…

A, đợi đã, quên cởi quần rồi!

“Chờ chút!” Tô Đường đứng dậy muốn cởi quần, ngẩng đầu lại thấy mặt Tống Thế An lặng như nước nhìn mình chằm chằm, khuôn mặt già của nàng đỏ bừng lên, nói: “Không có kinh nghiệm thôi mà! Huynh… huynh nhắm mắt lại đi!”

Cởi quần trước mặt hắn, xấu hổ lắm!

Tống Thế An đúng là không tiêu hóa nổi cô nàng này, đã ngồi lên người mình, cởi hết y phục của mình ra rồi, mà giờ còn bày đặt thẹn thùng nữa! Không chỉ có vậy, nàng cọ qua cọ lại, hắn sắp không nhịn nổi nữa rồi!

Tô Đường cởi quần ra, lại ngồi lại lên người hắn, sau đó, cắn môi, nhắm thẳng thứ đồ chơi kia, định ngồi xuống, nhưng mà, nhưng mà…

“Sao lại không vào được?!” Tô Đường thấy trừ việc trơn tuột ra, thì vẫn cứ là trơn tuột, làm cách nào cũng không chính xác được, không khỏi sốt ruột, lửa dục vọng bùng lên, khó chịu chết mất!

Tống Thế An kiềm nén bao nhiêu lâu, bị nàng giày vò suốt thế này, cũng sắp phải giao vũ khí đầu hàng rồi, thấy bộ dạng vụng về không chịu nổi, hắn cũng không để mặc nàng nữa, lại lật người một cái, đè nàng xuống dưới!

Tô Đường muốn cử động, Tống Thế An liền đưa tay ra giữ nàng lại, thở hổn hển nói: “Để ta làm đi!”

Giọng nói vốn trầm thấp dễ nghe của hắn giờ thêm hương vị tình dục khiến giọng nói càng trở nên quyến rũ mê người hơn. Hơn nữa, hắn còn dịu dàng nói như vậy, khiến Tô Đường nhất thời bị mê hoặc, thật sự không động đậy nữa.

Thấy dáng vẻ dịu ngoan đáng yêu của nàng, lòng Tống Thế An chợt rung động, thoáng thấy đôi môi hé mở, đầu hắn nóng lên, cúi đầu chạm nhẹ vào một cái, tay lần tìm đến khu vườn bí mật đã sớm ẩm ướt, ngón tay nhẹ vê nắn, chờ nghe thấy tiếng thổn thức khó kìm nén của nàng, hắn mới nhẹ nhàng nâng mông nàng lên, cầm thứ to lớn của mình, nhắm thẳng, chậm rãi tiến vào.

Có điều, tuy nơi đó của Tô Đường đã ướt đẫm, nhưng dù sao cũng chỉ mới được một vài lần được mây mưa, nơi đó vẫn cực kỳ chặt như xưa, thứ kia của Tống Thế An lại quá lớn, vì vậy, dù tìm đúng được lối vào, thì cũng mới chỉ chen được một chút đầu vào mà thôi.

Tô Đường lại cảm thấy đau như bị xé rách, nước mắt rơi xuống không kìm được, sợ hắn lại đâm chọc bừa bãi như lần trước, vội đưa tay đẩy nhẹ bụng hắn nói: “Huynh… huynh nhẹ một chút.”

Nghe thấy tiếng cầu xin diễm nũng nịu này, Tống Thế An cũng không dám mạnh mẽ dùng sức tiến vào nữa, đành phải kiềm chế dục vọng muốn nhanh chóng đẩy mạnh của mình xuống, chậm rãi ma sát ra vào.

Nơi u cốc càng thêm ẩm ướt qua những lần ra vào chậm rãi của hắn, cũng dần thích ứng với thứ to lớn của Tống Thế An, từng phân từng phân một, từng tấc từng tấc một, dần dần xâm nhập vào trong, đến cuối cùng, thấy Tô Đường không còn ngăn cản nữa, Tống Thế An mới hơi dùng sức, đẩy mạnh hết vào.

Vừa chạm tới đỉnh, Tống Thế An trầm giọng rên lên một tiếng, cực kỳ sảng khoái. Cơ thể Tô Đường lại cong lên, tay chân đều cứng ngắc, phát ra những tiếng rên rỉ mê hồn — ngay khi Tống Thế An hoàn toàn tiến vào, toàn thân nàng như vừa được tiếp thêm linh đan thần dược, hóa giải vẻ tê dại của nàng, trong khoảnh khắc lập tức khiến nàng như bay lên mây, bồng bềnh sung sướng!

Cao trào đã dần nhẹ nhàng đi, động tác ra vào của Tống Thế An lại mang đến cho nàng cảm xúc khác. Nàng cong người, dán vào bụng hắn, nghênh đón động tác ra vào của hắn.

Ban đầu Tống Thế An còn kiềm chế không dám dùng sức nhiều, đến khi cảm nhận được phản ứng của Tô Đường, liền từ từ tăng thêm lực. Nơi bí mật ấm áp đó, ôm lấy của hắn, khiến hắn như lên miền cực lạc. Hắn hơi nhắm mắt, khuôn mặt đỏ hồng, ánh mắt cũng trở nên mơ màng, đưa đẩy thắt lưng, mỗi lần đều đẩy vật to lớn vào nơi sâu nhất. Mà mỗi khi tới được điểm kia, hắn lại run rẩy toàn thân đến không kiềm chế được.

Mái tóc đen của Tô Đường rối tung vì bị đẩy đưa, ngực rung lên, cơ thể lay động. Dù nàng vốn cao gầy, nhưng so với Tống Thế An thì vẫn có vẻ bé nhỏ, yếu ớt hơn. Cảm giác sung sướng đến tận cùng ập tới, nàng khẽ cắn răng, thỉnh thoảng phát ra những tiếng nức nở vụn vỡ, nước mắt chảy xuống hai bên khóe mắt, cũng không biết là do đau đớn hay vì sung sướng.

Thấy nàng như vậy, trong lòng Tống Thế An bất giác nảy sinh thứ tình cảm mềm mại, cúi đầu hôn lên đôi môi đang bị cắn của nàng, sau đó đánh thẳng vào trong, để môi lưỡi triền miên quấn quít.

Tô Đường cũng động tình, đưa cái lưỡi đinh hương ra, cuốn lấy Tống Thế An, cơ thể dường như được đẩy lên một đỉnh cao mới, hai tay nàng vòng qua ôm cổ hắn, kéo hắn dán chặt vào mình, lại cong thắt lưng, nghênh đón từng đợt tiến công mạnh mẽ vào tận cùng của hắn.

Hiểu được ý của người dưới thân mình, Tống Thế An nâng hai cái đùi trắng mịn của Tô Đường vòng lên ngang hông mình, để nơi gắn kết của hai người càng chặt chẽ hơn, không có chút khe hở. Từ lúc đó, vật to lớn càng tiến càng sâu, khoái cảm bùng lên như cơn thủy triều, ùn ùn kéo đến lan tràn khắp cơ thể!

Hắn mạnh mẽ đâm vào, muốn đi vào càng sâu hơn, Tô Đường liên tục nức nở, rên rỉ, theo từng đợt tấn công của hắn, cuối cùng, vì không thể đè nén khoái cảm đến điên cuồng, nàng lại bắt đầu khàn giọng van xin: “Tướng công, nhẹ một chút… a… a…”

Tiếng gọi “tướng công” này khiến vật to lớn kia càng trở nên cứng rắn hơn, mặt Tống Thế An đỏ ửng, hai mắt chứa đựng tình cảm, càng không chịu trói buộc nữa, mạnh mẽ xông lên, đến cuối cùng, hai tiếng rên rỉ vì cùng lên cao trào phát ra, dục vọng bị Tống Thế An kiềm chế bao nhiêu lâu, rốt cuộc cũng tuôn trào.

Một dòng nóng rực phun vào trong cơ thể khiến Tô Đường run lên, khoái cảm như thủy triều cuối cùng cũng đẩy nàng lên mây, đầu óc nàng choáng váng mơ hồ, hồn vía như bay lên.

Tống Thế An chống người dậy, nhìn vẻ mặt thỏa mãn của Tô Đường, chậm rãi nhắm hai mắt ngủ, khóe miệng hắn nở nụ cười bất đắc dĩ. Thấy hai chân nàng đã mềm nhũn nhưng vẫn vòng lên người hắn như cũ, vật to lớn trong cơ thể nàng lại có dấu hiệu thức tỉnh.

Hắn đỡ chân nàng, chậm rãi đẩy đưa, để khoái cảm được kéo dài, mà giữa hai tay lại cảm nhận được một vùng mềm mại, nhẵn nhụi.

Tống Thế An đặt chân của nàng xuống, nhìn trên người Tô Đường vẫn còn mặc áo ngủ, hắn chỉ cảm thấy thật vướng víu, liền nhấc tay tháo dây buộc, cởi hết xiêm y của nàng. Vì thế, hai nơi mềm mại đầy đặn trước ngực Tô Đường liền hiển hiện trước mắt hắn. Ngắm nghía hai nơi non mềm đó, Tống Thế An lại không kiềm chế được, cúi đầu hôn lên môi nàng, hông càng tăng thêm lực.

Tô Đường dần tỉnh lại trong cơn mơ màng, cảm nhận được ngay từng đợt khoái cảm. Khoái cảm này không mạnh mẽ, nhưng lại kéo dài. Tô Đường mở mắt nhìn người đàn ông trên người, nhớ lại màn mây mưa tiêu hồn vừa rồi, mặt nàng đỏ bừng lên, nhắm chặt hai mắt lại.

Tống Thế An cũng nhanh chóng nhận ra nàng giả vờ ngủ, trên mặt vẫn còn đang đỏ bừng lên rất đáng ngờ, khiến hắn không khỏi đùa giỡn, mạnh mẽ đẩy vào.

