Tướng Công – Chương 11-20

Tướng Công – Chương 11-20

Dịch: Mẹ Cherry

Chương 11: Hoàng đế này thật biết cách hành hạ người ta!

Tô Đường được Hỉ Thước đỡ ra khỏi viện Phúc Thụy, dọc đường đi, tâm trạng của nàng rất nặng nề.

“Tiểu thư, sau này người phải trông nom phủ tướng quân này rồi!” Hỉ Thước lại rất hưng phấn.

Tô Đường nhăn mặt nói: “Tiểu Hỉ Thước, khi em biết là nha hoàn hồi môn của ta chỉ có một mình em, em đã cảm thấy đường đời của em vô cùng u ám đúng không?”

A… Có nên nói thật không nhỉ? Hỉ Thước khó xử.

Tô Đường lại không chờ cô ấy trả lời, chỉ bi thương nói: “Bây giờ, tâm trạng của ta cũng giống hệt em lúc đó mà.”

“…”

Nhìn phủ tướng quân rộng lớn này, Tô Đường còn cân nhắc xem phải làm thế nào mới ổn. Nàng quét mắt một vòng rồi dừng lại ở một khu nhà được kiến tạo rất tinh xảo, mắt nàng hơi nheo lại, hỏi Thược Dược đi sau lưng: “Ở đó chính là Tây Uyển phải không?”

Thược Dược cúi đầu, thận trọng đáp: “Hồi thiếu phu nhân, đúng thế ạ.”

Tô Đường khẽ gật đầu, vẫn có ý kiến, vẫn bằng mặt mà không bằng lòng phải không? Làm đương gia chủ mẫu, chỉ cần tốn chút công sức là được, nhưng còn bốn vị này… Tô Đường cũng không chắc rốt cuộc lão thái thái có ý gì, tạm thời cứ án binh bất động đã — các cô không chọc đến ta, ta cũng sẽ không động đến các cô, nhưng nếu các cô cố tình không biết điều, thì bà đây sẵn lòng hầu chuyện!!!

Nghĩ thông suốt, Tô Đường lại nở nụ cười hiền hòa, quay đầu liếc nhìn Thược Dược một cái, nàng khẽ nhướng mày — sao nha đầu này nhìn nàng mà cứ như nhìn thấy quỷ vậy?

Đi quanh phủ một vòng, quay về viện của mình, Tô Đường vô cùng mệt mỏi, vì vậy, lại âm thầm mắng Tống Thế An đến lăn lên lộn xuống. Nàng vốn muốn tìm hắn để nói chuyện lão thái thái một chút, ai ngờ tìm một vòng cũng không thấy đâu, liền quay sang hỏi một nha hoàn: “Đúng rồi, tướng quân nhà các em đâu rồi?”

“Hồi thiếu phu nhân, vừa rồi Hoàng thượng sai người gọi tướng quân tiến cung rồi ạ.”

Tô Đường khẽ gật đầu, lại thầm oán cái vị hoàng đế bệ hạ ăn no rửng mỡ chỉ hôn làm loạn cả đời nàng kia.

Vì vậy, trong cung điện lớn nhất ở phía Bắc nước Tụng, tiểu Hoàng đế đang ăn điểm tâm bỗng hắt hơi mạnh một cái.

Tiểu Hoàng đế chun chun mũi: “Hay là tại đêm qua trẫm quá chăm chỉ xem tấu chương đến tận nửa đêm, nên long thể mới có bệnh nhẹ nhỉ?”

Khóe miệng thái giám bên cạnh co giật liên hồi, thầm nghĩ, đêm qua ngài cầm bìa tấu chương, nhưng bên trong là đông cung đồ rồi nằm xem cả đêm mà!

Đúng lúc này, ngoài cửa có tiếng hô — “Tống tướng quân đến!”

Tiểu Hoàng đế nghe thấy vậy, liền vội vàng thu dọn cốc chén trên bàn, ngồi ngay ngắn lại, trưng ra dáng vẻ quân lâm thiên hạ, đùa sao, không thể để hắn nhìn thấy mình ăn đồ ngọt được, nếu không sẽ lại bị hắn ca cẩm dài dòng nữa — Hhu hu hu, vua một nước thích ăn điểm tâm mà cũng bị đám người khốn kiếp kia dâng tấu chương, cái gì mà không có lợi cho cơ thể đang phát triển, cái gì mà không có lợi cho sự phát triển của răng lợi, đúng là toàn nói tầm bậy tầm bạ! Cuộc sống mà không có điểm tâm là cuộc sống không trọn vẹn! Đời của đám đại thần các người ấy à, đều không trọn vẹn hết! Hừ!

Tống Thế An bước vào, thi lễ xong, nhìn thấy tư thế ngồi ngay ngắn của tiểu Hoàng đế, mắt hắn thoáng lộ vẻ vui mừng, nhưng nhìn thấy mạt bánh dính ở khóe miệng, hắn lại khẽ nhíu mày.

Tiểu Hoàng đế rất nhanh trí, nhìn bộ dạng của hắn là biết ngay sự tình không hiểu sao lại lộ rồi. Hắn ta liếc mắt nhìn động tác của thái giám bên cạnh, vừa đưa tay chùi miệng, quả nhiên chứng cứ phạm tội vô cùng rõ ràng. Thấy Tống Thế An định lên tiếng, hắn ta biết chắc sắp bị lên lớp, vội vàng xen vào nói trước: “Không cho nói chuyện ăn điểm tâm!”

Tống Thế An mấp máy miệng, rồi lại ngậm lại.

Tròng mắt tiểu Hoàng đế đảo một vòng, vội nói tiếp: “Cũng không có nói chuyện khai chiến với nước Diên, càng không cho phản đối đàm phán hòa bình nữa! Ừ, còn nữa, còn nữa… không được trách trẫm hạ dược…”

“…” Cái này là không đánh đã khai mà.

“A, tiểu Tống, sao ngươi không nói gì thế?” Đợi mãi không thấy Tống Thế An nói chuyện, tiểu Hoàng đế nhô đầu ra phía trước, nghi ngờ hỏi.

Mặt Tống Thế An không thay đổi chút nào: “Những gì thần muốn nói, đều bị Hoàng thượng cấm rồi.”

“…”

Tiểu Hoàng đế nhảy từ trên giường mềm vàng óng ả xuống, cười cười nói: “Ôi dào, tiểu Tống à, chẳng lẽ ngươi không nên tạ chủ long ân hay sao? Vì muốn khiến tiểu Tống sớm khai chi tán diệp, mà trẫm phải sai tiểu Trịnh vất vả nghiên cứu chế biến mất một tháng đấy! Ha ha ha, nhìn hôm nay tiểu Tống có tinh thần thế này, sảng khoái sáng láng như vậy, có phải đêm hôm qua còn thầm oán vì sao đêm đẹp lại quá ngắn hay không hả?”

 Nhìn nụ cười gian của tiểu Hoàng đế, Tống Thế An thực sự không biết làm sao, nghiến răng nói: “Phiền Hoàng thượng lo lắng rồi!”

“Phải thế chứ, phải thế chứ.” Tiểu Hoàng đế càng cười tươi hơn: “Tiểu Tống là rường cột nước nhà, trẫm phải hao tâm tổn sức một chút cũng là chuyện nên làm.”

“…” Thật ra ngài không cần phải bận tâm đâu!!!

“Có điều, trẫm cũng yên tâm rồi. Thấy ngươi chậm trễ không thành thân, đưa cho ngươi bốn mỹ nhân mà ngươi cũng chẳng thèm chạm đến, trẫm còn tưởng rằng cơ thể của tiểu Tống ngươi có bệnh gì khó nói cơ, bây giờ rốt cuộc trẫm cũng yên tâm rồi, a ha ha.” Nói xong, tiểu Hoàng đế bước tới trước mặt Tống Thế An, nhỏ giọng nói: “Nghe nói chuyện này tiêu hồn đến tận xương tận tủy, khiến người ta muốn ngừng mà không ngừng được, có thật như vậy không?”

Nhìn vẻ mặt non nớt của tiểu Hoàng đế, Tống Thế An thực sự muốn cào tường, cuối cùng đành phải trầm giọng nói: “Năm nay Hoàng thượng mười bốn, cũng có thể lập Hậu được rồi!”

“Không không không không không” tiểu Hoàng đế vội vàng xua tay: “Trẫm vẫn còn nhỏ, chuyện này không vội.” Hắn còn lâu mới để người ta biết hắn không ‘lên’ được nhé! Lần trước định mây mưa với cung nữ Yến nhi kia, thật sự quá thất bại, quá mất mặt rồi!

“Ngược lại, tiểu Tống ngươi đang tuổi như lang như hổ, một phu nhân có phải không đủ không? Nếu ngươi không thích Cát Tường, Như Ý, Như Thi, Như Họa, thì trẫm vẫn còn một đôi Trầm Ngư Lạc Diệp, Bế Nguyệt Tu Hoa đây này! Có muốn trẫm ban cho ngươi hết không?” Đôi mắt to tròn của tiểu Hoàng đế chớp chớp lóe sáng, mặt đầy vẻ chờ đợi — chỉ cần ngươi đừng ép trẫm đánh giặc, phụ nữ trong hậu cung đều ban cho ngươi hết có được không? À, không được, mẫu hậu vẫn phải giữ lại!

Tống Thế An lại á khẩu: “Thần chỉ cần một vị phu nhân này là đủ rồi ạ!”

Tiểu Hoàng đế trợn tròn mắt: “Nếu thế ngươi phải thủ thân như ngọc chỉ vì một người sao?”

“…” Tống Thế An thực sự không muốn nói nhiều với hắn: “Thần muốn hỏi Hoàng thượng một chuyện, vì sao Như Ý biết chuyện mẹ đẻ của Tuyên Tử?”

“Là trẫm nói cho nàng đấy mà, nàng viết thư hỏi trẫm, nên trẫm nói cho nàng biết thôi. Sao thế? Có gì sai à?” Mặt tiểu Hoàng đế rất vô tội.

Đương nhiên là sai rồi! Đã ban người cho hắn mà còn gửi thư cho nhau là thế nào?! À, không phải, đây không phải trọng điểm: “Hoàng thượng, việc của Uyển Uyển đã qua rồi, vì Tuyên Tử, thần và bà nội thần đều không muốn nhắc lại chuyện xưa nữa, xin Hoàng thượng tác thành cho.”

Tiểu Hoàng đế sờ sờ cằm, ra vẻ suy nghĩ sâu xa: “Trẫm hiểu rồi, ngươi cưới phu nhân, Uyển tướng quân cũng đã chết, Tuyên Tử cần phải có cuộc sống mới với mẹ mới… Chà, nếu vậy để trẫm viết một lá thư cho Như Ý, bảo nàng không được nhắc lại nữa. Ngươi cứ yên tâm!”

… Còn viết thư nữa à?!!! Mặt Tống Thế An đen đi.

“À, đúng rồi, ngươi xem xem, lão già nhà ngươi nói mấy chuyện linh tinh với trẫm, làm trẫm suýt thì quên mất chính sự!”

Nhìn tiểu Hoàng đế nghiêm mặt giận dữ, Tống Thế An suýt thì tức đến trào máu, rốt cuộc là ai nói mấy chuyện linh tinh chứ?! Hắn cố giữ bình tĩnh, tiếp tục cắn răng nói: “Xin Hoàng thượng cứ dạy ạ!”

“Nghe nói hôm qua ngươi gặp thích khách à? Rốt cuộc là kẻ nào to gan lớn mật dám ám sát mãnh tướng của nước Đại Tụng ta?”

“Là tiểu Vương gia của nước Diên ạ!”

“Tên tiểu bạch kiểm Bùi Thụy Hòa kia á?” tiểu Hoàng đế không có ấn tượng sâu đậm lắm về người này.

“Vâng.” Thôi được, dù sao thì Bùi Thụy Hòa cũng không nghe thấy mấy lời này.

“Nhưng mà theo thám tử báo về, thì không phải đoàn sứ thần mới vừa vào biên ải sao? Phải tháng sau mới có thể đến nơi chứ? Sao nhanh như vậy mà đã tới rồi?! Đến đây sao không chào trẫm một tiếng chứ? Đúng là kỳ cục!” Tiểu Hoàng đế vô cùng căm phẫn.

“Hoàng thượng, Bùi Thụy Hòa là người không đơn giản, nhất định là hắn đã động tay động chân trong đoàn sứ thần, sau đó tự mình tách ra khỏi đoàn sứ thần. Hơn nữa, tuy sứ thần chỉ có một trăm người, nhưng hiển nhiên còn có một số nhân sĩ nước Diên cải trang trà trộn qua biên quan. Thích khách mà vi thần gặp phải đều là cao thủ, tổng số phải lên đến hơn trăm người.”

“À.” Tiểu Hoàng đế khẽ gật đầu, hỏi ngược lại: “Nghe nói ngươi bị trúng kế điệu hổ ly sơn, sau đó lại đơn thương độc mã đối phó với những người đó à? Có lẽ vô cùng kinh tâm động phách đúng không? Lại đây lại đây lại đây, kể trẫm nghe xem nào!” Nói xong, mặt hắn đầy vẻ mong chờ. Gì chứ mấy chuyện như lấy một địch trăm, anh hùng cứu mỹ nhân này nọ, là hắn thích nghe nhất.

Tống Thế An thực sự muốn ôm trán, cuối cùng cũng đành phải kể hết chuyện ngày đó ra.

Tiểu Hoàng đế chăm chú nghe, lúc thì nhíu mày, lúc thì trợn mắt kinh ngạc, cuối cùng là nghẹn ngào trân trối nhìn Tống Thế An: “Ngươi nói, là tân phu nhân của ngươi cầm mũ phượng ném tên tiểu bạch kiểm kia như ném chó à?”

Tống Thế An hơi ngượng ngùng: “Sự tình quá đột ngột, chuyết kinh cũng vì không biết làm sao nên mới làm thế, xin Hoàng thượng thứ tội!” Mũ phượng kia là do Hoàng thượng sai người chế tạo, không biết hắn ta có giận không nữa.

Ai ngờ, một lúc lâu sau, tiểu Hoàng đế mới thở dài một hơi: “Nương tử của ngươi, quả là có tài!!!”

“…”

Đầu óc tiểu Hoàng đế lại dời sang chỗ khác, hớn hở nói: “Trẫm nên ban thưởng cho nương tử ngươi chứ nhỉ? Hì hì, viết một tấm hoành phi là “nữ anh hùng” thì sao hả?”

Ánh mắt Tống Thế An sáng lên, vội nói: “Lần này nước Diên muốn đàm phán hòa bình e cũng không thực sự có thành ý. Hoàng thượng, hay là cứ đánh đi, thần nhất định sẽ không phụ sự ủy thác của Hoàng thượng.”

Vừa nghe thấy câu nói hùng hồn này, mặt tiểu Hoàng đế nhăn lại: “Đã bảo không được nói mà ngươi lại nói nữa! Đại trượng phu nói không giữ lời!”

Thần đồng ý lúc nào chứ? “Nếu Hoàng thượng cho phép thần xuất chiến, thì thần đã khiến cho đám tiểu nhân kia không làm gì được rồi!”

“Tiểu Tống à, không phải trẫm không cho ngươi đánh, mà là quốc khố thực sự cạn kiệt rồi, Hoàng đế cũng không có bạc mà ~~~!” Tiểu Hoàng đế buông thõng tay không biết làm sao: “Trẫm đã nghèo đến mức tay không có nổi một đĩnh bạc rồi! Rốt cuộc là vì sao mà ngươi lại cố chấp như vậy chứ? Mấy năm nay ngươi đánh vào đến tận kinh thành nước Diên rồi, người ta đã phải chạy tới xin đàm phán hòa bình, nên khoan dung độ lượng đi thôi! Hòa bình sống chung thật hữu hảo mới là tốt!!!”

Thấy Tống Thế An muốn nói chen vào, tiểu Hoàng đế lại vội nói: “Trẫm biết, ngươi muốn báo thù cho Mạc tướng quân và Uyển tướng quân, về tình cảm riêng tư mà nói, thì trẫm đồng ý với ngươi, nhưng dù sao đây cũng là chuyện quốc gia đại sự, không thể để ngươi dùng việc quan mà báo thù riêng được. Ngươi nhìn mà xem, bây giờ nước Diên bị đánh đến mức chỉ còn sót lại chút hơi tàn, nhưng nước Tụng của trẫm thì có tốt hơn gì đâu, còn đánh tiếp nữa, dân chúng lầm than, thiên hạ rối loạn mất. Tiểu Tống à, ngươi phải thấu hiểu cho lòng trẫm chứ!”

Hắn ta nói rất đâu ra đấy, có tình có lý, khiến Tống Thế An không khỏi mừng thầm, tuy Hoàng thượng còn nhỏ tuổi, nhưng trong lòng cũng đã biết lo cho bách tính lê dân rồi. Ngược lại, hắn cứ mang nặng thù riêng thực sự không nên chút nào. Nhưng ngay khi hắn đang định khen ngợi vài câu, tiểu Hoàng đế lại nghiêng đầu sang hỏi thái giám bên cạnh: “Tiểu Toàn tử, mẫu hậu dạy như thế đúng không? Trẫm có nói thiếu điều gì không?”

Phụt —-

Nhìn mặt Tống tướng quân thoáng đen sì đi, tiểu Toàn Tử thật không biết làm sao, trả lời cũng không được, mà không trả lời cũng không được! Hoàng thượng à, sao ngài lại phải hỏi mấy câu đó làm gì chứ!!!

Tiểu Hoàng đế cũng nhận ra là mình vừa lỡ lời, gượng cười nói: “Tiểu Tống, ngươi yên tâm, cứ nghỉ ngơi dưỡng sức vài năm. Chờ trẫm có tiền, nhất định sẽ lại cho ngươi đi đánh giặc!” Nói xong, hắn lại tự lẩm bẩm: “Vẫn nên viết một tấm hoành phi cho nương tử ngươi thì hơn. Dạo này thư pháp của trẫm tiến bộ rất nhiều…”

Tống Thế An ôm xấp giấy Tuyên Thành rời khỏi hoàng cung. Chưa bao giờ tiểu Hoàng đế hứng thú viết chữ như hôm nay, viết hết bức này đến bức khác, cuối cùng còn chốt lại một câu: “Trẫm rất hài lòng, tiểu Tống, ngươi đưa về cho nương tử ngươi tự chọn một cái mà treo đi” — nhìn hàng chữ xiêu xiêu vẹo vẹo trước mặt, Tống Thế An thực sự không hiểu vì sao hắn có thể hài lòng được…

Quay về phủ Tướng quân cũng đã là chính Ngọ — để tiết kiệm tiền, tiểu Hoàng đế còn chẳng thèm giữ hắn lại ăn trưa. Tống Thế An muốn thay xiêm y để đi dùng bữa. Vào phòng ngủ, vừa vòng qua bình phong đã thấy trên giường có người đang nằm sẵn.

Áo ngủ gấm đỏ thẫm thêu trăm hoa đua nở, đường cong lồi lõm lung linh hiển hiện, nhìn nửa cánh tay nõn nà như ngọc lộ ra ngoài, những hình ảnh hương diễm đêm qua lại chợt hiện lên trong óc, khiến bụng dưới của Tống Thế An như căng lên…

—o0o—

Tác giả lảm nhảm: Nhào vào hay không nhào vào, đó là cả một vấn đề.

Hết chương 11.

***

Chương 12: Ai muốn sống cả đời với huynh chứ?!

Ngủ bù được một giấc, Tô Đường sảng khoái hơn nhiều. Thấy Hỉ Thước gà gật bên cạnh, nàng liền nhỏ giọng hỏi Thược Dược: “Tướng quân về chưa?”

“Về rồi ạ, bây giờ chắc đang ở thư phòng ạ.” Nghĩ một chút, Thược Dược lại bồi thêm một câu: “Bình thường tướng quân toàn ở thư phòng thôi ạ.”

“À, vậy em dẫn ta tới đó đi.” Nói xong, nàng rón ra rón rén đứng dậy, sợ đánh thức Hỉ Thước.

Nhìn thấy nàng như vậy, Thược Dược cũng hơi buồn cười, nhưng vừa thấy nàng đảo mắt qua, cô ấy lại giật mình vội vàng cúi đầu mím chặt môi.

Trong thư phòng, Tống Thế An đang sắp xếp lại sổ sách, thấy Tô Đường tới, hắn liền nhíu mày.

Tâm trạng của Tô Đường vốn không tệ, nhưng vừa nhìn thấy dáng vẻ bực mình của hắn, ngọn lửa nhỏ trong lòng nàng lại bùng lên, đặt hộp gỗ đỏ đang cầm trong tay lên bàn, nói thẳng thắn: “Trả lại huynh thứ này trước, tránh để đến lúc đó lại phiền phức. Yên tâm, ta chưa mở ra đâu! Vẫn còn nguyên!”

Lý do khiến Tống Thế An nhíu mày, là vì sao hắn lại có thể sinh ra dục vọng đối với người phụ nữ này cơ chứ? Vừa rồi, dục vọng đột ngột ập đến cực kỳ mãnh liệt, khiến hắn phải uống vài ngụm trà lạnh mới đè nén xuống được, là vì nghi hoặc khó hiểu nên mới nhíu mày, chứ không phải vì bực mình. Có điều, bây giờ thì đúng là hắn cau mày vì bực bội — tại sao lần nào cô nàng này cũng kiêu ngạo như thế chứ?

Tô Đường ngồi xuống chiếc ghế dựa bên cạnh, nhìn thoáng qua cách bày biện trong phòng, rồi nói tiếp: “Ta tới vì có chuyện muốn nói với huynh. Bà nội bảo ta quản lý phủ tướng quân này của huynh. Huynh xem làm thế nào thì làm!”

Tống Thế An hơi giật mình, nàng vừa vào cửa, bà nội đã cho nàng quản lý phủ sao? Có điều, hình như bà nội thật sự thích nàng, ngay cả cây trâm phượng nạm vàng khảm ngọc, khắc vân hoa tổ truyền bà cũng tặng cho nàng, tức là coi nàng như nữ chủ nhân tương lai của Tống gia phải không? Chỉ là…

Thật ra, nếu không có Hoàng thượng chỉ hôn, hắn cũng không định thành thân, hoặc phải nói là, không định thành thân nhanh như thế. Có điều, lệnh vua khó trái, hắn cũng đành phải tiếp nhận thôi. Mà nếu đã không phải xuất phát từ tình cảm của hắn, thì dù cô gái đó thân phận ra sao, hình dáng thế nào, cũng chẳng phải chuyện gì quan trọng. Vì thế, khi Hoàng thượng bảo hắn cưới Tam tiểu thư Tô gia ở thành Bình, hắn cũng ậm ừ cưới về, dù sao cũng chỉ là một người phụ nữ, cưới về rồi gạt qua một bên cũng được.

Nhưng không ngờ, Tô tam tiểu thư thực sự không phải người phụ nữ bình thường, chẳng những trước kia từng có thù oán với hắn, mà không hiểu sao lại cứ sống chết muốn hắn viết giấy từ hôn.

Viết giấy từ hôn thì viết giấy từ hôn, dù sao hôn sự này cũng là do bị ép mà ra. Hắn cũng ngại phiền phức, hơn nữa, hắn thật sự không có chút cảm tình nào với cô gái tên Tô Đường này. Vì thế, hắn đã nghĩ sẽ chung sống hòa bình với nàng một tháng, sau đó tìm một lý do theo ý nàng để viết giấy từ hôn, cùng lắm thì lúc đó đền bù vật chất nhiều nhiều một chút là được. Ai ngờ, Hoàng thượng lại đạp thêm một cước, làm cho bọn họ có quan hệ vợ chồng thực sự, mọi kế hoạch đều bị phá hỏng hết.

Hắn là người giữ thân trong sạch đến mức tuyệt đối bảo thủ, không ít những người con gái thầm thương trộm nhớ muốn lăn xả vào, đều bị hắn lạnh lùng cự tuyệt ngoài cửa, chỉ đơn giản vì một câu nói đùa của người kia — “Ai bảo phụ nữ không cưới được nào? Chờ ta công thành danh toại, ta nhất định sẽ đưa kiệu lớn tám người khiêng đến cưới đệ về nhà. Đệ phải thủ thân như ngọc cho ta!”

Nàng suồng sã, nàng ngỗ ngược, nàng kỳ quái đến nghịch chuyển cả âm dương, đảo điên cả trời đất, nhưng vì thích, vì sủng, hắn bằng lòng bao dung hết, cũng làm đúng như lời nàng, vẫn luôn chờ đợi, chỉ không ngờ…

Nhận ra mình lại đang nghĩ đến những chuyện không nên nghĩ, Tống Thế An quay đầu nhìn ra cửa sổ. Bên ngoài trời xanh không gợn bóng mây, từng đàn chim nhẹ nhàng bay vô cùng thoải mái.

“Vậy thì nàng cứ quản đi!” Một lúc lâu sau, hắn thản nhiên nói.

Nếu đã có quan hệ vợ chồng thực sự, thì đó chính là người phụ nữ của Tống Thế An hắn, không có lý nào lại để nàng tái giá được. Huống chi, nếu thực sự viết giấy từ hôn, chỉ e sau này sẽ vô cùng phiền phức, bên phía bà nội không biết phải nói thế nào, mà bên Hoàng thượng còn không biết sẽ xảy ra chuyện gì nữa.

Tống Thế An cũng là một người rất sợ phiền phức, tuy cô gái đứng trước mặt hắn có vẻ cũng rất phiền phức, nhưng giữa hai sự lựa chọn, thì xem ra nàng vẫn nhẹ nhàng hơn, thôi thì cứ nhẫn nhịn cô nàng này vậy. Dù sao nàng cũng chỉ là một người con gái, không thể có bản lĩnh làm đảo điên trời đất được.

“Cái gì?!” Tô Đường không ngờ Tống Thế An lại nói vậy, khiến nàng thoáng mơ hồ. Vừa rồi, sau khi hỏi xong, ngồi chờ một lúc lâu cũng không thấy hắn trả lời, nàng còn tưởng hắn đang nghĩ cách giải quyết, sau lại thấy sắc mặt hắn càng lúc càng kỳ quái, rồi dần dần vẻ mặt lại vô cùng buồn bã, khiến nàng rất bực bội, không hiểu trong đầu hắn nghĩ cái gì, không ngờ cuối cùng hắn lại buông ra một câu như vậy.

“Nàng cứ tạm quản lý phủ tướng quân trước đi!” Tống Thế An kiên nhẫn nhắc lại một lần nữa.

Lần này thì Tô Đường tin rằng mình không nghe nhầm, nàng chớp chớp mắt, cực kỳ nghi hoặc: “Cái gì mà tạm thời quản lý chứ? Ta chỉ ở đây một tháng, làm sao quản lý được?”

Tống Thế An liếc nhìn nàng một cái, muốn nói lại thôi.

Nhìn thấy ánh mắt đe dọa của hắn, Tô Đường cau mày nói: “Huynh định nói gì?”

Tống Thế An đặt bút lông xuống, nhìn chằm chằm người phụ nữ trước mặt, hỏi: “Rốt cuộc là vì lý do gì mà nàng cứ nhất quyết muốn bị hưu?”

Nghe hắn hỏi vậy, Tô Đường lại á khẩu, suy nghĩ một lúc mới lẩm bẩm nói: “Chẳng lẽ đây không phải là điều hiển nhiên sao?”

“Hiển nhiên?” Tống Thế An nhíu mày.

Tô Đường vuốt nhẹ tà váy, cúi đầu nói: “Đương nhiên rồi, huynh vì lệnh vua khó tránh nên mới cưới ta, huynh chán ghét ta như vậy, đương nhiên chỉ ước có thể bỏ ta. Từ xưa đến giờ, bản cô nương rất biết mình biết ta, chẳng qua là nói trước khi huynh tự nói ra thôi. Hơn nữa, huynh chán ghét ta đã đành, chẳng lẽ ta không chán ghét huynh sao! Không phải ai cũng tình nguyện trèo cao lên cái mặt lạnh nhà huynh!” Nghĩ lại thấy xấu hổ, Tô Đường nghiến răng nghiến lợi, có điều… cái cụm từ “bản cô nương”… hình như không dùng được nữa rồi nhỉ?

Mặt lạnh à? Tống Thế An hơi ngẩn người, mặt đen đi, cô nàng này còn dám đặt biệt danh cho hắn rồi cơ đấy! Nhìn nàng gọi trơn tru như vậy, chưa biết chừng đã lén gọi sau lưng hắn nhiều lần rồi!

“Nàng yên tâm, ta sẽ không bỏ nàng!” Tống Thế An cố kìm chế sự giận dữ nói.

Tô Đường không thèm bận tâm, lườm hắn một cái, phì cười nói: “Huynh nói câu này hai lần rồi! Ta ghét nhất là cái dáng vẻ thâm trầm này của huynh, cứ như không bỏ ta tức là huynh đã ban cho ta một ơn huệ lớn vậy! Nếu không phải là phụ nữ không thể bỏ đàn ông, thì ta đã bỏ huynh tới một trăm tám mươi lần rồi!”

Giận quá lại hóa không, ánh mắt Tống Thế An lạnh như băng: “Có phải trong lòng nàng có người khác không?” Nếu không phải vì lý do đó, thì hắn thật sự không nghĩ ra còn có lý do nào hợp lý hơn nữa. Hắn không tin vì chuyện cũ vặt vãnh như lông gà vỏ tỏi hồi trước và thái độ lạnh như băng này của hắn, mà cô gái này lại không hề tiếc danh tiết, chỉ một lòng muốn bị bỏ!

Tống Thế An hỏi quá đột ngột, khiến Tô Đường ngẩn người, sau đó mới bừng tỉnh: “A ha ha, huynh nghĩ là vì ta có người trong lòng nên mới một lòng mong bị bỏ sao? Huynh đúng là giỏi suy diễn! Nếu ta mà có người trong lòng, thì khi biết phải gả cho huynh, ta đã vừa khóc vừa ầm ĩ, vừa đòi thắt cổ rồi! Ôi, suy nghĩ của huynh ngớ ngẩn thật đấy! Ta đã nói rất rõ ràng với huynh rồi mà, hai chúng ta đều ghét nhau, chi bằng mỗi người một đường cho xong!”

Tống Thế An nhìn chằm chằm Tô Đường từ đầu đến chân, không thấy một chút manh mối nào, lại lạnh lùng nói: “Nếu nàng đã không có người trong lòng, vậy thì cứ ở lại phủ đi!” Hắn thật sự chẳng muốn nhiều lời với  nàng nữa!

Hửm? Sao mãi mà không thấy cô nàng kia phản ứng gì? Tống Thế An ngẩng đầu, lại thấy Tô Đường đang kinh ngạc nhìn hắn.

“Huynh bảo ta ở lại trong phủ?”

“Ừ.” Tống Thế An tức giận đáp.

Tô Đường nhìn hắn không chớp mắt, mặt ngây ra như phỗng, trong đầu thầm nhớ lại những lời Tống Thế An vừa nói. Đầu tiên là bảo nàng cứ quản lý phủ đi, sau đó lại nói sẽ không bỏ nàng, bây giờ thì thẳng thắn dứt khoát bảo nàng cứ ở lại phủ… Tô Đường vô cùng rối loạn: “Huynh… ý huynh là muốn sống cả đời với ta?”

“Ừ!” Tống Thế An to giọng hơn một chút. Cô gái này, có chịu thôi không vậy?!

“A ha ha ha ha!” Tô Đường đột ngột cười ầm lên: “Huynh mà lại muốn sống cả đời với ta à?! Ôi chao ôi chao, truyện cười này thực sự quá buồn cười ấy! Để ta nghĩ xem vì sao huynh lại tình nguyện sống cả đời với ta nào, là vì huynh đã lấy đi sự trong sạch của ta? Là vì sợ không tiện nói năng với người khác đúng không? A ha ha ha…”

Tống Thế An siết chặt nắm tay, cô nàng này, được đằng chân lại lân đằng đầu!!!

Đột nhiên, Tô Đường ngừng cười, đôi mắt đen láy sáng ngời lên, nhìn Tống Thế An, nói gằn từng chữ một: “Nhưng ta lại không đồng ý!!!”

“Rốt cuộc nàng muốn thế nào?!” Cuối cùng Tống Thế An cũng bị chọc giận! Hắn đã mở lời trước rồi!!!

Tô Đường cười lạnh: “Vẫn câu nói ban nãy, đừng có trương cái bản mặt lạnh băng đó ra với ta, ta không nợ nần gì huynh cả! Dù nói hôn nhân là do cha mẹ có lời, mai mối dẫn lối, nhưng mối nhân duyên này của chúng ta, không phải là lưỡng tình tương duyệt!”

Lưỡng tình tương duyệt à?! Tống Thế An ngẩn người.

Nếu phải gả, cũng muốn xuất phát từ tình cảm đôi bên mới có thể sống cùng nhau trăm năm được. Nếu chán ghét nhau, thì làm sao có thể sống yên ổn qua ngày, chi bằng chém một đao, cắt đứt tất cả luôn đi!

Tô Đường nhìn sâu vào mắt hắn, thấy hắn không nói chuyện, ánh mắt lấp lánh, cảm xúc rất khó hiểu, sau đó, nàng đứng dậy cáo từ, lúc đi tới cửa, lại quay lại cười: “Có điều, nếu huynh đã nhờ ta quản lý nhà này, thì ta sẽ cố gắng trông coi một chút vậy, dù sao cũng chỉ có một tháng. À, đúng rồi, đêm nay huynh nên tìm chỗ khác ngủ đi.”

Nói xong, nàng lại khẽ cười một tiếng, rồi không quay đầu lại nữa, thoải mái rời đi.

Nhìn theo bóng cô gái đi khuất, Tống Thế An cúi đầu tiếp tục xem sổ sách, nhưng lại phát hiện ra lòng mình không thể bình tĩnh nổi!

Hắn gây tội nghiệt gì mà lại cưới về một người con gái như thế chứ?

Nhưng chỉ trong giây lát, hắn lại ngẩng đầu lơ đãng nhìn về phía cánh cửa trống không kia, hơi ngơ ngẩn, lưỡng tình tương duyệt sao?

Đêm hôm đó, quả nhiên Tống Thế An ngủ lại ở thư phòng.

Vì giữa trưa đã ngủ bù một giấc, nên Tô Đường lăn lộn trên giường tân hôn một lúc lâu cũng không ngủ được, nhớ lại chuyện đêm qua, mặt nàng lại đỏ hồng, cả cơ thể nóng bừng lên. Rồi lại nhớ đến những điều nói với Tống Thế An lúc chiều, lòng nàng hơi phiền muộn, cuối cùng lật người vào trong, không thèm nghĩ nữa!

Binh đến tướng đỡ, cứ vậy đi!

Ngày hôm sau, Tô Đường dậy khá muộn, vừa rời giường đã thấy Tống thúc quản gia đang đứng chờ ở cửa từ lâu.

Nhìn người quản gia mặc trường bào màu xanh thẫm có khuôn mặt phúc hậu, rồi lại nhìn chồng sổ sách trên tay ông, Tô Đường nghi hoặc hỏi: “Cái gì đây?”

Tống thúc cười tươi như hoa cúc: “Hồi Thiếu phu nhân, đây là sổ sách thu chi các khoản mục trong phủ ạ. Lão thái thái bảo tôi đưa tới cho cô xem qua.”

A, tới nhanh thế cơ à?! Tô Đường ngồi thẳng người, tùy tiện cầm một quyển lên xem — thật ra nàng chỉ định làm bộ làm tịch vậy thôi, ai ngờ vừa xem đã phát hiện ra vấn đề.

“Đây… đây… đây là toàn bộ sao?” Mặt Tô Đường đầy vẻ kinh ngạc.

Mặt Tống thúc rất nặng nề: “Hồi Thiếu phu nhân, đúng vậy ạ.”

Tô Đường suýt nữa cắn vào lưỡi, ông trời của ta ơi, cả phủ tướng quân rộng lớn khí phách thế này, mà tổng số bạc chỉ có ba trăm bốn mươi ba lượng là sao?!!!!

“Không tính nhầm chứ?” Tô Đường không thể không nghi ngờ, lại lấy một quyển khác ra xem thật kỹ.

Bổng lộc hàng tháng của Tống Thế An được năm mươi lượng bạc trắng, cộng thêm lương thực vải vóc, thêm vài đồn điền, nhà ở trên danh nghĩa, một tháng tiền cho thuê cũng được một nghìn hai trăm hai mươi bảy lượng… Ặc? Hoàng thượng ban cho một lượng?

Tô Đường trợn tròn mắt: “Đây… ban thưởng một lượng này là thế nào?” Không ghi nhầm đấy chứ?

“Quả thật chỉ có một lượng ạ.” Tống thúc khó xử nói: “Thiếu gia đánh thắng trận, Hoàng thượng phải ban thưởng, nhưng mà quốc khố đã trống rỗng, ngài ấy mới lấy từ trong hà bao ra một lượng gọi là thơm thảo ạ.”

Thơm thảo thế này, cũng hơi quá rồi!!!

Hết chương 12.

***

Chương 13: Người thì nhiều, tiền thì ít, chuyện này rất phiền!

Tô Đường đặt quyển sổ thu xuống, cầm quyển sổ chi lên, mặt đầy vẻ khó hiểu, lẽ ra hai sổ này phải còn gần một nghìn ba trăm lượng, sao trong sổ cái lại chỉ còn có từng đó? Lật qua vài tờ, nàng càng lúc càng thấy hỗn loạn: “Sao lại có nhiều khoản chi cá nhân thế này?”

Tống thúc cũng là người biết quan sát sắc mặt, thấy Tô Đường càng lúc càng nhíu chặt mày, ông đành cố suy nghĩ tìm cách giải thích: “Cô xem, những thứ này đều là bạc chi cho tướng sĩ trong quân dưới quyền thiếu gia ạ.”

“Hả? Không phải tướng sĩ trong quân đều có bổng lộc của triều đình sao?”

“Thiếu phu nhân, là thế này, mấy năm nay tình hình khó khăn, chiến tranh không ngừng, tướng sĩ tử trận rất nhiều, tuy triều đình có phát tiền hỗ trợ tướng sĩ, nhưng vẫn chỉ như muối bỏ biển thôi. Thiếu gia nhân từ, nên mới nhận nuôi các tướng sĩ tàn tật không gia đình ở ngoài thôn trang, cũng có trường hợp có gia đình nhưng gia cảnh khó khăn, vì vậy, tiền cho thuê mỗi tháng cũng chỉ vừa đủ chi trả thôi. Còn nữa, thiếu gia cũng rất ưu ái các tá điền, tiền thuê đất, thuế má đều rất thấp. Cô nhìn xem thực sự là kém xa so với các trang viên khác. Hơn nữa, dù cho thuê những điền trang này, thì cũng chỉ đủ để chi tiêu ở những chỗ đó thôi, mỗi tháng coi như là hòa vốn, thỉnh thoảng lắm mới có một chút bạc gửi về phủ thôi ạ.”

Tô Đường khẽ gật đầu, lúc trước nàng cũng nghe nói hắn rất được các tướng sĩ trong quân kính trọng, yêu mến, nhất là đội Hắc kỵ do một tay hắn sáng lập nên, người nào cũng trung thành, dũng cảm, sống chết cùng hắn. Bây giờ mới thấy, chuyện đó cũng không phải vô lý. Dùng bạc của mình trợ cấp cho thuộc hạ, đâu phải tướng quân nào cũng làm được như thế, huống chi, còn là suốt mười năm trời không hề thay đổi.

Tô Đường vuốt trán, nếu tiền thuê đất đai bên ngoài đều để trợ cấp các huynh đệ, vậy thì chi tiêu trong phủ tướng quân chỉ có thể dựa vào chút bổng lộc của hắn, làm sao được nhỉ?!

Tuy năm mươi lượng bạc trắng cũng không phải là con số nhỏ, năm sáu miệng ăn ở một gia đình bậc trung thì tằn tiện cũng có thể sống được hai năm, nhưng đây là phủ tướng quân, cả một khu nhà rộng lớn thế này, còn có rất nhiều gia đinh, sai vặt, ma ma, tiểu nha hoàn nữa. Tô Đường đến đây chưa được hai ngày, nhưng cũng đã thấy cảnh người đi qua đi lại nhiều không đếm xuể, ngay ở trong viện nàng ở kia thôi cũng phải hơn hai mươi người rồi. Tổng cộng cả phủ tướng quân, không biết sẽ lên đến bao nhiêu người nữa, e rằng chỉ riêng tiền tiêu vặt hàng tháng cho quản gia và hạ nhân thôi cũng đã là con số không nhỏ.

Tô Đường lật xem từng tờ từng tờ một của quyển sổ ghi chép tiền tiêu vặt hàng tháng của hạ nhân. Tuy đã chuẩn bị tinh thần trước, nhưng khi nhìn thấy con số trong đó, nàng vẫn giật mình kinh hãi — một trăm mười tám lượng à?!!! Nhiều gấp đôi bổng lộc của mặt lạnh!

“Trong phủ tổng cộng có bao nhiêu người?” Tô Đường không thể không hỏi.

“Hồi Thiếu phu nhân, hạ nhân trong phủ tổng cộng có một trăm hai mươi mốt người, thôn trang ngoài phủ có ba mươi mốt người ạ.” Tống thúc trả lời.

Nghe ông đáp vậy, Tô Đường xem trong sổ sách cũng thấy ngạc nhiên, phủ tướng quân, kể cả nàng nữa cũng chỉ có ba chủ nhân, dù có tính cả bốn người ở Tây Uyển vào thì tổng cộng là bảy người, vậy mà có đến một trăm hai mươi tám hạ nhân, mỗi người có gần hai mươi người hầu hạ cơ à?!

Xem lại tiền lương hàng tháng của họ, cao nhất là hai quản gia trong ngoài — Cẩm Tú và Tống thúc, là ba lượng bạc một tháng, những nha hoàn, sai vặt là năm trăm tiền, dù không nhiều lắm, nhưng cũng không gánh nổi nhiều người như vậy!

Thật quá lãng phí!

“Trong phủ cần nhiều người như vậy sao?” Tô Đường gấp quyển sổ trong tay lại, đặt xuống rồi lại cầm một quyển khác lên.

Tống thúc chớp chớp mắt, thấy nàng chỉ tập trung xem sổ sách, giọng nói lại thản nhiên không thể nhận ra cảm xúc gì, trong đầu ông lại thầm cân nhắc, suy nghĩ xem rốt cuộc có nên nói mấy lời kia không, nhớ đến lời lão phu nhân dặn dò rằng thiếu phu nhân không phải là người đơn giản, ông liền thả lỏng tâm trạng, đáp: “Thật ra, cũng không cần ạ.”

“Hả? Ý ông là sao?” Tô Đường cảm thấy hứng thú hẳn.

Tống thúc cúi thấp đầu, chậm rãi nói: “Trong quý phủ có khoảng một trăm người. Khi Hoàng thượng ban thưởng nơi này, lại thưởng thêm mười nha hoàn, hai ma ma, mười sai vặt. Đến khi lão phu nhân tới, cũng mang đến sáu ma ma, tám nha hoàn, tám sai vặt. Bên người thiếu gia có tám thân vệ, sau đó lại có thêm hai mươi hộ vệ từ trong quân ngũ ra nữa…”

Tổng cộng là bảy mươi hai người, kể cả hai bà cháu nhà họ Tống, và Tống thúc, bốn cô nương ở Tây Uyển, nàng và Hỉ Thước nữa là tám mươi mốt người, vậy còn ba mươi người ở đâu ra?

“Thật ra, như vậy cũng là đủ rồi, nhưng trong ba năm nay, Hoàng thượng và các đại thần lại liên tục ban thưởng hoặc tặng mấy nha hoàn, sai vặt sang, nên mới thừa nhiều như vậy.”

Tô Đường hỏi: “Hoàng thượng ban thưởng cũng không sao, nhưng giữa các đại thần thì có gì tốt mà tặng chứ? Quý phủ đâu có thiếu người?”

Tống thúc nhìn quanh bốn phía, thấy không có ai, mới nhỏ giọng nói: “Các vị đại thần trong triều tặng nha hoàn sai vặt cũng là chuyện thường xảy ra, mấy người đó chẳng qua là xếp vào nằm vùng ở các phủ các viện thôi. Cô cũng biết đấy, thiếu gia là đại thần trong triều, nhất cử nhất động đều bị người khác xăm soi chú ý.”

“Nếu đã biết họ là nằm vùng, sao còn nhận?” Tô Đường hỏi.

Tống thúc mấp máy môi, rõ ràng là có điều khó nói.

“Thúc cứ nói đi, đừng ngại.” Tô Đường dứt khoát nói.

“Những điều này, đều do thiếu gia đồng ý ạ.”

Hả? Chẳng lẽ mặt lạnh chấp nhận bị người ta giám sát sao?

“Thiếu gia nói, cậu ấy đi thắng người, ngồi thẳng lưng, không sợ bị giám sát.”

Tô Đường thực sự có thể tưởng tượng ra dáng vẻ cố chấp đến quái gở của mặt lạnh khi nói mấy lời này, khẽ cười nhạt: “Tiền trong túi không đủ nuôi gia đình, mà còn thùng rỗng kêu to!”

Tống thúc ngại ngùng, thiếu phu nhân thật thẳng thắn quá! Có điều, nàng cũng nói ra chính tiếng lòng của ông, có trời mới biết mỗi tháng ông lại hao tâm tổn sức thế nào mới cân bằng thu chi được ở trong phủ đâu!

“Muốn ta lên tiếng hả, trả lại hết mấy người này là xong rồi!” Tô Đường rất dứt khoát.

Gương mặt phúc hậu của Tống thúc thoáng biến sắc: “Không được đâu ạ!”

“Vì sao?” Tô Đường nhướng mày.

Tống thúc cúi đầu với vẻ kính cẩn đáp: “Khi họ đưa những người này tới, nhà ta đã nhận rồi, bây giờ sao trả lại được ạ!”

Tô Đường nghĩ cũng thấy có lý: “Thôi được rồi, tạm thời cứ để họ lại đi. Lần sau mà có người tặng người nữa, thì trực tiếp từ chối là xong!”

“Dạ? Vậy lão nô phải nói thế nào ạ?” Tống thúc hơi khó xử.

Tô Đường xòe hai tay: “Không phải rất đơn giản sao? Nói là người nhà lính không thừa lương thực.”

“…” Tống thúc tin rằng, nếu thiếu gia mà nghe thấy câu này, sắc mặt sẽ vô cùng xấu. Thiếu gia nhà ông là một người rất trọng thể diện, nếu không phải là trọng thể diện, thì cũng sẽ không cố chấp nhận nhiều người như vậy trong khi trong túi chẳng dư dả gì — đây vẫn luôn là lời ông muốn nói mà không dám nói!!!

Một tướng quân mà không nuôi nổi nha hoàn với sai vặt thì nực cười đến thế nào chứ!

“Hả?” Tô Đường lại phát hiện vấn đề mới: “Thành thân nhất định sẽ tốn rất nhiều bạc, sao trong này không có số liệu gì cả?” Tổ chức tiệc rượu, đồ cưới vân vân đều phải tiêu tốn rất nhiều tiền mà.