“Ưm… hư…” Cơ thể Tô Đường lúc này cực kỳ nhạy cảm, làm sao chịu được sự kích thích đó, nàng lại rên lên thành tiếng.

Thấy nàng mở mắt, Tống Thế An liền nở nụ cười đắc ý vì thực hiện được mưu đồ của mình.

Bình thường khuôn mặt Tống Thế An đều không thay đổi, hoặc là lạnh lùng, luôn mang dáng vẻ không vướng bận bụi trần, hiếm khi nào mỉm cười dịu dàng, thậm chí là quyến rũ như vậy, khiến Tô Đường không khỏi ngẩn người, tim lại đập loạn lên từng nhịp mạnh mẽ. Nhưng nàng nhanh chóng trấn tĩnh lại, đưa tay đẩy bụng hắn ra nói: “Để chàng chiếm lợi lâu như vậy rồi, giờ đến lượt ta!” Nói xong, nàng đẩy hắn ngã xuống, lật người ngồi lên!

—o0o—

Tác giả lảm nhảm: “Tô Đường! Mạnh mẽ vùng lên!!!”

Hết chương 26.

***

Chương 27: Vạn tuổi thành năm nghìn tuổi.

Ngày hôm sau tỉnh dậy, Tô Đường chỉ cảm thấy đau hết cả xương sống lẫn thắt lưng, phía dưới còn hơi tức tức đau đau, nhìn vào gương đồng thấy trên cổ toàn những vết đỏ hồng, nàng liền trừng mắt lườm Tống Thế An đang ngồi chải đầu một cái, trong mắt đầy oán niệm — vì sao hắn cứ phải cắn mút nàng thế chứ?! Cảm thấy hai bầu ngực hơi đau đau, nàng lại hung hăng lườm hắn thêm cái nữa.

Tống Thế An bắt gặp ánh mắt của nàng, lại không thèm để ý, chỉ bình tĩnh búi tóc cho xong. Nhớ đến cảnh tượng đêm qua, khóe miệng lại khẽ cong lên một nụ cười kín đáo — nói muốn chủ động, cuối cùng lại vẫn mệt mỏi nằm bẹp dí trên người mình, ài…

Có điều, nhớ đến vẻ quyến rũ gợi cảm vô hạn của nàng đêm qua, ánh mắt Tống Thế An nhìn nàng lại càng thêm nóng bỏng. Còn về câu nàng nói ‘sự tình xảy ra đột ngột, giải quyết theo nhu cầu, sau này không ai thiếu nợ ai’, đương nhiên là hắn không thèm để trong lòng.

Dưới ánh mắt tiễn đưa của già trẻ Tô gia, Tô Đường được Hỉ Thước đỡ lên xe ngựa. Nàng vốn muốn để Tống Thế An đỡ, nhưng trước mặt bao nhiêu người, hắn lại trưng ra cái bản mặt như quan tài ngàn năm không đổi, thật đáng giận!

Mọi người vào vị trí, bắt đầu khởi hành. Tuyên Tử nhoài ra cửa sổ, vẫy tay với Tô Minh, mặt đầy vẻ tiếc nuối.

“Mẫu thân, khi nào chúng ta lại về đây?” Chờ đến khi đi tới góc khuất không còn thấy bóng người, Tuyên Tử mới quay lại hỏi.

“Khi nào Tuyên Tử muốn về, mẫu thân sẽ đưa con về, được không?” Tô Đường cười đáp, nhưng lại nhanh chóng nghĩ ra gì đó, trợn trừng mắt hỏi: “Con vừa gọi ta là gì?”

Tuyên Tử ngẩn người, chợt nhận ra mình vừa thốt lên hai tiếng “mẫu thân”, không khỏi ngượng ngùng, cúi thấp đầu xuống không trả lời.

Tô Đường kéo cậu bé đến bên cạnh mình nói: “Ừ ừ, ta nghe thấy rồi nhé! Mặt lạnh, chàng nghe thấy không?

Nghe cách xưng hô này, Tống Thế An bất mãn nhíu mày nhưng cũng không muốn phá hỏng bầu không khí hài hòa lúc này, liền đáp: “Ừ.”

Tô Đường vừa cười vừa nói, chọc chọc vào đầu Tuyên Tử nói: “Nào nào, gọi lại lần nữa đi.”

Tuyên Tử không chịu gọi nữa.

Ánh mắt của Tô Đường chợt nhìn qua cửa sổ xe, dừng lại ở nhóm mấy người góc đường. Tống Thế An cũng nhìn theo tầm mắt nàng, chỉ thấy có một vài thanh niên đang túm tụm một chỗ, không biết đang làm gì.

“Bọn họ là ai?” mặt Tống Thế An không biến sắc hỏi.

Tô Đường bĩu môi đáp: “Đã nói với chàng rồi đó, chính là mấy tên du côn ấy mà!”

Tống Thế An cụp mắt xuống, không nói gì.

Một lúc lâu sau, chờ đi rất xa, hắn mới đột nhiên nhớ ra gì đó, gọi thị vệ vào, ghé tai nói vài câu.

Vì vậy, đêm cùng ngày, trời không trăng không sao, một vài tên du côn của thành Bình vô duyên vô cớ bị phục kích, sau đó bị đánh đến bầm dập mặt mũi, thảm thương đến kêu cha gọi mẹ. Đương nhiên, những chuyện này để nói sau.

Về đến phủ tướng cũng đã là buổi trưa, Tống Thế An vừa vào cửa đã bị triệu tiến cung diện thánh. Tô Đường và Tuyên Tử dùng qua bữa trưa rồi đi tới viện Phúc Thụy thỉnh an, cũng chuyển lời hỏi thăm ân cần và cảm ơn của từ trên xuống dưới Tô gia tới lão thái thái.

Lão thái thái nhìn khuôn mặt được đánh phấn hồng hào mập mạp của Tuyên Tử, lại rất ngoan ngoãn ngồi bên cạnh Tô Đường, trong lòng bà cũng không biết là cảm xúc gì, chỉ hỏi qua lòa vài câu rồi cho hai người về.

Lại nói đến Tống Thế An bị triệu khẩn cấp vào cung cũng không biết có chuyện gì, nhìn thấy sắc mặt mấy đại thần văn võ trong điện đều rất nghiêm trọng, trong lòng hắn bỗng cảm thấy bất an.

Tiểu Hoàng đế vừa nhìn thấy Tống Thế An tiến vào, mắt sáng rực lên, vẫy tay nói: “Tiểu Tống, ngươi về rồi à?! A? Tiểu Tống, sao chân ngươi có vẻ suy nhược đi đường không vững thế? Không phải là…”

Tiểu Hoàng đế nhìn Tống Thế An từ trên xuống dưới một lúc lâu, cuối cùng nhoẻn miệng cười ra vẻ thấu hiểu: “A ha ha, tiểu Tống, ngươi không cần giải thích, tân hôn tân hôn mà, trẫm hiểu trẫm hiểu!”

Nhìn chư vị đại thần đứng xung quanh đều cười đầy ẩn ý, Tống Thế An thực sự muốn ôm trán — hắn muốn giải thích bao giờ?! Ặc, không phải, chân hắn suy nhược bao giờ chứ?!

Lý thừa tướng luôn luôn không cùng ý kiến với Tống Thế An liếc nhìn hắn một cái rồi nói với tiểu Hoàng đế: “Hoàng thượng, nếu Tống tướng quân đã đến rồi, thì ngài nên quyết định đi ạ. Cựu thần vẫn mong rằng Hoàng thượng có thể lấy đại cục làm trọng, sớm lập hậu, sinh hạ long tử cho Đại Tụng ta.”

Lý thừa tướng vừa lên tiếng, các đại thần khác đều tán thành.

Dù lập trường của Tống Thế An đối lập với Lý thừa tướng, nhưng đối với chuyện lập Hậu, thì hai người vẫn luôn cùng ý kiến, nên cũng cúi người tán thành.

Tiểu Hoàng đế cũng rất giật mình, hơn nữa, mặt đầy vẻ bị tổn thương nhìn Tống Thế An: “Tiểu Tống, sao ngươi lại cũng hùa theo bọn họ, thông đồng làm bậy chứ?”

Thông đồng làm bậy… thông đồng làm bậy… Chư vị đại thần đều cúi thấp đầu, giấu đi vẻ mặt khóc không ra nước mắt.

Lý thừa tướng từng làm một trận cũng nói rất thẳng thắn: “Hoàng thượng, từ này không thể dùng như thế được. Thông đồng làm bậy được trích từ “Tận Tâm Hạ – Mạnh Tử”, là để chỉ những hành động, ngôn ngữ không trong sáng, mục đích sai trái, xấu xa, thói đời vẩn đục, nói những người hùa nhau làm việc xấu thôi, như vậy, sao Hoàng thượng có thể sử dụng cụm từ đó được chứ? Cựu thần và các chư vị đại thần đều một lòng mong muốn Hoàng thượng có thể suy nghĩ cho Đại Tụng ta, sao Hoàng thượng có thể nghĩ chúng thần là người xấu được? Làm sao Tống tướng quân có thể là người “thông đồng làm bậy” chứ?”

Tiểu Hoàng đế đã sớm sợ hãi với thói quen giáo huấn dài dòng của Lý thừa tướng, liền bĩu môi, bất mãn nói: “Sao các ngươi không phải là người xấu chứ? Ép trẫm lập hậu, tức là cố tình làm khó người khác! Tức là người xấu! Trẫm còn nhỏ tuổi, cơ thể còn đang phát triển, đang tuổi ăn tuổi lớn, còn lâu mới băng hà, các ngươi gấp cái gì chứ?”

Mọi người nghe vậy, vội vàng quỳ xuống: “Long thể bệ hạ khang kiện, hưởng phúc vạn tuổi ạ!”

“Hừ, trẫm vốn có thể sống vạn tuổi, nhưng bị các người chọc giận tới chọc giận lui, chỉ còn được năm nghìn tuổi thôi rồi! Sau này, các ngươi cũng không cần phải gọi ta “vạn tuế” nữa, sửa lại “ngũ thiên tuế” đi!” Dứt lời, tiểu Hoàng đế thở phì phì ngồi xuống: “Từ nay về sau, khi các ngươi dập đầu hành lễ, không cho nói vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế nữa, nói ngũ thiên tuế ngũ thiên tuế ngũ thiên tuế đi!”

Các vị đại thần quay sang nhìn nhau, trong lòng hoàn toàn không biết làm sao với vị tiểu Hoàng đế đầu óc toàn những suy nghĩ kỳ quái này.

Tống Thế An thấy mất một lúc lâu cũng không bàn bạc được chuyện gì, liền hỏi ngược lại: “Không biết Hoàng thượng cho đòi thần tiến cung vì chuyện gì?”

Tiểu Hoàng đế vội làm ra vẻ nghiêm túc ngồi thẳng người lên: “À, phải rồi, suýt nữa thì quên có chính sự…”

Chư vị đại thần toát mồ hôi — chẳng lẽ việc lập hậu là đùa giỡn sao?!

Tiểu Hoàng đế nói: “Tiểu Tống này, tiểu Bùi kia có viết thư cho trẫm, nói là muốn ngày hắn tới, ngươi đích thân ra ngoài cửa thành mười dặm để nghênh đón hắn…”

Tiểu Bùi? Tống Thế An nghĩ một chút, chợt hiểu ra hắn đang nhắc đến tiểu Vương gia Bùi Thụy Hòa của nước Diên tới đàm phán, có điều, lại muốn hắn đi đón hắn ta sao?!!! Mặt Tống Thế An chợt sa sầm xuống.

Bùi Thụy Hòa làm thế này là có ý gì? Chẳng lẽ không biết mình và nước Diên của hắn ta thù nhau như nước với lửa sao? Chẳng lẽ không biết rằng trong tay mỗi người đã nhuốm máu bao nhiêu sinh mệnh của nước đối phương sao?

Tống Thế An nhíu mày, cơn giận ngày càng bùng lên, rõ ràng là Bùi Thụy Hòa biết mình không thể trốn tránh, nên cố tình làm khó hắn đây mà!

Đúng là vô cùng nhục nhã!!!

Tiểu Hoàng đế thấy Tống Thế An đằng đằng sát khí, dè dè dặt dặt nói: “Chuyện đó, chuyện đó… tiểu Tống à, nếu ngươi không muốn, thì mọi chuyện cứ từ từ bàn bạc mà.”

“Khụ khụ.” Lý thừa tướng vội ho khan ngắt lời: “Hoàng thượng, thần nghĩ việc này không cần phải bàn bạc lại nữa. Hiện giờ hai nước giảng hòa, nếu chỉ một việc nhỏ này mà không đồng ý, e sẽ mất thành ý. Thần thiết nghĩ, Tống tướng quân cũng là người lấy đại cục làm trọng, sẽ không từ chối đâu ạ.”

Tống Thế An siết chặt nắm đấm, hung dữ nhìn chằm chằm Lý thừa tướng — lão già chết tiệt, dùng việc công báo thù riêng!!!

Lý thừa tướng da dày thịt béo, ngăn chặn hết lửa thù hận của Tống Thế An ở tít ngoài xa, nhàn hạ ung dung đứng thẳng lưng, có điều, nếu nhìn kỹ, thì có thể thấy được vẻ tính kế lấp lánh trong đôi mắt hồ ly kia.

Tống Thế An siết nắm đấm chặt đến mức phát ra tiếng răng rắc, trầm giọng nói: “Xin hỏi Hoàng thượng, nếu thần kháng chỉ bất tuân thì sao?!”

“Bất tuân thì bất tuân, dù sao bây giờ cũng chỉ là nói cho có thôi ấy mà.” Tiểu Hoàng đế thấy dáng vẻ như muốn ăn thịt người của Tống Thế An, vội xé bỏ cả mặt mũi nói: “Trẫm cũng biết, phái một Đại tướng quân như ngươi đi đón cái tên tiểu bạch kiểm kia, thì cũng chẳng khác nào dùng dao mổ trâu đi giết gà.”

“Hoàng thượng!!!” Lý thừa tướng thấy tiểu Hoàng đế đối ý, vội kêu lên, “Hoàng thượng nói vậy là sai rồi, Bùi Thụy Hòa là vương gia của nước Diên, có thể nói là dưới một người mà trên vạn người. Bây giờ hắn đích thân tới đây, tức là thêm đến mười phần thành ý rồi. Mà Đại Tụng ta, nhất định cũng phải ủy nhiệm cho một vị có thân phận tương đương thì khí thế mới không thua kém. Theo con mắt của thần, hiện giờ chỉ có Tống tướng quân là thích hợp, huống chi, đây cũng là do Bùi tiểu Vương gia đích thân yêu cầu nữa! Hoàng thượng, vì ngàn vạn con dân Đại Tụng ta, vì muôn dân trăm họ trong thiên hạ, xin ngài hãy nghĩ lại đi ạ!”

Nói xong, lão nhìn về phía Tống Thế An, giọng nói vang vang mạnh mẽ: “Hoàng thượng nhân từ, chúng ta thân là thần tử, sao có thể ỷ được sủng ái mà kiêu ngạo được! Sao Tống tướng quân có thể nhẹ nhàng nói ra mấy lời đại nghịch bất đạo như kháng chỉ bất tuân chứ, đúng là khiến lão phu phải xấu hổ!”

Tiểu Hoàng đế nhìn hai người giương cung bạt kiếm, hơi khó xử, một lúc lâu sau mới hất cằm nói: “Các ngươi nói qua nói lại khiến trẫm đau cả đầu. Chi bằng…” Nói xong, hắn bỗng đứng bật dậy: “Trẫm có một biện pháp tuyệt diệu!”

Mọi người đứng thẳng người, chăm chú lắng nghe.

Tiểu Hoàng đế nhìn lướt một vòng, ánh mắt như vụt sáng nói: “Chi bằng các ngươi chơi oẳn tù tì quyết định đi!”

Mọi người đều muốn cào tường — lo lắng làm sao…

Tống Thế An không thể chấp nhận được tiểu Hoàng thượng quậy phá như vậy, trong lòng cũng biết mình ương ngạnh như thế là không ổn, vì thế, liền kiềm nén lửa giận trong lòng, nói: “Không cần, thần tuân chỉ là được!”

“Thật à?!” Mắt tiểu Hoàng đế như tỏa sáng: “Đúng là chỉ có tiểu Tống quan tâm đến trẫm!”

“Có điều, thần có một yêu cầu!”

“Nói nói nói, cứ thoải mái to gan mà nói ra, trẫm đồng ý hết!”

“Thần muốn xin Hoàng thượng sớm lập hậu!”

Nụ cười của tiểu Hoàng đế cứng đờ trên khóe môi, sớm lập hậu à… hắn bĩu môi, nói: “Tiểu Tống, ngươi tàn nhẫn thật! Bản thân ngươi hy sinh còn phải kéo trẫm theo hy sinh cùng ngươi!!!” Nói xong, mặt hắn lại biến đổi, ánh mắt sáng ngời nhìn về phía Lý thừa tướng nói: “Tiểu Lý, trẫm thấy, tiểu Tống vừa thành hôn xong, vẫn nên ở nhà cùng tân nương tử thì hơn ấy! Chuyện nghênh đón sứ đoàn để bàn bạc lại đi!”

Nhìn sắc mặt các vị đại thần không ổn, tiểu Hoàng đế lại cúi đầu, ấm ức nói: “Được rồi, trẫm chỉ thuận miệng nói vậy thôi mà… Có điều, sau khi sứ đoàn rời khỏi nước Tụng ta sẽ lập hậu sau!”

Mọi người đều khó hiểu.

Tiểu Hoàng đế nghiêm trang nói: “Trẫm biết, hiện giờ nước Diên cũng rất nghèo, nên còn lâu trẫm mới để sứ đoàn kia có cớ ở lại ăn chực uống chực!”

—o0o—

Tác giả lảm nhảm: Tình hình cụ thể về việc Tô Đường ở trên thì để lần sau đi, nhỉ?! Ăn thịt nhiều sẽ ngán đấy ~~~

Hết chương 27.

***

Chương 28: Ỷ thế hiếp người thật đáng ghét.

Lại nói đến bên kia, Tô Đường thấy Tuyên Tử ngủ rồi, liền nhẹ nhàng bước ra ngoài, gặp ngay Thược Dược đang đứng chờ ở cửa.

“Thiếu phu nhân, ở cửa có người tên tiểu Mạc tìm người, có vẻ như đang có việc gấp ạ.”

Tô Đường hơi nghi hoặc, trước giờ tiểu Mạc luôn luôn bình tĩnh, vậy mà còn bị Thược Dược nhận ra là có việc gấp, nhất định là có chuyện lớn xảy ra!!! Chẳng lẽ cửa hàng có chuyện gì? Nhưng không phải đã đặt cọc rồi sao?

Nàng không nghĩ ra, chân cũng bước nhanh hơn.

Tiểu Mạc vẫn mặc y phục vải thô trắng sờn, thấy Tô Đường đi ra, mặt hắn vừa có vẻ yên tâm, lại vừa có vẻ xấu hổ: “Tiểu thư, đệ gây phiền phức cho người rồi!”

“Sao thế?” Tô Đường nhíu mày.