“Hồi thiếu phu nhân, một phần bạc tổ chức hôn lễ là do trong cung ban xuống, một phần là tiền riêng của lão phu nhân, không dùng đến tiền trong sổ sách ạ.”

“Thế à? Vậy là hôn lễ của ta thành công còn khiến cả Hoàng thượng và lão phu nhân phải tốn kém rồi.” Tô Đường vừa giật mình lại vừa cảm thấy rất vô lý.

Tống thúc cũng hiểu chuyện này rất vô lý. Hoàng thượng bảo thiếu gia thành thân, thiếu gia nói không có bạc, Hoàng thượng liền vung tuyệt bút thưởng bạc xuống, các thứ sính lễ này nọ đều xuất từ trong cung ra — có thể thấy tâm nguyện muốn ép thiếu gia thành thân của Hoàng thượng cấp thiết đến mức nào. Có điều, việc này có lẽ cũng không nên nói với thiếu phu nhân.

Tống thúc liếc mắt thăm dò Tô Đường một cái, thấy cô cúi đầu xem sổ sách không hỏi gì, thần kinh của ông cũng thả lỏng hơn.

“Vậy lễ vật này nọ hôm qua nhận được đâu?” Tô Đường có vẻ quan tâm đến chuyện này hơn.

Mí mắt Tống thúc nhảy dựng lên, ánh mắt nhìn Tô Đường cũng khác hẳn — Thiếu phu nhân là một người không thể xem thường được!

“Đều ở trong quyển sổ bìa vàng kia ạ!”

Tô Đường cảm nhận được ánh mắt của Tống thúc cũng chỉ cười trừ, sau đó lại thản nhiên rút quyển sổ bìa vàng kia ra, vừa nhìn đã muốn nôn ra máu!

Văn võ bá quan đồng loạt mừng năm trăm tiền, có người tặng văn phòng phẩm, còn có người chỉ tặng một bức tranh chữ, lại còn do chính tay mình vẽ ra! Trong các đại thần, chỉ có lễ vật của Thừa tướng là nhiều nhất, cũng chỉ có tám trăm tiền thêm một bộ nghiên mực!

“Mấy tay đại thần này bủn xỉn thật đấy!” Tô Đường nói thẳng thắn, nàng nhớ khi Tứ muội xuất giá, lễ vật của tri huyện thành Bình đưa tới còn nhiều hơn tất cả chỗ này! Mà đây lại còn là quan kinh thành nữa chứ!!!

Tống thúc lau mồ hôi trên trán, vị chủ nhân này thật sự khiến ông hơi khó trả lời: “Thật ra… thật ra đây đều là luật bất thành văn do thiếu gia quy định ạ!”

Tô Đường nghiêm túc lắng nghe, cô rất muốn biết vị Tống đại tướng quân này đặt ra quy củ thế nào.

Tống thúc uốn lưỡi vài lần, cẩn thận nói: “Mấy năm trước, cháu ngoại của Lý thừa tướng thành thân, thiếu gia tặng năm trăm văn tiền làm lễ vật, cũng nói là chiến tranh chưa dứt, cần phải tiết kiệm. Hoàng thượng vô cùng đồng ý, vì vậy sau này, khi các đại thần khác có việc, đều dùng năm trăm văn tiền làm mức chuẩn ạ.”

Vì thế, bây giờ gió mây đổi chiều, rốt cuộc cũng đến lượt nhà mình sao? Tô Đường toát mồ hôi hột.

Nàng lật xem qua chỗ sổ sách, hỏi thêm vài câu nữa, cuối cùng cũng có thể nắm bắt được sơ sơ tình hình trong phủ tướng quân này. Mà hiểu rồi, thì lại thấy đau đầu — người thì nhiều, tiền thì ít, chuyện này hơi phiền phức, nhà này quản chẳng dễ chút nào!

“Mấy năm nay, ông và Cẩm Tú cô cô vất vả nhiều rồi!” Trong tình trạng thu không bằng chi, mà còn có thể dư được mấy trăm lượng bạc, phải tính toán tỉ mỉ chi tiết đến mức nào mới được thế này chứ? Ánh mắt Tô Đường nhìn Tống thúc lại càng thêm phần khâm phục, kính trọng.

Tống thúc suýt thì cảm động phát khóc, rốt cuộc cũng tìm được một thiếu phu nhân thấu hiểu cho ông. Chỉ có trời biết mỗi lần báo cáo thu chi với thiếu gia, ông khổ sở thế nào — vị chủ nhân này ấy mà, chết vì sĩ diện, tiêu tiền như nước, lại hoàn toàn không thèm quan tâm trong phủ rốt cuộc có bao nhiêu ngân lượng! Mà ông đường đường là quản gia của phủ tướng quân, vậy mà phải tính tới tính lui chỉ vì một đồng bạc nhỏ, ấm ức vô cùng, đau lòng vô cùng hu hu hu, ra ngoài đường còn không dám chào các “đồng nghiệp” nữa!

Tống thúc đi rồi, trong phòng hoàn toàn yên tĩnh. Tô Đường chống cằm, nghe tiếng chim tước uyển chuyển ca hót ngoài kia, nhìn làn khói nhẹ nhàng bay lượn trên bát trầm hương, nàng khẽ nhíu mày, vô cùng buồn bã.

Nhìn dáng vẻ này của tiểu thư nhà mình, Hỉ Thước biết ngay nàng muốn than thở, quả nhiên, sau khi thở dài, Tô Đường bắt đầu cằn nhằn.

“Tiểu Hỉ Thước, số tiểu thư nhà em khổ quá đi mất! Khi còn ở nhà mẹ đẻ đã phải lo quản lý cửa hàng của gia đình, gả cho người ta còn phải đi xử lý tình trạng rối rắm thế này! Em xem này, xem này, bạc ít như vậy, người nhiều như thế, lại toàn những nhân vật không thể động vào. Ôi thôi thương thay cho cuộc đời của ta, bi thương chết đi được ấy!” Tô Đường khổ sở kể lể, ngay sau đó lại lập tức vui vẻ lên: “May mà tiểu thư nhà em đã tính toán trước, bắt mặt lạnh kia viết giấy từ hôn trước rồi nhé…”

“Dạ?!!!” Hai tròng mắt Hỉ Thước trợn tròn lên như sắp rơi ra ngoài đến nơi!

Tô Đường ngạc nhiên: “Chẳng lẽ ta chưa nói với em sao?”

Đầu Hỉ Thước lắc mạnh như trống bỏi.

“À, vậy bây giờ ta nói cho em biết rồi đó.”

Nhìn tiểu thư đi vào buồng trong, Hỉ Thước vội vàng đi theo, lo lắng hỏi: “Vì sao ạ?! Vì sao người lại muốn cô gia viết giấy từ hôn chứ? Tiểu thư, người làm sao vậy? Đang êm đẹp lại viết giấy từ hôn gì chứ? Như vậy không tốt đâu!” Cô biết tiểu thư nhà mình sẽ không chịu an phận mà!

Tô Đường đột ngột dừng lại, Hỉ Thước suýt thì đâm sầm vào nàng.

Tô Đường trêu ghẹo nói: “Cô gia nhà em và tiểu thư nhà em vừa gặp đã ghét nhau, vì thế, phải viết giấy từ hôn, hiểu chưa?”

“Không hiểu ạ!” Hỉ Thước tức giận làu bàu: “Tiểu thư chỉ mới gả tới đây có hai ngày, cái gì mà vừa gặp đã ghét nhau chứ. Em cảm thấy cô gia rất tốt! Tiểu thư, người đừng quậy phá nữa được không?”

“Ôi chà, mới có hai ngày mà khuỷu tay của em đã hướng ra ngoài rồi phải không?” Tô Đường chỉ chỉ vào trán Hỉ Thước nói.

“Không phải là Hỉ Thước thiên vị cô gia, mà là tiểu thư làm việc chẳng có nguyên tắc gì cả!” Hỉ Thước nói đầy chính nghĩa.

Trong mắt Tô Đường thoáng hiện lên vẻ giảo hoạt, ghé vào tai Hỉ Thước nói nhỏ: “Em là nha hoàn hồi môn của ta, nếu em thích mặt lạnh kia, thì sau này ta đưa em lên làm nha hoàn thông phòng của hắn là được rồi mà. Sinh thêm một nam hai nữ nữa, có khi còn được nâng lên làm thiếp đấy!”

Tô Đường chỉ nói đùa, nhưng lại khiến Hỉ Thước nghe xong vừa xấu hổ vừa tức tối, dậm chân kêu lên: “Tiểu thư, người xấu tính lắm!”

Tô Đường ra vẻ vô tội: “Ta xấu tính cũng có phải chuyện ngày một ngày hai đâu, mà em quen biết ta cũng chẳng phải chuyện ngày một ngày hai, bây giờ mới biết thì hơi muộn đấy!”

Hỉ Thước biết mình nói không lại tiểu thư, cũng không tiếp tục tranh cãi nữa, suy nghĩ một chút lại hỏi: “Tiểu thư, chẳng lẽ người không thích cô gia sao?”

Tô Đường thở dài, thật thật giả giả nói: “Thích thì thích, nhưng khổ một nỗi là cô gia nhà em lại không thích ta mà, người ta nói, hoa rơi có ý, nước chảy vô tình là vậy đấy. Ôi, thật ra trong lòng tiểu thư nhà em vô cùng buồn bã ấy!!!” Nói xong, Tô Đường còn nhíu chặt mày tạo dáng như Tây thi ôm ngực.

Ai ngờ, Hỉ Thước lại chẳng thèm nhìn tới nàng, chỉ hướng về phía sau lưng Tô Đường, biến sắc nói: “Tướng… tướng quân!”

Tô Đường giật mình, vội quay người lại, ở cửa phòng, Tống Thế An mặc xiêm y đen tuyền, dáng người cao lớn, chỉ là vẻ mặt hắn — hình như không được tốt cho lắm.

Hết chương 13.

***

Chương 14: Ai cũng nói làm mẹ kế rất khó.

Thôi rồi, bị tay này nghe hết mấy lời vừa rồi rồi!

Tô Đường vội vàng toét miệng cười: “Ta nói nhảm ấy mà, huynh đừng để bụng ha!”

Mặt Tống Thế An càng đen hơn. Hắn cùng không muốn dài dòng với nàng, nhấc chân bước vào. Lúc này Tô Đường mới nhận ra, sau lưng hắn còn có một đứa bé.

Nhìn thân hình nho nhỏ ra vẻ nghiêm túc kia của Tuyên Tử, Tô Đường lại thấy buồn cười, ai ngờ Tuyên Tử lại lập tức ném cho nàng một cái nhìn khinh thường.

Ặc, tên nhóc khốn này!

Tuyên Tử ném cái vẻ khinh thường đó về phía nàng xong, do dự một lúc, rồi vẫn quỳ xuống trước mặt Tô Đường, dập đầu một cái, giọng nói non nớt như nén giận: “Tuyên Tử thỉnh an mẫu thân!”

Hành động này của Tuyên Tử cùng với tiếng “mẫu thân” mà cậu nhóc gọi khiến Tô Đường giật mình kinh hãi!

Tuy gọi không tình nguyện lắm, nhưng dù sao có gọi là được rồi. A a a, đây là lần đầu tiên trong đời có người gọi nàng là “mẫu thân” đấy. Tô Đường cảm thấy cảm xúc trong lòng vô cùng rối loạn, khó có thể miêu tả rõ ràng được, nàng cũng không so đo với cái nhìn khinh thường vừa rồi, chỉ tủm tỉm cười nói: “Ngoan ngoan!”

Nói xong, nàng còn bước tới đỡ cậu nhóc dậy, nhân tiện tỏ vẻ yêu thương, liền đưa tay muốn xoa xoa cái đầu chỉn chu một cách tuyệt đối kia một cái. Ai ngờ, Tuyên Tử lại hơi nghiêng người đi, tránh được tay nàng.

“Tuyên Tử —.” Giọng nói bất mãn của Tống Thế An truyền tới từ bên cạnh.

Mặt Tuyên Tử đầy vẻ ấm ức, nhìn hắn với ánh mắt đáng thương, nói: “Đầu Tuyên Tử chỉ để cho phụ thân xoa thôi.”

Nghe vậy, ánh mắt Tống Thế An lập tức tràn ngập vẻ dịu dàng ấm áp.

Tô Đường cũng không để ý, vẫn cười tít mắt như cũ, sau đó hạ tay xuống, nhéo nhéo vào khuôn mặt bầu bĩnh trắng trẻo kia của cậu nhóc: “Đầu cho cha con xoa rồi, vậy sau này khuôn mặt nhỏ xinh này để mẹ nhéo nhé.” Ừm hừ, nàng đã muốn nhéo cái mặt bánh bao này của cậu nhóc lâu rồi!

Tuyên Tử không ngờ Tô Đường còn có chiêu này, nên không phản ứng kịp, nên cứ thế bị nàng dày vò, trêu chọc, sợ nàng lại tung móng vuốt ma quỷ ra nữa, cậu nhóc vội vàng chạy vọt tới nấp sau lưng Tống Thế An, dùng ánh mắt ngập nước nhìn nàng chằm chằm.

Tống Thế An lại kéo cậu nhóc ra, dịu dàng nói: “Phụ thân phải tới bộ binh, con ở đây nhé. Đừng quên những lời phụ thân đã dạy.” Nói xong lại nhìn về phía Tô Đường: “Trước đây Tuyên Tử vẫn luôn ở chỗ bà nội, bây giờ đành nhờ nàng chăm sóc thằng bé.”

Hả? Còn muốn nàng chịu trách nhiệm chăm sóc đứa bé nữa à? Nhìn dáng vẻ hất hàm sai khiến đầy lạnh lùng của Tống Thế An, Tô Đường cũng lạnh lùng nói: “Muốn nhờ ta chăm sóc đứa bé giúp huynh, thì phiền huynh tỏ thái độ chân thành chút đi!”

Ánh mắt Tống Thế An rất lạnh lẽo, nhưng vẫn cố nén tức giận, dịu giọng nói: “Nhờ nàng chăm sóc Tuyên Tử cho tốt.”

Tô Đường trợn trừng hai mắt, đây là lần đầu tiên mặt lạnh dùng giọng điệu này để nói với nàng đấy! Vì Tuyên Tử mà hắn lại có thể tạm thời gạt cái bộ dạng thối tha của hắn qua một bên, còn nén giận nữa chứ! Chà, chà, đúng là phụ tử tình thâm!

“Chẳng lẽ huynh không sợ ta làm một mẹ kế đại gian đại ác ngược đãi nó sao?” Tô Đường hỏi.

“Nàng dám!!!” Tống Thế An thoáng sa sầm mặt, nhưng nhìn thấy nụ cười bỡn cợt trong mắt Tô Đường, hắn lại buông lỏng nắm tay: “Ta tin nàng không phải người như thế.”

Tuy cô gái này rất kiêu ngạo, làm càn, nhưng tâm địa cũng không phải là xấu. Hơn nữa, tính cách của nàng vui vẻ, cởi mở như vậy, Tuyên Tử đi theo nàng, có lẽ cũng sẽ dần sáng sủa hơn một chút. Dù sao, ở trong phủ tướng quân này, Tuyên Tử cũng không có ai thân thích, chính hắn rất muốn ở bên cậu nhóc, chỉ là có lòng mà không có lực.

Nghe hắn nói vậy, không hiểu sao trong lòng Tô Đường bỗng thấy hơi cảm động, nên cũng không gây khó dễ cho hắn nữa, nhìn ngón tay mình, nói: “Vậy được rồi, giúp người giúp đến nơi, tiễn Phật tiễn về Tây thiên. Ta sẽ cố mà làm một chút vậy.”

Cố mà làm à?!

Tống Thế An phẩy tay áo rời đi.

Tuyên Tử vẫn nhìn mãi theo bóng Tống Thế An cho đến khi không còn nhìn thấy nữa mới thôi. Cửa phòng mở rộng, chỉ có một hình bóng nhỏ bé của cậu nhóc đứng giữa cửa, nhìn cô độc vô cùng.

Thấy nét mặt cô đơn của cậu nhóc, lòng Tô Đường như mềm đi, gọi: “Tuyên Tử.”

Nghe nàng gọi, Tuyên Tử quay lại, nét rầu rĩ biến mất, đứng thẳng lưng, lại khoác lên mình dáng vẻ lạnh lùng, hờ hững.

Tô Đường thầm nghĩ, ban đầu nhìn dung mạo còn thấy không giống nhau, nhưng dáng vẻ lạnh như băng này thì không khác nhau gì cả! Một mặt lạnh già đẻ ra một mặt lạnh trẻ!

Một khắc trước cậu nhóc vẫn còn dáng vẻ của một đứa nhóc khép nép vào người lớn, vậy mà giờ đã đứng thẳng như tường thành, còn thoáng mang theo vẻ thù địch, y như con nhím nhỏ vậy.

Tô Đường ngồi xuống, sai Thược Dược lấy cho Tuyên Tử một cái đôn cao, sau đó rất hứng thú nhìn cậu nhóc ngồi ngay ngắn trên đôn.

Tuyên Tử cúi đầu, khép mắt: “Xin lắng nghe lời mẫu thân dạy bảo ạ!”

Lại nghe thấy tiếng “mẫu thân” này, Tô Đường cười nói: “Cha con dạy con như vậy à?”

“Vâng!” Tuyên Tử vẫn cúi đầu đáp.

“Con rất nghe lời cha con nhỉ!”

“…” Vớ vẩn!

“Có điều, ta nhận ra, có vẻ con không thích ta lắm!”

“…”

“Con lẩm bẩm gì đấy?”

“Người có thể bỏ hai chữ “có vẻ” đi cũng được.”

“Con…” Hừ, tên nhóc này giỏi lắm! Suýt nữa thì quên mất tên nhóc này rất giỏi sinh sự! Trước mặt cha thì còn làm ra vẻ nhu thuận nghe lời, rõ ràng là giả vờ giả vịt mà!

Được lắm, được lắm, trẻ con dễ dạy mà!

“Vậy vì sao con không thích ta? Ta đâu có làm mích lòng con?” Tô Đường không muốn so đo với cậu nhóc, người lớn không chấp trẻ con!

Tuyên Tử không thèm để cho nàng chút thể diện hay tình cảm nào, chỉ bĩu môi nói: “Người cũng không thích con, sao con phải thích người chứ?”

“A…” Tô Đường cứng họng, một lúc lâu sau mới phun ra được một câu: “Rất cá tính! Ta thích! Con ta rất có phong phạm của mẫu thân ta đây!” Lúc đó nàng ghét mặt lạnh như vậy, chẳng phải là do mặt lạnh cũng chán ghét nàng mà ra sao?!

Rèm mi dài của Tuyên Tử hơi lay động — con ta à?

Tô Đường nói tiếp: “Có điều, ta cũng đâu có nói không thích con chứ.”

Mới là lạ ấy! Đừng nghĩ rằng con không nghe thấy tiếng hừ kia của người! Vừa rồi phụ thân nhờ người chăm sóc con, người là người lớn mà còn không tình nguyện cơ mà! Còn nói thích con à, có mà lừa trẻ con ấy — trong lòng Tuyên Tử thầm gào thét, nhưng ngoài mặt vẫn lạnh tanh.

Thấy Tuyên Tử không đáp lời, Tô Đường lại nịnh nọt: “Thật mà, ta rất thích trẻ con, ở thành Bình của ta ấy, đám trẻ con đều thích chơi với ta mà.”

“…” Đó là vì mấy đứa đó mù mắt rồi!

“Có điều, nếu con không trưng ra cái bản mặt xấu xí như người cha mặt lạnh kia của con thì tốt hơn nhiều. Con mới bốn tuổi thôi mà Tuyên Tử, nghiêm túc như thế làm gì chứ? Con vẫn còn là trẻ con mà, hoạt bát, có sinh khí một chút đi. Con nhìn con xem, ăn mặc già đời thế này. Hôm qua gặp con, con mặc xiêm y đen như mực, hôm nay vẫn đen như mực. Con trắng trắng tròn tròn thế này, phải mặc màu be này, màu hồng cánh sen này, màu vàng nhạt nữa, thì đẹp hơn biết bao nhiêu…”

“…” Quá tầm thường!

Tô Đường vẫn thao thao bất tuyệt, đương nhiên là nàng cố tình. Tiểu Tuyên Tử càng lãnh đạm thì càng kích thích ý chí chiến đấu của nàng. Nàng không tin rằng với bản lĩnh của nàng mà không thu phục được tên nhóc thối này. Chiến thuật hiện giờ gọi là lấy nhu thắng cương, dùng lửa chế băng!

Tiểu Tuyên Tử ấy mà, mẹ đẻ thì mất sớm, cha lại không thường xuyên ở bên cạnh, cụ nội không thân thiết, cả phủ tướng quân rộng thế này, chỉ có mình cậu nhóc cô đơn. Tô Đường nghĩ, vẻ ngoài lạnh như băng này của cậu nhóc, chẳng qua là xuất phát từ ý thức muốn tự bảo vệ mình thôi. Đương nhiên, cũng là vì cậu nhóc bắt chước cha mình. Điều này không ổn chút nào, một đứa bé xinh xắn như vậy, làm sao có thể đi nhầm đường lạc lối, bắt chước  mặt lạnh kia thực sự quá bi kịch! Vì vậy, ừm hừ, Tô Đường thề sẽ kéo tiểu Tuyên Tử quay về đường ngay lẽ phải!

Tiểu Tuyên Tử, mẹ đến cứu vớt con đây!

Nhưng mà, mặc kệ Tô Đường nhiệt tình thế nào, tiểu Tuyên Tử vẫn không hề thay đổi, chỉ nghiêm mặt nghe nàng nói hươi nói vượn.

Nhìn dáng vẻ hờ hững, bình tĩnh của cậu nhóc, Tô Đường cảm thấy rất áp lực: “Con không thể phản ứng một chút sao?”

Tuyên Tử nghĩ một chút, đáp rất thật thà: “Người có khát nước không?”

Người có khát nước không?

Người có khát nước không?

Người nói nhiều như vậy rồi, có khát nước không?

Tô Đường hóa đá…

“Thôi được, ta nóng vội quá, không sao, thời gian còn dài mà!” Tô Đường nản lòng nói: “Có điều, nếu con không thích thỉnh an ta, thì không cần phải thỉnh an, không muốn gọi ta là mẫu thân thì cũng không cần ép mình phải gọi. Ta không câu nệ mấy tiểu tiết này… Làm gì có ai tình nguyện gọi người không phải mẹ ruột của mình là mẫu thân phải không?”

Tuyên Tử ngước khuôn mặt nhỏ nhắn của mình lên, nhìn chằm chằm người phụ nữ trước mặt mình, hai con ngươi đen láy như bộc lộ một cảm xúc khác, nhưng cậu nhóc lại nhanh chóng cúi đầu, rèm mi dài như cánh bướm hơi rung lên, không nói gì.

Đúng lúc này, một nha hoàn bước vào báo: “Thiếu phu nhân, ở ngoài cửa có người tên tiểu Mạc cầu kiến ạ.”

Ánh mắt Tô Đường sáng lên: “Hắn đến rồi à?”

Thấy Tô Đường nhanh chân bước ra ngoài, sắc mặt vui mừng, Tuyên Tử hơi nhíu mày, nghĩ một chút rồi đứng dậy, vuốt phẳng xiêm y, sau đó cũng bước ra theo.

Tô Đường đi xuyên qua các đình viện, lầu các, vừa nhìn thấy tiểu Mạc đang đứng ngoài cửa lớn, hai mắt nàng như sáng lên.