“Ông chủ Mục kia cho người khác thuê cửa hàng rồi ạ!” tiểu Mạc đáp.

“Không phải chúng ta đã đặt cọc rồi sao?”

“Đệ cũng lý luận với lão như vậy, nhưng lão mặc kệ, còn trả bạc lại cho đệ rồi chạy mất, nói là đã cho người khác thuê rồi!” Mặt tiểu Mạc đầy vẻ giận dữ, lại nói tiếp: “Tiểu thư, là do đệ làm việc không chu toàn, tìm phải nhà chủ như vậy, bây giờ thời gian mở cửa tiệm lại bị kéo dài mất rồi!”

Tô Đường cắn chặt răng nói: “Đi nào! Ta đi xem một chút!”

Giấy tờ còn ở đây, hai bên đều ký tên đồng ý, sao có thể cho người khác thuê lại được chứ?!

Tô Đường muốn ra ngoài, nhưng lại gặp khó khăn — nàng ra thế nào bây giờ? Cửa nhỏ đã bị khóa lại, không thể lén lút chuồn ra được nữa — Nàng ngẫm nghĩ… có cách rồi!

Tô Đường sai Thược Dược đi gọi người chuẩn bị xe ngựa, rồi bảo Hỉ Thước lén mang bộ y phục nam giới đã giặt sạch sẽ ra, sau đó quang minh chính đại nghênh ngang đi từ cửa lớn của phủ Tướng quân ra ngoài!

Nàng không tin có ai dám ngăn nàng! Còn về chuyện sau khi lão thái thái và mặt lạnh kia biết chuyện sẽ có ý kiến à, ôi, chờ đến lúc bọn họ hỏi rồi tính sau đi!

Người đánh xe là người trong phủ tướng quân, vẫn còn chưa quen thuộc. Tô Đường muốn tránh tai mắt người khác, liền để cho gã dừng ở đường Trân Đại, còn mình thì xuống xe. Sau đó, Tô Đường lại tìm chỗ thay y phục nam giới, đi thẳng về phía cửa hàng ở ngã ba đường Đông kia.

Hai ngày trước, cửa tiệm này vẫn còn trống rỗng, vậy mà chỉ chớp mắt, bên trong đã bày đầy đồ đạc, trên cửa cũng treo một tấm biển lớn, tên là — Tiệm điểm tâm Vinh Ký!

Hừ, lại là đồng nghiệp à!!!

Tiểu Mạc liếc mắt nhìn lướt qua mọi người đang bận rộn bày biện bên trong, chỉ vào một người nói: “Tiểu thư, người nhìn kìa, ông chủ Mục đang ở trong đó!”

Tô Đường bình tĩnh bước vào cửa, nhìn ông chủ Mục mặt tròn xoe, mắt nhỏ như cây kim kia, lạnh lùng nói: “Ông chủ Mục, thế này là sao?”

Ông chủ Mục đang tiếp đón khách, đột nhiên nghe tiếng gọi, giật mình quay lại thấy tiểu Mạc, mặt lão nhăn nhó, khổ não nói: “Sao lại đến nữa? Không phải đã trả bạc lại cho ngươi rồi sao? Ta không cho ngươi thuê nữa, cho người khác thuê rồi!”

Thấy dáng vẻ bất đắc dĩ của lão, Tô Đường nhíu mày nói: “Ông chủ Mục, mọi người đều là người buôn bán cả, cũng phải hiểu chút quy củ chứ? Rõ ràng là ông lập giấy tờ với ta trước, ta cũng đã đặt cọc rồi, sao ông có thể lật lọng được?”

Ông chủ Mục nhìn trước ngó sau một chút, nhỏ giọng nói: “Ta cũng không có cách nào mà, hơn nữa, người ta còn sẵn sàng chi thêm một trăm lượng…”

“Người kinh doanh, quý ở chữ tín, chẳng lẽ chữ tín của ông chủ Mục chỉ đáng giá một trăm lượng sao?” Tô Đường ngắt lời lão: “Còn nữa, chẳng lẽ ông chủ Mục không sợ ta cầm giấy tờ lên báo quan phủ sao? Lý lẽ đều đứng về phía ta đấy!”

Đúng lúc này, một người đàn ông tầm hai ba mươi tuổi mặc hoa phục đi tới, thấy Tô Đường nói năng sắc bén như thế, liền cười phì một tiếng nói: “Báo quan phủ à?! Này, nói cho ngươi biết, bên trên gia còn có người, quan phủ còn phải sợ lão nhân gia ấy ba phần! Ngươi thì đã là cái thá gì?! Ta thuê cửa tiệm này đấy, thì đã sao hả?! Mau cút đi, đừng có lừng chừng ở đây chướng mắt gia!”

Tiểu Mạc thấy người đàn ông hoa phục kia định đẩy Tô Đường liền vội bước tới đỡ.

Tô Đường lùi lại phía sau nửa bước, cách xa người đàn ông đầy vẻ kiêu ngạo kia, nhíu mày, người này là ai?

Ông chủ Mục thấy gã, liền cúi người cung kính nịnh nọt: “Vinh gia, ngài tới rồi à.” Nói xong, lão lại phẩy tay với đám Tô Đường: “Mau về đi, đừng đứng đây lằng nhằng nữa.”

Qua cách xưng hô của ông chủ Mục, Tô Đường đã đoán ra người trước mặt này có lẽ chính là ông chủ của Vinh ký, kẻ đã giành mất cửa tiệm của nàng. Thấy dáng vẻ gã ta như không ai sánh nổi, nàng không khỏi ngạc nhiên: “Không biết bên trên ông chủ Vinh có ai?”

“Nói ra chỉ sợ sẽ dọa chết ngươi! Hình đại nhân chủ quản Công bộ là biểu huynh của ta, Hồng đại nhân, cấp sự trung khoa lại là cữu gia của ta…”

Ông chủ Vinh đọc ra một chuỗi dài tên tuổi chức danh, Tô Đường hoàn toàn không biết gì cả, nghe cũng chẳng hiểu ra sao. Thấy gã đắc ý như vậy, nàng còn tưởng mấy người đó đều là quan rất to, cho đến tận khi gã nói ra câu “Nhắc đến người to nhất, thì phải nhắc đến dượng của ta, Cung đại nhân, lang trung Bộ binh”, Tô Đường mới hiểu rõ, khóe môi khẽ nhếch lên cười.

Bộ binh à?! Đó là địa bàn của mặt lạnh mà! Nghe nói thượng thư đại nhân lớn nhất trong đó còn phải sợ mặt lạnh ba phần, thế mà đây còn không phải thượng thư đại nhân đâu!

Hỉ Thước đứng bên cạnh cũng nghe thấy chữ Bộ binh này, tâm trạng vốn đã phẫn nộ liền biến thành khinh thường, nói chen vào: “Hừ, nhà ta…”

“Hỉ Thước!” Tô Đường thấy cô ấy định nói ra, vội vàng ngắt lời, rồi quay sang nói với ông chủ Vinh: “Đã sớm nghe nói đất kinh thành ngọa hổ tàng long, quả nhiên là danh bất hư truyền! Thất kính, thất kính!”

Ông chủ Vinh hừ nhẹ một cái, không thèm đáp lời, nghĩ là bọn họ sợ.

“Nếu đã vậy, ta cũng sẽ không lằng nhằng nữa, chúc Vinh ký làm ăn phát đạt!” Nói xong, nàng liền kéo Hỉ Thước đi.

“Đợi đã.” Ông chủ Vinh giữ nàng lại: “Nghe ông chủ Mục nói, ngươi cũng muốn mở tiệm điểm tâm à?! Ha ha, nhắc nhở ngươi một câu, nên đổi nghề đi thì hơn, bán bánh bao hay quẩy nóng cũng được. Sau này ấy, toàn bộ điểm tâm trong kinh thành này, đều mang họ Vinh thôi! Ha ha ha ha!”

Tô Đường lẳng lặng nhìn gã một lúc, sau đó giơ ngón tay cái lên, nói: “Có lý tưởng, có tham vọng. Không tồi!” Nói rồi nàng đi thẳng ra ngoài, đầu cũng không thèm ngoảnh lại.

Đi đến cửa, Hỉ Thước lo lắng hỏi: “Tiểu thư, cái gã ông chủ Vinh kia thật kiêu ngạo, người có muốn về nhà kéo Tướng quân ra đè chết gã ta không?”

Tô Đường dừng bước, nhìn Hỉ Thước và tiểu Mạc, thấy mặt hai người đều đầy vẻ mong chờ, biết họ không nuốt trôi cơn tức này, nghĩ một chút lại nói: “Mặt lạnh nặng quá, tiểu thư nhà em không kéo nổi.” Nói tới đây, chợt nhớ đến cảnh đêm qua mặt lạnh đè lên người mình, mặt nàng nóng bừng lên, vội xoay người đi tiếp.

“Dạ? Tiểu thư nói thế là sao ạ? Chẳng lẽ người cứ bỏ qua như vậy sao?” Hỉ Thước không chịu bỏ qua.

“Nếu không thì sao? Chẳng lẽ tiếp tục đối đầu với bọn họ à?” Tô Đường hỏi ngược lại.

“Nhưng mà, nhưng mà rõ ràng cửa tiệm đó cho chúng ta thuê trước mà. Ông chủ Vinh kia ỷ thế hiếp người! Nếu chúng ta mà lôi Tướng quân ra, bảo đảm gã sẽ phải chắp hai tay mà dâng cửa tiệm cho chúng ta!” Hỉ Thước bĩu môi nói.

Tô Đường quay lại nhìn Hỉ Thước, sau đó đột ngột gõ vào trán cô ấy, cười nói: “Không phải ban đầu em rất phản đối ta ra ngoài mở cửa tiệm sao? Sao bây giờ lại còn sốt sắng hơn ta vậy?”