Tiểu Mạc khoảng mười lăm tuổi, dáng người không cao, y phục màu chì cũng rất phẳng phiu, sạch sẽ, da hơi ngăm đen, ngũ quan cân đối, vừa cười đã lộ ra chiếc răng nanh trắng bóc, mắt nheo lại thành hình trăng khuyết, vừa nhìn đã khiến người ta có cảm giác rất lanh lợi. Hắn vốn là một đứa bé ăn mày, mùa đông mấy năm trước suýt thì lạnh chết, nhờ có Tô Đường sai người đưa cho hắn một chiếc áo bông không mới cũng không quá cũ, mới giúp hắn sống sót.

Lúc ấy, tuy tiểu Mạc chưa từng được đi học, nhưng cũng biết đạo lý, nhận một giọt nước, trả một giếng khơi, vì thế, có một lần Tô Đường đi một mình trên đường vào ban đêm gặp phải đám côn đồ, hắn liền cầm gậy gộc chạy tới giúp, cuối cùng chính hắn lại bị đánh đến bầm dập mặt mũi, nhưng vẫn giữ được sự trong sạch của Tô Đường. Sau đó nữa, thì hắn sửa soạn sạch sẽ rồi vào làm tiểu nhị ở Tô Ký.

Hắn cũng là một người có chí tiến thủ, vào Tô Ký rất chịu khó học hỏi, lúc rảnh rỗi còn cầu xin ông bạn già dạy cho biết đọc biết viết nữa. Vài năm trôi qua, hắn cũng học được chút bản lĩnh, thành phụ tá đắc lực của Tô Đường. Mấy bữa trước biết tiểu như nhà mình phải gả tới kinh thành, trong lòng hắn cũng khá buồn bã, cho đến khi Tô Đường nói chuyện riêng với hắn, hắn mới lại nở nụ cười.

“Lần này cũng khá vất vả nhỉ?” Nhìn vẻ mặt mệt mỏi của hắn, Tô Đường kéo hắn tới chỗ người ngoài không nghe thấy được, liền vội vàng hỏi. Ở bên cạnh vài năm, Tô Đường đã gần như coi cậu thiếu niên này thành đệ đệ của mình rồi.

Nghe nàng hỏi vậy, tiểu Mạc vô cùng cảm động, nàng không hỏi có làm xong chuyện không, mà lại hỏi hắn có mệt không trước, đi theo một chủ nhân thế này, đúng là phúc phận hiếm có. Hắn hít sâu một hơi rồi đáp: “Không sao ạ, không mệt chút nào cả. Nghe tiểu thư phân phó, mười ngày nay đệ đã thăm dò khắp kinh thành, chọn được một vài nơi khá tốt. Trong đó, có một nơi đặc biệt phù hợp với yêu cầu của người, ở ngay ngã ba đường Đông, phía Nam là đường Tứ Quý, nơi chuyên bán đồ cổ và tranh chữ, ở phía Đông là đường Học Sĩ, rất nhiều các tiên sinh dạy học, học trò. Đường Trân ở phía Tây kinh thành là náo nhiệt nhất, vì vậy, vị trí đó đặc biệt có nhiều người qua lại, mở cửa hàng ở đó sẽ rất thu hút khách.”

Tô Đường khẽ gật đầu, cực kỳ vừa lòng. Từ lúc biết mình phải gả tới kinh thành, nàng đã lên kế hoạch cho tương lai, điều thiết thực nhất là phải mở một cửa hàng điểm tâm ở kinh thành. Chỉ là, nàng không hiểu biết gì về kinh thành, nên phải cử tiểu Mạc đi trước thăm dò.

“Cửa hàng kia thế này ạ,” tiểu Mạc nói tiếp: “Hai gian mặt tiền cửa hàng thông nhau, ngoài bày hàng ra, còn có thể đặt hai chiếc bàn vuông, để cho khách dùng trà trong khi chờ đợi điểm tâm. Bên trong có bốn gian phòng, có thể dùng ba gian để làm điểm tâm, một gian để ở. Đằng sau còn có một tiểu viện nhỏ để cất đồ này nọ nữa!”

“Cửa hàng đó đòi bao nhiêu bạc?” Đây là điều mấu chốt nhất!

Tiểu Mạc cười nói: “Đệ đã hỏi kỹ rồi, vì cửa hàng đó nói lớn không lớn, mà nhỏ cũng chẳng nhỏ lắm, ông chủ Mộc sửa sang lại một chút cũng chưa cho thuê được, đệ lại kỳ kèo mặc cả, ông ấy mới chốt lại, tiền thuê một năm là sáu trăm lượng.”

“Sáu trăm lượng à?!” Tô Đường giật mình kinh hãi, nàng biết thuê cửa hàng ở kinh thành không dễ, nhưng không ngờ lại đắt đến vậy! Số tiền này cũng ngang với bổng lộc một năm của mặt lạnh rồi!

Tiểu Mạc hơi ngại ngùng: “Tiền thuê cửa hàng này coi như là ở tầm bậc trung đấy ạ. Còn có những cửa hàng phải mất hơn một nghìn lượng mới thuê được. Dù cũng tiện lợi, nhưng đoạn đường đó không tốt lắm. Đệ đã tính rồi, nếu chúng ta làm ăn tốt, thì khoảng nửa năm có thể thu lại được tiền thuê nhà rồi.”

Đầu óc tiểu Mạc rất nhanh nhạy, lời lãi tính rõ ràng. Hắn đã nói vậy, Tô Đường cũng cân nhắc, nheo mắt nghĩ chút rồi nói: “Ta phải tới xem qua đã, nếu được thì phải nhanh chóng quyết định.” Thời gian không đợi người ta, đến lúc mặt lạnh viết giấy từ hôn, nàng cũng không muốn quay về thành Bình, phải nhanh chóng dọn sẵn đường lùi thì hơn!

“Nhưng làm sao tiểu thư ra ngoài được?” Nhìn hai gã canh cửa mặt sắt, tiểu Mạc nhỏ giọng hỏi.

Hết chương 14.

—o0o—

Chương 15: Xâm nhập vào hang ổ địch thăm dò thực hư.

Tô Đường cười gian xảo: “Cao nhân ắt có diệu kế! À, phải rồi, nguyên liệu chế biến đã giải quyết được chưa? Tiểu nhị, đầu bếp thì thế nào?”

“Mấy chuyện này đệ đã lo ổn thỏa rồi, tiểu nhị cũng đã tìm được, chỉ có đầu bếp thì tìm không dễ lắm, những người giỏi đều làm cho các tiệm điểm tâm khác rồi, đệ cũng không dám tiếp cận. Những người bên ngoài thì hơi kém hơn một chút, tay nghề còn không bằng đệ nữa!” Nói xong, tiểu Mạc cúi gằm đầu xuống, có vẻ ngại ngùng vì không thực hiện được sứ mệnh.

Tô Đường vỗ vào gáy hắn, cười nói: “Chỉ mới vài ngày thôi mà, đệ làm tốt được mới là lạ. Có điều, cũng không thể vừa tới đã đi đào tường nhà người ta lôi kéo người được. Người ta nói, kinh thành nhiều quan lớn, dùng một cái tên cũng đủ ném chết người rồi. Chúng ta không có nền móng, ô dù, không thể tùy tiện đắc tội với người ta được. Hơn nữa, dù đầu bếp của người khác giỏi thế nào, cũng giỏi hơn tiểu thư nhà đệ được sao?” Nói xong, Tô Đường còn làm ra vẻ kiêu ngạo.

Tô Đường kiêu ngạo cũng có cái lý của nàng. Dường như nàng có năng khiếu bẩm sinh với việc làm điểm tâm vậy, đầu óc nhạy bén, liên tục sáng tạo ra những món điểm tâm mới, cũng rất liều lĩnh sử dụng những nguyên vật liệu mới. Mấy tháng trước, Tô Ký có tung ra món điểm tâm bánh bột bí đỏ nhân gạo nếp vừng, vì bên ngoài thì thơm ngát, mịn màng, bên trong lại mềm mại có mùi hương ngọt ngào, khiến các vị phu nhân và tiểu thư vô cùng thích thú, thậm chí ngay cả Huyện thái gia vô tình ăn thử một cái cũng khen ngợi không ngớt. Vì loại bánh mới này, mà trong những ngày cuối cùng sống ở thành Bình, Tô Đường lại có thể kiếm thêm được một chút tiền lời.

“À, bây giờ đệ ở đâu? Tiền có đủ dùng không?” Khi tiểu Mạc đi kinh thành, Tô Đường có đưa cho hắn ba mươi lượng bạc.

“Đủ ạ, đủ ạ!” Tiểu Mạc cười nói: “Bây giờ đệ ở trong miếu sơn thần phía Nam kinh thành.”

Nghe hắn trả lời, Tô Đường nhướng mày hỏi: “Ở miếu sơn thần không cần tiền đúng không? Có phải đệ không hề động đến ba mươi lượng kia không? Ăn uống cũng dùng tiền của mình phải không?”

Tiểu Mạc cười ngượng ngùng, cúi đầu không đáp. Hắn vẫn luôn dùng tiền của mình, bình thường đều là mua chút lương khô để đi lại lo công việc, giá cả ở kinh thành rất cao, hắn cố gắng tiết kiệm giúp tiểu thư chút tiền, đến lúc mở cửa hàng cần chi tiêu rất nhiều khoản!

Thấy hắn như vậy, làm sao Tô Đường lại không hiểu hắn đang nghĩ gì. Nàng chỉ muốn vỗ mạnh vào đầu hắn một cái, nhưng cuối cùng lại nhẹ nhàng hạ xuống: “Đệ ấy, bây giờ đang là tuổi ăn tuổi lớn, nếu không được ăn ở tốt một chút, sẽ không cao lên được. Ta không để cho một tên nhóc lùn quản lý tiệm của ta đâu! Tiểu thư nhà đệ có tiền mà, không cần đệ phải tiết kiệm. Chút tiền tiết kiệm này, để cho đệ sau này đi lấy vợ thôi!”

Nghe nàng nói vậy, mặt Tiểu Mạc nóng bừng lên, nếu không phải vì da hắn tối màu, thì có khi còn nhìn thấy hai gò má của hắn đỏ ửng nữa. Hắn lén liếc mắt nhìn Hỉ Thước đang trợn mắt ở bên cạnh, ánh mắt hơi mờ ám.

“Được rồi, đệ về trước đi, mau ăn một bữa thật ngon vào, nhớ đừng có tiết kiệm bạc giùm ta!” Tô Đường hung dữ dặn dò, rồi lại nói tiếp: “Chiều ta sẽ tới đường Đông xem thử, đệ ở đó chờ ta.”

Tiểu Mạc đi rồi, Tô Đường nhanh chân quay về viện của mình. Dọc đường đi, Hỉ Thước luôn mồm càu nhàu, nói cái gì mà không nói cho cô ấy biết trước, cái gì mà gả cho người ta rồi còn không an phận, cuối cùng còn dùng cả cụm từ “tiền trảm hậu tấu” khiến Tô Đường dở khóc dở cười.

Thấy mọi người đều đi hết, Tuyên Tử mới từ trên cửa sổ, đạp vào tảng đá, nhảy xuống dưới, phủi sạch bụi bám trên y phục, rồi vội vàng đuổi theo.

Chân ngắn, bước nhỏ nên chạy chậm, hai người lại nhỏ giọng nói chuyện, Tuyên Tử chỉ nghe câu được câu chăng, chẳng qua, nhìn thấy Tô Đường có vẻ thấy thân thiết với người thiếu niên kia, cậu nhóc mới cảm thấy chuyện này không ổn.

Quay về phòng, Tô Đường tìm trong chỗ đồ cưới của mình chiếc hòm gỗ lim “Hoa khai phú quý”, rút ra một bộ y phục màu hồng cánh sen thêu hoa mai, lần mò một hồi, mới sờ thấy một khối dày dày, nàng liền cầm kéo cắt lớp vải bao bên ngoài khối đó rồi dùng lực xé mạnh một cái, một quyển sổ nhỏ từ từ lộ ra.

Trong quyển sổ dày đặc chữ, tất cả điều là công thức chế biến điểm tâm, ở trang cuối cùng, còn kẹp mười tờ ngân phiếu — mỗi tờ là một trăm lượng, tổng cộng một nghìn lượng. Đây là thù lao nàng quản lý Tô Ký năm năm, cùng với tiền hồi môn cha nàng cho, cũng là tiền vốn để nàng mở cửa hàng của nàng.

Tiền thuê nhà sáu trăm lượng, nàng vẫn có thể cáng đáng được!

Cất ngân phiếu vào trong túi tiền, Tô Đường thở phào một hơi, khí thế hừng hực bốc lên! — Tương lai tươi đẹp đang vẫy gọi nàng, tiệm điểm tâm của Tô Đường nàng sắp chào đời, sau đó, sẽ làm rung chuyển cả thiên hạ!!!

A ha ha ha ha!

Tô Đường hưng phấn đến khó hiểu, lúc ăn cơm, trong đầu nàng đều là tính toán xem nên bố trí, sắp xếp cửa hàng thế nào, hai mắt sáng rực, tinh thần phấn chấn, giống như vừa uống thuốc vậy.

Tuyên Tử bàng quan không thèm để ý, chỉ cắm cúi ăn cơm. Trong đầu người phụ nữ này có âm mưu đen tối!!!

Tô Đường nhanh chóng phát hiện ra Tuyên Tử không bình thường, liền gắp thức ăn cho cậu nhóc, buồn bực nói: “A, ta chợt phát hiện ra ánh mắt con nhìn ta rất kỳ quái nhé?!”

Tuyên Tử không nói gì, nhét thẳng một miếng thịt kho tàu vào miệng, hai mắt khép lại, nhìn xuống dưới — thôi rồi, bị địch phát hiện điểm khả nghi rồi!

Nhìn dáng vẻ thờ ơ của cậu, Tô Đường khẽ cắn đũa, bó tay. Dù sao tên nhóc này như một con quỷ nhỏ vậy, người lớn bình thường sẽ rất khó hiểu nó mà!

Cơm nước xong xuôi, nàng sai Phù Dung đưa Tuyên Tử về phòng ngủ trưa. Thấy cũng gần đến giờ, Tô Đường liền đi vào phòng trong, thay quần áo.

Sau những tiếng sột soạt vang lên, Tô Đường lại bước ra, đã không còn là hình ảnh thiếu phụ xinh đẹp đầu gắn trâm ngọc, mặc váy lụa là nữa, mà là một thiếu niên búi tóc cài trâm ngọc, mặc trường bào. Lông mày được tô đậm hơn, tăng thêm phần khí phách, mặt bôi đen đi, giảm bớt vẻ mềm mại, ngực chỉ dùng vải bó lại, biến đồi núi thành đồng bằng, để phòng ngừa sơ sảy, cổ áo trường bào cũng làm cao lên để che cổ đi. Tô Đường vốn rất sảng khoái, nhanh nhẹn, đổi trang phục của nam giới, lại vô cùng khí phách.

“Tiểu Hỉ Thước, thấy tiểu thư nhà em giả dạng thế này có đẹp trai không? Phóng khoáng không? Rất phong độ đúng không? Ôi chao, lỡ hôm nay ra ngoài mà ta bị cô nương nhà ai nhìn trúng thì làm sao bây giờ nhỉ?” Tô Đường ra vẻ buồn bã nói.

Hỉ Thước vẫn còn đang hờn dỗi, bĩu môi nói: “Vậy tiểu thư đừng ra ngoài nữa.”

Tô Đường phớt lờ cô ấy, sờ sờ lên ngực mình, hỏi: “Thế này đã đủ phẳng chưa? Ôi, bó vào thật chẳng thoải mái gì cả!”

“Phẳng! Bánh bao đã thành bánh mì rồi ạ!” Hỉ Thước tức giận nói: “Em không hiểu nổi rốt cuộc tiểu thư định làm gì nữa, đường đường là một tướng quân phu nhân thì không làm, lại chạy ra ngoài đứng ra mở tiệm nữa. Nếu để người ta nhận ra, người không thấy mất mặt, nhưng cô gia sẽ thấy mất mặt! Người đã lớn thế này rồi, sao vẫn hồ đồ liều lĩnh như thế chứ?”

Tô Đường ra vẻ vô tội nói: “Không phải ta đã có biện pháp rồi đây sao? Em nhìn này, sao ta lại phải mặc thế này chứ? Không phải là sợ để người khác nhận ra sẽ thêm chuyện phiền phức hay sao? Lúc còn ở thành Bình, tiểu thư nhà em đi ra đường đâu có cần phải hóa trang!”

“Vâng vâng, vậy tiểu thư phải chịu thiệt thòi rồi!!!” Hỉ Thước quay người đi, không thèm để ý tới nàng nữa.

Thấy cô ấy như vậy, Tô Đường hơi buồn cười: “Ta phát hiện ra, dạo này Hỉ Thước nhà ta rất dễ nóng nảy nhé!”

“Là do tiểu thư gây ra ấy!” Hỉ Thước đáp trả.

Tô Đường đưa móng vuốt ra, túm lấy hai má mũm mĩm tròn tròn của cô, cười nói: “Giỏi lắm! Có cá tính! Ta thích! Có điều, giờ ta phải đi ra ngoài, em cứ từ từ mà tức nhé, ta không hầu đâu!” Nói xong, nàng đứng dậy định đi.

Hỉ Thước cũng đứng vụt dậy: “Tiểu thư, người không đưa em đi cùng à?”

Tô Đường sờ cằm nhìn trời: “Tiểu Hỉ Thước Bạch Liên Hoa của ta phải tránh ao nước đục ta đây chứ, nếu không cũng sẽ mang tội đồng lõa, để đến lúc cô gia nhà em biết được, sẽ rút hết cả lông cánh của em đấy! Em ấy mà, cứ ngoan ngoãn ở nhà yểm hộ cho ta đi, nhớ đặt gối dưới chăn ngụy trang giúp ta nhé, gặp lại em sau!”

Vừa nói xong, Tô Đường thừa dịp không ai chú ý liền nhanh chân bước ra ngoài, chỉ để lại Hỉ Thước tức đến phùng mang trợn mắt trong phòng! Tức giận một lúc, cuối cùng cô vẫn đi tới bên giường, cầm gối nhét mạnh vào trong chăn, cũng thầm cầu nguyện tướng quân đến tối mới về! A a a, tiểu thư xấu xa! Còn nói không muốn em làm đồng lõa à?!!!

Ngày hôm qua, Tô Đường đã hỏi thăm Thược Dược đơn thuần nhát gan về bố cục của phủ tướng quân rồi.

Phủ tướng quân có ba viện lớn, nàng và Tống Thế An ở trong viện Hòa Hi, ở chính giữa, lão thái thái ở viện Phúc Thụy phía Đông Bắc, còn bốn vị cô nương kia thì ở viện Lưu Vận phía Tây. Trừ ba viện lớn ra, còn có mấy lầu, viện nhỏ sắp xếp có trật tự ở các nơi. Nơi này bình thường không có người, trừ khi có khách đến thôi. Trong phủ có một cửa lớn ở hướng Nam, đồ dùng mua sắm đều đi theo cửa hông, nhưng có sai vặt trông cửa. Cũng có cửa không có ai canh, có điều đường ở đó lại không dễ đi, đi ra đi vào đều không thuận tiện, vì vậy nên bị bỏ hoang khá lâu rồi.

Thược Dược là nha hoàn lão thái thái đưa từ nhà tổ tiên đến. Lúc đến đây chỉ mới tám tuổi, tính đến giờ cũng đã được sáu năm, nên mọi ngõ ngách trong phủ đều rõ như lòng bàn tay. Lão thái thái thấy cô chịu khó, hiền lành, tốt tính, nên mới cố tình sắp xếp cho cô làm nha hoàn bên Tô Đường. Vì cô đơn thuần. ít nói, cũng tránh để Tô Đường nghi ngờ cô ấy là cơ sở ngầm.

Thật ra Tô Đường rất thích tiểu nha đầu này, chỉ hơi kỳ quái vì cô ấy lúc nào cũng như rất sợ sệt nàng thôi.

Hiện giờ, Tô Đường đang đi về phía cánh cửa nhỏ bị bỏ hoang ở hướng Bắc theo chỉ dẫn của Thược Dược. Nàng chọn xuất môn vào chính ngọ chẳng qua là vì nghĩ lúc này trời còn rất nắng nóng, đám hạ nhân sẽ lén chợp mắt một chút, tiện cho nàng đi ra hơn.

Đi theo hướng được chỉ, đến khi qua một đám núi giả, nàng thoáng nghe thấy tiếng sáo trúc vọng lại từ cách đó không xa. Nhìn vào sân viện hoa lá nở rộ rất khác biệt kia, Tô Đường hơi bĩu môi — cùng là lấy chồng sao lại khác nhau nhiều thế, các người còn bận vui vẻ, còn bà đây thì bận kiếm tiền!

À, không phải, ta là thanh niên tốt, sống có lý tưởng đấy chứ!

Bước ra cửa, vòng lên đường lớn, Tô Đường thẳng người, bắt đầu giả làm một công tử. Nàng đã hỏi qua tiểu Mạc đường tới phố Đông, cách đây cũng không xa, đi bộ mất khoảng nửa canh giờ thôi. Nhưng chưa đi được vài bước, nàng đã thấy có một người ngồi xổm dưới tán cây ở phía trước, vừa gặm bánh đang cầm trong tay, vừa nhìn ngó về phía cửa phủ Tướng quân.

Nhìn thấy Tô Đường, người kia ngẩn ra vì ngạc nhiên, sau đó vui vẻ gọi: “Tiểu —.”

“Suỵt!” Tô Đường vội ngắt lời: “Bây giờ ta là công tử của đệ!”

Tiểu Mạc nhìn từ trên xuống dưới, rồi cười toét miệng: “Công tử đẹp trai thật!”

“Đương nhiên rồi!” Tô Đường đắc ý: “À phải rồi, sao đệ lại ở đây? Còn nữa, sao lại ăn cái loại bánh khô khốc này chứ?”

Vấn đề này rõ ràng là rất khó trả lời, Tiểu Mạc cười gượng nói: “Đệ sợ tiểu, à sợ công tử không biết đường, nên mới chờ ở đây. Ở đây đông người, đường cũng lớn, không thể giống ở thành Bình được.”

Tô Đường nghe hắn nói vậy, vừa thấy ấm áp lại vừa xót xa, nàng không biết đường, còn tiểu Mạc lúc mới đến kinh thành thì làm thế nào? Không phải là tự lần mò từng chút từng chút hay sao? Bây giờ nàng còn có người dẫn đường, còn tiểu Mạc lúc đó làm gì có ai?!

“Đi thôi, xong việc ta còn phải về sớm một chút, không tự do như thời ở thành Bình được.” Tô Đường nói xong liền cùng tiểu Mạc rời khỏi tán cây đó.

 Lúc này, một cái đầu nho nhỏ ló ra từ góc tường bên cạnh. Tuyên Tử nhìn hai người rời đi, đưa tay gãi gãi gáy, lại quay đầu nhìn hai tượng sư tử đá rất khí thế ở cửa phủ Tướng quân, sau đó, giống như hạ quyết tâm, liền bước nhanh đôi chân nhỏ, chạy theo hai người kia.

Lưu phó tướng đã nói, xâm nhập vào hang ổ địch, thám thính tình hình thực hư ra sao! Bây giờ cậu sẽ làm lính trinh sát, thăm dò trước một phen!!!

—o0o—

Tô bựa lảm nhảm: Dạo này mọi người đang bay đi đâu đấy? Nếu trong lòng còn nhớ thương Tô này, thì gửi phiếu, gửi hoa đi, mấy chương sau sẽ có thịt đấy!