“Đúng rồi nhỉ!!!” Hỉ Thước chợt tỉnh ra, sửa lại nói: “Ừ, cửa tiệm kia cứ để cho bọn họ đi. Tiểu thư, người nên ngoan ngoãn về nhà làm tướng quân phu nhân thì hơn!”

Tô Đường không để ý tới cô ấy, tiếp tục đi.

Đi một lúc, lại nghe Hỉ Thước lẩm bẩm: “Nhưng vẫn thấy tức quá đi mất! Vì sao bây giờ chúng ta cũng vẫn bị ức hiếp chứ?”

Đúng vậy, vì sao bây giờ mà vẫn bị ức hiếp? Chỗ dựa sau lưng vững chắc như vậy, chỉ cần không phải là hành vi trái pháp lệnh, âm mưu soán vị, giết người cướp của, thì nàng làm gì cũng có thể thẳng lưng mà làm chứ!

Có điều, vấn đề là ở chỗ, cái chỗ dựa vững chắc kia, có sẵn lòng để nàng dựa hay không cơ! Nàng có thể dựa vào không?!

Nếu để hắn biết mình lén lút chạy ra ngoài mở cửa tiệm sau lưng hắn, với tính cách trọng sĩ diện như hắn, chỉ e là không kéo ngay nàng về mới là lạ, nói gì đến chuyện làm chỗ dựa cho nàng… Nghĩ đến vẻ mặt hung ác của mặt lạnh sau khi biết chuyện, Tô Đường không khỏi rùng mình một cái — a, không đúng, việc gì mà ta phải sợ hắn chứ?!

Ừ, chẳng việc gì mà ta phải sợ hắn! Chỉ là ta không muốn phải dựa vào hắn thôi! Nếu Tô Đường ta dễ dàng bị một việc nhỏ đó hạ gục, vậy thì không phải là Tô Đường nữa rồi!

So với việc quấy rầy đến mặt lạnh, chuốc thêm phiền phức, chi bằng dàn xếp ổn thỏa, để cửa tiệm kia cho bọn họ cho xong! Hơn nữa, giả sử mặt lạnh giúp nàng lần này, vậy về sau thì sao? Dựa vào núi, núi đổ, dựa vào người, người chạy, dựa vào chính mình là an toàn nhất!

Nghĩ vậy, Tô Đường nói với tiểu Mạc nãy giờ vẫn im lặng: “Đệ cũng không cần phải tự trách mình, việc này không phải lỗi của đệ. Hơn nữa, dù con đường đó rất tốt, cũng không phải là không có nó thì không được, quan trọng nhất là còn phải xem điểm tâm của mình thế nào. Đệ nhìn cái bộ dạng thùng rỗng kêu to của cái tay họ Vinh kia mà xem, chỉ là dạng ỷ thế hiếp người, không có tài cán gì, điểm tâm nhà họ sao có thể so với nhà chúng ta! Lần trước không phải đệ còn đi tìm mấy chỗ khác sao? Đi, chúng ta đổi chỗ xem thử xem thế nào!”

Ba người lại đi trên đường tìm mấy cửa tiệm khác, Tô Đường nhìn đều không thấy vừa ý lắm, không phải là tiền thuê quá cao, thì là mặt tiền quá nhỏ, khiến nàng hơi chán nản. Thời hạn một tháng đến rất nhanh, Tô gia lại nát bét như vậy, nàng phải nắm chắc thời gian này!

Có điều, ôi, nhìn mặt trời dần ngả về phía Tây, Tô Đường hơi ủ rũ, không còn sớm nữa, nếu không về, chỉ e… Thôi đi, quay về phủ trước rồi tính — tuy việc mở cửa tiệm rất cấp bách, nhưng cũng không gấp bằng việc này được. Thời vận không tốt, cùng lắm thì chờ đến khi rời khỏi phủ Tướng quân rồi tính sau.

Đang mải suy nghĩ, nàng lại bị mấy món đồ chơi trẻ con ở quán hàng rong ven đường thu hút…

Mua một đống đồ chơi lớn để lên xe ngựa, để nhanh chóng quay về phủ Tướng quân, Tô Đường nghe lời phu xe, đi theo con đường nhỏ. Đường nhỏ là từ ngõ Tứ Quý kéo dài đến đường Học Sĩ, dẫn tới tận phủ Tướng quân.

Ngõ Tứ Quý là nơi chuyên bán tranh chữ cổ, đường đá xanh trải dài, hai bên đường nhiều loại hoa, cây cổ thụ già, thấp thoáng có những cánh cửa hoặc là hơi thấp hơn, hoặc hơi cao hơn một chút, thoáng lộ ra vẻ cổ kính, xa xưa. Tô Đường nhìn bốn phía xung quanh đều im ắng, trong lòng bất giác cũng tĩnh lặng lại.

Khi xe ngựa vừa rẽ qua ngõ Tứ Quý, mắt Tô Đường chợt sáng rực lên: “Dừng xe!” nàng hô to.

Nàng lại vội vàng đổi y phục, cũng không thèm quan tâm đến vẻ mặt kinh ngạc của phu xe, Tô Đường vội vàng nhảy xuống xe ngựa, đi về phía bên trái đường.

Cửa tiệm đó hơi lớn hơn so với các cửa tiệm đồ cổ khác, ở ngay góc ngõ Tứ Quý giao với đường Học Sĩ, vì ở vị trí giao nhau, lại có diện tích rộng, nên có vẻ rất dễ thấy. Nhưng mà, dễ thấy nhất, là tấm biển được viết bằng nét chữ đều đặn, chỉnh tề kia — cho thuê cửa tiệm!

Tô Đường bước vào, vừa nhìn thấy người đang nhàn hạ nằm bò ra bàn uống trà, nàng không khỏi ngẩn ra!

—o0o—

Tác giả lảm nhảm: Ha ha ha ~ Người kia là ai?

Hết chương 28.

***

Chương 29: Cò kè mặc cả thuê cửa hàng.

Người kia mặc một chiếc áo dài màu tím nhạt, mặt đẹp như tranh vẽ đầy khí chất của con cháu thế gia, vậy mà cử chỉ lại vô cùng bất nhã. Hắn ngồi trên băng ghế dài, chân gác lên trên, cằm gác trên mặt bàn, miệng ghé vào tách trà hút từng hơi từng hơi một.

Nhìn dáng vẻ đó của hắn, Tô Đường không khỏi buồn cười.

Triển Dịch Chi đang buồn ngủ, bỗng cảm thấy có người bước vào, hắn ngẩng đầu lên, nhìn thấy ngay Tô Đường mặc y phục nam giới đang đứng kinh ngạc ở cửa.

Hắn vội đứng dậy, nhìn nàng từ trên xuống dưới, sờ sờ cằm, nhíu mày nói: “Huynh đài cứ nhìn chằm chằm tại hạ như thế, khiến tại hạ rất nghi hoặc, không biết huynh đài đại giá quang lâm có việc gì?”

Hừ! Người ta không nhớ mình là ai kìa! Tô Đường nhìn hắn nói năng nho nhã đến ê cả răng, cũng không vạch trần, cười hỏi: “Cửa tiệm này của huynh à?”

“Đúng vậy!” Triển Dịch Chi hiểu ngay, đây là khách đến nhà, vội cười đùa nói: “Huynh đài muốn thuê cửa tiệm này sao? Lại đây lại đây, ngồi xuống trước đã.”

Tô Đường nhìn tranh chữ treo bốn phía, ngồi xuống nói: “Xin hỏi, tiền thuê nhà tính thế nào?”

Triển Dịch Chi không đáp lời, chỉ nhìn Tô Đường, thầm hít sâu một hơi hỏi: “Sao tại hạ cứ cảm thấy nhìn huynh đài rất quen nhỉ? Không phải lúc trước đã gặp rồi chứ?”

Nói xong, hắn lại vỗ đầu, ra vẻ chợt nhớ ra: “Ta nhớ ra rồi, hôm đó chúng ta đã từng gặp nhau của quán lão Vương! Có điều…”

Thấy hắn xáp lại gần, Tô Đường hơi ngửa người ra sau tránh theo bản năng. Hắn tiến sát đến khi còn cách mặt nàng khoảng một thước, nhìn chằm chằm vào mặt nàng, đôi mắt đẹp bỗng lộ ra vẻ mơ hồ.

Tô Đường bị nhìn đến phát sợ, chỉ sợ bị hắn nhìn thấu thân phận, vội nói: “Triển đại nhân, huynh…”

Triển Dịch Chi thu người lại, vuốt cằm như đang nghĩ ngợi gì: “Ta phát hiện ra huynh còn trắng hơn lần trước gặp ta rất nhiều… Huynh dùng phấn hiệu gì vậy?”

Tô Đường suýt nữa thì ngã từ trên ghế xuống đất — mặt nàng trắng, là vì lần này nàng đi quá vội vàng, quên không bôi phấn nâu!!!

“Khụ khụ, ta dùng phấn Mẫu Đơn của Phi Phượng các, huynh có thể thử xem!”

“Hiểu rồi!” Triển Dịch Chi khẽ gật đầu, sau đó lại nhếch miệng cười nói: “Vậy bây giờ chúng ta bàn chuyện chính nhé. Huynh muốn thuê cửa tiệm này à? À, phải rồi, xưng hô với huynh đài thế nào nhỉ?”

“Tại hạ họ Tô,” nghĩ một chút, Tô Đường lại nói: “Tên chỉ có một chữ Diêm.”

Hỉ Thước đứng đằng sau, vừa nghe vậy suýt nữa cười thành tiếng.

Tô Đường Tô Muối (Diêm nghĩa là muối), vậy mà tiểu thư cũng nghĩ ra được!