Hết chương 15.

***

Chương 16: Đời người ở đâu cũng có những bất ngờ thú vị.

Tô Đường và tiểu Mạc vừa đi vừa trò chuyện, cả quãng đường cũng không dài lắm. Đến khi Tô Đường tới ngã ba đường Đông kia, nhìn ngựa xe qua lại tấp nập, dù ngoài mặt vẫn tỏ ra bình tĩnh, thực ra sự kinh ngạc trong mắt nàng vẫn khó mà giấu được.

Tô Đường thầm nhẩm tính trong lòng, nhiều người thế này, chỉ cần mỗi người mua một hộp điểm tâm, dù mỗi hộp chỉ khoảng mười văn tiền thì nàng cũng kiếm bộn rồi!

Chờ đến lúc nhìn thấy cửa tiệm mà tiểu Mạc nói, Tô Đường lại quay lại tặng cho hắn một ánh mắt đầy tán thưởng, đương nhiên, khi quay lại, nàng vẫn ra dáng trầm tĩnh già dặn, lại tỏ vẻ không mấy bận tâm.

Chủ cửa hàng là một người đàn ông trung niên, mặt tròn mắt nhỏ, còn có hai chòm râu bé tí, trên ngón tay tròn xoe kia là chiếc nhẫn vàng to bản, lúc cười còn lộ ra một chiếc răng vàng.

Tô Đường khiếp đảm, không thể nào có cảm tình nổi với khuôn mặt này.

Sau khi tiểu Mạc giới thiệu, ông chủ Mục liền cười hi hí, đưa tay ra định nắm lấy tay nàng, khóe miệng Tô Đường co rút, vội cầm chén trà trên bàn lên, biết nó còn đang nóng vẫn cố mà uống hai hớp, nuốt thẳng xuống bụng khen: “Trà ngon, trà ngon.”

Vì đã nghe tiểu Mạc tả qua, nên Tô Đường khá hài lòng với cửa tiệm này, thấy ông chủ nhất quyết không chịu hạ giá, nàng liền thanh toán luôn ba mươi lượng đặt cọc, coi như đồng ý thuê, chờ ngày mai gặp lại, ông chủ Mục thảo sẵn khế ước thì sẽ ký kết rồi giao tiền toàn bộ.

Tất cả mọi chuyện đều xuôi chèo mát mái khiến tâm trạng Tô Đường rất tốt, nhìn tiểu Mạc gầy hẳn đi, nàng lại thương tiếc, kéo hắn vào một tiểu điếm, gọi một bàn thức ăn cơm gà cá thịt ra.

“Công tử, đừng lãng phí như thế. Lát nữa về đệ mua chút đồ ăn và bánh bao là được mà.” Tiểu Mạc ngăn lại.

Tô Đường trừng mắt: “Ăn vào bụng sao lại nói là lãng phí!”

“Nhưng cũng không cần phải gọi nhiều thế mà ạ!”

“Không sao, ăn không hết thì gói mang về!”

Nhìn tấm biển “Chỉ ăn tại quán, không cho mang về” treo ở cửa, tiểu Mặc lặng lẽ bắt đầu ăn.

Hai người đang ăn uống vui vẻ, đột nhiên ở trên lầu vang lên những tiếng động ầm ĩ, sau đó “rầm” một tiếng, có thứ gì đó rơi từ trên trời xuống, vừa vặn rớt trúng bàn Tô Đường. Đồ đạc trên bàn bị phá hủy trong chớp mắt, bát đĩa đều vỡ tan tành, tất cả đều hất hết vào người Tô Đường!

Khách khứa xung quanh đều hoảng hốt, vì thứ rơi xuống bàn kia, là một con người!

Người kia ngã từ lầu hai xuống, nhưng hoàn toàn không bị thương tích gì, bật người ngồi dậy rồi quay đầu chạy ra cửa! Ngay lúc y lao ra cửa tiệm, lại có bốn năm người đàn ông khác nhanh chóng chạy từ trên lầu xuống đuổi theo.

Tất cả mọi việc diễn ra dường như chỉ trong một chớp mắt.

Chờ đến khi những người đó chạy mất không còn thấy bóng dáng đâu, Tô Đường vẫn còn đang ngồi ngẩn ra trên ghế, tay cầm đũa, trên đũa vẫn còn đang kẹp một miếng thịt — rốt cuộc là có chuyện gì vừa xảy ra?

“Công tử!” Thấy Tô Đường trợn mắt há hốc mồm, tiểu Mạc tưởng nàng sợ đến choáng váng, vội vàng kêu lên đầy lo lắng.

Tô Đường tỉnh người lại, nhướng mày nhìn, lại nhét miếng thịt vào miệng, nuốt xuống rồi nói: “Tiểu Mạc, đời người ở nơi nào cũng có những chuyện kỳ lạ nhỉ!”

“…” Đến lượt tiểu Mạc ngây người.

Chỉ trong giây lát, tiếng gầm giận dữ vang lên: “Có ai có thể nói cho ta biết, rốt cuộc là có chuyện gì xảy ra không? Ai đền xiêm y cho ta? Ai đền tiền đồ ăn cho ta?!!!”

“Ta đền!”

Tô Đường vẫn còn đang giận dữ, đột nhiên nghe thấy một giọng nói rất dễ nghe vang lên bên tai, nàng ngẩng đầu, nhìn thấy ngay một người đàn ông tuấn tú mặc y phục màu ánh trăng đang dựa vào lan can tủm tỉm cười nhìn nàng.

Tô Đường nhìn đến ngẩn cả người.

Một đoạn lụa gấm buộc tóc lên cao, quả nhiên rất phóng khoáng, tiêu dao, đôi mắt đầy sinh khí, cười rộ lên thực sự sống động như một làn sóng.

Khi nàng còn đang cảm nhận cơn sóng lòng dâng trào, người kia đã nhanh nhẹn đi tới trước mặt, nhưng hắn đang định nói chuyện, ông chủ tiệm đã chạy tới, mặt đầy vẻ cầu xin:

“Tôi nói này, tiểu Triển đại nhân à, tháng này là lần thứ ba rồi đấy. Ngài bắt tội phạm thì cứ bắt, nhưng có thể đổi chỗ khác không? Tiệm nhỏ này của tôi buôn bán cũng không gánh nổi chi phí đập phá của ngài đâu!”

Triển Dịch Chi mở quạt ra “soạt” một cái, cười tươi nói: “Ông chủ Vương, ông xem những gì ông nói kìa. Ta đã nói với ông rồi, tất cả mọi tổn hại về vật chất, ông cứ liệt kê lại, ra cái giá rồi báo lên Đại Lý tự, chẳng lẽ họ không đền bù cho ông sao?”

“Báo thì báo vậy, nhưng những ảnh hưởng này thì không tốt chút nào. Ngài xem, khách khứa của tôi đều bị kinh sợ, sau này ai dám đến nữa chứ!”

Triển Dịch Chi gập quạt lại, khẽ lắc đầu: “Không được không được, không nói như thế được. Ông chủ Vương, việc giác ngộ tư tưởng của ông còn chưa cao đâu, nếu nói về tầm bao quát, ta vì sự hưng thịnh phồn vinh của nước Đại Tụng ta, nói cụ thể hơn, thì ta vì muốn dân chúng được an cư lạc nghiệp mới thế. Ông xem, ta vất vả vậy cơ mà. Ngày nào cũng phải chạy ngược chạy xuôi đuổi bắt tội phạm, ta thoải mái lắm sao? Còn ông, là một người dân nước Tụng, là một nhân sĩ kinh thành, chẳng lẽ không hề nghĩ đến việc gánh vác một chút trách nhiệm hay sao? Ông thử nghĩ mà xem, bắt một tội phạm tốt hơn, hay là phá hỏng một cái bàn của ông thì tốt hơn? Người xưa đã có câu, vì nước vì dân, quên thân phục vụ, ta còn chưa yêu cầu ông phải cống hiến hy sinh gì mà mặt ông đã như đưa đám rồi…”

Hay lắm, nói một hồi xong, ông chủ Vương lại thành người ích kỷ hẹp hòi không biết yêu nước thương dân. Lão vô cùng hậm hực nhưng lại không thể làm gì, đành ôm bộ mặt đưa đám đó quay đi.

Sau một hồi ồn ào, Tô Đường coi như cũng hiểu ra, vị tiểu Triển đại nhân này là người của Đại Lý tự. Nhưng không phải Đại Lý tự đều thẩm tra án tử sao? Sao lại chạy ra ngoài bắt trộm? Nhìn dáng vẻ của hắn cũng không giống bộ khoái.

Ngay khi Tô Đường còn đang nghi hoặc, Triển Dịch Chi đã xòe quạt, cười tủm tỉm nhìn nàng: “Nhìn nét mặt của vị huynh đài này, có lẽ trong bụng cảm thấy rất nhiều chuyện khó hiểu, nhưng cũng không sao, Triển mỗ biết gì sẽ nói đó, tuyệt đối không giấu diếm!”

“Huynh là quan gì?” Huynh đã cho ta hỏi, thì ta cứ hỏi thôi!

“Triển mỗ là Dịch Chi, Trung thiếu khanh trong Đại Lý tự!”

Trung thiếu khanh à? Không phải chỉ có Tả, Hữu thiếu khanh thôi sao? Tô Đường quan sát hắn từ trên xuống dưới, lại hỏi: “Quan mấy phẩm?”

“À, khoảng thất phẩm!” Hỏi trực tiếp thế!

Tô Đường khẽ gật đầu, thất phẩm thì coi như chức quan cũng nhỏ hơn cái mặt lạnh kia, trong lòng nàng bớt sợ hãi, mặt cũng tự nhiên hơn: “Huynh đã là thiếu khanh, không phải là nên ở trong Đại Lý tự xem xét án từ hay sao? Sao lại chạy ra ngoài bắt trộm?”

Triển Dịch Chi cười rất ung dung: “Tục ngữ nói rất đúng, không trâu bắt chó đi cày, ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Tục ngữ còn nói, no cơm ấm cật, rỗi việc ấy mà!”

“Phụt —.” Tô Đường không kìm được liền bật cười.

Triển Dịch Chi chẳng hề cảm thấy có gì không ổn, nhìn dáng vẻ nhếch nhác của Tô Đường, lại nói: “Ôi chao, làm hỏng hết y phục của huynh đài, lại hỏng cả một bàn thức ăn ngon của chủ quán rồi. Hay thế này đi, huynh theo ta về Đại Lý tự, ta lấy bạc đền cho huynh.” — ừ, còn phải bù tiền công quỹ nữa chứ.

Tô Đường vội lắc đầu: “Không được, ở nhà ta còn có việc, phải về sớm cho kịp thời gian.”

“Nếu đã vậy, Triển mỗ cũng không dài dòng nữa, hôm nào huynh đài rảnh rỗi, cứ đến Đại Lý tự ta bắt đền. Nếu đúng lúc Triển mỗ ở đó, nhất định sẽ pha ấm trà ngon mời huynh đài.” Hắn dừng lại một chút, lại cười đùa: “Tất nhiên là, huynh cũng đừng hy vọng ở trong Đại Lý tự có thứ trà gì ngon lành.”

Tô Đường buồn cười, ngay thẳng như người này mà chỉ là quan thất phẩm, trong triều đúng là nơi ngọa hổ tàng long! Nàng cũng không nói thêm nữa, ôm quyền cáo từ.

Tiểu Mạc lại đưa Tô Đường về dưới gốc cây cổ thụ bên ngoài tường bao phủ Tướng quân kia. Tô Đường dặn dò thêm vài câu rồi quay về.

Đi hết con đường nhỏ, thấy bốn phía yên ắng, nàng mừng thầm trong lòng, chân cũng bước nhanh hơn về phía viện Hòa Hi, ai ngờ, vừa đi tới chỗ núi giả ở Tây Uyển, chợt nhìn thấy vài người đang bước trên đường mòn cạnh núi giả đến. Tô Đường hốt hoảng vội nấp vào khe hở giữa hai tảng đá lớn ở đám hòn non bộ bên cạnh.

A! Kẹt rồi!

Không phải nàng đã bó ngực phẳng lì rồi hay sao?!

Đám người kia tổng cộng có tám người, đều là nữ cả! Từ cách ăn mặc đến vị trí là biết ngay, đám người này có bốn chủ nhân, bốn nha hoàn! Lại xét về vị trí họ xuất hiện, thì chắc hẳn đây chính là bốn mỹ nhân Tây Uyển trong truyền thuyết!

Tô Đường nhìn xuyên qua khe hở, lặng lẽ suy đoán.

Vậy vị Như Ý cô nương trong truyền thuyết là vị nào?

Vị mặc váy xanh, lông mày lá liễu, eo nhỏ kia chắc không phải rồi, khuôn mặt quá lãnh đạm, ánh mắt lại quá mơ màng, không có vẻ gì là một người lợi hại. Vị cao cao mặc váy tím bên cạnh có vẻ mặt thiếu kiên nhẫn đó chắc cũng không phải, vui hờn buồn giận đều lộ ra ngoài mặt, không giống người có thủ đoạn. Vị muội muội mặc váy hồng này cũng có khả năng, à, không phải, Như Ý cô nương sinh ra ở Giang Nam, chắc không cao như thế được. Nếu vậy, chỉ còn lại vì cô nương dung mạo dáng người đều đẹp mặc váy trắng bay phấp phới kia thôi… Rảnh rang đi mặc váy trắng làm gì thế? Giặt khó lắm đấy!

Lúc này, bốn người đã đi tới gần, tình cờ thế nào lại ngồi xuống ngay giàn hoa bên cạnh chỗ nàng. Tô Đường muốn hộc máu, cho xin đi, các người cứ ép ta làm bức tường có tai là sao hả!!!

“Như Ý tỷ tỷ, chúng ta thật sự không cần phải tới thỉnh an phu nhân sao?” Cô nương áo tím nói với cô nương áo trắng.

Tô Đường thầm bật ngón tay cái lên với mình — suy đoán quá chuẩn!

Như Ý dựa người vào, dịu dàng nói: “Phu nhân nào, thỉnh an cái gì chứ? Đã nói là thân thể chúng ta không khỏe, ta không tin nàng dám làm gì chúng ta! Như Thi này, chẳng lẽ muội vội vàng muốn đi nịnh bợ nàng như vậy cơ à?”

Như Thi áo tím vội vàng phủ nhận: “Đương nhiên không phải rồi! Dù gì chúng ta cũng từ trong cung ra, thân phận không thể coi như người thường được. Hơn nữa, muội còn nghe nói, tối hôm qua tướng quân ngủ ở thư phòng. Có lẽ cũng chẳng thích nàng đâu, muội nịnh bợ nàng thì có ích lợi gì chứ?”

Như Ý giễu cợt: “Dáng người thô lỗ như thế mà được để mắt đã buồn cười rồi, sao có thể được sủng ái nữa chứ?”

Cát Tường áo hồng hùa theo: “Đúng thế, chẳng qua chỉ là một đứa con gái gia đình tiểu thương, dáng dấp không thể so với chúng ta được, ăn mặc cũng rất tằn tiện, nghe nói, kiểu dáng y phục của nàng ta đều là kiểu của năm trước, vải vóc cũng không phải hàng cao cấp gì, còn nữa, ha ha, muội nghe nói, tay nàng đeo một chiếc lắc vàng vừa tầm thường lại vừa nhỏ nữa…”

Tô Đường chớp mắt, keo kiệt á? Tầm thường lắm à? Nhìn y phục lụa là gấm vóc trên người bốn người kia, lại nhớ đến bộ áo cưới tinh tế đó… Thôi được, từ trước đến giờ nàng vẫn không mấy để ý đến y phục, mặc sao cho thoải mái, tiện dụng là được rồi — nàng luôn bận rộn kiếm tiền, làm gì rảnh rỗi mà lo chuyện ăn mặc chứ!

Có điều, nhớ đến các mục trong quyển sổ chi tiêt, Tô Đường hơi buồn cười. Hiện giờ bốn vị chủ nhân này ăn mặc xinh đẹp thướt tha như vậy, không phải đều là bạc của phủ tướng quân chi ra hay sao?!

Mỗi tháng đều phải chi đến mấy chục lượng bạc, nếu không phải là vi cá tổ yến, thì lại là trang sức, phấn thơm, xiêm y phải có thợ giỏi làm, rõ ràng là đám phụ nữ phá gia! Lúc nàng xem mấy khoản mục này, còn thầm xót thịt thay mặt lạnh, túi đã cạn kiệt như vậy còn phải nuôi bốn con mọt gạo, thật đáng thương. Đương nhiên, nàng xót thịt, chứ không xót lòng, dù sao đây cũng là bạc của mặt lạnh, chẳng liên quan gì tới nàng, nếu bốn vị chủ nhân này dùng bạc nàng vất vả kiếm ra, nàng mới có thể tức hộc máu được!

Bên kia vừa phê phán châm chọc Tô Đường từ trên xuống dưới xong, lại bắt đầu nhắc đến người nhà của nàng.

Như Ý nói: “Các muội không biết đúng không, nàng có một nhị tỷ, là cái người dám bỏ trốn cùng tiên sinh dạy học đấy, bây giờ còn chưa quay về nhà đâu. Đúng là hỏng hết cả gia phong, không biết liêm sỉ. Tỷ tỷ đã vậy rồi, muội muội như nàng ta thì có thể tốt được đến đâu chứ?”

Nếu như vừa rồi Tô Đường vẫn còn không thèm để ý đến mấy lời đơm đặt của các nàng, thì hiện giờ nghe nói như vậy, nàng thực sự tức đến trào máu!

Này, mắng chửi người khác đừng có lôi cả người nhà người ta vào chứ! Đây không đơn thuần là đặt điều nữa, mà là chửi thẳng vào mặt người ta rồi còn gì!

Tô Đường cử động, định đi ra, thì bỗng một câu nói vừa vặn vang lên ngăn động tác của nàng lại!

—o0o—

Tô bựa lảm nhảm: Mặc dù tiểu Triển đại nhân rất phong độ, phóng khoáng, tính cách cũng không tầm thường, nhưng Tô bựa muốn nghiêm túc nói cho rõ, đây chỉ là nam phụ thôi. Tiểu Triển, con đừng có kêu nữa, dù có đẹp mấy thì con cũng là nam phụ! Cái gì? Muốn có chuyện mờ ám với nữ chính à? Đừng có mơ đi! Cái gì? Mặc kệ á? Hừ, con phải biết chừng mực một chút nhé, nhìn Bùi tiểu vương gia người ta kia kìa, nhân vật của người ta khổ sở như thế mà người ta còn phải vui vẻ sung sướng diễn cho xong đấy…

Hết chương 16.

***

Chương 17: Không phải vượt tường…

“Cũng không thể nói thế được, không thể vơ đũa cả nắm như thế!”

Tô Đường hơi giật mình, vừa rồi nàng chưa nghe thấy giọng nói này, ai nói giúp nàng vậy? Nàng nghiêng đầu ra nhìn, nhìn thấy ngay cô gái mặc váy xanh như đi lạc vào cõi tiên vừa rồi, đang thờ ơ bứt nhánh hải đường đang nở rộ kia.

“Như Họa, ý cô là sao?” Ánh mắt Như Ý hơi sắc bén.

Như Họa mặc áo xanh bẻ cành hải đường, coi như không nhìn thấy ánh mắt của Như Ý, nói: “Cũng chẳng có ý gì, chỉ là thấy các cô nói chuyện chẳng có ý nghĩa gì cả.”

Cát Tường và Như Thi đều trợn mắt, đồng thanh nói: “Sao lại không có ý nghĩa?”

Như Họa cầm cành hoa cắm tùy tiện lên búi tóc mình, thấy chắc rồi mới từ tốn nói: “Như Thi, cô nói chúng ta từ trong cung ra, thân phận không thể coi như người thường được, vậy cô nói xem, sao lại không coi như bình thường được?” Thấy Như Thi không nói gì, nàng ấy khẽ cười, tiếp tục nói: “Ở trong cung, chúng ta có thể còn ỷ vào việc được Hoàng thượng sủng ái hay không mà phân ra thân phận khác biệt, nhưng bây giờ chúng ta đã bị ban cho Tống tướng quân, còn có thể khác biệt thế nào được chứ? Cô đừng quên, cả bốn chúng ta đều không danh không phận, Tống tướng quân còn chẳng thèm liếc nhìn chúng ta lấy một cái. Lại nói, Như Ý tỷ tỷ ấy, vài lần mượn cớ đưa thứ này thứ nọ đến thư phòng, rồi bao nhiêu lần bị thủ vệ canh cửa kéo ra ngoài? Bây giờ chúng ta ở đại viện, có người hầu hạ, là nhờ phúc của Hoàng thượng. Có điều, các cô cũng đừng nghĩ rằng lão phu nhân và tướng quân không dám làm gì chúng ta. Bọn họ không thèm để chúng ta vào mắt, nói thẳng ra là, mấy người chúng ta, còn không đáng để họ bận tâm. Nhưng giờ thì khác rồi, tướng quân cưới phu nhân về, phu nhân hoàn toàn có thể xử lý chúng ta, dù sao, lão phu nhân cũng đã mở lời để nàng quản lý phủ này rồi.”

“Còn nữa, Cát Tường tỷ tỷ, cô cứ nói người ta là con nhà tiểu thương, rồi lại keo kiệt, thô tục, nhưng theo ta được biết, trong bốn chúng ta, trừ Như Ý tỷ tỷ là con nhà quan còn có chút thân phận, thì ba người chúng ta đều sinh ra trong gia đình bình dân, có gì cao quý chứ?! Hơn nữa, so với chúng ta, thì nàng còn sướng hơn nhiều! Khi chúng ta vào cung, mặc xiêm y, đeo trâm ngọc là đã thấy mừng lắm rồi! Bây giờ mang tiếng là ăn uống sung sướng, mặc gấm đeo vàng, chẳng qua là vì ở trong cung mấy tháng mà thành, chứ lúc trước chúng ta nào có biết bào ngư vi cá tốt ra sao, càng không phân biệt được lăng la tơ lụa khác nhau thế nào. Đến phủ tướng quân, chúng ta vung tay tiêu bạc như vậy, chẳng qua cũng chỉ để ra vẻ mà thôi, để cho người khác nhìn thấy, chúng ta từ trong cung ra, cao quý hơn người khác thế nào! Nói cho cùng, chúng ta cũng chỉ là tự đề cao chính mình thôi…”

Tô Đường trốn trong hòn non bộ nghe hết những lời Như Họa nói, nàng chỉ cảm thấy người này thật khác thường! Thái độ không khiêm nhường cũng không kiêu ngạo, giọng nói ôn hòa, nói năng ngắn gọn, lưu loát, hiểu rõ đạo lý, lại là người suy nghĩ rất thông suốt.

Lại nhìn tiếp ba người kia, Cát Tường và Như Thi bị nói như vậy, mặt biến đổi các màu sắc xanh đỏ tím vàng, rất đẹp mắt, một người thì trừng mắt, phồng má, một người thì nghiến răng nghiến lợi, lại đều mang dáng vẻ tức nghẹn mà còn cố kìm chế không nói câu nào. Chỉ có Như Ý kia, mặt lại vô cùng bình thản, trên miệng vẫn cong lên một nụ cười khó hiểu.

Một lúc lâu sau, Như Ý mới nói: “Đúng là nhìn không ra Như Họa muội muội lại khéo nói như vậy, tân phu nhân mà thấy chắc sẽ thích lắm.”

Chỉ một câu nói nhẹ nhàng, nhưng lại vô cùng châm biếm.

Như Họa vẫn không mấy bận tâm quấn quấn lọn tóc của mình, cũng không ngẩng đầu lên, đáp: “Phu nhân có thích hay không thì ta không biết, ta cũng không quan tâm. Ta chỉ biết là, làm người phải biết mình biết ta, đừng để đến nước cuối cùng rồi lại không biết để mặt mũi vào đâu.” Nói rồi nàng ấy ngẩng đầu cười khẽ: “Ta chán đi dạo trong vườn này rồi, về phòng trước đây.”

Nói xong, nàng ấy thật sự rời đi không quay đầu lại nữa.

“Tiểu tiện nhân này, còn làm ra vẻ cái gì chứ?” Chờ Như Họa đi khuất, Cát Tường mới bực tức nói: “Lúc ở trong cung đâu có thấy cô ta bày ra vẻ thanh cao như vậy chứ, làm cái trò gì vậy?!”

Như Ý đứng lên, phủi cánh hoa trên người, thản nhiên nói: “Được rồi, nàng nói như vậy cũng đúng, con người mà, phải biết tình biết ta, chờ sau khi phu nhân lại mặt rồi, chúng ta dậy sớm trang điểm một chút rồi đi thỉnh an tân phu nhân cho phải phép thôi!”

“Hả?” Hai người còn lại nhìn nhau đầy nghi hoặc.

Chờ bốn người đi hết, Tô Đường mới hít sâu một hơi chui từ trong khe hòn non bộ ra. Nhìn theo bóng người thướt tha của bốn mỹ nữ ở đằng xa, Tô Đường sờ cằm, cảm thấy vô cùng phiền não.

Dậy sớm thỉnh an à? Hừ, chỉ e là không đơn giản như vậy thôi!

Có điều, ừm, ta cũng không để tâm đâu! Muốn sắp đặt ta cũng không sao, nhưng sắp đặt cả nhị tỷ ta, thì thật bất hạnh! Hừ, phải nhanh chóng quay về làm mấy đôi giày nhỏ mới được!

Lợi dụng việc công để trả thù riêng gì gì đó, ta rất thích!!!

Tô Đường đi thẳng về viện Hòa Hi, từ cửa bước vào phòng, thấy Hỉ Thước đang vừa ngồi thêu bên bàn, vừa lẩm bẩm, nàng đang định trêu đùa một chút, nhưng thấy người mình đang bê bối thế này, cũng chẳng có tâm trạng mà đùa nữa, chỉ nói: “Đừng làu bàu nữa, ta về rồi đây, mau lấy xiêm y cho ta thay nào!”

Hỉ Thước giật mình, lại thấy quần áo Tô Đường dính đầy thức ăn bẩn thỉu nhem nhuốc, kinh hãi hỏi: “Tiểu thư, sao người lại biến thành thế này rồi?”

Nhớ đến tiểu Triển đại nhân có dung mạo như tranh vẽ kia, Tô Đường cười nói: “Hôm nay gặp một người rất thú vị.”

Hỉ Thước trợn tròn mắt: “Là đàn ông ạ?”

“Ừ!” Tô Đường vừa thay quần áo vừa đáp.

Hỉ Thước không bỏ qua: “Tiểu thư! Bây giờ người là phụ nữ có chồng rồi, phải tuân thủ nữ tắc!”

Tô Đường cởi vải trắng bó ngực xuống, dở khóc dở cười: “Sao ta lại không tuân thủ nữ tắc chứ? Chỉ là gặp một người đàn ông, như bèo nước gặp nhau rồi mà, đâu có cầm tay hôn môi gì đâu?”

Hỉ Thước trợn mắt như muốn lòi cả hai con ngươi ra ngoài: “Tiểu thư của em ơi, người còn muốn cầm tay hôn môi nữa à?! Người muốn hồng hạnh vượt tường hay sao?!”

“Em nói lung tung cái gì thế!” Tô Đường gõ mạnh vào đầu cô ấy một cái: “Tiểu thư nhà em, kiên trinh không thay đổi, thâm tình không hối tiếc, lập đền thờ trinh tiết còn được ấy!”

“… Tiểu thư… người đang nguyền rủa cô gia à…” Hỉ Thước đen mặt, buồn bã nói.

“A…” Tô Đường á khẩu.

Đúng lúc này, Thược Dược ở ngoài cửa kêu lên: “Thiếu phu nhân, nha hoàn Phù Dung của tiểu thiếu gia cầu kiến, hình như có việc gấp ạ.”

Thược Dược cũng rất nhanh nhẹn, biết nàng còn chưa nhớ được hết mọi người ở đây, nên lần nào bẩm báo cũng thêm phần giới thiệu và tên tuổi nữa.

Tô Đường mặc đồ xong liền bước ra ngoài, thấy ngay Phù Dung đang đứng ngoài cửa, mắt sưng đỏ, quần áo xộc xệch, ánh mắt lo lắng hoảng hốt như mất hồn. Nhìn thấy nàng đi ra, cô ấy quỳ sụp xuống, nước mắt ào ào tuôn ra.

“Thiếu phu nhân! Không ổn rồi, không thấy tiểu thiếu gia đâu cả!”

“Hả?!” Tô Đường vô cùng kinh hãi: “Sao lại thế?”

Phù Dung vừa thút thít vừa đáp: “Sau khi đưa tiểu thiếu gia về phòng ngủ, nô tỳ cũng ngủ gật. Thiếu gia vốn có thể ngủ hơn nửa canh giờ, nhưng sau khi nô tỳ tỉnh dậy, lại không thấy tiểu thiếu gia đâu! Nô tỳ nghĩ chắc tiểu thiếu gia dậy sớm nên đi đọc sách, luyện chữ, nhưng mà khi nô tỳ đến phòng đọc sách thì cũng không thấy ai cả! Nô tỳ lo lắng tìm hết cả trong lẫn ngoài rồi mà không thấy người đâu!”

Tô Đường nhìn đồng hồ nước, thầm cân nhắc, nàng đi ra ngoài không đến hai canh giờ, dù Phù Dung ngủ một canh giờ rồi tỉnh dậy phát hiện Tuyên Tử mất tích, thì đó cũng là chuyện của một canh giờ trước rồi, sao cô ấy lại không đến bẩm báo sớm? Nghĩ một chút, nàng hiểu ra ngay, có lẽ nha đầu kia không dám tới tìm nàng, muốn tự tìm trước, ai ngờ thật sự không tìm thấy. Có điều, cô ấy đã tìm suốt một canh giờ rồi, cũng phải tìm hết cả phủ rồi đúng không?!

Lòng Tô Đường như trầm xuống, nói: “Em đừng khóc nữa, bây giờ phải nhanh chóng tìm người thì quan trọng hơn. Thằng bé chỉ là một cậu nhóc, cũng không chạy đi đâu xa được, chúng ta tìm kỹ lại xem. Thược Dược, em gọi vài nha hoàn sai vặt nhanh nhẹn đến, tìm khắp trong phủ một lần nữa! Tạm thời đừng làm kinh động bên lão thái thái, phái người thăm dò xem Tuyên Tử có tới đó hay không! Cũng phải cho người đi sang xem bên Tây Uyển một chuyến, chú ý đừng đánh động người khác! Lại sai người hỏi thủ vệ canh cửa, xem trong khoảng thời gian này có ai ra vào phủ hay không…”

Phân phó từng việc một xong xuôi, Tô Đường cảm giác như mồ hôi lạnh đang chảy ròng ròng sau lưng, người khác đã hoảng loạn hết cả hồi, nàng chỉ còn cách giữ bình tĩnh để điều khiển mọi việc, nhưng trong lòng vẫn rất kinh động. Đường đường là một người sống, sao có thể vừa chớp mắt đã không thấy tăm hơi đâu chứ!

“Tiểu thư, người nghĩ tiểu thiếu gia đi đâu? Tướng quân yêu thương tiểu thiếu gia như vậy, lỡ tiểu thiếu gia có chuyện gì thì làm sao bây giờ?! Tướng quân đã giao phó tiểu thiếu gia cho người mà!” Hỉ Thước đứng bên cạnh hoảng hốt lo sợ nói.

Nghe cô ấy nói vậy, lòng Tô Đường càng trầm xuống, đúng thế, suýt thì nàng quên mất, nàng đã đồng ý với mặt lạnh sẽ chăm sóc tốt Tuyên Tử, nếu hôm nay Tuyên Tử xảy ra chuyện gì… Tô Đường rùng mình một cái, nghĩ cũng không dám nghĩ nữa!

“Hu hu, tướng quân ngàn vạn lần đừng quay về tối nay nhé! Tiểu thiếu gia, cậu cũng ngàn vạn lần đừng xảy ra chuyện gì!!!”

Tô Đường cũng không có lòng dạ nào mà đứng cầu khấn nữa, nhanh chóng tìm người thì hơn. Nàng đi thẳng đến Sướng Tâm cư nơi Tuyên Tử ở, tìm kiếm kỹ càng một vòng, ngay cả gầm giường hay hốc cây đại thủ cũng tìm hết nhưng không có kết quả gì. Nàng lại tiếp tục tìm kiếm từ miệng giếng đến hốc đá cạnh bờ ai, xó nhà, vẫn không thấy bóng dáng đâu. Từng đám nha hoàn lần lượt chạy về bẩm báo Tuyên Tử không đến chỗ lão thái thái và Tây Uyển, thủ vệ canh cửa cũng nói sau giờ Ngọ thì không thấy ai ra vào… Những tin tức đua nhau truyền tới khiến Tô Đường càng nghe càng hoảng sợ, sắc mặt càng lúc càng nghiêm trọng.

Đúng lúc này, lại có người đến báo — “Tướng quân đã về!”

Đúng là đang lụt lại gặp mưa rào, tuyết xuống lại thêm sương. Vài nha hoàn đã mang dáng vẻ như trời sắp sập, trong lòng Tô Đường cũng gõ lộp bộp, nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh bước ra đón hắn.

Vừa vào cửa, Tống Thế An đã thấy sai vặt kích động chạy qua chạy lại, sau khi bình tĩnh hỏi thăm, sắc mặt hắn bỗng chốc trở nên khó coi đến cùng cực. Nhìn thấy Tô Đường đi tới, hắn nổi trận lôi đình: “Đây là cách nàng chăm sóc đấy à?!!!”

Tô Đường đuối lý, cũng không cãi lại, chỉ nói: “Giữ những lời giáo huấn của huynh lại đi, bây giờ tìm thằng bé quan trọng hơn!”

“Tốt nhất là Tuyên Tử đừng xảy ra chuyện gì, nếu không, ta sẽ cho nàng biết tay!” Tống Thế An sa sầm mặt nói rồi phẩy tay áo rời đi.

Tô Đường đứng lặng người tại chỗ, cảm thấy tim như lạnh đi.

Chuyện này đã không còn giấu diếm được nữa, Tống Thế An dùng thế trận như muốn đào sâu ba tấc đất, sai người tìm kỹ càng khắp vườn, kinh động đến viện Phúc Thụy và viện Lưu Vận, từ trên xuống dưới phủ tướng quân đều lâm vào không khí khẩn trương tìm người, một nhóm người đã bắt đầu xuất phủ tìm kiếm xung quanh.

Không khí quanh Tống Thế An đã hạ xuống đến mức đóng băng, không người nào dám lại gần, càng không có ai dám gây tiếng động, chỉ loáng thoáng nghe thấy tiếng nha hoàn sai vặt gọi tìm người ầm ĩ bên ngoài.

Cẩm Tú đỡ lão thái thái bước tới, mặt Cẩm Tú đầy vẻ lo lắng, còn lão thái thái lại không rõ cảm xúc gì, có điều, nếu nhìn kỹ, vẫn có thể thấy vẻ lo lắng thoáng qua mắt bà.

Bước vào phòng, lão thái thái nhìn thoáng qua Tô Đường, thấy sắc mặt nàng bất an, liền khẽ lắc đầu, có điều, chính bà cũng không biết cái lắc đầu này, là vì bất mãn nàng không đủ bình tĩnh, hay là thở dài vì nàng vừa vào phủ đã gặp chuyện này.

 Bốn vị cô nương Tây Uyển theo sát phía sau, Cát Tường và Như Thi vừa thấy Tống Thế An đã nhào tới, vội vàng biểu lộ sự ngạc nhiên và lo lắng của mình đối với việc Tuyên Tử mất tích, cùng với sự nhớ nhung dành cho bản thân tướng quân. Mà Như Ý và vị Như Họa kia lại kính cẩn hành lễ, hỏi thăm ngắn gọn rồi đứng sang một bên không nói gì nữa, có điều, người trước thì lộ ra vẻ lo lắng không quá chân thật, còn người sau lại tỏ vẻ thản nhiên như chẳng liên quan gì tới mình.

Tống Thế An không chịu nổi sự phiền phức này, quát ầm lên: “Câm hết cho ta!”

Hai cô gái kia nhất thời im bặt. Khóe miệng Như Ý lộ ra vẻ giễu cợt, Như Họa thì vẫn như đang lạc vào cõi thần tiên.

Lão thái thái mở miệng nói: “Ầm ĩ như vậy còn ra thể thống gì? Nuôi các ngươi đã không mong các ngươi hỗ trợ rồi, cũng không phải để các ngươi đến gây phiền thêm!”

Nghe mấy lời này, sắc mặt của bốn vị cô nương vô cùng xấu, đây là lần đầu tiên kể từ khi vào phủ tướng quân, các nàng ấy nghe thấy lão thái thái nói nặng lời như vậy. Lúc trước dù các nàng ấy có thế nào, thì lão thái thái cũng luôn tỏ ra hiền hậu, thân thiện, gần gũi.

Như Ý thấy hai người kia không dám nói gì, liền bước tới vài bước, nhún người với lão thái thái, nói: “Lão phu nhân, mấy người chúng ta cũng chỉ vì lo lắng cho tiểu Tuyên Tử thôi mà, ai mà nghĩ được đang êm đẹp như thế lại không thấy tăm hơi thằng bé đâu chứ, trước kia luôn ổn mà.” Nói xong, nàng ta lại liếc nhìn Tô Đường một cái, ánh mắt đầy vẻ sung sướng khi người khác gặp họa nhiều hơn là sự trách cứ — Tuyên Tử xảy ra chuyện ngay thời điểm cô chăm sóc nó, việc này rất lớn, cũng có thể thổi phồng lên được.

Những lời này thật sự rất sắc bén, mọi người vừa nghe liền hướng hết tầm mắt về phía Tô Đường.

—o0o—

Tô bựa lảm nhảm: Tô Đường à Tô Đường, con làm sao lo liệu đây ~~~

Hết chương 17.

***

Chương 18: Hai đứa mau đi ngủ sớm đi.

Tô Đường nhìn thoáng qua Như Ý với ánh mắt nghiền ngẫm, thầm nghĩ, cô gái này thật lợi hại, biết nắm thời cơ để trị đối thủ, có điều, chà, lại không hiểu được rốt cuộc “việc cấp bách” nghĩa là thế nào!

Tô Đường cười lạnh: “Hiện giờ tất cả mọi người đều đang vô cùng lo lắng, vậy mà Như Ý cô nương vẫn còn có lòng dạ để khiêu khích ly gián cơ à?”

Đừng cho rằng cô nói ẩn ý thì người khác nghe ra, cô muốn kín đáo, thì ta sẽ bắt cô phải quang minh chính đại!

“Cô!!!” Như Ý không ngờ Tô Đường lại phản kích ngay lập tức, tứ lạng bạt thiên cân, quay ngược đầu mũi giáo đâm về phía nàng ta, khiến nàng ta đỡ cũng không được, mà tránh cũng không xong. Nàng ta khẽ liếc sang nhìn lão thái thái và Tống Thế An, người trước thì khẽ nhíu mày, người sau lại không còn chút kiên nhẫn nào cả. Trong lòng Như Ý thầm biết mình đã thua rồi, chỉ có thể tạm thời thu thương lại, nàng ta cụp mí mắt xuống, ôn hòa nói: “Như Ý không dám, phu nhân nhạy cảm quá rồi.”

Tô Đường lười phải dây dưa với nàng ta vào thời khắc mấu chốt này, bây giờ quan trọng nhất là tung tích của Tuyên Tử, những chuyện khác đều không đáng nhắc đến. Nàng quay sang nhìn Tống Thế An, lại thấy hắn cũng đang nhìn mình, ánh mắt thâm sâu mang cảm xúc không nói rõ được, nhưng chỉ trong khoảnh khắc bốn mắt nhìn nhau, hắn lại dời mắt đi chỗ khác.

Những hạ nhân đi tìm người qua lại vài lần cũng không có tin tức gì của Tuyên Tử, sắc mặt Tống Thế An càng lúc càng khó coi, nắm đấm siết càng chặt hơn, lúc trước vì trong phủ không có người trấn giữ nên hắn mới ở lại, lúc này, sự lo lắng trong lòng hắn đã không còn kìm nén được nữa, hắn nói với lão thái thái: “Cháu phải ra ngoài tìm thằng bé, ở đây, xin nhờ bà nội xử trí!”

Nói xong hắn liền quay người đi.

Nhưng đúng lúc này, một gã sai vặt chạy vào, mặt đầy vẻ mừng rỡ, hô to: “Tìm thấy tiểu thiếu gia rồi! Tìm thấy tiểu thiếu gia rồi!”

Nghe vậy, lão thái thái cũng mừng rỡ, đứng bật dậy. Tô Đường thì vui đến suýt rơi nước mắt. Sắc mặt của bốn mỹ nhân Tây Uyển lại rất khác nhau, nhưng trừ mặt Như Họa có vẻ hơi vui mừng ra, ba người còn lại không ít thì nhiều đều có vẻ hơi thất vọng.

Một lão ma ma dắt Tuyên Tử vào, có lẽ vì nghe nói trong phủ đang loạn lên vì tìm cậu bé, nên khuôn mặt bé nhỏ kia có vẻ rất kích động. Vừa vào phòng, nhìn thấy mọi người đều tụ tập trong sảnh, lại nhìn thấy Phù Dung và các hạ nhân của Sướng Tâm Cư đang quỳ một bên, trong mắt cậu nhóc lại lóe lên vẻ bất an.

Tuyên Tử sợ hãi đi đến trước mặt Tống Thế An, kéo nhẹ y phục của hắn, ngước khuôn mặt nhỏ bé lên, nhỏ giọng nói: “Phụ thân, con về rồi ạ.”

“Con đi đâu?” Tống Thế An ngồi xổm xuống, không còn giữ vẻ mặt băng lạnh nữa, chỉ lo lắng hỏi han, cực kỳ giống một người cha hiền.

Tuyên Tử liếc nhanh qua Tô Đường đứng sau lưng Tống Thế An, cúi gằm đầu xuống không nói gì.

Lão thái thái hỏi lão ma ma kia: “Các ngươi tìm thấy thằng bé ở đâu?”

Lão ma ma trả lời: “Ở cánh cửa bỏ hoang lâu ngày ở góc Tây Bắc ạ, nô tỳ đang tìm ở đó, đột nhiên cửa mở ra, nên hơi hoảng hốt, nhưng nhìn tiếp thì thấy tiểu thiếu gia chui vào.”

Ánh mắt lão thái thái nhìn Tuyên Tử bỗng chốc trở nên sắc bén: “Cháu chạy ra ngoài?”

Tuyên Tử nhìn Tống Thế An đầy vẻ cầu cứu, nhưng rõ ràng Tống Thế An cũng bị kinh sợ vì câu hỏi của lão thái thái, nên đã không hỗ trợ, còn lớn tiếng hỏi: “Có thật thế không?”

Tuyên Tử vội vàng quỳ xuống.

Tô Đường đứng bên cạnh cũng sợ hết hồn, ánh mắt vừa rồi của Tuyên Tử, cùng với việc người ta tìm thấy cậu nhóc ở cánh cửa bỏ hoang đó, lại nhớ đến ánh mắt kỳ quái lúc trưa của cậu nhóc… Chẳng lẽ thằng bé ra ngoài cùng nàng sao?

Tống Thế An tiếp tục hỏi: “Sao con lại chạy ra ngoài? Sao ra ngoài mà không mang người theo?”

Tuyên Tử lại ngẩng đầu liếc nhìn Tô Đường một cái, trong đôi mắt đen láy trong suốt như có những gợn sóng nhỏ rất khó hiểu. Bắt gặp ánh mắt của cậu nhóc, Tô Đường cũng đã có thể khẳng định nghi vấn trong lòng — Tuyên Tử thực sự đi ra ngoài cùng nàng!

Nếu vậy, bây giờ thằng bé sẽ nói gì? Nói thẳng chuyện nàng lén lút chuồn ra ngoài sao?

Tô Đường vẫn còn đang nhíu mày suy nghĩ, thì Tuyên Tử trầm mặc một lúc lâu cuối cùng cũng lên tiếng: “Hồi cụ nội, hồi phụ thân, lúc Tuyên Tử ngủ dậy cảm thấy quá nhàm chán, lại thấy Phù Dung đang ngủ gật nên mới chạy ra ngoài chơi, đi một hồi lại tới cánh cửa nhỏ kia. Tuyên Tử không biết bên ngoài cửa có gì, nhất thời ham chơi mới mở cửa đi ra ngoài… Tuyên Tử biết lỗi rồi, xin cụ nội và phụ thân trách phạt!”

Giọng nói non nớt vang lên trong sảnh đường yên tĩnh, Tuyên Tử cúi đầu, không để ý đến mọi người đang nhìn nhau.

Thấy cậu nhóc nhận lỗi, mặt Tống Thế An mới giãn ra một chút, đang định nói gì đó lại bị lão thái thái ngắt lời trước.

Ánh mắt lão thái thái rất nghiêm khắc, lạnh lùng nói: “Đến cùng cũng vẫn là trẻ nhỏ, không biết suy nghĩ gì cả! Cháu có biết chỉ vì một cái “nhất thời ham chơi” của cháu mà khiến bao nhiêu người hốt hoảng lo lắng không?! Nếu cháu xảy ra chuyện gì không may, thì cháu bảo cha mẹ cháu phải đón nhận chuyện này thế nào?”

Tuyên Tử rất sợ lão thái thái, nghe bà quát to, cậu nhóc mím môi suýt khóc òa lên, nhưng vẫn nghẹn ngào trong cổ họng đáp: “Tuyên Tử biết lỗi rồi, xin cụ nội đừng tức giận ạ.”

Lão thái thái nhắm mắt lại, hít sâu một hơi, lại chậm rãi nói tiếp: “Dù tuổi cháu còn nhỏ, nhưng Tống gia ta không thể chấp nhận sự thiếu suy nghĩ của cháu. Cháu phải chịu trách nhiệm cho lỗi lầm hôm nay của mình! Từ trên xuống dưới Sướng Tâm cư phạt nửa tháng bổng lộc, cháu nhớ cho kỹ, bọn họ là bị cháu liên lụy! Còn bản thân cháu, đi đến tĩnh phòng cấm túc! Tối nay không được ăn cơm.”

Nhìn lướt qua đám hạ nhân hầu hạ cậu nhóc đang quỳ bên cạnh, rốt cuộc Tuyên Tử cũng không kìm nén được nữa, nước mắt ào ào rơi xuống.

Tống Thế An nhìn mà vô cùng đau lòng, xin hộ: “Bà nội, Tuyên Tử giờ đang tuổi lớn, phạt cấm túc là đủ rồi mà.”

Lão thái thái không đồng ý: “Khi cháu còn nhỏ cũng bị phạt không được ăn cơm ba bữa mà còn lớn như bây giờ đấy!”

Tô Đường không kìm được, quỳ xuống nói: “Việc này cũng do sự sơ suất của cháu mà ra, cháu dâu tình nguyện chịu phạt thay Tuyên Tử ạ!”