Triển Dịch Chi lại tin là thật: “Tô huynh, hân hạnh được biết huynh!”

Tô Đường trừng mắt nhìn, sao cách xưng hô này nghe kỳ cục thế nhỉ?

Triền Dịch Chi lại tự nói tiếp: “Nếu đã là người quen, đương nhiên phải giảm tiền thuê một chút rồi. He he, ta vốn cho thuê bốn trăm lượng một năm, giờ tính ba trăm tám vậy!”

Tô Đường không vì sắc đẹp mà xao lòng, đứng lên xem xét xung quanh, nhíu mày nói: “Sao đắt thế? Ta vừa xem mấy cửa tiệm trên đường Trân Đại cũng không đắt như vậy. Hơn nữa, mấy cửa tiệm bên đó đều có thêm hai gian phòng nhỏ đằng sau mới là năm trăm lượng, lại ở trên con đường phồn hoa tấp nập nữa chứ! Nơi này của huynh cũng chỉ có mỗi cửa tiệm rộng thôi phải không…”

“Đằng sau còn một căn phòng lớn nữa!” Triển Dịch Chi vội nói.

Nhìn sắc mặt vội vàng của hắn, Tô Đường mừng thầm, ra vẻ bình tĩnh nói: “Dù là có một phòng lớn đi chăng nữa, nhưng con đường này cũng không ổn! Đây đều là nơi văn nhân lui tới, ta mở tiệm điểm tâm ở đây có vẻ hơi vắng.”

Nếu là thương nhân khôn khéo, nghe mấy lời này sẽ phản bác ngay, ngài mở tiệm điểm tâm, sợ tiệm vắng vẻ còn tìm tới chỗ ta làm gì, không phải ngài tự nguyện tới tận cửa sao? Nhưng rõ ràng là Triển Dịch Chi chỉ có bản lĩnh bắt trộm, không có bản lĩnh kinh doanh!

“Vậy, nếu không thì bớt thêm hai mươi lượng nhé?” Triển Dịch Chi thử dò hỏi.

Tô Đường thầm nghĩ, rất hấp dẫn, nhưng cũng không đồng ý, tiếp tục nhíu mày kén cá chọn canh: “Còn nữa, ở đằng kia người ta còn tặng kèm mấy bộ bàn ghế sẵn có, huynh xem chỗ huynh…” nói xong nàng lại ra vẻ khó xử.

Tô Đường khó xử, Triển Dịch Chi còn khó hơn: “Hay là bớt thêm năm lượng?”

Nhìn hắn liên tục hạ giá, Tô Đường cũng nghi hoặc: “Không phải ở đây vốn kinh doanh tranh chữ sao? Sao lại phải cho thuê lại?” Chẳng lẽ cửa hàng này có vấn đề gì?

Như là bị nói trúng nỗi lòng, Triển Dịch Chi thở dài, đau thương nói: “Cửa tiệm này trên danh nghĩa là sản nghiệp của ta, vốn cũng cho người khác thuê, đến khi người kia đến kỳ hạn thì rời đi, nên bỏ không. Huynh cũng biết, đàn ông mà, rất nhiều thứ phải tiêu xài, vì thế, ta thấy người khác có thể kiếm được chút tiền, nên nghĩ mình cũng kinh doanh nho nhỏ một chút. Ai ngờ mở cửa ba tháng, không bán được một bức tranh chữ nào, còn bị bằng hữu đồng nghiệp lấy đi bao nhiêu, đúng là ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa…”

Tô Đường thầm cắn lưỡi, đầu đuôi câu chuyện của Triển đại nhân cũng đau lòng ghê, khiến nàng không đành lòng mặc cả nữa: “Vậy… không phải Triển đại nhân là Trung thiếu khanh trong Đại Lý tự sao? Sao còn rảnh rỗi mở cửa tiệm?”

“Việc này à, quá đơn giản mà. Khi nào cần bắt tội phạm, thì đóng cửa hàng là được rồi.” Triển Dịch Chi nhếch môi cười nói.

Phụt! Ngài như thế còn mong kiếm tiền cái nỗi gì?!

Tô Đường nén cười, lại hỏi thăm tình hình cửa tiệm một chút, nhìn chung cũng khá vừa lòng, nên quyết định thuê. Cò kè mặc cả thêm một lúc nữa, cuối cùng hai người chốt giá ba trăm bốn mươi lượng, hơn nữa còn yêu cầu để lại mấy bức tranh chữ đang treo trên tường.

Vẫn quy củ cũ, đặt cọc trước ba mươi lượng, sau đó hẹn nhau trưa mai đến nha môn hoàn thành các thủ tục khác. Để đề phòng lại có biến cố, nàng còn cố tình ghi chú rõ, nếu phá vỡ giao dịch phải bồi thường gấp ba số tiền đặt cọc.

Khi ký tên, nhìn thấy mấy chữ “ba trăm bốn mươi lượng”, Triển Dịch Chi thoáng mơ hồ, rõ ràng ban đầu là bốn trăm lượng, sau đột nhiên mới có một lát đã thiếu mất sáu mươi lượng rồi? Hắn nhớ lại tình huống vừa rồi, không khỏi nghẹn ngào trợn mắt.

Người thanh niên có vóc dáng không cao nhưng lại luôn giữ vẻ bình tĩnh trước mặt hắn đây, vừa rồi vừa khiêu khích đâm chọc, lại vừa than nghèo kể khổ, giết người không thấy máu, lột mất một lớp da của hắn rồi.

Sau khi phục hồi tinh thần, Triển Dịch Chi nghẹn ngào chắp tay nói: “Tô huynh thật lợi hại! Triển mỗ bội phục!”

Tô Đường khẽ cười: “Là do Triển đại nhân thương cho đám dân đen chúng ta thôi!”

Nhìn Tô Đường cười tươi, Triển Dịch Chi thoáng hoảng hốt, nói: “Ha ha ha ha, nếu sau này có việc gì Triển mỗ có thể giúp được, xin Tô huynh cứ nói thẳng.”

Rốt cuộc Tô Đường cũng không nhịn được nữa: “Xin Triển đại nhân cứ đổi tên tại hạ thành Diêm huynh đi! Cáo từ!”

Triển Dịch Chi đứng tại chỗ, nhìn theo bóng dáng đi xa dần của Tô Đường, trong lòng buồn bực, Tô huynh và Diêm huynh thì khác gì nhau? Tô Diêm, cái tên này cũng kỳ cục thật, chẳng lẽ ngũ hành của hắn ta thiếu muối sao?

Ba người Tô Đường đi không bao xa, Hỉ Thước bắt đầu tiến lên: “Tiểu thư, vừa rồi người cười quyến rũ như vậy với cái người kia làm gì? Người thế này là đang dụ dỗ người khác đấy! Xin người chú ý thân phận của mình!”

Tô Đường bị cô ấy trách như vậy, không hiểu ra sao: “Dụ dỗ á?”

“Hừ! Vị Triển đại nhân này có phải là người đàn ông mà hôm trước người khen rằng rất thú vị gì đó không?” Hỉ Thước giận dữ nói.

“Đúng thế đúng thế, em có thấy hắn rất thú vị không?” Tô Đường đáp ngay.

Hỉ Thước nghiêm mặt: “Tuy hắn rất thú vị, cũng rất dễ nhìn, nhưng tiểu thư, người phải giữ khoảng cách với hắn chứ! Người là gái đã có chồng rồi!”

Tô Đường gõ mạnh vào đầu cô ấy một cái: “Em đúng là, lấy dạ tiểu nhân mà đo lòng quân tử, tiểu thư nhà em rất quang minh chính đại, với ai mà chẳng cười như vậy! Dạo này em càng lúc càng khó lường rồi, phải tìm cơ hội nhanh nhanh mà gả em đi thôi!”

Tiểu Mạc nghe vậy, hai mắt sáng rực lên.

Hỉ Thước lại càng tức giận: “Tiểu thư, người còn nói lung tung nữa, em sẽ tức thật đấy!”

“Được rồi được rồi, ta không nói lung tung nữa.” Tô Đường nhượng bộ, nhưng chỉ một giây sau lại đùa bỡn tiếp: “Em là để gả làm thiếp cho mặt lạnh, sao có thể tùy tiện thành thân được chứ? Hì hì.”

Nghe nửa câu đầu, sắc mặt Hỉ Thước hòa hoãn bớt đi, nhưng nghe nửa câu sau, khuôn mặt mũm mĩm lại đỏ bừng lên, tức đến không nói thành lời, dậm chân vài cái rồi uốn éo chạy mất.

Tô Đường vốn chỉ đùa giỡn với Hỉ Thước thôi, nhưng tiểu Mạc nghe lại tưởng thật. Hắn vốn tự ti vì xuất thân chỉ là tên ăn mày của mình, giờ nghe mấy câu này…

Hắn thầm hít sâu một hơi, xua tan đi sự chán nản trong lòng, nói với Tô Đường: “Tiểu thư, sao người lại chọn cửa tiệm này? Lúc trước đệ cũng có xem qua, tốt thì có tốt, giá cả cũng ổn, nhưng khu này hơi vắng.”

Tô Đường nhẹ liếm môi, vừa sang thu, môi nàng rất dễ bị khô: “Tuy chỗ đó không náo nhiệt như đầu đường kia, nhưng cũng không quá tệ. Đệ xem, người đi dạo trên ngõ Tứ Quý nếu mỏi chân sẽ muốn tìm nơi ngồi nghỉ một chút, mà hai con đường này đều không có nơi nào để nghỉ chân cả. Các lớp học trên đường Học Sĩ nếu vào giờ đi học hay tan lớp đều rất náo nhiệt, hơn nữa còn có không ít học trò nhà giàu, ngửi thấy mùi thơm sẽ dừng lại, mua một chút mang về nhà, để người khác ăn thử một lần, chưa biết chừng còn có thể dẫn người khác tới. Ở bên đường kia đông đúc thật, nhưng ở nơi này, nếu từ từ tích cóp, khai thác, thì tương lai cũng rất khả quan. Hơn nữa, không phải tục ngữ đã có câu, rượu thơm không sợ ngõ sâu sao? Lại còn có cả sự thông minh tài trí của tiểu thư nhà đệ nữa chứ, hà hà, tiểu Mạc, đệ phải tin tưởng vào tiểu thư nhà đệ!”