Lão thái thái mở mắt ra, nhìn nàng một chút, nói: “Cháu là dâu mới về nhà chồng, trong vòng ba ngày không bị trách mắng, hơn nữa, việc này cũng không phải lỗi của cháu. Lại nói, ngày mai cháu còn phải quay về lại mặt nữa.”

“Vậy sau khi về cháu sẽ chịu phạt ạ.” Tô Đường lập tức nói.

Lão thái thái không trả lời nàng, nhìn về phía Tuyên Tử hỏi: “Cháu nói xem? Có cần mẫu thân cháu chịu phạt thay không?”

Tuyên Tử ưỡn người, cúi thấp đầu, kiên định nói: “Tuyên Tử tình nguyện chịu phạt ạ!”

Sau khi mọi người giải tán, lão thái thái giữ Tống Thế An và Tô Đường lại.

“Nghe nói tối qua cháu ngủ ở thư phòng?” Lão thái thái nhẹ giọng hỏi.

Da đầu Tống Thế An như căng lên, liếc nhìn Tô Đường, trầm giọng đáp: “Có nhiều việc quá, cháu bận đến tận đêm khuya, sợ làm phiền giấc ngủ của nàng, nên mới ngủ lại thư phòng ạ.”

Tô Đường xấu hổ, không ngờ mặt lạnh nói dối mà mặt không đỏ, tim cũng không đập nhanh.

Lão thái thái khẽ cười: “Vậy sao? Vậy có phải đêm nay cũng vẫn bận đến đêm khuya không?”

“Vâng.” Tống Thế An đáp mà đầu cũng không dám ngẩng lên, chỉ cảm thấy vô cùng áp lực. Bà nội nhìn có vẻ rất dễ gần, thực ra rất có uy lực, đời này hắn sợ nhất là lão thái thái.

“Vậy, lúc nào đó bà nội lại phải tiến cung thỉnh an Hoàng thái hậu rồi. Tuy việc nước rất quan trọng, nhưng hương khói của Tống gia ta cũng quan trọng không kém mà, có lẽ cũng phải cầu tình Hoàng thượng một chút, xin cho cháu nghỉ phép vài ngày mới được.” Lão thái thái chậm rãi nói.

Nghe thấy hai chữ “Hoàng thượng”, đầu Tống Thế An càng đau hơn, hắn vốn lấy chuyện công ra làm khiên chắn, chỉ là tìm cái cớ mà thôi, nếu lão thái thái mà nói cho tiểu Hoàng thượng, thì không biết ngài ấy còn gây ra những chuyện gì nữa. Bị vạch trần lời nói dối đã đành, chỉ e ngài ấy còn buộc hắn phải nghỉ phép. Từ sau khi đàm phán hòa bình với nước Diên, hắn bị triệu hồi từ biên cương về, vì tiểu Hoàng đế không muốn hắn dính dáng vào việc này, nên luôn muốn cho hắn nghỉ phép. Hắn vì viện cớ muốn chỉnh đốn lại việc quân nên mới tiếp tục ở lại trong triều…

Các mặt lợi hại lần lượt xuất hiện trong đầu, Tống Thế An liếc mắt nhìn người con gái đứng bên cạnh, cuối cùng đành phải đáp: “Việc quân cũng đã xử lý gần ổn thỏa rồi, còn một chút việc nhỏ giao cho người khác là được, đêm nay cháu sẽ đi ngủ sớm ạ…”

Giọng nói của hắn càng lúc càng mơ hồ, vì Tống Thế An nhìn thấy ánh mắt của cô gái đứng cạnh mình càng lúc càng to ra, cuối cùng đã biến thành trạng thái “trợn trừng”.

Lão thái thái cũng để ý thấy phản ứng của Tô Đường, tủm tỉm cười nói: “Có chuyện gì không ổn sao?”

Tô Đường vội thu lại ánh mắt, nhìn về phía lão thái thái, hé môi nói dịu dàng như nước: “Đương nhiên là không có gì không ổn ạ, cháu vốn lo lắng tướng công bận việc chính sự mà ảnh hưởng đến thân thể…”

Khóe miệng Tống Thế An run lên. Lo lắng à? Tướng công á? Hắn quét mắt nhìn về phía Tô Đường, lại thấy nàng đang liếc mắt đưa tình, nhìn mình đầy tình tứ, biểu cảm đó, nụ cười đó, rõ ràng là ngoài cười mà trong không cười, rõ ràng là nụ cười giấu đầy lưỡi dao mà…

Không hiểu sao, Tống Thế An bỗng rùng mình một cái…

Chờ đến lúc ăn cơm tối, Tống Thế An tuân theo lời dạy của bà nội, rất chú tâm ăn cơm. Lúc chiều Tô Đường đã ăn một chút nên cũng không đói lắm, trong lòng lại có chuyện nghĩ ngợi, nên chỉ gẩy bát cơm rồi trừng mắt nhìn người đối diện, trừng mắt, trừng mắt, trừng đến bốc lửa.

 Ban đầu Tống Thế An còn có thể bình tĩnh như thường, nhưng cuối cùng không chịu nổi lửa giận của Tô Đường cứ lăn qua nướng lại, vì thế liền đặt bát xuống, nhìn nàng chằm chằm, lạnh lùng nói: “Nếu không ăn được thì đừng ăn nữa.”

Tô Đường cười lạnh một tiếng: “Vậy ngủ sớm một chút à?”

Mặt Tống Thế An biến sắc, xua nha hoàn lui xuống, mặt không chút cảm xúc nào nói: “Nàng yên tâm, ta sẽ không chạm vào nàng.”

“Huynh nói không chạm thì sẽ không chạm sao? Lần trước huynh cũng nói sẽ không chạm đấy!” Nhớ lại chuyện bị “húc” kia, Tô Đường lại có cảm giác lửa giận như được trút thêm dầu.

Tống Thế An đuối lý, im lặng không nói nữa.

Tô Đường tiếp tục trút giận: “Còn nữa, cái gì mà nếu Tuyên Tử xảy ra chuyện gì huynh sẽ cho ta biết tay? Ta thật sự muốn biết huynh định cho ta biết tay thế nào đấy!” Tuy chuyện Tuyên Tử ra ngoài một mình cũng có nguyên nhân do nàng, nhưng nàng không chịu nổi thái độ của đồ mặt lạnh xấu xa Tống Thế An này ngay lúc đó!

Trong lúc còn chưa biết rõ nguyên nhân mà đã đe dọa mình, hắn coi nàng là cái gì chứ? Đây là thái độ đối xử với thê tử sao? Tuy thân và lạ cũng có khác nhau, nhưng cũng không thể làm tổn thương người khác như thế được!

Mặt Tô Đường lặng như nước, lạnh lùng nói: “Đây là cách sống cả đời của huynh sao? Thì ra là ta phải quản gia đình, trông con cho huynh, làm không tốt thì phải chịu toàn bộ trách nhiệm?! Tống tướng quân, xin hãy nhớ kỹ, ta không phải là đầy tớ nhà huynh, ngay cả quan hệ chủ tớ còn không có!”

Ánh mắt Tống Thế An lạnh như băng, người phụ nữ này thật càn rỡ!

Tô Đường tiếp tục nói: “Huynh cho rằng ta không thể đón nhận Tuyên Tử, nên mới không chăm sóc thằng bé cho tốt phải không? Khi Như Ý nói câu nói kia, có phải trong lòng huynh cũng dao động không? À, huynh là người cầm quân đi đánh giặc, lẽ ra phải càng hiểu đạo lý dùng người thì không nghi ngờ, đã nghi ngờ sẽ không dùng người hơn ta nhiều chứ? Bây giờ huynh cũng không tin ta, nếu đã vậy, bản thân ta không có năng lực, không thể gánh nổi trọng trách này, xin mời ngài hãy chọn cao nhân khác đi!”

Tống Thế An nheo mắt, cố đè nén sự tức giận, trầm ngâm một lúc rồi rũ mắt xuống nói: “Tuyên Tử là đứa trẻ ngoan, rất quan trọng với ta, tình thế cấp bách nên ta nhất thời lỗ mãng, xin nàng thứ lỗi.”

Còn có một câu, nhỏ không bỏ qua thì không thành việc lớn, hơn nữa, đúng là hắn đã nói quá lời. Ngày đó nàng nói với nha hoàn béo kia là thích mình, nếu vậy, lời nói của hắn, chắc hẳn đã khiến nàng bị tổn thương rồi!

Tô Đường không thể đọc được suy nghĩ của Tống Thế An, nghe hắn nói vậy, nàng lại không kịp phản ứng. Tuy sắc mặt hắn vẫn lãnh đạm, nhưng lời nói này cũng có ý xin lỗi. Đây là lần thứ hai hắn chịu nhún nhường vì Tuyên Tử.

Đột nhiên Tô Đường hơi giận dữ, lại cảm thấy chẳng thú vị gì cả, vừa rồi nàng nói quyết liệt như vậy, cứ tưởng rằng Tống Thế An sẽ nổi giận đùng đùng, ai ngờ hắn lại dùng thái độ này.

Trong lòng nàng có rất nhiều nghi vấn, Tô Đường cân nhắc tới cân nhắc lui, cuối cùng không kiềm chế được sự hiếu kỳ, đặt đũa xuống hỏi: “Có phải huynh rất thích mẫu thân của Tuyên Tử không?”

—o0o—

Tác giả lảm nhảm: Tô Đường and Mặt lạnh: Xin hỏi lúc nào chúng ta mới có thể đi ngủ chứ?

Tô bựa: này này, nọ nọ, nhanh thôi.

Mọi người: Mấy chương trước cô bảo mấy chương sau sẽ có thịt cơ mà?

Tô bựa: Tôi sai rồi, tôi dự kiến sai mà, mọi người hãy cấu véo tôi đi! ~~~~(>_<)~~~

Hết chương 18.

***

Chương 19: Bộ ngực lớn nảy nở.

Toàn thân Tống Thế An hơi chấn động, không ngờ Tô Đường lại đột ngột hỏi câu này, ánh mắt hắn hơi lóe sáng, chờ đến khi trấn định lại, hắn bình tĩnh nói: “Không phải.”

Hả? Tô Đường hơi giật mình.

Rõ ràng Tống Thế An không muốn nói thêm, đứng dậy nói: “Ta đến thư phòng.”

Thấy hắn bước ra ngoài, Tô Đường chợt nhớ ra gì đó, vội giữ hắn lại: “Vậy… đã đưa đồ ăn cho Tuyên Tử chưa?”

Tống Thế An quay đầu nhìn nàng, ánh mắt rất phức tạp: “Không cần, để bà nội biết thì không hay.”

“Nhưng nó vẫn là đứa bé thôi mà!!!” Sao mặt lạnh này lại không hề bận tâm chứ?!

Tống Thế An nghĩ một chút, trả lời: “Nó không nhỏ nữa, lúc ta bằng tuổi nó, cũng đã biết cưỡi ngựa bắn tên rồi!”

Tô Đường phát cáu: “Huynh cho rằng ai cũng có thể giống huynh, không thể dùng người bình thường để miêu tả sao?!”

Tống Thế An ngẩn ra, câu này có ý gì?

Tô Đường nói không có ý tốt: “Khác thường có thể là yêu quái, hay biến thái chẳng hạn!”

Mặt Tống Thế An thoáng đen đi, phất tay áo bỏ đi.

Tô Đường đặt mông ngồi xuống, nhìn cả bàn đầy ắp thức ăn, nhớ đến chuyện có một thời gian ngắn bị Chu di nương ngược đãi không cho ăn cơm, lòng nàng hơi chua xót, suy từ mình ra, lại thấy thương cho Tuyên Tử. Vì vậy, nàng vội vàng sai người lấy hộp cơm đến, gắp mấy món ăn ngon vào.

Thược Dược nhìn thấu ý đồ của nàng, cân nhắc một chút, rồi cẩn thận nhắc nhở: “Lão thái thái trị gia rất nghiêm khắc ạ…”

Nói được nửa câu, cô ấy cũng không dám nói nhiều nữa, lén lút bàn tán về chủ nhân là không được, Thược Dược nói nửa câu cũng là cực hạn rồi. Có điều, dù chỉ là nửa câu, Tô Đường cũng chỉ sững ra một chút rồi chợt hiểu ngay, cô ấy đang khuyên nàng không nên làm ngược ý lão thái thái.

“Không sợ, lão thái thái đã nói rồi, dâu mới về nhà chồng ba ngày không bị trách mắng, hơn nữa, chúng ta giấu hộp cơm đi, đừng để ai nhìn thấy.” Tô Đường nhỏ giọng nói.

Thược Dược không biết phải nói gì, quả nhiên thiếu phu nhân rất to gan lớn mật. Cô ấy đảo mắt về phía Hỉ Thước, mong cô khuyên thiếu phu nhân một chút, ai ngờ Hỉ Thước lại đang ngắm trời nghĩ vẩn vơ, hoàn toàn không để ý đến ánh mắt lo lắng của cô ấy.

Hỉ Thước đang suy nghĩ một vấn đề, vấn đề này rất sâu xa, rất nghiêm trọng, mà còn rất hoang đường nữa, vì thế, cô suy nghĩ bao nhiêu lâu mà vẫn chưa kết luận được.

Tô Đường lại không chịu nổi ánh mắt quỷ dị mà cô ấy nhìn mình, liền gõ mạnh vào đầu của cô ấy, hỏi: “Em đang nghĩ cái gì thế?”

Lúc này chủ tớ cả ba người đang đi trên con đường nhỏ dẫn đến tĩnh phòng, Hỉ Thước bất ngờ bị gõ một cái liền giật mình, bất mãn nói: “Tiểu thư, người đừng gõ đầu em nữa! Gõ nhiều em ngốc mất!”

Tô Đường cười đùa: “Em vốn đã ngốc rồi, ngốc thêm chút nữa cũng có sao đâu.”

Thược Dược nghe thấy câu này, cố nhịn không phì cười. Hỉ Thước thấy tiểu thư nhà mình làm mình mất mặt trước mặt người khác, liền “hừ” một tiếng: “Em có ngốc đâu. Tiểu thư, người ngốc ấy!”

“Bản tiểu thư ngốc chỗ nào?” Tô Đường buồn cười nói.

Hỉ Thước vênh vênh cái cằm mập mạp của mình, nói: “Tiểu thư, thật ra người thích cô gia đúng không?!”

“Ta thích hắn bao giờ!” Tô Đường trừng mắt nói.

Hỉ Thước bĩu môi: “Vừa rồi em chỉ là không cẩn thận nên nghe thấy người nói chuyện với cô gia thôi. Tiểu thư à, không phải em nói người chứ, người thế này là đang ghen mà!”

Ghen á? Tim Tô Đường nhảy lên, nhìn Hỉ Thước, thấy mặt cô ấy rất nghiêm túc, lại không nói được lời nào.

Là ghen sao? Bởi vì mặt lạnh coi trọng Tuyên Tử, coi nhẹ chính mình, nên mới tức giận? Tô Đường rùng mình một cái, nàng còn lâu mới thèm ghen, ăn dấm chua của một thằng nhóc, mất mặt đến mức chui lại đầu vào trong bụng mẹ ấy chứ! Nàng cũng đâu phải dạng người không có lòng như vậy!

Tô Đường cúi đầu nhìn ngực mình, hoàn toàn rõ ràng — nhìn xem này, lớn thế này, nảy nở thế này, làm sao lại không có lòng chứ! (*)

(*) Ở đây bạn í chơi chữ, từ 胸 có nghĩa là ngực, cũng có nghĩa là lòng. Nên bạn í mới nhìn xuống ngực, nói ngực to thế này sao lại không có lòng.

Tô Đường dí tay vào trán Hỉ Thước nói: “Em ấy, thiếu kiến thức thì cứ thiếu kiến thức, cần gì phải phô ra cho người ta nhìn thấy chứ?! Lúc đó là tiểu thư nhà em chỉ lý luận làm rõ đúng sai để bảo vệ cho lợi ích của mình thôi, còn lâu mới thèm ăn dấm chua của một thằng bé nhé!”

Hỉ Thước ôm trán, làu bàu: “Nếu đúng như người nói, vậy vì sao người phải mang dáng vẻ tức tối đến hỏng người như thế chứ?”

“Ta đâu có tức đến hỏng người, ta chỉ bất bình vì không công bằng thôi mà!”

“Nhưng mà á, nếu người không thích cô gia, thì sao lại bất bình vì không công bằng chứ? Thược Dược, tỷ thấy có đúng không?” Nói xong, Hỉ Thước vội lôi kéo đồng minh.

Mặc dù đã vài lần nhìn thấy hai chủ tớ này nói chuyện không phân lớn nhỏ, nhưng bản thân Thược Dược vẫn không dám vượt quá giới hạn, giờ lại thấy Hỉ Thước hỏi ý kiến mình, mà thiếu phu nhân lại đang nhìn mình như chờ đáp án, mặt cô ấy không khỏi đỏ bừng lên: “Nô tỳ, nô tỳ, nô tỳ nghĩ là, thiếu phu nhân thích thiếu gia cũng là chuyện đương nhiên mà…”

Tuy là hỏi một đằng trả lời một nẻo, nhưng Tô Đường vẫn thành công bị bứt lông, nàng thích mặt lạnh à?! Đùa cái quỷ gì thế?!

Có điều, ừ hừ, nàng không thèm tốn nước miếng với hai kẻ nông cạn này đâu!!!

Thấy Tô Đường nhanh chân bước đi, Hỉ Thước khẽ lắc đầu, thở dài: “Có câu nói gì nhỉ, cái gì mà mình nhìn không rõ, người khác lại hiểu rõ nhỉ?”

“Ngoài cuộc tỉnh táo, trong cuộc u mê.”

“Ừ ừ, đúng là câu đó, Thược Dược, cô đúng là có học thức!” Hỉ Thước vui vẻ ra mặt nói.

“…”

Tĩnh phòng nằm ở ngay sau viện Hòa Hi, gian phòng không lớn, cũng rất đơn sơ. Vừa vào cửa, Tô Đường nhìn thấy ngay Tuyên Tử đang thẳng lưng quỳ gối trên đệm bồ đoàn, quay mặt vào một bức tường trống trơn.

Nghe thấy tiếng người, mí mắt đang rũ xuống của Tuyên Tử hơi lay động, nhưng không quay đầu lại, cho đến khi có một người ngồi xổm xuống bên cạnh, cậu nhóc mới hơi liếc mắt nhìn sang.

Cậu hơi giật mình.

Tô Đường ghé sát lại, nhỏ giọng nói: “Tiểu Tuyên tử, con có đói không?”

Tuyên Tử không lên tiếng.

Tô Đường để lộ ra hộp cơm nhỏ giấu trong tay áo, mở hé nắp hộp ra, mùi thơm lập tức xông vào mũi.

Tuyên Tử nuốt nước miếng xuống, quay đầu sang chỗ khác, tiếp tục nhìn vào vách tường, đáp: “Con không đói!” Có điều, vừa dứt lời, trong bụng đã vang lên tiếng “rột rột”.

Tô Đường kéo tấm bồ đoàn bên cạnh sang, ngồi xuống, tiếp tục xúi giục: “Không sao đâu, sẽ không có ai biết cả, cảm giác đói bụng rất khó chịu mà.” Nói xong, nàng lấy hộp cơm, mở hẳn nắp ra, đẩy tới trước mặt Tuyên Tử.

Oa, miếng thịt đông pha tươi màu thơm ngon, hương thơm quyến rũ của món măng tơ xào nấm, vịt bát bảo mềm mềm ngon miệng, còn có cả món rau thập cẩm chua chua ngọt ngọt, kết hợp với một bát cơm trắng nhỏ thơm phức… Tiếng bụng Tuyên Tử càng kêu to hơn, nước miếng cũng chảy nhiều hơn, nhưng cậu vẫn mím cái miệng nhỏ nhắn như cũ, đưa tay đẩy hộp cơm ra, nói: “Cụ nội nói con không được ăn cơm tối.” Sợ không chịu nổi sự hấp dẫn, Tuyên Tử liền nhắm tịt hai mắt lại.

Tô Đường không khỏi bật ngón tay cái lên, nhóc giỏi lắm, rất biết tự kiềm chế! Nhớ năm đó, khi nàng bị cha phạt không cho ăn cơm, nhị tỷ lén đưa tới cho nàng hai cái màn thầu, nàng liền ăn không chút do dự.

“Con không ăn thật à? Đêm dài lắm đấy.” Tô Đường vẫn không chịu buông tha.

Nước miếng của Tuyên Tử sắp chảy cả ra ngoài, đành phải lắc đầu coi như trả lời.

“Được rồi!” Tô Đường đứng dậy: “Bà nội nói không được ăn cơm, ta hiểu rồi. Ta về trước, con chờ ta nhé.”

Nhìn nàng cầm hộp cơm đi, Tuyên Tử chóp chép cái miệng nhỏ — cậu thực sự rất đói!!!

Tô Đường nhanh chân bước đi, đến thẳng phòng bếp. Nha hoàn, ma ma thấy nàng vào đều giật mình.

Tô Đường không nói nhiều lời thừa thãi, hỏi thẳng: “Có bột gạo nếp, vừng, bột đậu không? … Tốt quá, à, còn có cả thịt băm nữa à, không tệ không tệ, luộc cho ta chỗ cải bó xôi bên kia đi…”

Chờ đến khi mọi nguyên liệu đều được chuẩn bị đầy đủ, nồi hấp cũng đã được đặt lên bếp, Tô Đường vén ống tay áo, rửa sạch tay, bắt tay vào làm việc. Trộn nhân, dàn bột áo, gói bánh, dán mép lại… Cả quy trình đều lưu loát như mây bay nước chảy khiến mọi người đều trợn mắt kinh ngạc.

Chỉ khoảng một khắc sau, mấy chiếc bánh điểm tâm nóng hổi đã ra lò.

Tô Đường chọn mấy cái đặt vào hộp cơm nhỏ, sau đó nói với mọi người: “Còn lại mọi người cứ ăn đi.”

Chờ Tô Đường đi khuất, một nha hoàn bạo dạn bước tới cầm một viên nhỏ màu xanh biếc lên, cắn nhẹ xuống một miếng, mùi vị nhất thời lan khắp khoang miệng.

“Wa, quá ngon ấy!” Mặt nha hoàn đầy vẻ kinh ngạc, vui vẻ.

Tô Đường thoáng nghe thấy tiếng kêu đó, quay đầu nhìn lại, không khỏi nhoẻn miệng cười.

Ăn ngon à, đương nhiên là ngon rồi, viên bánh mà nha hoàn đó lấy, vỏ ngoài là bột nếp trộn nước cải bó xôi, trong nhân là thịt băm và măng tơ, thêm một chút nước cốt gà, ha ha, đây chính là tuyệt kỹ sở trường của nàng mà!

Tuyên Tử đã đói đến mức ngực sắp dán cả vào lưng, chạy cả nửa ngày đã khiến cậu nhóc vừa mệt vừa đói. Cậu nhóc cúi cái đầu nhỏ xuống, nhắm hai mí mắt lại, sắp ngủ gật. Đột nhiên, nghe tiếng cửa bị đẩy ra, cơ thể cậu chấn động, vội dựng thẳng lưng lên. Thấy Tô Đường lại ngồi xuống bên cạnh, trong tay vẫn cầm hộp cơm, cậu nhướng mày, nghiêm túc nói: “Người đừng đến hấp dẫn con nữa, con sẽ không ăn cơm đâu!”

Tô Đường mở hộp ra, cười nói: “Ai bảo đây là cơm?”