Nghe nàng nói vậy, tiểu Mạc cũng thấy có lý, liền gật đầu lia lịa.

Tô Đường nói tiếp: “Ngày mai, đệ dùng thân phận của đệ đi làm thủ tục giấy tờ. Hiện giờ ta không tiện ra mặt để lộ thân phận, vì thế, ngày mai đệ nhớ cầm hết mọi thứ đi nhé!”

Tô Đường nói rất nhẹ nhàng, nhưng tiểu Mạc lại kinh hãi — đây là sự tín nhiệm cao đến mức nào chứ!

Tô Đường nhìn thấu tâm sự của hắn, búng vào trán hắn một cái, cười nói: “Sau này đệ là chưởng quầy rồi, phải làm cho tốt đấy!”

Tiểu Mạc rưng rưng nước mắt.

“Nhưng mà tiểu thư, còn một việc nữa ạ. Cửa hàng này chỉ có cửa hàng hai mặt tiền và một sân sau, không có cả nơi để làm điểm tâm!”

Tô Đường nghĩ một chút, nói: “Không sao, mặt tiền cửa hàng rộng, ngăn lại một chút làm nơi làm điểm tâm, tạm thời đưa lên đưa xuống hơi phiền phức một chút, nhưng sau này cũng có thể thuê thêm nhà bên cạnh! Còn nữa, ta không tiện ra ngoài, việc tìm đầu bếp, tiểu nhị phải phiền đệ rồi, chúng ta cố gắng để nửa tháng sau có thể khai trương!”

“Vâng!” Hai mắt tiểu Mạc sáng ngời nhìn Tô Đường, trịnh trọng gật đầu.

Trọng trách mà tiểu thư giao phó cho đệ, đệ nhất định sẽ dùng toàn lực để hoàn thành!

—o0o—

Hết chương 29.

***

Chương 30:

Khi Tô Đường mua một đống đồ về đến phủ tướng quân, được báo lại là Tống Thế An đã về phủ, đang ở thư phòng. Đương nhiên Tô Đường không có hứng thú đi gặp cái đồ mặt lạnh kia, nên để Hỉ Thước mang mấy thứ nguyên liệu làm điểm tâm và y phục hương phấn này nọ về phòng trước, còn mình thì ôm một đống đồ chơi đến Sướng Tâm viên tìm Tuyên Tử.

Tuyên Tử đang ngồi trong thư phòng nhỏ luyện chữ, thấy Tô Đường đi tới, thằng bé liếc nhìn một cái rồi cúi đầu, không thèm phản ứng.

Tô Đường kỳ quái, bước tới nói: “Ơ? Sao con không để ý tới ta?”

Tuyên Tử vẫn vung bút viết từng chữ một, không nói gì.

Tô Đường chọc chọc cái đầu nhỏ xinh của thằng bé, nói: “Tiểu Tuyên Tử của ta, rốt cuộc là làm sao thế này? Sao lại không vui? Con xem, ta mua rất nhiều đồ chơi thú vị cho con này!”

Tuyên Tử liếc nhìn mấy món đồ chơi trên tay nàng, bĩu môi nói: “Người nói chuyện không giữ lời!”

“Hả?” Tô Đường nghi hoặc.

Tuyên Tử ngẩng đầu nhìn nàng, nghiêm trang nói: “Người đã nói nếu người ra ngoài chơi sẽ đưa con đi cùng mà!”

Nhìn khuôn mặt nhỏ nhắn vừa ấm ức lại vừa tức giận của thằng bé, rốt cuộc Tô Đường cũng hiểu ra, cậu nhóc này đang giận dỗi, không kìm được liền cười thành tiếng. Thấy hai hốc mắt Tuyên Tử đỏ ửng lên, nàng lại vội vàng nhịn xuống, giải thích: “Là thế này, vì ta thấy con đang ngủ trưa, nên không đánh thức con dậy! Ta cũng rất áy náy mà, con xem, ta đã mua rất nhiều đồ chơi hay về cho con để chuộc lỗi đây này!”

Thấy Tuyên Tử vẫn không để ý tới, Tô Đường lại nói: “Hay là, tối nay ta lại làm điểm tâm cho con ăn nhé?”

Tuyên Tử nghĩ đi nghĩ lại, cuối cùng vẫn không thể nào cưỡng lại sự hấp dẫn của thức ăn ngon, mím môi nói: “Vậy người phải làm trả lại cho con cái bánh bao màu xanh nhỏ kia cơ!”

Thấy Tuyên Tử không giận dỗi nữa, Tô Đường cũng vui vẻ, vội lấy ra đủ loại đồ chơi. Hai mắt Tuyên Tử như tỏa sáng, sờ cái này một chút, cái kia một chút, bỗng như nhớ ra gì đó, ngẩng đầu nói: “Lúc chiều khi phụ thân trở về, sắc mặt không tốt, hình như đang tức giận.”

Có lúc nào mà sắc mặt của mặt lạnh tốt đâu chứ?! Tim Tô Đường đập thịch lên một cái, không phải hắn tức giận vì nàng ra ngoài chứ?!

Nghĩ vậy, ngay cả lúc ăn tối, Tô Đường cũng lo sợ bất an, ánh mắt không ngừng liếc nhìn gương mặt cứng đờ của Tống Thế An, chỉ thấy hắn vùi đầu ăn cơm không thèm chớp mắt một cái, cũng không biết đang nghĩ gì, khiến nàng hơi nghi hoặc.

Tuyên Tử cũng mải mê ăn, có điều, thằng bé không ăn cơm, mà là mải mê ăn bánh bao màu xanh nho nhỏ kia, hơn nữa, còn điển hình cho việc ăn trong bát còn nhìn trên bàn — trên bàn chỉ còn lại một cái, miệng phụ thân lớn, chỉ một miếng nữa thôi là hết sạch rồi, phải ăn thật nhanh mới được.

Có điều, chờ đến khi thằng bé khó khăn lắm mới nuốt xong chiếc bánh bao nhỏ, muốn gắp miếng cuối cùng kia, thì chỉ thấy cánh tay dài của Tống Thế An vươn ra, gắp chiếc bánh bao xanh nho nhỏ cuối cùng, nhét thẳng vào miệng…

Nhìn gương mặt không chút thay đổi, ăn rất nghiêm túc của Tống Thế An, Tuyên Tử mím môi, sau đó lẳng lặng cúi đầu, bắt đầu ăn nhân bánh vừa gạt vào trong bát…

Trong lòng Tống Thế An không vui, chuyện nghênh đón Bùi Thùy Hòa ghê tởm như nuốt phải ruồi bọ, mà hắn vẫn phải nuốt vào, đúng là tức chết người, vì thế, từ khi từ trong triều trở về, mặt hắn vẫn hằm hằm như thế.

Cũng có thể là biến tức giận thành ăn uống, hắn phát hiện ra tối nay mình ăn nhiều hơn lúc trước, mà vị của cái bánh nhỏ màu xanh biếc kia lại rất ngon. Cũng có thể là tức giận đến nửa ngày trời, bị đồ ăn ngon xoa dịu, nên cơm nước xong, hắn lại cảm thấy không tức giận nhiều như trước nữa.

Dù sao, chuyện này cũng đã định rồi, đành phải coi như không có chuyện gì xảy ra mà đối mặt thôi.

Tắm rửa xong xuôi chuẩn bị đi ngủ, thấy Tô Đường ôm chăn ngồi trên giường nhìn chằm chằm mình bằng ánh mắt kỳ quặc, hắn không khỏi nhíu mày.

Tô Đường thấy rốt cuộc hắn cũng có chút cảm xúc, liền thở phào một hơi, cười nói: “Cuối cùng cũng hoàn hồn rồi. Chàng xem cả đêm nay chàng mang cái bộ mặt như đóng băng, không nói cũng chẳng cười, còn tưởng chàng bị ai mượn mất ba hồn bảy vía rồi chứ, có cần ta gọi cho chàng một thầy gọi hồn tới không? Ha ha.”

Tống Thế An liếc nhìn nàng một cái, không đáp lời, vén chăn lên giường. Vừa ngồi lên, hắn lại phát hiện trên giường có hai cái chăn.

“Chuyện đó… ta đều ngủ như vậy…” Tô Đường xê dịch người, mượn việc này để che đi khuôn mặt ửng hồng: “Chuyện lúc trước chúng ta hòa nhau, không ai nợ ai!”

Tống Thế An lười nói mấy lời vô nghĩa với nàng, liền thổi tắt nến lên giường.

Trong bóng đêm, căn phòng hoàn toàn yên tĩnh. Tô Đường không ngủ được, lại nhớ lại một lượt chuyện hôm nay, rồi tính toán xem ngày mai rốt cuộc như thế nào, khi dung nhan tuấn tú của Triển Dịch Chi hiện lên, nàng đưa tay chọc nhẹ vào lưng Tống Thế An hỏi: “Có phải trong Đại Lý tự có Trung thiếu khanh không?”

Tống Thế An quay sang, mắt trầm xuống: “Sao nàng biết?” Lại giật mình như nhớ ra gì đó, trầm giọng hỏi: “Hôm nay nàng ra ngoài à?”

“À…” Nàng rảnh rỗi không ngủ được lại đi hỏi mấy chuyện lung tung này làm gì chứ?!