Tuyên Tử ngước mắt nhìn, chỉ thấy trong hộp cơm có tám cái bánh nhỏ, hai cái màu trắng, tạo thành hình con thỏ, hai cái có rắc vừng, tạo thành hình bánh bao nhỏ, hai viên tròn tròn màu xanh biếc, nhưng màu sắc sáng, trong veo rất mê người, còn có hai cái màu vàng nhạt, tạo thành hai con vịt nhỏ đáng yêu.

Nhìn thấy mắt cậu nhóc lóe sáng, Tô Đường vội nói: “Con xem, bà nội nói không được ăn cơm, chứ đâu có nói không thể ăn bánh mà. Chúng ta cũng đâu có làm ngược ý bà nội đâu đúng không? Lại đây, ăn ngon lắm đấy.”

Ngoài miệng thì dỗ dành vậy, nhưng trong lòng Tô Đường cũng hơi hồi hộp — nàng thế này có phải là ngụy biện không?

Trong lòng Tuyên Tử đang thầm đấu tranh, nàng nói đúng mà, cụ nội nói không được ăn cơm, chứ không nói là không được ăn bánh, vậy cậu ăn một cái, cụ nội sẽ không tức giận đâu nhỉ?!

Tuyên Tử liếc nhìn hộp cơm một cái, rồi thu mắt lại, lại liếc cái nữa, lại vội thu lại.

Tô Đường nhịn cười, biết bây giờ trong lòng cậu nhóc này đang rối tinh rối mù lên, có điều, rõ ràng cậu nhóc đã dao động rồi, vậy bây giờ phải đẩy thêm một cái thật mạnh nữa mới được!

Nàng cầm lấy một viên tròn, cắn nhẹ xuống một cái, mùi nhân bánh vừng lập tức tràn ngập căn phòng, hương thơm tỏa ra bốn phía. Tô Đường mút một miếng, liếm một vòng quanh miệng, mùi vị vẫn còn chưa tan, nói: “Thơm quá, ngọt thật, mềm ơi là mềm, ăn ngon thật ấy!”

Nước miếng Tuyên Tử đã sắp chảy như thác nước rồi!

Tô Đường cố tình không thèm để ý tới cậu, chỉ cắm cúi ăn, thỉnh thoảng còn khiêu khích: “Con không ăn, là ta ăn sạch hết đấy.”

Tuyên Tử liếc mắt thấy nàng đã xử lý xong một chú vịt nhỏ, lại tiếp tục xử lý đến chú thỏ nhỏ, trong lòng vô cùng sốt ruột, đây là hai cái cậu thích nhất mà, sao mẫu thân không ăn cái khác chứ?

Chờ đến khi Tô Đường vừa định xuống tay với chú thỏ trắng nhỏ còn lại, rốt cuộc Tuyên Tử không nhịn được nữa: “Người, người, người ăn cái bánh vừng kia là được rồi!!!”

Nói xong, cậu nhóc vội vàng chộp lấy chú thỏ nhỏ, cầm trong tay.

Tô Đường nheo mắt cười đắc ý, ghé sát lại nhỏ giọng nói: “Trong đó có hạt sen đấy, ta nghe nói, con thích nhất loại nhân bánh đó.”

Tuyên Tử mấp máy cái miệng nhỏ nhắn — nếu không mấp máy, nước miếng sẽ chảy ra ngoài mất, cậu nắn nắn cái tai chú thỏ nhỏ kia, lại thấy hơi khó khăn, đáng yêu thế này, chẳng nỡ ăn tí nào.

Tô Đường nhìn thấu suy nghĩ của cậu nhóc, xấu xa nói: “Nếu con không ăn thì cho ta đi, ta đói lắm.” nói xong nàng ra vẻ muốn cướp lấy.

Tuyên Tử thấy vậy, vội vàng nhét chú thỏ trắng nhỏ vào miệng, cắn mạnh một miếng, sau đó càu nhàu: “Bị con cắn rồi!” Người không thể cướp được.

—o0o—

Tác giả lảm nhảm: Tô Đường đã thử dao thử bếp ở phủ Tướng quân rồi, xem ra là muốn lấy lòng tiểu Tuyên Tử. Nếu tiểu Tuyên Tử vừa lâm trận đã đầu hàng, không phải mặt lạnh nhà anh phải chiến đấu một mình sao, wa ha ha ha… khụ khụ.

Hết chương 19.

***

Chương 20: Thu phục mặt lạnh nhỏ.

Thấy dáng vẻ đó của cậu nhóc, Tô Đường lại cảm thấy bộ dạng này của cậu đáng yêu chết đi được, đưa tay ra muốn xoa đầu cậu, vừa nghĩ đến cậu chỉ cho mặt lạnh xoa đầu, liền sửa lại nhéo nhẹ vào khuôn mặt nhỏ nhắn của cậu nhóc một chút.

Tuyên Tử trừng mắt liếc nàng một cái, nhưng cũng không nói gì, vì nhân hạt sen của chú thỏ trắng ăn ngon quá, mịn mịn, mềm mềm, cắn một miếng là lan ra khắp miệng, có điều, khi ăn vào, cậu mới phát hiện mùi vị này không giống những người khác làm.

“Trong này còn có gì nữa ạ?” Tuyên Tử ăn xong hỏi: “Không giống với người khác làm.”

“Đương nhiên không giống rồi, trong đó ta còn bỏ thêm chút hoa quế, tăng thêm vị ngọt.”

Tuyên Tử khẽ gật đầu, đưa tay ra muốn lấy chú vịt nhỏ, lại bị Tô Đường ngăn lại.

“Trẻ con ăn đồ ngọt nhiều không tốt, con ăn thử cái này đi.” Tô Đường cầm viên tròn xanh biếc lên.

Tuyên Tử nghĩ một chút, rồi nghe lời, bỏ qua chú vịt nhỏ, cầm viên tròn xanh lên, cắn một miếng, không để ý, nước cốt gà bên trong chảy hết ra. Tuyên Tử vội vàng liếm môi, không muốn lãng phí chút nào.

Tô Đường cười lấy khăn tay lau cho cậu nhóc, nói: “Cứ từ từ mà ăn, còn nhiều mà.”

Tuyên Tử chợt dừng lại, liếc nhìn Tô Đường, trong ánh mắt có chút biến hóa là lạ.

Thấy Tuyên Tử ăn cũng vừa tới rồi, thời cơ đã đến, Tô Đường cười giảo hoạt, hỏi: “Hôm nay con đi theo ta ra ngoài phải không?”

Tuyên Tử nghẹn.

“Con không nói gì, tức là thừa nhận.” Tô Đường lại hỏi: “Vậy vì sao con phải theo dõi ta?”

Tuyên Tử nuốt miếng bánh cuối cùng, mím môi không nói.

Tô Đường nói với ngón tay mình: “Người ta nói, bắt người tay ngắn, cắn người miệng mềm, con đã ăn đồ ta làm, sao lại không trả lời câu hỏi của ta chứ?” (Ý là đã ăn, nhận đồ của người ta, thì khó mà cư xử công bằng, nghiêm minh được.)

Tuyên Tử ngẩng đầu, trợn trừng đôi mắt to tròn, không phải người cố tình ép con ăn sao?!

Người phụ nữ này, rất gian xảo!!!

Tô Đường tiếp tục cười tủm tỉm nói: “Ta còn biết á, ban nãy con nói dối mà, để cụ nội và cha con biết được con nói dối, liệu có…” ôi chà chà, nàng thật sự rất rất tà ác!!!

Quả nhiên, Tuyên Tử biến sắc, gần như van xin, nói: “Người đừng nói cho họ biết mà.”

Tô Đường nhướng mày: “Vậy con nên nói thật đi.”

Tuyên Tử rũ mí mắt xuống, một lúc lâu sau mới nói: “Có người thanh niên đến tìm người, người bảo hắn chờ người bên ngoài, vì thế con mới cùng đi theo.”

“Nên là…” Tô Đường nghĩ một chút, lại dở khóc dở cười: “Nên con nghĩ rằng ta hồng hạnh vượt tường, nên con muốn giúp cha mặt lạnh của con theo dõi ta sao?”

Cha mặt lạnh à? Tuyên Tử u oán liếc nhìn Tô Đường một cái.

“Vậy sau đó vì sao con lại nói dối để giấu giúp ta?”

Tuyên Tử vẫn trầm mặc như cũ, một lúc lâu sau mới nói: “Vì con để mất dấu hai người.”

Cậu vốn cho rằng mình có thể đuổi kịp, nhưng bọn họ đi quá nhanh, ngoài đường ngựa xe như nước, chỉ một thoáng đã không thấy bóng người đâu, cậu đi lung tung một vòng, vẫn không thấy người liền quay đầu định về phủ, ai ngờ lại không tìm thấy đường về, cuối cùng loanh quanh một hồi mới tìm được đường.

Tuyên Tử giận dữ nói: “Không có chứng cứ rõ ràng, không thể nói bừa được, nếu không cụ nội sẽ không vui, sẽ chê con phiền phức.”

Thì ra là thế, thằng bé sợ chọc lão thái thái không vui, nên mới giấu đi, chấp nhận chịu phạt. Nghe thì có vẻ rất hoang đường, nhưng Tô Đường lại có thể hiểu được tâm tư của Tuyên Tử, cậu nhóc này rất sợ lão thái thái, sợ làm sai sẽ khiến lão nhân gia sinh lòng ghét bỏ. Một mình chạy ra ngoài chơi cùng với việc buông lời dèm pha không có căn cứ, thì việc thứ hai rõ ràng là tệ hơn rát nhiều, huống chi, hai người lại là đồng phạm nữa.

Nhìn bộ dạng cúi đầu của Tuyên Tử, không hiểu sao Tô Đường cảm thấy rất đau lòng: “Có phải con rất sợ bà nội không?”

Tuyên Tử không lên tiếng.

Tô Đường nói: “Thật ra, bà nội rất quan tâm đến con.”

Tuyên Tử mím môi: “Phụ thân cũng nói vậy ạ.”

“Nhưng con lại cảm thấy sự thật không phải như thế, có phải không?”

Tuyên Tử lại không đáp.

“Thật đấy, buổi chiều, khi bà nội biết không tìm được con, liền vội vàng chạy đến. Lúc bước vào, vẻ lo lắng trong mắt bà nội rất rõ ràng, đến khi con quay về, tuy bà có trách mắng, nhưng ta nhìn thấy bà nội thở phào một hơi. Còn nữa, tuy bà trách phạt con, rất nghiêm khắc, nhưng cũng đều là vì muốn tốt cho con thôi.”

“Có thật không ạ?” Tuyên Tử ngẩng đầu, nghiêm túc hỏi.

Tô Đường gật đầu thật mạnh: “Ta có lý do gì mà phải lừa con chứ.”

Không lừa mới là lạ ấy, vừa rồi người còn lừa con ăn bánh của người mà!

Tô Đường nói: “Còn nữa, ta phải giải thích cho con hiểu rõ, người thanh niên hôm nay con nhìn thấy, là tiểu nhị cũ của cửa tiệm nhà ta, hắn tới kinh thành mở cửa tiệm, đó, là mở cửa tiệm bán những món điểm tâm mà con vừa ăn này. Ta chỉ muốn giúp hắn xem xét cửa hàng thôi. Là tướng quân phu nhân, ta không thể ngang nhiên ra ngoài được, nên mới lẻn đi.”

Tô Đường không biết vì sao mình phải giải thích với Tuyên Tử những chuyện này, cũng không biết nàng nói vậy Tuyên Tử có tin không, nhưng nhìn vào con ngươi trong veo của cậu nhóc, nàng lại cảm thấy mình nên nói gì đó. Tuy trong này có giả có thật, nhưng dù sao cũng là thẳng thắn một chút, phải không?

Tuy Tuyên Tử còn nhỏ, nhưng lại rất hiểu chuyện.

“Thật ra, Tuyên Tử con cũng rất muốn ra ngoài chơi đúng không? Lần sau khi ta ra ngoài, sẽ đưa con đi cùng, được không?” Khụ khụ, nghe nói cánh cửa nhỏ đó đã bị khóa hẳn lại rồi, lần sau nàng muốn ra ngoài cũng không tiện nữa, nên phải nghĩ cách khác thôi. Có điều, nàng đang lợi dụng Tuyên Tử phải không, tội lỗi tội lỗi.

Ánh mắt Tuyên Tử lấp lánh, ấm ức nói: “Phụ thân không cho con ra ngoài chơi.”

“Không sao, cha con cứ để ta nói chuyện!” Trẻ con mà, phải cho ra ngoài chơi một chút chứ, cứ giam trong nhà mãi sao được! Người cha mặt lạnh kia thật chẳng xứng đáng với chức vị gì cả!

Tuyên Tử không tiện gật đầu đồng ý ngay, nhưng lại không nỡ từ chối, đành phải rụt rè đồng ý: “Vâng.”

“Nếu vậy, bây giờ con nói cho ta biết, con có còn chán ghét ta nữa không? Con xem, ta mang đồ ăn tới cho con, lại còn muốn đưa con ra ngoài chơi nữa, xét trên một phương diện nào đó, tình cảm của chúng ta còn có thêm một bước nữa là cùng nhau ăn vụng rồi mà!”

Tuyên Tử toát mồ hôi.

Tô Đường nói tiếp: “Thật ra, con hiểu lầm ta rồi, ta rất thích con mà. Ngày đó, không phải là ta hừ với con, mà là ta hừ với người cha mặt lạnh kia của con. Có điều, thật ra con cũng không phải là không thích ta mà, đúng không? Ngày đó khi con thỉnh an ta cũng vẫn còn tốt đẹp, là vì cái hừ kia mới khiến con thay đổi suy nghĩ đúng không?” Lúc đó, Tuyên Tử mang ánh mắt bị tổn thương rõ rệt, thằng bé chỉ là một đứa trẻ nhạy cảm, người lãnh đạm với ta, thì ta sẽ càng lãnh đạm hơn đối với người!

Tuyên Tử hơi cựa quậy người, không chịu trả lời.

Thật ra, Tô Đường nói đều đúng hết. Tuy Như Ý nói xấu nàng trước mặt Tuyên Tử, nói sau khi gả cho Tống Thế An, nàng sẽ đối xử không tốt với cậu nhóc, nhưng Tuyên Tử vốn không thích Như Ý, nên cũng không mấy tin tưởng lời nàng ta. Cậu nghĩ rằng, chỉ cần mình ngoan ngoãn, nhất định có thể khiến người vui lòng. Có điều, không ngờ rằng cậu còn chưa thỉnh an, Tô Đường đã hừ lạnh với cậu đầy vẻ khinh thường, vì thế một chút tâm tư nhỏ đó của cậu nhóc lập tức nát vụn, cũng vì thế cậu nhóc mới hành động như vậy.

“Thật ra, ta cũng giống con, từ lúc còn rất nhỏ, mẫu thân đã qua đời rồi, cho nên, ta rất hiểu tâm trạng của con. Vì muốn mọi người đều thích mình, nên nói năng hay làm việc gì cũng đều rất cẩn thận. Có điều, con không cần phải cư xử với ta như vậy, có lẽ ta không thể thương con được như mẹ ruột của con, nhưng ta nhất định sẽ không đối xử tệ bạc với con!”

Nghe thấy hai chữ “mẹ ruột”, Tuyên Tử rũ hai mắt xuống, cậu đã không còn một chút ấn tượng nào với mẫu thân của mình, cũng không biết mẫu thân của cậu rốt cuộc thương cậu bao nhiêu. Từ khi cậu bắt đầu có trí nhớ, thì cậu đã đi theo phụ thân, đi theo Lưu phó tướng sống qua ngày rồi.

Hai người vẫn đang câu được câu chăng nói chuyện, hồn nhiên không phát hiện ra có người đến sau lưng.

Nhìn hai người một lớn một nhỏ, một ngồi một quỳ, trong lòng Tống Thế An nảy sinh một thứ cảm xúc khác thường — vừa rồi phản ứng của nàng, dường như có vẻ không kiên nhẫn với Tuyên Tử, không ngờ…

Nhìn một góc hộp cơm hơi lộ ra kia, Tống Thế An hơi kinh ngạc. Hắn hiểu rõ tính cách Tuyên Tử, bà nội nói không cho thằng bé ăn cơm, thằng bé tuyệt đối sẽ không ăn một hạt cơm nào, nàng có cách gì khiến thằng bé ăn chứ?

Tống Thế An hơi ngạc nhiên.

Lúc này, Tô Đường như có linh cảm, quay đầu lại, nhìn Tống Thế An đứng ở cửa liền giật mình hoảng hốt: “Huynh tới lúc nào vậy?”

Tuyên Tử nhìn thấy cha mình cũng kinh hãi, nhớ đến hộp cơm vẫn còn ở bên cạnh, biết là bị bắt tại trận nên vô cùng bất an.

Tống Thế An không trả lời Tô Đường, chỉ nói với Tuyên Tử: “Cũng đủ thời gian rồi, ta đưa con về phòng.”

Nghe hắn nói vậy, Tuyên Tử định đứng lên, nhưng vì quỳ quá lâu nên muốn đứng lên cũng khó. Tô Đường thấy thế, liền vòng tay bế cậu nhóc lên rất tự nhiên. Luồng hơi ấm ập tới, ngửi mùi hương trên người Tô Đường, Tuyên Tử lại thấy lưu luyến.

Tô Đường bế Tuyên Tử đặt vào lòng Tống Thế An, nói: “Mau bế con về đi, muộn quá rồi, phải mau đi ngủ thôi.”

Tống Thế An chưa từng bế Tuyên Tử, đột ngột tiếp nhận khiến tay chân hắn hơi luống cuống. Nhìn bộ dạng của hắn, Tô Đường hơi nghi hoặc: “Đừng nói là huynh chưa từng ôm con bao giờ nhé!”

Tống Thế An im lặng, lúc còn trong quân đội, hắn quá bận rộn, quả thực là rất ít khi bế Tuyên Tử, đến khi Tuyên Tử lớn, biết đi rồi, thì hắn cũng chưa từng bế cậu nhóc bao giờ.

Tô Đường ném cho hắn một ánh mắt khinh thường, nói: “Ta không phải khinh bỉ huynh bình thường đâu, mà là khinh bỉ huynh tận trong tim luôn ấy! Con mình mà còn không bế!”

Nói xong, nàng bế Tuyên Tử đi thẳng ra cửa.

Tuyên Tử cũng rất ít khi được bế, huống chi là được phụ nữ bế, bởi vậy, cậu cảm thấy vô cùng mất tự nhiên khi bị bế thế này. Có điều, cậu lại luyến tiếc cảm giác mềm mại ấm áp này, liền cố nén cảm giác mất tự nhiên, không từ chối, một lát sau, còn vòng hai cánh tay nhỏ bé qua cổ Tô Đường nữa.

Tống Thế An đi đằng sau, nhìn thấy Tô Đường đi đường vui vẻ hớn hở thế kia, hắn muốn nói gì đó, rồi lại không biết nên nói gì.

Như là, nên để Tuyên Tử tự đi đi, thằng bé đủ lớn rồi mà, để người khác bế như vậy không nên. Nhưng nhìn sắc mặt thỏa mãn của Tuyên Tử, mấy lời đó hắn lại không thể nào nói ra được.

Chờ đến khi đưa Tuyên Tử về Sướng Tâm cư xong, Tô Đường nhìn các nha hoàn, ma ma đón thằng bé, nàng biết không còn chuyện gì của mình nữa, liền chào Tuyên Tử một tiếng rồi quay về.

Tống Thế An có chuyện muốn nói với Tuyên Tử nên ở lại.

Tuyên Tử thấy sắc mặt cha mình không ổn, nhỏ giọng nói: “Phụ thân, vừa rồi con có ăn, nhưng không phải là ăn cơm, chỉ ăn bánh thôi ạ. Mẫu thân nói, như thế cũng không tính là làm trái lời cụ nội.”

Tống Thế An ngẩn ra, chợt hiểu ngay, hóa ra cô nàng kia tìm sơ hở trong lời nói của bà nội, cũng mệt nàng nghĩ ra được chiêu này để dỗ Tuyên Tử ăn.

“Không sao, ăn thì ăn thôi.” Tống Thế An xoa đầu Tuyên Tử, dịu dàng nói. Thật ra, hắn cũng xót Tuyên Tử, chỉ là không dám làm trái ý lão thái thái mà thôi, dù sao, hắn cũng biết, vì Uyển Uyển nên lão thái thái vẫn luôn không thích Tuyên Tử lắm.

Thấy Tống Thế An không trách tội, Tuyên Tử thở phào một hơi, nói: “Bánh mẫu thân làm ăn ngon lắm ạ, phụ thân, lần sau người cũng ăn thử mà xem.”

Tống Thế An không nói gì, bảo cô nàng kia làm bánh cho hắn ăn à? E là rất khó.

“Có phải con rất thích nàng không?” Nhớ tới bộ dạng cậu nhóc nằm úp vào thân thể mềm mại của Tô Đường vừa rồi, Tống Thế An không kìm được liền hỏi.

Tuyên Tử nghĩ một chút, rồi đáp: “Mẹ hơi dài dòng một chút ạ.”

Tức là những mặt khác cũng không tệ lắm, Tống Thế An hiểu ngay, có điều, hắn vẫn hơi ngạc nhiên, Tuyên Tử rất nhạy cảm, bình thường trầm mặc ít nói, trong phủ Tướng quân, thằng bé chỉ hơi thân thiết với hắn thôi, còn đối với ai cũng lạnh như băng, không thích đáp lời nhiều, dù là vị Như Ý ở Tây Uyển kia tới, rảnh rỗi cũng hay dụ dỗ chơi cùng thằng bé, nhưng thằng bé luôn hờ hững, sao lại có cảm tình với cô nàng kia nhỉ?

Nhớ đến thái độ vô lễ, làm càn của Tô Đường, Tống Thế An khẽ nhíu mày, nhưng cũng nhanh chóng bình thường lại, chỉ cần thái độ của Tuyên Tử với nàng không tồi, vậy là đủ rồi.

Hắn nói thêm với Tuyên Tử vài câu, thấy thằng bé ngủ rồi, Tống Thế An mới quay lại phòng ngủ. Hắn đang định rửa mặt, lại thấy phòng trong có tiếng người, Tô Đường đang tắm. Tống Thế An quay người đi tới bên bàn, cầm sách lật xem, chờ nàng tắm xong sẽ đi vào sau.

Vì thế, khi Tô Đường đi ra, liền nhìn thấy Tống Thế An đang ngồi ở đó, dưới ánh nến phản chiếu, khuôn mặt tuấn tú của hắn mang một vẻ đẹp trầm tĩnh đến lạ kỳ khiến Tô Đường nhìn mà ngẩn cả người.

Tuy không muốn thừa nhần, nhưng mặt lạnh này quả thực đúng là sắc đẹp thay cơm!

Tống Thế An ngẩng đầu nhìn thấy Tô Đường, cũng ngẩn ra. Tô Đường vừa tắm xong, mặc áo ngủ màu trắng, khoác thêm một tấm áo choàng màu xanh nhạt, mái tóc đen búi lỏng, cài một cây trâm ngọc, trong vẻ mệt mỏi lại có nét đẹp riêng. Không hiểu sao, hình ảnh này cũng làm hắn nghĩ tới bốn chữ “Phù dung hé nở”. Vì hơi nước ấm bốc lên, khiến sắc mặt nàng cũng hồng hào, môi đỏ ướt át khiến người ta vừa nhìn đã muốn cắn một cái.

 Nhớ đến đêm hôm đó, cái miệng nhỏ nhắn kia phát ra những âm thanh mất hồn, Tống Thế An cảm nhận được rõ ràng cái thứ “đồ chơi” ở phía dưới kia lại bắt đầu phát triển đến không thể kiềm chế được…

Hết chương 20.

Advertisements

Trò chuyện với tớ đi cả nhà ơiiiiiii :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s