Khi về Tống Thế An không thấy Tô Đường khẽ nhíu mày, hạ nhân nhìn thấy sắc mặt hắn liền bẩm báo hết chuyện có người đến tìm Thiếu phu nhân, rồi Thiếu phu nhân ngồi xe ngựa ra ngoài. Lúc trước hắn còn mải nghĩ chuyện Bùi Thụy Hòa nên cũng không để tâm đến chuyện này, giờ đột nhiên nghe Tô Đường hỏi, hắn mới chợt nghĩ tới.

Thấy Tô Đường chần chừ không đáp, hắn nheo mắt nói: “Ai đến tìm nàng? Nàng ra ngoài làm gì?”

Đầu óc Tô Đường vội xoay chuyển, cuối cùng vẫn quyết định bẩm báo “theo sự thực”: “Người đó là tiểu nhị trong tiệm của ta, vốn là một tên ăn mày. Không phải mùa đông mấy năm trước lạnh khủng khiếp sao? Suýt nữa là hắn chết vì lạnh, ta cho hắn ăn, mặc, để hắn sống qua mùa đông. Sau đó hắn coi ta như ân nhân. Ta thấy hắn rất thông minh, nên mới cho hắn vào làm tiểu nhị trong tiệm. Rồi sau nữa, không phải là ta gả cho chàng sao, hắn muốn đi theo ta, trong lòng ta cũng nghĩ, đưa một thanh niên đi cùng bên mình không tiện — à đúng rồi, thật ra hắn mới mười lăm tuổi thôi, còn không tính là đàn ông, ta coi hắn như đệ đệ, nên mới cho hắn một chút bạc để hắn tự ra ngoài tìm việc làm. Ai ngờ, hắn lại muốn mở tiệm điểm tâm ở kinh thành, mấy lần tới tìm ta là để vay tiền. Ta chỉ nghĩ, hắn cũng chỉ là một đứa trẻ mới lớn, lo lắng nên muốn ra ngoài xem hộ hắn xem cửa hàng hắn tìm có tốt không, nhân tiện ta đang thiếu vài thứ đồ linh tinh, nên đi ra mua luôn…”

Thế nào là nhân tài? Thế nào là nhân tài? Trong lòng Tô Đường thầm giơ ngón tay cái lên với mình!

Nói dối cũng không khó, khó ở chỗ là khiến lời nói dối giống với sự thật! Trong giả có thật, trong thật có giả, giả giả thật thật, ta cũng không tin mặt lạnh nhà chàng không tin!

Nàng nói rõ từng tiếng, vô cùng thành khẩn, hơn nữa, lại hợp tình hợp lý, ý nghĩa thâm sâu. Nàng nói thẳng thân phận của tiểu Mạc, chẳng những giải thích chân tướng sự việc, xua tan nghi ngờ của mặt lạnh, còn giúp tiểu Mạc sau này có lý do tới phủ Tướng quân… Tiểu Mạc đến làm gì? Không đủ tiền, cửa hàng có vấn đề, có việc muốn thỉnh giáo! Muốn thỉnh giáo nàng, không phải là nàng có thể mượn cơ hội đó để ra ngoài xem tình hình thực tế sao?!

A ha ha ha!!!! Nàng chỉ quan tâm lo lắng cho “đệ đệ” thôi mà! Nàng là người có tình có nghĩa đó!!! Mặt lạnh nhà chàng vì người bạn tốt sư tỷ mà thu nhận Tuyên Tử, coi như con ruột của mình, cũng là người có tình có nghĩa mà. Bây giờ chàng lấy nương tử là người có tình có nghĩa, sao có thể không biết xấu hổ mà giận dữ chứ, ngay cả quở trách cũng không nên đâu nhé!

A ha ha ha!

Tô Đường thầm đắc ý trong lòng, nhưng trên mặt vẫn rất chân thật, trong ánh mắt thậm chí còn có thể nhìn thấy chút bất an, không yên lòng. Nàng nhìn Tống Thế An như vậy, dáng vẻ y như vừa làm sai việc gì đó chờ bị xử phạt vậy!

Nhìn thấy dáng vẻ này của nàng, lông mày Tống Thế An càng nhíu chặt, thật khác thường, có điều, hắn lại nhanh chóng chuyển mắt: “Sau này thiếu cái gì, cứ sai nha hoàn ra mua là được.”

— Thế này là tin thật rồi à?!!!

Tô Đường đương nhiên không bỏ qua cơ hội tốt, liền ngồi dậy áp tới, dịu dàng nói: “Còn có chuyện này ta muốn nói với chàng một chút.”

Tống Thế An nhìn vào đôi ngươi sáng rỡ kia, hừ một tiếng: “Ừ?”

Tô Đường thầm phỉ nhổ trong lòng, quả nhiên là thích mềm dẻo, nhoẻn miệng cười: “Lần trước Tuyên Tử lẻn ra ngoài khiến ta nghĩ đến một vấn đề, thằng bé cứ ở mãi trong phủ cũng không phải là cách tốt, dù thế nào cũng nên ra ngoài đi dạo, ngắm đường phố chút. Chàng xem, khi chúng ta dẫn thằng bé về nhà mẹ đẻ của ta, thằng bé rất vui vẻ.”

Nhớ đến nụ cười tươi hoạt bát của Tuyên Tử khi chơi cùng Tô Minh ở nhà Tô Đường, Tống Thế An cũng thầm đồng ý, nhưng mà…

Tô Đường nhận ra sự nghi ngờ của hắn, vội nói: “Ta cũng biết chàng bận nhiều việc, không có thời gian chăm sóc Tuyên Tử. Vậy, nếu thằng bé đã gọi ta là mẹ rồi, ta lại ở nhà chàng ăn không ở không, chi bằng ta dốc sức thay chàng một chút, thỉnh thoảng dẫn thằng bé ra ngoài chơi, chàng thấy được không?”

Thấy Tống Thế An định lên tiếng, Tô Đường lại nhanh miệng trách móc: “Ta biết, nhất định chàng sẽ lo lắng khi để hai mẹ con ta ra ngoài. Nhưng ta đã tính toán ổn thỏa rồi, nếu chúng ta ra ngoài, có thể ngồi trong xe ngựa đi, không xuống dưới chạy lung tung. Còn nữa, mang thêm hai tùy tùng nữa không phải là tốt rồi sao? Tuyên Tử cả ngày ở trong phủ, sắp chán đến hỏng người rồi, đi ra ngoài trải nghiệm một chút cũng tốt mà. Dần dần mà thằng bé hoạt bát lên, chưa biết chừng bà nội cũng sẽ thích thằng bé hơn nữa.”

Nói xong, Tô Đường chớp chớp mắt chờ Tống Thế An lên tiếng, mặt đầy vẻ chờ mong. Ta đã trình bày có trật tự hết cả lợi và hại rồi, lại còn dọn dẹp hết mọi sự băn khoăn lo lắng cho chàng nữa, nếu chàng dám nói một chữ không, đúng là trời đất không dung nổi!!!

Nghe Tô Đường trình bày như vậy, Tống Thế An im lặng một lúc không nói câu nào. Nàng nói rất có lý, nhưng cứ cảm thấy có vấn đề thế nào đó, xuất phát từ sự cẩn thận, hắn suy nghĩ một lúc lâu cũng không phát hiện sơ hở gì, mới đáp: “Ừ.”

Tô Đường mừng rỡ. Tìm được cửa hàng rồi, sau này lại có lý do danh chính ngôn thuận để đi ra ngoài nữa. Ha ha, tiền đồ thật tươi sáng!

Đúng lúc này, Tống Thế An lại chợt nhớ tới một vấn đề: “Sao vừa rồi nàng lại đột nhiên hỏi đến Trung thiếu khanh của Đại Lý tự? Hôm nay nàng gặp à?”

Nhìn thấy ánh mắt dò xét của hắn, Tô Đường không khỏi lạnh sống lưng, nhếch môi nói: “Sao thế được, vì khi ở thành Bình, ta có nghe nói trong Đại Lý tự có vị Trung thiếu khanh, cứ cảm thấy hơi kỳ quái. Lúc trước chỉ nghe thấy Tả, Hữu thiếu khanh thôi mà. Không biết sao vừa rồi lại chợt nhớ ra, nghĩ tốt xấu gì chàng cũng làm quan, nên mới hỏi chàng chút thôi…”

Tống Thế An thu mắt lại, nghĩ một chút rồi nói: “Trung thiếu khanh tuy rằng đặt ngang hàng với Tả, Hữu thiếu khanh, nhưng thật ra chỉ là một chức quan nhàn hạ, không có thực quyền gì. Lúc trước, Hoàng thượng thích Dịch Chi, muốn cho hắn một chức quan, nhưng Dịch Chi không có hứng thú với việc làm quan, chỉ muốn phiêu bạt giang hồ. Vì thế, Hoàng thượng mới tạo ra một chức quan xưa nay chưa từng có như vậy. Chức cao, quyền nhỏ, không cần thiết triều, đến tháng lĩnh lương, thoải mái tiêu dao, nên mới giữ hắn lại được…”

Tô Đường càng nghe càng kinh ngạc, nàng thật sự quá xem thường vị Triển Dịch Chi này rồi, không ngờ lai lịch lại lớn như vậy, Hoàng thượng còn vì hắn mà tạo ra một chức quan nữa, còn nữa, cái gì mà “thoải mái, tiêu dao”… Có điều —

“Dịch Chi? Hắn tên Dịch Chi à? Hai người rất thân thuộc sao?”

Tống Thế An mấp máy môi, một lúc lâu sau mới phun ra một chữ: “Ừ.”

—o0o—

Hết chương 30.

Advertisements

Trò chuyện với tớ đi cả nhà ơiiiiiii :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s